Trồng rau hữu cơ thật đơn giản

Sau 2 năm vật lộn với rau sạch. Bắt đầu từ thủy canh rau muống đến nay đã bước đầu thành công với rau hữu cơ.
Chia sẻ với mọi người một số hình ảnh

1. Vườn rau cải giữa mùa hè nắng gắt ở Hà Nội Lớp đất trồng chỉ 5-10cm, phía dưới là cát. Hệ thống tưới tự động phun mưa


2. Chuẩn bị nguyên liệu xử lý đất
11425115_886419934759012_2763613528731924109_n.jpg

3. Ủ cải tạo đất từ đất thit đào hồ cá KOI, đất ủ lên mốc trắng như tuyết
11401184_886419928092346_2081594713340766009_n.jpg




4. Rau muống thổ canh tốt không kém thủy canh đây bác Thủy Canh ơi
11391460_886427264758279_5042851792731171065_n.jpg


5. Cận cảnh cây cải mơ
11693879_906273552773650_2459305716492492821_n.jpg

5 Hồ cá koi ngồi ngắm mỗi khi giải lao. Cá nuôi bằng ấu trùng RLD
11742743_906277326106606_3753861449979583133_n.jpg
 


Mình cũng có dự án trồng một vài hecta rau hữu cơ mà tìm nguồn ra cho sản phẩm rau sạch khó quá. :(((
 


Mình cũng có dự án trồng một vài hecta rau hữu cơ mà tìm nguồn ra cho sản phẩm rau sạch khó quá. :(((
Mình cũng có dự án trồng một vài hecta rau hữu cơ mà tìm nguồn ra cho sản phẩm rau sạch khó quá. :(((
+Mấy năm trước mình cũng khởi sự dự án trồng rau hữu cơ; vì mình có người quen làm giám đốc siêu thị ở địa phương hứa bao tiêu sản phẩm. Khi có sản phẩm thì người quen bị điều chuyển đi nơi khác; người thay thế không đồng ý tiếp nhận sản phẩm của mình (dù có đủ các loại giấy tờ của cơ quan chức năng xác nhận) với lý do là đã có nguồn cung. Đưa rau hữu cơ ra chợ thì bị thương lái chê rau xấu; "Không cần hữu cơ hữu kiếc gì cả". Còn dạy cho mình xịt thuốc kích thích sinh trưởng này, tưới u rê trước khi thu hoạch 2 ngày vv
...Ôm đầu máu!
+Mình chuyển qua trồng rau Vietgap (Có sử dụng phân hóa học, thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu nhưng cách ly đúng quy định) cũng bị thương lái chê xấu. Thực tế, 90% số người đi chợ có tập quán chọn rau non mướt, mẫu mã đẹp để mua, nên rau của mình luôn giao thấp hơn rau bẩn, nhưng vẫn có lời dù không đạt kỳ vọng.
+Tuy nhiên, điều khó nữa là trồng rau thì thường thu hoạch lúc 3-4 giờ sáng...nhân viên ngán (vì làm cả ngày, cần giấc ngủ), giao cho thương lái đến vườn thu hoạch thì bị gian lận (đi 2 người, thu hoạch 1 lát, một người mang rau về trước rồi quay lại-lính mình rình phát hiện được).
+Cái khó nữa là có những loại rau (như húng quế), ta phải lặt sạch các lá vàng (nhiễm nấm trong thời gian cách ly theo tiêu chuẩn Vietgap), trừ công cán, còn lại thu nhập chẳng bao nhiêu. Quay lại làm rau bẩn như thiên hạ ư? Ở ác. Không chơi.
+Từ những bài học xương máu đó, đến nay mình đã thành công với nghề trồng rau, đang phát triển tiếp các vườn rau tiếp theo như kế hoạch.
+Hôm trước chat với bạn @ AQ101 khá lâu...mình có cảm giác bạn này đang đi đúng lối mòn mình đã đi qua.
+Chia sẻ này không muốn làm nản lòng các bạn đang có ý định làm rau sạch. Mình chỉ muốn đề nghị các bạn nghiên cứu thật kỷ trước khi khởi sự dự án, và nên theo phương châm "chậm mà chắc", làm từ nhỏ đến lớn.
Thân mến!
Hình: Trồng trụ để phát triển tiếp tục vườn rau. Ảnh mới chụp sáng nay...
http://farm2.staticflickr.com/1639/24311869501_4aab01dc04_o.jpg
 
+Mấy năm trước mình cũng khởi sự dự án trồng rau hữu cơ; vì mình có người quen làm giám đốc siêu thị ở địa phương hứa bao tiêu sản phẩm. Khi có sản phẩm thì người quen bị điều chuyển đi nơi khác; người thay thế không đồng ý tiếp nhận sản phẩm của mình (dù có đủ các loại giấy tờ của cơ quan chức năng xác nhận) với lý do là đã có nguồn cung. Đưa rau hữu cơ ra chợ thì bị thương lái chê rau xấu; "Không cần hữu cơ hữu kiếc gì cả". Còn dạy cho mình xịt thuốc kích thích sinh trưởng này, tưới u rê trước khi thu hoạch 2 ngày vv
...Ôm đầu máu!
+Mình chuyển qua trồng rau Vietgap (Có sử dụng phân hóa học, thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu nhưng cách ly đúng quy định) cũng bị thương lái chê xấu. Thực tế, 90% số người đi chợ có tập quán chọn rau non mướt, mẫu mã đẹp để mua, nên rau của mình luôn giao thấp hơn rau bẩn, nhưng vẫn có lời dù không đạt kỳ vọng.
+Tuy nhiên, điều khó nữa là trồng rau thì thường thu hoạch lúc 3-4 giờ sáng...nhân viên ngán (vì làm cả ngày, cần giấc ngủ), giao cho thương lái đến vườn thu hoạch thì bị gian lận (đi 2 người, thu hoạch 1 lát, một người mang rau về trước rồi quay lại-lính mình rình phát hiện được).
+Cái khó nữa là có những loại rau (như húng quế), ta phải lặt sạch các lá vàng (nhiễm nấm trong thời gian cách ly theo tiêu chuẩn Vietgap), trừ công cán, còn lại thu nhập chẳng bao nhiêu. Quay lại làm rau bẩn như thiên hạ ư? Ở ác. Không chơi.
+Từ những bài học xương máu đó, đến nay mình đã thành công với nghề trồng rau, đang phát triển tiếp các vườn rau tiếp theo như kế hoạch.
+Hôm trước chat với bạn @ AQ101 khá lâu...mình có cảm giác bạn này đang đi đúng lối mòn mình đã đi qua.
+Chia sẻ này không muốn làm nản lòng các bạn đang có ý định làm rau sạch. Mình chỉ muốn đề nghị các bạn nghiên cứu thật kỷ trước khi khởi sự dự án, và nên theo phương châm "chậm mà chắc", làm từ nhỏ đến lớn.
Thân mến!
Hình: Trồng trụ để phát triển tiếp tục vườn rau. Ảnh mới chụp sáng nay...
http://farm2.staticflickr.com/1639/24311869501_4aab01dc04_o.jpg

Nó chỉ khác một điều là xưa nay em không dựa vào ai cả để bán hàng, càng không chơi với thương lái, cho đến nay thì em vẫn đúng. Cũng nhiều bạn đến học kinh nghiệm nhưng thật sự hầu hết chưa đủ các điều kiện cần thiết để làm ngoài mong muốn và quyết tâm.
Thêm nữa là rau hữu cơ không có chuyện xấu xấu bẩn bẩn nên em cũng đang có kế hoạch đưa một phần (phần dư do sản xuất thừa của các đơn đặt hàng) ra bán cạnh tranh với rau trôi nổi tren thị trường. Hy vọng là mình sẽ làm được, lúc đó sẽ mở đường cho SX quy mô lớn.
 
Nó chỉ khác một điều là xưa nay em không dựa vào ai cả để bán hàng, càng không chơi với thương lái, cho đến nay thì em vẫn đúng. Cũng nhiều bạn đến học kinh nghiệm nhưng thật sự hầu hết chưa đủ các điều kiện cần thiết để làm ngoài mong muốn và quyết tâm.
Thêm nữa là rau hữu cơ không có chuyện xấu xấu bẩn bẩn nên em cũng đang có kế hoạch đưa một phần (phần dư do sản xuất thừa của các đơn đặt hàng) ra bán cạnh tranh với rau trôi nổi tren thị trường. Hy vọng là mình sẽ làm được, lúc đó sẽ mở đường cho SX quy mô lớn.
Anh có làm các loại bầu bí không ạh?
 
Nó chỉ khác một điều là xưa nay em không dựa vào ai cả để bán hàng, càng không chơi với thương lái, cho đến nay thì em vẫn đúng. Cũng nhiều bạn đến học kinh nghiệm nhưng thật sự hầu hết chưa đủ các điều kiện cần thiết để làm ngoài mong muốn và quyết tâm.
Thêm nữa là rau hữu cơ không có chuyện xấu xấu bẩn bẩn nên em cũng đang có kế hoạch đưa một phần (phần dư do sản xuất thừa của các đơn đặt hàng) ra bán cạnh tranh với rau trôi nổi tren thị trường. Hy vọng là mình sẽ làm được, lúc đó sẽ mở đường cho SX quy mô lớn.
Chúng ta không cần phải dựa vào ai cả ngoài chúng ta và người sử dụng thôi bác Quang nhỉ. Cháu cũng đang chuẩn bị kế hoạch trồng rau theo hướng hữu cơ. Cháu rất mong muốn có dịp tham quan học hỏi kinh nghiệm của bác. Có gì bác giúp đỡ cháu với bác nhé!
 
vậy
vậy nếu miền tây e trồng thì sao anh..nếu e trùm kính suốt trong quá trình trồng thì nhiệt độ trong đó thế nào..còn nếu e thay bằng màng lưới với lỗ li ti nó có kháng được sâu bệnh nhiều k anh..
ban sẽ có món rau hấp tuyệt ngon chứ seo nè
 
Sau 2 năm vật lộn với rau sạch. Bắt đầu từ thủy canh rau muống đến nay đã bước đầu thành công với rau hữu cơ.
Chia sẻ với mọi người một số hình ảnh

1. Vườn rau cải giữa mùa hè nắng gắt ở Hà Nội Lớp đất trồng chỉ 5-10cm, phía dưới là cát. Hệ thống tưới tự động phun mưa


2. Chuẩn bị nguyên liệu xử lý đất
11425115_886419934759012_2763613528731924109_n.jpg

3. Ủ cải tạo đất từ đất thit đào hồ cá KOI, đất ủ lên mốc trắng như tuyết
11401184_886419928092346_2081594713340766009_n.jpg




4. Rau muống thổ canh tốt không kém thủy canh đây bác Thủy Canh ơi
11391460_886427264758279_5042851792731171065_n.jpg


5. Cận cảnh cây cải mơ
11693879_906273552773650_2459305716492492821_n.jpg

5 Hồ cá koi ngồi ngắm mỗi khi giải lao. Cá nuôi bằng ấu trùng RLD
11742743_906277326106606_3753861449979583133_n.jpg
bạn cho hỏi đệm lót sinh học dung cho heo xong trồng đu đủ có đc không? trồng đu đủ trong chậu thì chất liệu đất như th nào là phù h
 

bạn cho hỏi đệm lót sinh học dung cho heo xong trồng đu đủ có đc không? trồng đu đủ trong chậu thì chất liệu đất như th nào là phù h
Đệm lót thải thì trồng tốt.
Trồng đu đủ trong chậu như thế nào thì tôi không rõ. Cái này nó còn phụ thuộc vào mục đích trồng: lấy quả hay làm cảnh. Bạn hỏi mấy cao thủ nằm dưới gốc đu đủ xem sao!!!
 
Đệm lót thải thì trồng tốt.
Trồng đu đủ trong chậu như thế nào thì tôi không rõ. Cái này nó còn phụ thuộc vào mục đích trồng: lấy quả hay làm cảnh. Bạn hỏi mấy cao thủ nằm dưới gốc đu đủ xem sao!!!
mình đang có dự án trồng cây đu đủ cảnh trong nhà lưới. bạn có thể chia sẻ cho mình cách phòng tránh và điều trị các bênh của cây đu đủ được không.
 
mình đang có dự án trồng cây đu đủ cảnh trong nhà lưới. bạn có thể chia sẻ cho mình cách phòng tránh và điều trị các bênh của cây đu đủ được không.
Quả thực là tôi không rành về cây đu đủ. Mấy cây tôi trồng không có thuốc thang gì cả, chỉ thấy hay có rệp sáp.

Nếu trồng cảnh thì cứ mấy loại thuốc cho đu đủ xịt định kỳ rồi treo cái biển "cây để làm cảnh cấm hái quả ăn" , hoặc khi bán cho ai thì dặn kỹ là không được ăn hay chỉ ăn sau khi mua về mấy tuần thế là xong.
 
+Mấy năm trước mình cũng khởi sự dự án trồng rau hữu cơ; vì mình có người quen làm giám đốc siêu thị ở địa phương hứa bao tiêu sản phẩm. Khi có sản phẩm thì người quen bị điều chuyển đi nơi khác; người thay thế không đồng ý tiếp nhận sản phẩm của mình (dù có đủ các loại giấy tờ của cơ quan chức năng xác nhận) với lý do là đã có nguồn cung. Đưa rau hữu cơ ra chợ thì bị thương lái chê rau xấu; "Không cần hữu cơ hữu kiếc gì cả". Còn dạy cho mình xịt thuốc kích thích sinh trưởng này, tưới u rê trước khi thu hoạch 2 ngày vv
...Ôm đầu máu!
+Mình chuyển qua trồng rau Vietgap (Có sử dụng phân hóa học, thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu nhưng cách ly đúng quy định) cũng bị thương lái chê xấu. Thực tế, 90% số người đi chợ có tập quán chọn rau non mướt, mẫu mã đẹp để mua, nên rau của mình luôn giao thấp hơn rau bẩn, nhưng vẫn có lời dù không đạt kỳ vọng.
+Tuy nhiên, điều khó nữa là trồng rau thì thường thu hoạch lúc 3-4 giờ sáng...nhân viên ngán (vì làm cả ngày, cần giấc ngủ), giao cho thương lái đến vườn thu hoạch thì bị gian lận (đi 2 người, thu hoạch 1 lát, một người mang rau về trước rồi quay lại-lính mình rình phát hiện được).
+Cái khó nữa là có những loại rau (như húng quế), ta phải lặt sạch các lá vàng (nhiễm nấm trong thời gian cách ly theo tiêu chuẩn Vietgap), trừ công cán, còn lại thu nhập chẳng bao nhiêu. Quay lại làm rau bẩn như thiên hạ ư? Ở ác. Không chơi.
+Từ những bài học xương máu đó, đến nay mình đã thành công với nghề trồng rau, đang phát triển tiếp các vườn rau tiếp theo như kế hoạch.
+Hôm trước chat với bạn @ AQ101 khá lâu...mình có cảm giác bạn này đang đi đúng lối mòn mình đã đi qua.
+Chia sẻ này không muốn làm nản lòng các bạn đang có ý định làm rau sạch. Mình chỉ muốn đề nghị các bạn nghiên cứu thật kỷ trước khi khởi sự dự án, và nên theo phương châm "chậm mà chắc", làm từ nhỏ đến lớn.
Thân mến!
Hình: Trồng trụ để phát triển tiếp tục vườn rau. Ảnh mới chụp sáng nay...
http://farm2.staticflickr.com/1639/24311869501_4aab01dc04_o.jpg
+Mấy năm trước mình cũng khởi sự dự án trồng rau hữu cơ; vì mình có người quen làm giám đốc siêu thị ở địa phương hứa bao tiêu sản phẩm. Khi có sản phẩm thì người quen bị điều chuyển đi nơi khác; người thay thế không đồng ý tiếp nhận sản phẩm của mình (dù có đủ các loại giấy tờ của cơ quan chức năng xác nhận) với lý do là đã có nguồn cung. Đưa rau hữu cơ ra chợ thì bị thương lái chê rau xấu; "Không cần hữu cơ hữu kiếc gì cả". Còn dạy cho mình xịt thuốc kích thích sinh trưởng này, tưới u rê trước khi thu hoạch 2 ngày vv
...Ôm đầu máu!
+Mình chuyển qua trồng rau Vietgap (Có sử dụng phân hóa học, thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu nhưng cách ly đúng quy định) cũng bị thương lái chê xấu. Thực tế, 90% số người đi chợ có tập quán chọn rau non mướt, mẫu mã đẹp để mua, nên rau của mình luôn giao thấp hơn rau bẩn, nhưng vẫn có lời dù không đạt kỳ vọng.
+Tuy nhiên, điều khó nữa là trồng rau thì thường thu hoạch lúc 3-4 giờ sáng...nhân viên ngán (vì làm cả ngày, cần giấc ngủ), giao cho thương lái đến vườn thu hoạch thì bị gian lận (đi 2 người, thu hoạch 1 lát, một người mang rau về trước rồi quay lại-lính mình rình phát hiện được).
+Cái khó nữa là có những loại rau (như húng quế), ta phải lặt sạch các lá vàng (nhiễm nấm trong thời gian cách ly theo tiêu chuẩn Vietgap), trừ công cán, còn lại thu nhập chẳng bao nhiêu. Quay lại làm rau bẩn như thiên hạ ư? Ở ác. Không chơi.
+Từ những bài học xương máu đó, đến nay mình đã thành công với nghề trồng rau, đang phát triển tiếp các vườn rau tiếp theo như kế hoạch.
+Hôm trước chat với bạn @ AQ101 khá lâu...mình có cảm giác bạn này đang đi đúng lối mòn mình đã đi qua.
+Chia sẻ này không muốn làm nản lòng các bạn đang có ý định làm rau sạch. Mình chỉ muốn đề nghị các bạn nghiên cứu thật kỷ trước khi khởi sự dự án, và nên theo phương châm "chậm mà chắc", làm từ nhỏ đến lớn.
Thân mến!
Hình: Trồng trụ để phát triển tiếp tục vườn rau. Ảnh mới chụp sáng nay...
http://farm2.staticflickr.com/1639/24311869501_4aab01dc04_o.jpg
Mình muốn học kinh nghiệm làm rau hữu cơ, anh có thể hướng dẫn giúp mình không? Đang ở vũng tàu và tập làm nông đây. Tks
 
Chào bác vodinhtien và "Chúc mừng năm mới, mua may bán đắt!" Hì hì... Còn Tết mà!
Vậy là tui với bác đã đi qua đoạn đau thương rồi. Hì hì... Tui biết là Quang sẽ thành-công. Quang hiều biết rộng và hết sức năng-nổ! Tui trồng cải không tốt bằng Quang, mặc dù tui cũng bón bằng phân chuồng.
Nhưng cải thì dễ hơn trồng rau. Cải rất ngắn ngày, còn rau thì hằng-niên, hay thâm-niên cũng vậy, bởi rau ít khi phải nhổ lên, trồng lại. Đó là trở ngại của tui : Không nhổ đi trồng qua chỗ khác thì rau còi-cọc, có đâu mà bán?
Tui giải-quyết bằng thủy-canh, nên sống sót tới bây giờ... Mấy năm trước, bạn tui muốn có đủ sau ăn, tự trồng sau vườn. Tui làm cho anh 3m2 trồng rau : Hữu-cơ theo cách thủy-canh. Anh khoái lắm! Nhưng sau 2 năm, tui bảo anh, cào bỏ rồi làm lại từ đầu... Nhưng anh chàng nầy, lười không làm!
Trở lại, tui xem hình anh cho coi. Vậy anh trồng gì vậy anh Tiền?
Thân.
 
Mình muốn học kinh nghiệm làm rau hữu cơ, anh có thể hướng dẫn giúp mình không? Đang ở vũng tàu và tập làm nông đây. Tks
+Mình hướng dẫn thế này: Mới đầu nên làm một ít, chừng một, vài trăm mét vuông; chọn lựa loại rau sẽ trồng và trồng vào lúc nào bán được giá...Ứng dụng tối đa công nghệ vào sản xuất: Nhà màng, hệ thống tưới, cách bón phân, phòng trừ sâu tự động, cách chống cỏ vv và quan trọng là rút ra được kết luận: Có bán được không, lãi bao nhiêu? Sau chừng 1 năm, bạn sẽ có kinh nghiệm và khi đó mới quyết định có nên mở rộng hay không...Nếu thất bại thì cũng thiệt hai ít, còn có đường lùi.
+Trồng rau mà phải thức khuya dậy sớm để thu hoạch, đi phân phối đến từng hộ bán lẻ thì cực quá. Cuộc đời ngắn ngủi, làm sao có lời mà vẫn nhàn thì mới đáng...Không để đồng tiền kéo ta quay cuồng theo nó...
 
Em mới đang làm thôi. Dân ngoại đạo làm trái tay. May nhờ các bác ở đây động viên nên cứ làm liều :)
Mấy mô hình nhà nilon rẻ tiền của bà con nông dân.

Khung tre, nilon Tàu
11028009_929858747081797_7097781663532517504_n.jpg


Xương dày 50cm một nan băng thân cây vầu chẻ 6
12002866_929858757081796_12991049416145002_n.jpg


12002944_929859993748339_1613807875788079753_n.jpg


Loại này rẻ tiền mà lại hay, không bị hiệu ứng nhà kính. Mưa thì kéo xuống, nắng thì thu vào giữa
11990652_929859947081677_2790673184642400184_n.jpg


Với loại cây cao hơn thì dùng kiểu này.
11150597_929859653748373_331865551481601573_n.jpg
Bác @AQ101 ah, cho e xin ảnh vảo email maihoa32001@gmail.com được không ah?! (vì trên này e không thấy ảnh) :) :) :)
Nếu có phần tính toán chi phí xây dựng thì e xin luôn ah,
Cảm ơn Bác nhiều!

Bài viết hay và cô đọng, dễ hiểu!
Mong được học hỏi Bác @AQ101 ah!
 
Sau 2 năm vật lộn với rau sạch. Bắt đầu từ thủy canh rau muống đến nay đã bước đầu thành công với rau hữu cơ.
Chia sẻ với mọi người một số hình ảnh

1. Vườn rau cải giữa mùa hè nắng gắt ở Hà Nội Lớp đất trồng chỉ 5-10cm, phía dưới là cát. Hệ thống tưới tự động phun mưa


2. Chuẩn bị nguyên liệu xử lý đất
11425115_886419934759012_2763613528731924109_n.jpg

3. Ủ cải tạo đất từ đất thit đào hồ cá KOI, đất ủ lên mốc trắng như tuyết
11401184_886419928092346_2081594713340766009_n.jpg




4. Rau muống thổ canh tốt không kém thủy canh đây bác Thủy Canh ơi
11391460_886427264758279_5042851792731171065_n.jpg


5. Cận cảnh cây cải mơ
11693879_906273552773650_2459305716492492821_n.jpg

5 Hồ cá koi ngồi ngắm mỗi khi giải lao. Cá nuôi bằng ấu trùng RLD
11742743_906277326106606_3753861449979583133_n.jpg
Mình thấy hiện nay có rất nhiều chế phẩm dùng để trồng rau thủy canh, nhưng chủ yếu là các chế phẩm có nguồn gốc hóa chất vô cơ. Để trồng rau thủy canh từ các chế phẩm hữu cơ vẫn đang là trăn trở của mình suốt thời gian qua
Xin đặt cái dép ngồi hóng tiếp ... :Cuamay:
Đất sau khi xử lý khoảng 3 năm mới đạt điều kiện để sản xuất hữu cơ có phải không các bác ơi?
 
Tự trồng rau sạch tại nhà bằng mấy cái khay nhựa trồng rau thì có gọi là rau hữu cơ ko các bác nhỉ ?
Chuyên cung cấp dịch vụ Tự trồng rau sạch tại nhà và thiết kế vườn rau trên sân thượng. Bác nào có nhu cầu thì xin liên hệ em nhé, đảm bảo là rau hữu cơ 100% ah.
Bác này không xác định được rau hữu cơ mà vẫn nhận tư vấn trồng rau đảm bảo rau hữu cơ 100%.... đau đầu vãi ....
 
Hy vọng tương lai ra chợ mua rau không phải lo lắng mua phải rau không sạch
Hình bị lỗi rồi
không nhìn thấy vườn rau của bạn
Mình cũng muốn ngắm vườn rau nhà Bác, nhưng hình bị lỗi rồi, không thấy gì cả. Thật tiếc
Ủ phân hữu cơ hơi phức tạp
 
+Mấy năm trước mình cũng khởi sự dự án trồng rau hữu cơ; vì mình có người quen làm giám đốc siêu thị ở địa phương hứa bao tiêu sản phẩm. Khi có sản phẩm thì người quen bị điều chuyển đi nơi khác; người thay thế không đồng ý tiếp nhận sản phẩm của mình (dù có đủ các loại giấy tờ của cơ quan chức năng xác nhận) với lý do là đã có nguồn cung. Đưa rau hữu cơ ra chợ thì bị thương lái chê rau xấu; "Không cần hữu cơ hữu kiếc gì cả". Còn dạy cho mình xịt thuốc kích thích sinh trưởng này, tưới u rê trước khi thu hoạch 2 ngày vv
...Ôm đầu máu!
+Mình chuyển qua trồng rau Vietgap (Có sử dụng phân hóa học, thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu nhưng cách ly đúng quy định) cũng bị thương lái chê xấu. Thực tế, 90% số người đi chợ có tập quán chọn rau non mướt, mẫu mã đẹp để mua, nên rau của mình luôn giao thấp hơn rau bẩn, nhưng vẫn có lời dù không đạt kỳ vọng.
+Tuy nhiên, điều khó nữa là trồng rau thì thường thu hoạch lúc 3-4 giờ sáng...nhân viên ngán (vì làm cả ngày, cần giấc ngủ), giao cho thương lái đến vườn thu hoạch thì bị gian lận (đi 2 người, thu hoạch 1 lát, một người mang rau về trước rồi quay lại-lính mình rình phát hiện được).
+Cái khó nữa là có những loại rau (như húng quế), ta phải lặt sạch các lá vàng (nhiễm nấm trong thời gian cách ly theo tiêu chuẩn Vietgap), trừ công cán, còn lại thu nhập chẳng bao nhiêu. Quay lại làm rau bẩn như thiên hạ ư? Ở ác. Không chơi.
+Từ những bài học xương máu đó, đến nay mình đã thành công với nghề trồng rau, đang phát triển tiếp các vườn rau tiếp theo như kế hoạch.
+Hôm trước chat với bạn @ AQ101 khá lâu...mình có cảm giác bạn này đang đi đúng lối mòn mình đã đi qua.
+Chia sẻ này không muốn làm nản lòng các bạn đang có ý định làm rau sạch. Mình chỉ muốn đề nghị các bạn nghiên cứu thật kỷ trước khi khởi sự dự án, và nên theo phương châm "chậm mà chắc", làm từ nhỏ đến lớn.
Thân mến!
Hình: Trồng trụ để phát triển tiếp tục vườn rau. Ảnh mới chụp sáng nay...
http://farm2.staticflickr.com/1639/24311869501_4aab01dc04_o.jpg
Đọc mờ mắt, thấy nản ghê. Thôi, dành tiền bỏ ống heo làm cái nhà lưới bé bé trồng để ăn, dư bán bạn bè, cho người thân. Gia đình nội ngoại đều có người chết vì ung thư, đột quỵ. Làm công chức nhà nước bon chen, ăn nhậu biết trái tim có còn đập tới lúc lĩnh được lương hưu.
 


Back
Top