Trồng đu đủ xen với cây quýt

  • Thread starter HUỲNH THỊ THANH NGỌC
  • Ngày gửi
THÔNG TIN NGƯỜI GỬI:

- Tên DN/Cá nhân: HUỲNH THỊ THANH NGỌC
- Địa chỉ: 81 Lã Xuân Oai, Q.9
- Tel, Fax: 0903048634
- Email: thugf@hcm.vnn.vn
================================

Hiện tôi có khoảng 12.000 m2 đất ở Đồng Nai và đang trồng cây quýt, năm thứ 3. Nay tôi muốn trồng xen cây đu đủ vào vườn quýt này.
Vậy cho hỏi trồng xen như thế có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của cây quýt không và có gây hại gì cho cây đu đủ không.
Rất mong được tư vấn. Xin cảm ơn.
 


có 1 bài viết như thế này, chị xem thử nếu được thì áp dụng:
Mô hình trồng xen ổi trong vườn cây có múi để xua đuổi rầy chổng cánh của Viện NC Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) được TS. Andrew báo cáo tại hội nghị quốc tế bàn về bệnh vàng lá greening trên cây có múi tổ chức tại Nhật Bản trong 2 ngày 6 và 7/12/2006 đã gây sự chú ý của nhiều chuyên gia BVTV và được đánh giá cao, được coi như một giải pháp sinh học hữu ích cần khuyến cáo nhân rộng.

Sau hội nghị này TS. Andrew đã khuyến cáo nông dân một số nước làm theo Việt Nam như Indonesia và Trung Quốc trồng xen ổi trong vườn cam quýt rất có hiệu quả. Đặc biệt, cuối tháng tư vừa qua 3 chủ trang trại trồng cam lớn ở Florida (Mỹ) nơi đang bị bệnh vàng lá greening tàn phá nghiêm trọng đã theo chân các nhà khoa học Mỹ sang tham quan, học tập kinh nghiệm trồng xen ổi của nông dân Việt Nam đánh giá rất cao công trình khoa học này và bày tỏ được cùng hợp tác với SOFRI trong nghiên cứu khoa học và sản xuất, thậm chí xin được nhập các cây giống ổi từ Việt Nam nếu "hương liệu các giống ổi Mỹ không trùng với ổi Việt Nam". Mặc dù đề tài nghiên cứu của SOFRI chưa kết thúc nhưng nhiều nơi đã học tập, làm theo cho kết quả rất tích cực cả về khả năng phòng chống bệnh vàng lá và hiệu quả kinh tế do tăng mức thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác nhờ trồng xen. Theo số liệu điều tra của các cán bộ thực hiện đề tài thì chỉ 5 công vườn (5.000m<sup>2</sup>) trồng cam xen ổi, mỗi vụ ông Bảy Tâm (An Thới Đông, Cai Lậy, Tiền Giang) thu 40-45 triệu đồng mà vườn cam vẫn hoàn toàn sạch bệnh. Theo điều tra của chúng tôi hiện có nhiều hộ gia đình ở các tỉnh phía Bắc đã bắt đầu làm theo kinh nghiệm này. Mô hình trồng ổi xen canh cây bưởi Diễn của gia đình ông Trần Đại Thiên ở xã Thuỷ Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây đã được 8 năm, đến nay đã bắt đầu đi vào khai thác ổn định cho năng suất cao, hiệu quả kinh tế lớn mà vườn cây vẫn hoàn toàn sạch bệnh vàng lá.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu bước đầu này Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam khuyến cáo bà con nông dân nên áp dụng biện pháp trồng xen ổi trong vườn cây có múi để ngăn ngừa rầy chổng cánh và rệp mềm lan truyền bệnh vàng lá do virus rất có hiệu quả. Cách làm tốt nhất là nên trồng ổi trước khoảng 4-5 tháng rồi sử dụng giống cây có múi sạch bệnh trồng xen vào sau thì sẽ xua đuổi được rầy. Ngoài ra, việc trồng xen còn có nhiều tác dụng tốt như hạn chế cỏ dại, che phủ đất, tăng thêm thu nhập nhờ rải vụ thu hoạch.

àh, mà chị cũng ở gần nhà ALoi đó
 
Back
Top