Trồng ớt cầu vồng 7 màu ra đúng quả dịp Tết

thuydung1215

Thành viên mới
#1
ớt nào mà ớt chẳng cay
gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng...
ớt cầu vồng hay còn gọi là ớt ngũ sắc, ớt 7 màu. Là 1 giống ớt ngoại lai mấy năm gần đây có du nhập vào nước ta và được các nhà vườn trồng cây kiểng bày bán. Không biết ở các tỉnh khác thì sao chứ tôi sống ở Hà nội thấy cứ mỗi dịp cận Tết , người ta bày bán cây ớt này quá trời. Thoạt tiên không biết cứ tưởng nó là ớt cảnh, không ăn được. Sau tìm hiểu thì biết nó không đơn thuần là ớt cảnh mà là loại ớt rất ngon. trên các diễn đàn ẩm thực, các chị em rần rần chia sẻ công thức làm ớt cầu vồng ngâm dấm,hay tán nhỏ ớt để làm kim chi nhiều màu. Hạt giống ớt cầu vồng cũng giống như tất cả các loại ớt khác, chúng được trồng hoàn toàn từ hạt giống.

ớt nói chung khá dễ trồng.Tuy nhiên trồng mùa nào để nó chín rực rỡ đúng dịp Tết thì lại phải bàn kĩ. Thường mùa đông ở Hà nội tôi nhận thấy lá ớt dường như xanh đậm và quả ớt thường tươi thắm hơn mùa hạ. y như cây dâu tây, có vẻ giống ớt này ưa lạnh. thế nhưng tôi đi Đà lạt hay sài gòn, đều thấy người ta trồng được loại cây này, có thể nó có giống ôn đới và nhiệt đới. Tầm vài chục ngàn là bạn có thể mua được 1 chậu ớt cầu vồng rất đẹp, tuy nhiên nếu mua sẵn thì bạn chỉ nên thưởng lãm chúng cho thỏa cơn thèm thị giác thôi, không nên tiện tay vặt chúng làm gia vị bởi những cây đấy thường được các nhà vườn kích thích đậu trái, tưới tiếc đủ loại thuốc rồi. để ăn e là độc. Muốn trồng để ăn và làm kiểng trong nhà , các bạn cứ tìm mua hạt giống. Căn trước tết tầm 4 tháng là đẹp,có thể trồng tầm tháng 8 âm. bởi vì theo kinh nghiệm của tôi mấy năm trước, tầm 3 tháng là nó bắt đầu trổ bông đậu trái rồi tuy nhiên để cây sum xuê nhiều tán thì chắc phải tầm 4,5 tháng
ớt làm gia vị, vì vậy nó phải cay mới ngon,đơn giản lắm, các bạn cứ kiêm phân gà ủ hoai trộn đất bón cho nó. Cay xé lưỡi, tôi đảm bảo đấy. Cái này thì khoa học chứng minh trong phân gà có hàm lượng kali cao gì gì đấy tôi không rành lắm, nhưng trước nay giờ trồng ớt đều nhớ bón phân gà thuộc lòng bàn tay rồi.
xem kĩ thuật gieo trồng ớt cầu vồng khá đơn giản ở đây https://hatgiongthanhnga.com/ot-ngu-sac-cau-vong
ớt ngũ sắc cầu vồng trồng ở Bắc mùa đông thì quả tím sẽ nhiều hơn mùa hè, mùa hè thì quả chỉ hơi bợt chuyển từ trắng sang 1 chút tím nhạt rồi hóa cam, cà rốt và đỏ. và dù Hà nội nhiều vườn trồng ớt kiểng bán lắm nhưng tôi toàn thích trồng từ hạt.
một mùa trồng ớt lại đến