Trồng củ ấu lãi lớn

  • Thread starter taynguyen
  • Ngày gửi
A

anhmytran

_
Nông dân @
#20
Tài liệu "bón phân cho bèo hoa dâu:"

http://luanan.nlv.gov.vn/luanan?a=d&d=TTjFabCxryHS1980.1.19&e=-------vi-20--1--img-txIN-------#

Tôi chỉ trích dẫn ra vài trang để bà con tham khảo
và có chút ý niệm trồng và bón cây củ Ấu ra sao.

Bón Đạm rất ít thôi, hầu như không cần thiết.

Dây là thí nghiệm bón Phốt phát cho Bèo.

Fertilization0_zpsywve8rgd.jpgK0_zpseuvvnctm.jpgP2_zps3vimfpu0.jpgP1_zpslty3rxac.jpg


Đây là thí nghiệm bón Ka li cho Bèo.

P0_zpssce83exq.jpg


Đây là cách bón phân cho bèo:

Fertilization0_zpsg44tytcd.jpg
 

L

lecongtuananh

_
Nông dân @
#21
Trồng một ha lúa đầu tư lên tới 13 triệu đồng nhưng thu hoạch chỉ được khoảng 24 triệu đồng. Trong khi đó, trồng củ ấu, vốn bỏ ra khoảng 10 triệu đồng mỗi ha nhưng doanh thu có thể lên tới 60-70 triệu đồng.
Trước đây, hằng năm, nông dân ở các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang đã tận dụng diện tích mặt nước dâng cao trong mùa nước nổi để trồng ấu kiếm thêm thu nhập lúc nông nhàn. Đa số nông dân trồng ấu có chung nhận xét: dễ trồng, ít vốn, nhẹ công chăm sóc, ít sâu bệnh...

Trong quá trình trồng, chỉ cần bón phân và phun thuốc dưỡng cây, ngừa sâu ăn lá và phòng bệnh cháy lá là đủ... Việc trồng ấu bắt đầu từ giữa tháng 6 âm lịch đến cuối tháng 11 âm lịch – lúc nông dân rảnh rang việc đồng áng.

au-1-JPG-6790-1433576363.jpg

Ruộng ấu vừa mới cấy giống.

Theo nhiều nông dân, cây ấu phù hợp với vùng nhiều nước nhưng để cây phát triển và có củ trong mùa nắng nóng thì ít nơi trồng được, chưa kể ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên khó ổn định năng suất.

Tuy nhiên, hiện nay, tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long củ ấu được bà con trồng đại trà tại xã Tân Hạnh nhờ họ biết cách trữ nước trong ruộng trũng và ươm giữ giống. Đến nay, toàn xã đã xây dựng được mô hình trồng ấu 3 vụ một năm, với tổng diện tích khoảng 50ha.

Ông Lê Văn Hết (53 tuổi, ngụ ấp Tân Thuận, xã Tân Hạnh), vui vẻ tiết lộ: “Trước đây, sau mỗi lần thu hoạch lúa hè thu, tôi mới xới trục đất rồi lấy nước vào ruộng để cấy ấu giống. Nhưng hiện nay, tôi luôn giữ nước trong ruộng rồi cấy ấu ở mặt nước cao từ 2–3 tấc cho ấu mau bén đất. Khi ấu vừa lớn, tôi xả nước vào sâu bao nhiêu thì dây ấu lên cao bấy nhiêu... Vụ nào ít gặp nắng hạn, thời gian thu hoạch ấu sẽ kéo dài nên coi như vụ đó trúng mùa”.

au-2-JPG-6048-1433576363.jpg

Những củ ấu nằm dưới thân và lá.

Bình quân, một công ấu (1.000m2) cho từ 800 kg đến một tấn củ. Nếu trúng có thể lên đến hơn một tấn, thất thì cũng được 600 kg.

Nhờ 4 công ruộng luôn trữ hơn nửa mét nước, bà Nguyễn Thị Hoa (56 tuổi, ngụ ấp Tân Hóa, xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ) đã trồng trúng mùa và bán hơn 5 tấn củ ấu với giá 7.000 đồng một kg, thu nhập gần 35 triệu đồng mỗi vụ. Sau khi trừ tất cả các khoản chi phí đầu tư và công chăm sóc, gia đình bà còn lời hơn 25 triệu đồng.

Bà Hoa còn cho biết thêm ấu có lợi nhuận cao hơn lúa và hoa màu khác. Bà Hoa dẫn chứng, gia đình bà từng trồng một ha lúa với kinh phí đầu tư hơn 13 triệu đồng nhưng bán chỉ được khoảng 24 triệu đồng. Trong khi đó, vốn trồng ấu khoảng 2 triệu đồng, năng suất gần 10 tấn, doanh thu có thể lên tới hơn 50 triệu đồng. Đây là cây trồng có hiệu quả cao, lợi nhuận gấp 3 cây lúa.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Chính (ngụ ấp Tân Thuận, xã Tân Hạnh) tỏ ra phấn khởi vì thị trường tiêu thụ củ ấu mạnh. Bà Chính cho biết: “Lúc trước, nhà tôi trồng lúa nhưng sau này, thấy ấu có giá trị kinh tế cao, vốn đầu tư ít nên tôi mua giống về trồng. Vào mỗi mùa thu hoạch, thương lái đến tận bờ ruộng để thu mua với giá từ 6.000 – 7.000 đồng một kg. Mỗi vụ thu hoạch được 3 lần, hàng bán rất chạy nên nông dân an tâm".

au-3-JPG-1636-1433576363.jpg

Trồng ấu lãi gấp ba lần trồng lúa.

Ông Lê Thanh Bình, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hạnh, cho biết ngoài tiêu thụ trong nước, ở Vĩnh Long đã có nhà máy chế biến củ ấu để xuất khẩu. “Thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, chính quyền địa phương khuyến khích nông dân trong xã tham gia mô hình trồng ấu quanh năm ở những vùng trũng vì hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, xã cũng khuyên người dân trồng cây ấu theo quy hoạch của địa phương, trồng xen canh với các loại hoa màu khác, không nên trồng ấu ồ ạt, tránh tồn ứ”, ông Bình khuyến cáo.

Cây củ ấu sống dưới nước, mọc ở các ao, đầm. Hoa màu trắng, mọc đơn độc hay ở nách lá. Trong củ chứa một hạt, trong hạt có nhiều bột trắng ăn được. Củ ấu có 2 giống là ấu gai và ấu trụi: ấu gai quả có 2 sừng nhọn như gai, năng xuất thấp; ấu trụi quả có 2 sừng tù, năng xuất cao. Cây ấu trồng để lấy củ làm thức ăn cho người hay cho gia súc, lấy lá làm thức ăn xanh.

Trong củ ấu có nhiều gluxit, đường glucô, protein. Trong 100g thịt củ ấu có 24g đường, 9mg canxi, 49mg phot pho, 0,7mg sắt, các vitamin A, B1, C, D và men có tác dụng hạn chế ung thư gan, ung thư dạ dày.

Theo NLĐ
ÔI - quê hương tôi !!!

Người viết, người đọc, người bình ... chẳn ai biết gì về cây ấu cả - kha kha !!!
 
V

Vladimir Vu

Đi tìm tự do độc lập!
#22
Củ ấu ăn ngon ngọt bở ngoài bắc ở Nam Định có trồng, ở Hà nam mình chưa thấy có cây nào mọc hoang, mà cũg ít người trồng vì sợ dẵm vào củ nó sể chân! Trước có ăn vài lần cũg muốn trồng nhưng bố em bảo nguy hiểm nên thôi)))!
 
A

amythanh

Thành viên mới
#23
bác là ok,luôn chỉ dẩn ra 1 cách khoa hoc, còn nhận thức được giá trị hay không là 1 vấn đề.
Cấy ấu đã có trên ngàn năm rồi, không nên bàn cải
Phóng viên việt nam viết 100 thì nên cảm nhận 1 thôi, vì tụi nó được thuê để viết, khác với việt biết và viết ra từ cái tâm
Tài liệu "bón phân cho bèo hoa dâu:"

http://luanan.nlv.gov.vn/luanan?a=d&d=TTjFabCxryHS1980.1.19&e=-------vi-20--1--img-txIN-------#

Tôi chỉ trích dẫn ra vài trang để bà con tham khảo
và có chút ý niệm trồng và bón cây củ Ấu ra sao.

Bón Đạm rất ít thôi, hầu như không cần thiết.

Dây là thí nghiệm bón Phốt phát cho Bèo.

Fertilization0_zpsywve8rgd.jpgK0_zpseuvvnctm.jpgP2_zps3vimfpu0.jpgP1_zpslty3rxac.jpg


Đây là thí nghiệm bón Ka li cho Bèo.

P0_zpssce83exq.jpg


Đây là cách bón phân cho bèo:

Fertilization0_zpsg44tytcd.jpg
 

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tácTop