Trồng ngô lai NK 67

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Diện tích ngô lai ở khu vực Miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ khoảng 300.000ha với lượng hạt giống tiêu thụ hàng năm là 5.000 tấn chiếm khoảng 30% thị phần ngô lai cả nước. Ngô lai NK 67 do công ty TNHH Syngenta Việt Nam là tác giả đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức vào năm 2008 cho sản xuất trên phạm vi cả nước.


nk67.jpgVới sự góp mặt của ngô lai NK67, công ty Syngenta Việt Nam đã mang đến cho bà con trồng ngô một sự lựa chọn mới làm đa dạng và phong phú chủng loại hạt giống ngô lai trên thị trường giúp cho người trồng ngô ở khu vực phía Nam thu nhập cao hơn và ổn định.


Giống ngô lai NK 67 với đặc điểm nổi trội là kiểu cây gọn, góc lá nhỏ, màu sắc hạt đẹp, kháng bệnh gỉ sắt cấp 3 và đặc biệt là độ kết hạt rất cao trong điều kiện khô hạn. Thời gian sinh trưởng chỉ từ 95-97 ngày, có thể trồng được 3 vụ trên năm được chứng minh qua 2 năm sản xuất đại trà trên diện rộng tại khu vực Đăk Lăk và Đồng Nai. Nhớ lại những năm sốt giống 2008 giá giống NK67 ngoài thị trường có khi tăng lên 100.000-120.000 đồng/kg.


Anh Phạm Duy Giới một nông dân trồng bắp chuyên nghiệp tại thôn Bình Minh, xã Krongbuk, huyện KrongPak, tỉnh Đăk Lăk và là một nông dân nòng cốt của công ty Syngenta đã đánh giá rất cao về giống NK67 tại khu vực này. Anh Giới nhận xét: “Giống NK67 có thể trồng được 2 vụ trong năm mà năng suất của vụ 2 không kém nhiều so với vụ 1, màu sắc lại đẹp hơn so với giống khác nên bán được giá hơn”.


Xuyên suốt qua những vùng trồng ngô từ Gia Lai qua Đăk Lăk đến Đồng Nai hiện nay giống ngô lai NK67 đã được nông dân biết đến, nhiều hộ tranh thủ mua vài chục kg ngô NK67 để dành kẻo sợ sốt giống như năm 2008 thì người trồng ngô bị thiệt hại. Về phía đơn vị tác giả công ty Syngenta đã chuẩn bị một lượng hàng ổn định để phục vụ bà con vụ hè thu năm 2010 nhằm ổn định giá trên thị trường tránh hiện tượng đầu cơ tăng giá. Để phổ biến rộng hơn nữa giống ngô lai NK67 đến với bà con nông dân, Syngenta đã xây dựng rất nhiều mô hình trình diễn và tập huấn kỹ thuật cho bà con nông dân trên phạm vi cả nước. Công ty sẽ xây dựng thêm nhiều mô hình trình diễn, tổ chức những cuộc hội thảo đầu bờ, hội thảo kỹ thuật tại những khu vực vùng sâu vùng xa nhằm gửi đến cho bà con hiểu thêm và ứng dụng vào trong sản xuất đối với giống ngô lai mới này.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tácTop