Trồng khóm Phụng cảnh phục vụ Tết

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Nghề trồng khóm (dứa) Phụng cảnh phục vụ Tết Nguyên đán đang phất lên tại những địa bàn thuần nông, nhiễm phèn, canh tác khó khăn ở Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước (Tiền Giang).


proxy.php?image=http%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2FUpload%2FImage%2F2010%2F1%2F13%2Fdua.jpg&hash=5f766d4334d8cd5df813c1668b8458d9Từ đó, mở ra hướng làm giàu mới cho những nông dân năng động. Theo ông Dương Thanh Sang, Chủ tịch Hội nông dân huyện Tân Phước, diện tích khóm Phụng cảnh đã lên đến khoảng vài chục ha tập trung tại xã Thạnh Mỹ và các vùng lân cận. Khác với loại khóm Cayen hoặc khóm Queen, khóm Phụng là loại khóm cảnh độc đáo. Trái khóm Phụng uốn éo phân thành nhiều nhánh, nhiều tầng có hình như con phượng rất đẹp thích hợp chưng trên mâm ngũ quả ngày Tết hoặc kết hình rồng phượng trong các hội hoa xuân nên nhân dân ưa chuộng, lùng mua cho bằng được, thị trường rất khát.


Người đi tiên phong khai phá nghề trồng khóm Phụng cảnh là ông Hà Văn Bảy, 69 tuổi, hiện cư ngụ tại ấp Mỹ Lộc, xã Thạnh Mỹ, Tân Phước. Ông trồng khóm Phụng từ dăm năm trước. Thoạt tiên, có người cháu quê gốc huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đến thăm ông có mang theo mấy cây con tặng ông gầy giống. Thấy giống khóm Phụng có trái lạ, đẹp, ít người trồng, ông đem nhân ra đất vườn nhà. Giống khóm này rất thích hợp với điều kiện đất nhiễm phèn Đồng Tháp Mười nên phát triển nhanh, cho trái kiểu dáng độc đáo. Thấy thị trường hoa cảnh Tết ưa chuộng, ông Bảy nhạy bén ươm ra trồng trên phần đất nhà khoảng 0,5 ha để bán đáp ứng nhu cầu của bà con.


Ông Hà Văn Bảy cho biết, giống khóm Phụng này trồng rất công phu, đòi hỏi chế độ chăm sóc tỉ mỉ và kỹ lưỡng nếu muốn có trái to, đẹp và màu sắc sặc sỡ. Cái khó của giống khóm này là ít con giống, khó xử lý để cho trái thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán và trái tốt. Do vậy, người trồng khó nhân rộng thành vùng khóm Phụng cảnh hàng hóa lớn trong một thời gian ngắn. Bản thân ông Bảy qua nhiều năm liên tiếp gầy giống mới có được vườn khóm Phụng cảnh gần 500 gốc tại ấp Mỹ Lộc, xã Thạnh Mỹ.


Hiện nay, khóm Phụng cảnh của ông đang kết trái to đẹp, hứa hẹn bội thu. Ông dự kiến Tết Canh Dần 2010 cung ứng cho thị trường từ 400 đến 500 trái khóm Phụng cảnh với nguồn thu gần 30 triệu đồng. Tuy trái còn nhỏ nhưng ông Bảy phấn khởi cho biết thương lái từ Tp Hồ Chí Minh, Thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã đặt hàng hết toàn bộ.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Đối tác


Top