Cám ơn Lão Mục, chính-xác là như vậy.
Ở trên, em htm33 có đưa nhận-xét của người "tại hiện-trường". Cám ơn em nhiều lắm! Mong rằng nhận-xét của em sẽ giúp cho cái nhìn của bà con về ngành trồng Nấm thêm dữ-kiện để xem xét.
*
(Nhân đây, hỏi thăm em: thời-gian qua em thế nào? Và cũng chúc em mọi việc em đang làm được hanh-thông.
Thăm hết gia-đình em. Kính lời tui đến thăm ba má vợ em. Thân).
*
(tiếp)...
Ở những xứ không-khí nóng và khô thì những nhà trồng nấm nhỏ có thể cải-tiến để tăng năng-xuất bằng cách cung-cấp ẩm-độ cho liếp nấm: đặt lên trên lớp đất che trên mặt liếp nấm 1 lớp mạt cưa dầy (mạt cưa tươi, không mục), hoặc dăm bào, hoặc rơm rạ. Dù cho dùng bất cứ vật-liệu nào thì lớp vật-liệu nầy cũng phải được dầy từ 1 tấc đến 1 tấc rưởi.
Lớp phủ nầy phải được giữ cho luôn ẩm bằng cách tưới nước thường-xuyên, nhưng không được quá nhiều, không được để cho nước thấm đụng xuống tới liếp nấm bên dưới. Bởi nếu điều nầy xãy ra, liếp nấm sẽ trở thành ướt thay vì ẩm và tơ nấm sẽ chết. Tôi không thể cứ lập lại nhiều lần rằng : Liếp không bao giờ được nhiều hơn ẩm.
--------
Trồng nấm trong nhà thì tiện lợi hơn nhiều. Việc thu-hoạch cũng như việc săn sóc nơi trồng so với trồng ngoài trời có quá nhiều ưu-điểm vuợt trội (hình minh-họa sẽ chuyển lên sau).
Trồng trong nhà, có nghĩa trồng ở bất cứ nơi nào có thể loạì trừ được mưa và gió. Ánh-sáng thì không ảnh-hưởng, hay có hại gì. Dưới máì che, chòi, nhà, ga-ra, đường hầm, chuồng ngựa, khung vườn, nhà kiếng, hang động, hầm mỏ, hầm rượu... vân vân... đã từng được dùng để trồng nấm. Chỗ trồng phải có không-khí thay đổi, nhưng không phải gió khô, bởi sẽ lấy đi hơi ẩm trong không-khí chỗ trồng và làm trì-trệ mùa trồng.
Liếp trồng không được tiếp-xúc với tường, vách để tránh nước đọng chảy dài xuống thấm vào làm chết tơ nấm. Tơ nấm chẳng khác nào một thứ mốc meo, chỉ mọc nơi ẩm, chứ không mọc nơi ướt.
Nếu ẩm-độ của phân trộn và không-khí thích-hợp, thì mụt nấm đầu tiên sẽ xuất-hiện sau khi cấy meo nấm từ 3 đến 7 tuần. Nhiệt-độ cao nấm tăng-trưởng nhanh, và nhiệt-độ thấp thì ngược lại. Tai nấm xuất-hiện từng đợt cách khoảng nhau 8 đến 13 ngày. Mỗi liếp thu-hoạch kéo dàì từ 3 đến 5 tháng.
--------
Liếp nấm làm bằng phân ủ.
Có nhiều loại phân ủ. Một đống chất hữu-cơ đã hoai, hay đang hoai đó là phân ủ. Bất cứ thứ nào dưới dạng nầy cũng đều dùng để trồng nấm được, nếu lượng nước chứa trong đó thật ẩm, nhưng chưa đủ để gọi là ướt. Một vài thứ phân có thể cho thu-hoạch nhiều hay ít hơn; sớm hay muộn hơn thứ kia là tùy vào kết-cấu hoặc giai-đoạn hoai, v. v.... Tuy nhiên, với nấm trồng thương-mại, thì phân ủ, người ta không dùng tùy hứng.
Loại phân ủ đúng phải gồm phân (cứt) mới, tươi cùng với lượng rơm rạ hùng-hậu, đến độ mà cứt hầu như biến mất khi trộn vào. Phân được gom thu từ chuồng ngựa được trộn với rơm rạ là một ví-dụ.
Nếu loại phân nầy không thể có được, thì có thể dùng loại phân khác trộn với rơm cũng sẽ làm thành một loại phân ủ tốt. Nên trộn theo tỷ-lệ tương-đương như dưới đây:
- 1 tấn phân ngựa với 1/4 tấn rơm
- 1 1/4 tấn phân bò với 1/2 tấn rơm
- 1 1/2 tấn phân gà với 1 tấn rơm
- 1 1/2 tấn phân cừu với 1 tấn rơm.
Dây dưa hấu, bí đỏ, đậu, lá chuối, vỏ bắp vỏ đậu nành và bả mía nghiền nát đều có thể thay thế rơm, nhưng rơm vẫn tốt hơn. Các loại phế-phẩm rau cải khác cũng có thể dùng được.
Khi không thể cân được, thì chúng ta tạm tính bằng cách gom đống. Ba đống rơm nặng bằng 1 đống phân súc vật. Nếu dùng phân ngựa hoặc bò, chúng phải tươi. Nói cách khác, chúng không được cũ hơn 5 tuần. Phân gà hoặc cừu, nếu nó đã từng giữ khô, thìi tốt hơn nên giữ như vậy vài tháng.
Một lượng rơm dư-thừa sẽ tốt hơn là thiếu. Nếu phân ngựa được thu gom từ chuồng có lót rơm, thì thường số rơm đó với phân trộn sẵn cũng đã đủ để ủ.
Phân càng tươi, càng sinh nhiều nhiệt, nên vì lý-do nầy, phân cần dùng ít hơn, cũng sẽ đủ để "nấu chín" đống phân ủ.
Phân cũng có thể ủ mà không có rơm và nấm trồng ra cũng tốt. Nhưng nếu có rơm, chúng ta có thể mong để có được kết-quả tốt hơn nhiều.