trồng nấm mối

ko biết các bác nào bít cách trồng nấm mối ko chỉ cho e với ,cám ơn rất nhiều !
 
Nấm mối mọc từ tổ mối đất, mỗi năm mọc một mùa. Như tháng này là bắt đầu đi tìm nấm được rồi, nấm mọc tự nhiên chứ chưa thấy ai trồng được.
 
Nấm mối!
một loài nấmn hoàn toàn mọc ngoài thiên nhiên
thân nấm màu trắng, mặt trong của mủ nấm màu trắng, mặt ngoài màu xám và có độ trơn nhất định
nấm mọc vào đầu mưa (thường thì sau tết đoan ngọ) và gần cuối mùa mưa
Nấm rất ngon, ngọt, hương thơm...
Nấu cháo hay canh hay xào nấu gì cũng rất là tuyệt!
Nếu bạn đã ăn cháo gà thì với cháo nấm mối cháo gà không có ý nghĩa
nếu bạn xào nấu với bất cứ thứ gì thì nấm mối có thể chấp tất cả các cách nêm nếm trên đời này!
Hay có thể đổ bánh xèo thì cũng thật tuyệt. Tết đoan ngọ mà có được 1 rổ nấm, măng thì sẳn ngoài vườn, hái thêm một ít rau rừng nửa thì không có bánh xèo nào có thể ngon hơn!
Nấm thường mọc thành từng ổ lớn nhỏ khác nhau nên việc đi tìm nấm được nhiều hay ít là tùy thuộc vào may mắn
Tuy nhiên, vẫn có những cách để có thể tìm ra nơi nấm mọc dễ dàng
vào mùa mưa những ngày trời oi bức, tối có 1 cơn mưa thật lớn, ngày thì mưa rắc rắc vừa nắng vừa mưa. lúc này có thể đem bao vô rừng cao su mà hái nấm về.
Việc tìm nấm ngoài kinh nghiệm tìm những chổ có điệu kiện lí tưởng cho nấm mọc hoàn toàn phải dựa vào may rủi.
Tuy nhiên, việc tìm nấm sẽ dễ dàng hơn nếu đi vào ban đêm. Ban đêm khi rọi đèn, nấm mối có khả năng bắt sáng và tự động phát quang bên cạnh thì không khí ban đêm thường đặc hơn nên dễ dàng nhận biết được hương thơm của nấm.
Nhớ lúc nhỏ những ngày này ban đêm cùng thằng E và mấy thằng bạn đi vào lô cao su soi nấm mà ghiền. Thú vị nhất là gặp những ổ nấm mới vừa nhú, nhìn lúc nhúc như chuột con tha hồ hái đem về. Nhưng cũng có lúc tiếc ngẫn ngơ khi gặp những ổ nấm nếu nhổ áng chừng cả bao vậy mà nó tàn mất tiêu. Đành đánh dấu vị trí và năm sau sẽ vào nhổ (Nấm mối có 1 đặc điểm: nơi nào đã có nấm mọc thì năm sau cứ vào ngay chổ đó thế nào cũng tha hồ hái đem về nhưng cần chú ý trong quá trình hái không được dùng cuốc hay bất kỳ dụng cụ nào làm đất bị cày lên như vậy là an toàn)
Với chất lượng, hương vị và giá cả như hiện nay thì việc nghiên cứu đưa vào sản xuất nhân tạo là vấn đề cần được quan tâm!
Chúng ta đã nghiên cứu và trồng được các loại nấm từ đơn giản như nấm mèo, nấm rơm... đến các loại phức tạp như nấm linh chi, nấm mỡ, nấm kim châm... thì nấm mối có thể không?
Việc tạo ra môi trường để nấm sinh trưởng phát triển thì có thể nhưng việc sản xuất meo giống?
Hiện nay mới chỉ có thể biết được nấm mối mọc được phải nhờ vào 1 loại men do mối tiết ra (thực chất do trong ruột mối có 1 loại trùng roi sống ký sinh và chính loại trùng này giúp mối tiêu hóa được cenlluloze và cũng chính nhờ chúng tiết ra loại men trên).
Hy vọng sớm có câu trả lời!
Thân!
 
Bạn cho tui tên khoa học của nó đi. tui sẽ giiups bạn hoặc bạn có thể trao đổi với tui qua mail: tuyenbio@gmail.com hoặc mobile:097.8581.385
Trích từ TranAi (24 06, 2004)- muivi.com:


Trước tiên, tên khoa học là Termitomyces (termito = mối, myces = nấm), tiếng Anh là Termite mushroom .. nghĩa là "nấm mối" .. y chang như ta gọi ! <o:p></o:p>
<o:p></o:p>
Đó là một đề tài vẫn còn được giới khoa học bàn cãi sôi nổi về sự cộng sinh - đã xuất hiện trên quả đất từ 40 tới 60 triệu năm nay - giữa một loài thực vật và một loài động vật trong một "vòng tròn xoay vần" .. nôm na như thế này : <o:p></o:p>
<o:p></o:p>
Mối ăn rễ và lá cây nằm trong vùng sinh trưởng của nấm , tạo ra phân thực vật ... phân thực vật làm nền cho sự phát triển của nấm ... nấm tiết ra những hoạt chất biến rễ và lá cây thành thực phẩm ăn được cho mối .. mối ăn rễvà lá cây này tạo ra phân thực vật và cứ thế , cứ thế v.v..<o:p></o:p>
<o:p></o:p>
Sự cộng sinh đặc biệt này khiến cho các nhà khoa học đưa tiếp ra một câu hỏi triết lý kiểu như "con gà có trước trứng gà hay .. trứng gà có trước con gà ? " = "nấm có trước mối hay .. mối có trước nấm ? " và đến giờ nát óc mà.. vẫn chưa giải quyết xong
wow.gif
!<o:p></o:p>
<o:p></o:p>
Theo thông tin thu lượm được , trên thế giới có 330 trên 2600 loài mốilà sống cộng sinh như vậy với nấm , nhiều nhất ở châu Phi, và không chỉ có duy nhất 1 lọai nấm gọi là "nấm mối" . Tai nấm nhỏ nhất cỡ 2cm và lớn nhất thế giới có đường kính tới .. 1 m (hehe .. phải chi tìm được 1 tai thế này .. đãi bà con nhỉ
xmas.gif
)

NamMoi09-Titanicus.jpg


Châu Phi có lắm nấm mối nên họ khoái đưa lên tem, quảng cáo cho thế giới biết chơi :

NamMoi08.jpg


NamMoi07.jpg


Còn như ở Á châu ta .. tui chỉ tìm được mấy tấm hình như sau :

NamMoi02.jpg


NamMoi03.jpgTrích từ vietbao:

Nấm mối là một loại thực phẩm quý hiếm, hương vị ngọt, thơm đặc trưng không loại nấm nào thay thế được. Ở Nam Bộ đến mùa nấm, những gò nấm sai cho trên 1 kg. Còn gò nhỏ cho vài trăm gam cũng đủ chế biến một món ngon cho vài người ăn.


Mùa nấm mối bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8. Lúc đó, ở trong vườn, dưới mặt đất, nơi gò cao, có những tổ mối tròn như quả cam và lũ mối tạp nấm. Tận dụng thời tiết lúc nóng ẩm, lúc mưa xen nhau, đất mềm xốp, mối dùng khả năng riêng tiết ra những chất đặc biệt tạo men nấm bọc quanh tổ mối.


Men nấm phát triển mới đầu nhỏ như cái đinh có mũ nhọn xuyên qua đất thành nấm. Ngày đầu nấm mọc còn rất nhỏ, người ta gọi là “nấm nứt đất” không thu hái lúc này. Sau 2 ngày nấm phát triển to lên thành “nấm búp” mình nấm tròn mập, mũ bung ra, hơi cứng, đây là lúc chất lượng nấm tốt nhất, ngọt, giòn, rất thơm. Sau 2 ngày nữa, nấm mọc cao lên nở bung ra, mình gầy gọi là “nấm tán dù”. Nấm tán dù cũng thơm ngon nhưng chất lượng đã giảm. Nếu không ai gặt hái chúng sẽ đi vào giai đoạn “nấm tàn” có mùi hôi do tự phân huỷ, không ăn được.
Thực đơn có nấm rất phong phú và dễ chế biến. Đó là các món như canh nấm mối nấu với mỡ, nấm mối hầm nước cốt dừa lá cách, nấm búp xào gan lợn, nấm búp kho tiêu với cá bống trứng, nấm búp nướng lửa than. Nấm phơi khô để dành lâu ngày dùng nấu các món ăn chay...

ff.jpg

------------------------------------------
Bạn cho tui tên khoa học của nó đi. tui sẽ giiups bạn hoặc bạn có thể trao đổi với tui qua mail: tuyenbio@gmail.com hoặc mobile:097.8581.385
Nếu bạn có thông tin hoặc hiểu biết gì, mong bạn gửi lên diễn đàn cho mọi người cùng tham khảo và học tập. Thân ái.
 
Hồi thuở em còn bé tí teo hay đi theo bà Nội ra vườn nhổ nấm mối. Bà nói những người "nặng bóng vía" khó tìm gặp được nấm mối. Khi nhổ nấm không dùng dao vì hơi sắt của dao làm mối bỏ đi qua năm sau nấm không mọc nữa; phải nhổ từ từ hoặc dùng cây cạy đất lên rồi nhổ.
 
hôm nọ anh bạn cho gần 3kg nấm_ đổ bánh xèo ăn "nhức răng luôn".
Năm nay nấm mối mắc khủng khiếp. ngoài chợ bán 120~130k/1kg. mà đất nhiều hơn nấm. đó là chỗ em là chợ quê đó. không biết thành phố thì bao nhiêu nữa. đã vậy mà mấy bà ngồi chợ còn nói nếu muốn mua thì phải dặn, klhi nào có thì mấy bả gọi.... thiệt là cái gì hiếm thì nó quí
 
Cây Nấm mối mọc rất nhiều trong mùa mưa này. Nấu cháo ăn tương đối ngon hơn các loại nấm khác.
heiz, vây là bác chưa ăn đúng nấm mối rồi, ko phải "tuơng đối ngon" mà là ngon hơn hẳn các loại nấm khác!::p
mà càng ngày thì nấm càng ít, năm nay cho dù vào mùa cũng chẳng có là bao, giá cao gấp đôi giá gà ta nữa!:blink:
<input id="gwProxy" type="hidden"><!--Session data--><input onclick="jsCall();" id="jsProxy" type="hidden">
 
trong đất em có khá nhiều ụ mối, để em tìm xem có nấm ko? lỡ nhầm nấm độc ăn vào ngã ngang thì chết ... anh em có cách nào phân biệt hoặc dùng cách nào để thử độc trước khi ăn không vậy?
 
Phải đập ụ mối ra thì mới có nấm được! Nấm nào giống như vầy thì cứ ăn
NamMoi03.jpg
 
Phải đập ụ mối ra thì mới có nấm được! Nấm nào giống như vầy thì cứ ăn
NamMoi03.jpg
hayza...bác này đã bao giờ đi nhổ nấm mối chưa nhẩy?. làm ji phải đập ụ mối ra chứ?. mà có đập nát ra thì cũng làm ji2 có nếu bên ngoài không nhìn thấy........
 
tôi muốn hỏi cách trồng và chăm sóc,trị bệnh cho cây bí đỏ. ai biết xin giúp tôi với
 
hayza...bác này đã bao giờ đi nhổ nấm mối chưa nhẩy?. làm ji phải đập ụ mối ra chứ?. mà có đập nát ra thì cũng làm ji2 có nếu bên ngoài không nhìn thấy........
Haza:lol: quả thật em chưa bao giờ nhổ nấm mối bao giờ. Số là em nghe bảo nấm mối mọc là do kết hợp với cái chất gì gì của con mối, nên mấm mối chỉ mọc ở tổ mối, bảo rằng muốn có nấm khi phải bươi ụ mối ra để meo nấm phát triển. Thật tình là thế:mellow:
 
Tình hình là mình mới đi Long Khánh về. Gặp vài tay cũng có nghề trong vụ nấm nên có vài thông tin chia sẻ như sau. Đúng sai thì anh em góp ý nhé!
1> Nấm mối là 1 loại nấm mà con mối trồng lên để ăn theo kiểu giống như con người canh tác cây trồng. Tuy nhiên mối ăn nấm trong giai đoạn nấm còn rất nhỏ. Nấm phát triển lên mức ta thấy và hái được thì là do thời tiết quá thích hợp nên cây nấm phát triển nhanh đến mức mối ko kịp ăn.
2> Nấm mối cũng như các loai nấm khác. Cũng có "meo nấm" - nghĩa là cũng có thể cấy meo theo phương pháp trồng các loại nấm khác. Duy chỉ có điều là cần phải tạo môi trường nuôi nấm cho giống với tự nhiên mới là khó.
3> Có 1 tiến sĩ đang cố gắng nghiên cứu và nuôi nấm mối và đang đóng quân tại khi Cát Tiên. Theo thông tin thì ... Về môi trường thì cũng có nghe nói tới vụ cộng sinh of nấm và mối tuy nhiên chưa nghiên cứu kỹ lắm vấn đề này. Và cũng theo nghiên cứu trên thì nhiệt độ thích hợp phải nằm trong khoảng 33 - 35 độ C.
Tạm nhớ được nhiêu đó nên viết vậy. Nhớ gì thì mình sẽ bổ sung sau.

@TranVy: Cái vụ "vía" thì mình chưa nghe. Còn cái vụ "hơi sắt" thì xin khẳng định là sai. Vì muốn khai thác mối chúa thì chỉ có cách dùng cuốc và xẻng (hoặc ...) nhưng khi đào lên xong, bầy mối vẫn ở lại và 1 con mối chúa mới lại thay thế. Chỉ khi nào thường xuyên khai thác hoặc gặp bất lợi về thời tiết (nước ngập, hết thức ăn ...) thì đàn mối mới bỏ tổ mà đi. Và 1 số khu, họ thu hoạch nấm mối lúc đất mới nứt ra. Dùng xẻng đào hết lên thì năm sau vẫn có thể quay lại chỗ cũ thu hoạch (50 - 50)
@traiheo_linhtai: Giá bán thì tùy theo địa phương thôi bạn ah. Ví dụ như hiện nay. Tại Long Khánh thì có 2 giá: 100k/kg lúc ko phải mùa vụ và nấm còn búp. 85k/kg trong mùa hoặc nấm đã hơi nở lớn (vẫn còn ăn được)
@Trường Giang: 1 thông tin nữa cho bạn là mùa nấm mối thì cũng tùy địa phương. Như tại Long Khánh thì mùa nấm mối nằm trong khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 5 dương lịch (lúc trời bắt đầu nóng).
Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch nấm là từ 5h tới 6h sáng. Nấm chưa ra búp vẫn ăn ngon như thường (lúc này cây nấm hơi xấu, chân nấm có thể to bằng ngón tay nhưng búp nấm chỉ bằng cỡ đầu nấm kim châm - Cái này gọi là thu hoạch quá sớm)

Rất mong sự góp ý of các bạn.
Thân Ái!
 
chung tay

Tại sao chun g ta không làm thử thí nghiệm nuôi những ụ mối để mối tiết ra những men, để tạo nấm mối, vậy có ai thư cách nầy chư
 
nấm mối

Tại sao chun g ta không làm thử thí nghiệm nuôi những ụ mối để mối tiết ra những men, để tạo nấm mối, vậy có ai thư cách nầy chư

Cách này tui cũng đã thử rồi mà nấm không ra quả thể chỉ ra tơ nấm như 1 cây cột ùi tàn rụi à.
 
Back
Top