Trồng lan cấy mô - những lưu ý!

Ngaytrovellcd

_
Nông dân @
#1
Thời gian gần đây nhu cầu chơi phong lan ngày càng nhiều trong khi đó diện tích rừng nguyên sinh ngày càng bị thu hẹp; lượng lan rừng khai thác tự nhiên gần như không còn bao nhiêu nữa. Đa số phong lan hiện tại trên thị trường thường là của các nhà vườn trữ nay đem ra bán. Một số loại đặc biệt như hoàng thảo trầm rừng Điện Biên, hoàng thảo kèn rừng Lai Châu, ngọc điểm rừng An Lão, giả hạc trắng xuân Di Linh,… đã gần như tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Tuy nhiên nhu cầu thưởng thức cũng như nuôi trồng những dòng lan này là vô tận.

Như vậy, để có được nguồn giống lan đặc biệt quý hiếm này, nhiều nhà vườn trong đó có Thiên Lý farm đã tham gia hợp tác nghiên cứu và nhân giống thành công một số dòng lan đó dưới dạng cây gieo hạt cấy mô. Về mặt lý thuyết, lan cấy mô mang đầy đủ đặc điểm của cây mẹ; trong khi đó lan gieo hạt lại mang một nửa đặc tính của mẹ và một nửa đặc tính của bố. Đương nhiên trong số đó sẽ có những cá thể đột biến nhưng tỷ lệ này không cao. Dẫu sao, khi bố mẹ là những cây lan thuần chủng được nuôi trồng nhiều năm tại nhà vườn thì đặc điểm di truyền của các cặp cây bố mẹ đó sang cho thế hệ cây con là rất đặc biệt.

Tuy nhiên, không phải anh chị em nào cũng nắm rõ các thao tác kỹ thuật của việc nuôi dưỡng những cây lan gieo hạt cấy mô từ trong chai ra. Khó khăn nhất là ở 2 tháng đầu. Nếu vượt qua thời gian này mà cây vẫn sinh trưởng, phát triển ổn định thì coi như thành công được 95%. Như vậy, công việc nuôi dưỡng những cây này cần những lưu ý gì? Xin được chia sẻ vài kinh nghiệm của farm trong thời gian qua như sau:

Trước khi lấy cây ra khỏi chai nên để chai tại vườn dự định ươm ít nhất 3 ngày để cây quen với môi trường khí hậu của môi trường mới.

Lấy cây ra khỏi chai (tham khảo video tại http://thienlyfarm.com/huong-dan-ky-thuat-trong-lan-nuoi-cay-mo/)

Rửa sạch thạch bám trên rễ dưới dòng nước chảy và hạn chế tối đa làm tổn thương rễ

Ngâm cây đã rửa sạch vào dung dịch B1 pha 1ml/lít nước trong 15 phút

Vớt lan ra để trong mát cho ráo nước (tốt nhất nên làm vào chiều tối để khi để ráo cây là để từ tối đến sáng) rồi tiến hàng ươm.

Giá thể ươm lan cấy mô nên dùng là rêu rừng hoặc dớn trắng hoặc xơ dừa đập và ngâm kỹ.
Nên để rễ cây lan nổi hẳng lên trên mặt giá thể và đỡ đứng cây lan bằng 1 hoặc vài cọng rêu nhỏ.

Phun thuốc diệt nấm, vi khuẩn ngay sau khi trồng (phun đẫm luôn giá thể)

Tưới mát hằng ngày (1-3 lần/ngày) tùy thời tiết

Tuyệt đối không phun phân, thuốc kích thích cho lan mới ươm trong 3 tuần đầu.

Khi cây đã ổn định, có rễ mới thì mới tưới phân hoặc B1 liều rất loãng rồi tắng nhẹ dần theo thời gian để cây phát triển tốt nhất.

Phun thuốc diệt nấm, vi khuẩn định kỳ 7-10 ngày/lần.
Thiên Lý!
Thông tin đầy đủ tại http://thienlyfarm.com/nhung-luu-y-khi-trong-lan-cay-mo/