Bạn cho tui tên khoa học của nó đi. tui sẽ giiups bạn hoặc bạn có thể trao đổi với tui qua mail:
tuyenbio@gmail.com hoặc mobile:097.8581.385
Trích từ TranAi (24 06, 2004)- muivi.com:
Trước tiên, tên khoa học là Termitomyces (termito = mối, myces = nấm), tiếng Anh là Termite mushroom .. nghĩa là "nấm mối" .. y chang như ta gọi ! <o
></o
>
<o
></o
>
Đó là một đề tài vẫn còn được giới khoa học bàn cãi sôi nổi về sự
cộng sinh - đã xuất hiện trên quả đất từ
40 tới 60 triệu năm nay -
giữa một loài thực vật và một loài động vật trong một "
vòng tròn xoay vần" .. nôm na như thế này : <o
></o
>
<o
></o
>
Mối ăn rễ và lá cây nằm trong vùng sinh trưởng của nấm , tạo ra phân thực vật ... phân thực vật làm nền cho sự phát triển của nấm ... nấm tiết ra những hoạt chất biến rễ và lá cây thành thực phẩm
ăn được cho mối .. mối ăn rễvà lá cây này tạo ra phân thực vật và cứ thế , cứ thế v.v..<o
></o
>
<o
></o
>
Sự cộng sinh đặc biệt này khiến cho các nhà khoa học đưa tiếp ra một câu hỏi
triết lý kiểu như "
con gà có trước trứng gà hay .. trứng gà có trước con gà ? " = "
nấm có trước mối hay .. mối có trước nấm ? " và đến giờ nát óc mà.. vẫn chưa giải quyết xong
!<o
></o
>
<o
></o
>
Theo thông tin thu lượm được , trên thế giới có 330 trên 2600 loài mốilà sống cộng sinh như vậy với nấm , nhiều nhất ở châu Phi, và không chỉ có duy nhất 1 lọai nấm gọi là "nấm mối" . Tai nấm nhỏ nhất cỡ 2cm và lớn nhất thế giới có đường kính tới .. 1 m (hehe .. phải chi tìm được 1 tai thế này .. đãi bà con nhỉ
)
Châu Phi có lắm nấm mối nên họ khoái đưa lên tem, quảng cáo cho thế giới biết chơi :
Còn như ở
Á châu ta .. tui chỉ tìm được mấy tấm hình như sau :
Trích từ vietbao:
Nấm mối là một loại thực phẩm quý hiếm, hương vị ngọt, thơm đặc trưng không loại nấm nào thay thế được. Ở Nam Bộ đến mùa nấm, những gò nấm sai cho trên 1 kg. Còn gò nhỏ cho vài trăm gam cũng đủ chế biến một món ngon cho vài người ăn.
Mùa nấm mối bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8. Lúc đó, ở trong vườn, dưới mặt đất, nơi gò cao, có những tổ mối tròn như quả cam và lũ mối tạp nấm. Tận dụng thời tiết lúc nóng ẩm, lúc mưa xen nhau, đất mềm xốp, mối dùng khả năng riêng tiết ra những chất đặc biệt tạo men nấm bọc quanh tổ mối.
Men nấm phát triển mới đầu nhỏ như cái đinh có mũ nhọn xuyên qua đất thành nấm. Ngày đầu nấm mọc còn rất nhỏ, người ta gọi là “nấm nứt đất” không thu hái lúc này. Sau 2 ngày nấm phát triển to lên thành “nấm búp” mình nấm tròn mập, mũ bung ra, hơi cứng, đây là lúc chất lượng nấm tốt nhất, ngọt, giòn, rất thơm. Sau 2 ngày nữa, nấm mọc cao lên nở bung ra, mình gầy gọi là “nấm tán dù”. Nấm tán dù cũng thơm ngon nhưng chất lượng đã giảm. Nếu không ai gặt hái chúng sẽ đi vào giai đoạn “nấm tàn” có mùi hôi do tự phân huỷ, không ăn được.
Thực đơn có nấm rất phong phú và dễ chế biến. Đó là các món như canh nấm mối nấu với mỡ, nấm mối hầm nước cốt dừa lá cách, nấm búp xào gan lợn, nấm búp kho tiêu với cá bống trứng, nấm búp nướng lửa than. Nấm phơi khô để dành lâu ngày dùng nấu các món ăn chay...
------------------------------------------
Bạn cho tui tên khoa học của nó đi. tui sẽ giiups bạn hoặc bạn có thể trao đổi với tui qua mail:
tuyenbio@gmail.com hoặc mobile:097.8581.385
Nếu bạn có thông tin hoặc hiểu biết gì, mong bạn gửi lên diễn đàn cho mọi người cùng tham khảo và học tập. Thân ái.