Trồng rau theo hệ thống hồi lưu (2m2 trên ban công đủ ăn cho cả nhà)

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
#1
Ban công chỉ rộng chưa đầy 2 m2 nhưng nhờ trồng rau theo hệ thống hồi lưu, gia đình anh Nguyễn Hiểu Biết (Mai Dịch, Hà Nội) có đủ rau sạch ăn hàng ngày.


Do diện tích căn hộ nhỏ, đất trồng không có nên anh Biết tận dụng ban công rộng chưa đầy 2 m2 để trồng rau ăn hàng ngày.

Điều đặc biệt là vườn rau này được trồng trên những ống nhựa to chừng 10 cm, và có thể di chuyển bất cứ lúc nào. Đây là phương pháp trồng rau thuỷ canh tĩnh, hay còn gọi là hệ thống trồng rau bán thuỷ canh hồi lưu, cây sinh trưởng và phát triển nhờ hệ thống tuần hoàn dinh dưỡng.

Nhờ tự thiết kế nên tiền mua dụng cụ và giống rau của anh Biết chỉ mất 500.000 đến 600.000 đồng. "Nếu đặt thợ, cùng diện tích sẽ mất từ 2 đến 2,5 triệu đồng", anh nói.

Anh Biết cho hay, phương pháp trồng bán thuỷ canh hồi lưu là khi gieo trồng rau trên ống nhựa hoặc máng, bón thêm các loại phân, lân, đạm... chất dinh dưỡng sẽ hòa với nhau vào trong một thùng nước, sau đó bơm hoặc đổ trực tiếp nước đó vào ống, rễ cây sẽ sinh trưởng phát triển nhờ hút chất dinh dưỡng từ phía dưới.

Anh Biết sử dụng những giỏ trồng có khe thoát, dài từ 4 - 6cm.

Hoặc người trồng có thể tận dụng từ chính những vật dụng phù hợp trong gia đình để làm giỏ cho tiết kiệm.

Những ống nhựa được bọc lớp vỏ cách nhiệt giúp nước tưới luôn giữ đúng nhiệt độ phù hợp, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Trồng trong ống nhựa có diện tích nhỏ hẹp, nhưng rau lên rất tươi tốt. Những giỏ cây phát triển đều, có thể mọc được nhiều nhánh, toả ra khắp hướng.

Trồng rau trên những ống nhựa tuyệt đối không phải nhổ cỏ, ít phải tưới nước và cây lên đều, tiết kiệm công hơn trồng trên đất thường. Và theo anh Biết, khi thu hoạch nên ngắt lá, ngọn, hạn chế nhổ cả cây để tiết kiệm hạt giống.

Rễ cây mọc dài, đâm ngang qua các khe giỏ trồng xuống phía dưới ống nhựa, và không hề bẩn.

Tuy nhiên, việc chăm sóc vườn cây đòi hỏi người trồng phải có kiến thức nhất định. "Phải biết được thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây để có chế độ dinh dưỡng phù hợp", anh Biết nói. Do trồng trên cao, không gian rộng, vườn rau hứng được nhiều ánh sáng nên nhiều dinh dưỡng, phát triển tốt. Khi cây mọc dài, người trồng có thể thay đổi vị trí để vườn rau có khoảng cách phù hợp và đẹp mắt.

Anh Biết cho hay, trồng theo hệ thống thuỷ canh dạng này, vườn rau phát triển nhanh hơn bình thường. Cách 3 đến 4 ngày là người trồng được thu hoạch một lần tùy từng loại rau. Vườn rau trên ban công vừa cung cấp rau ăn hàng ngày vừa để làm cảnh.

Sau khi rắc hạt giống lên bề mặt giá để trồng, chỉ sau 20-25 ngày, cây sẽ cho thu hoạch, nhanh gấp 2 lần so với trồng trên đất. Nhưng mỗi giỏ trồng nên gieo không quá tối đa 5 hạt giống, để khi sinh trưởng cây có đủ diện tích và dinh dưỡng phát triển. Mỗi giỏ cây cách nhau một khoảng 3-5 cm.

Giá để phủ trên lớp hạt là mút xốp, vải mục, trấu, hoặc những hạt sỏi nhẹ.

1kg sỏi nhẹ giá 10.000 đồng có thể dùng cho hàng trăm giỏ rau.

Dây thép nhỏ để giữ cho ngọn rau mọc đúng hướng.

Giỏ trồng nằm sâu dưới đáy ống nhựa nên dù gốc rau có nặng mức nào cũng không thể rơi ra ngoài. Những giỏ hạt rau không cần che đậy hay chăm sóc.

Khi cần bổ sung dinh dưỡng có thể tháo một giỏ rau khỏi ống để đổ nước. Dụng cụ trồng rau chỉ cần một chiếc ca và phễu để đổ nước bổ sung dinh dưỡng.

Vườn rau trên hành lang sau khi thu hoạch của anh Biết.
Xem file đính kèm 1985
Xem file đính kèm 1985
Xem file đính kèm 1986
Xem file đính kèm 1989

Ngọc Lan
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#3
1 kg đất nung này được bao nhiêu lít, cho nó tầm 3 lít đi. Mỗi rọ như trên chứa hết bao nhiêu đất nung mà bài viết ghi rằng: "1kg sỏi nhẹ giá 10.000 đồng có thể dùng cho hàng trăm giỏ rau."
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#4
2mét vuông đủ rau ăn ... có nói quá ko mấy thím nhà páo :Botay:... trồng đủ thể loại trên dưới 20 mét từa lưa... giàn mướp,,, giàn đậu ván,,,,còn chả đủ nữa là .... chắc đủ nấu mỳ tôm ăn trừ bữa ... chém quá :Haha::Haha::Haha::Haha:
 

Cuốc lủi

Có kinh nghiệm
#5
giá thể mà cứ gọi là giá để hihi. Bài này có nhiều chổ chém hơi quá tay.
góp ý với chủ vườn là dddd chưa phù hợp lắm, nên nghiên cứu lại công thức cho cây xanh tốt hơn. Thân
 

buicongkt

nhân bất thập toàn
#6
Đây là diễn đàn mà các bác, mong các tiền bối góp ý thêm, riêng em thấy mô hình này rất hay, nó chưa chắc đã hay về giá trị sử dụng nhưng nó hay về ý tưởng mà ý tưởng thì loài người nói chung và người dân agri ta nói riêng rất cần vì đó là 1 cái gì đó mới mẻ đôi khi khác người, nhưng từ chỗ khác người đó mà sẽ làm cuộc sống phần nào thay đổi cả trong cách nghĩ đến cách thực hiện nó nhất là trong thời điểm hiện nay khi hiểm họa hóa chất đang len lỏi vào tất cả những mảnh vườn thửa ruộng trên khắp trái đất này và đặc biệt là VN ta.
 

anh xitrum

Lữ khách
#7
lại gặp thằng nhà báo nói láo ăn tiền. giống ông NGUYỄN LÂN HÙNG chuyên đưa ra mấy mô hình giết nông dân
 

matdaibang08

Nhà nông nghiệp dư
#8
lại gặp thằng nhà báo nói láo ăn tiền. giống ông NGUYỄN LÂN HÙNG chuyên đưa ra mấy mô hình giết nông dân
Bạn nói quá rồi đó. không phải tự nhiên GS được lên truyền hình để nói về vấn đề mô hình nông nghiệp đâu.
- ông bạn Hiểu Biết cho câu trả lời là chính xác nhất????
 

bietnh

Nhà nông nghiệp dư
#9
Chào ACE, thật ngại quá mấy ngày nay mình cũng luôn phải đi giải thích cho vấn đề này. Là một thành viên của AgriViet.com với đam mê nông nghiệp mình luôn tự hào và luôn cố gắng phát triển cũng như học hỏi để làm điều tốt nhất góp phần nhỏ bé vào nông nghiệp nước nhà.

* Về vườn rau nhỏ 2m2 thì mình cũng có đôi lời như sau:

- Mình xin đính chính một chút là Lượng rau 2m2 bổ sung khá nhiều vào bữa ăn xanh hàng ngày cho gia đình mình chứ không đủ hoàn toàn được. Để tăng tối đa số lượng rau mình đã dùng một số cách như gieo vào thùng xốp rồi cây đạt tiêu chuẩn cho lên hệ thống. Vì diện tích nhỏ nên để tiết kiệm diện tích thì mình còn làm 2 trụ đứng 2 bên. Mùa hè miền bắc nóng như đốt nên rau cũng không đa dạng được nên trong hình cũng ko được bắt mắt vì thu hái thường xuyên

- Vườn rau mình phục vụ gia đình nên vấn đề an toàn được đặt lên hàng đầu, Việc pha dinh dưỡng đòi hỏi phải có kiến thức chuyên sâu, Đây là dinh dưỡng tiêu chuẩn của Mỹ và đã được cá giáo sư của trường ĐHNNI kiểm nghiệm và thực hiện thành công với đề tài cấp nhà nước KC. 07. 20 Của bộ khoa học và công nghệ và dưới sự chủ trì của trường ĐHNNI Hà Nội ( nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam). Ngoài việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào với trên 10 nguyên tố đa vi lượng đảm bảo cho cây phát triển tốt thì việc điều chỉnh dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của cây cũng được kiểm soát.

- Đây là vườn rau hộ gia đình hiệu quả đối với gia đình mình. Trồng rau hộ gia đình không đơn giản các bác ahj, nó khác với sản xuất hàng loạt, và sản xuất cũng chỉ vài loại rau là chính như cà chua, dưa leo, súp lơ xanh, xà lách... còn ở đây nhiều loại rau trên 1 hệ thống, nên để nhiều loại rau phát triển tốt trên một nền dinh dưỡng cần có kiến thức nhất định

Cảm ơn ACE & ban quản trị Agriviet.com. Và là một nhà nông thực sự & là thành viên của Agriviet mình luôn tự hào và Có trách nhiệm đối với những gì mình làm. Rất mong nhận được sự đóng góp của ACE[DOUBLEPOST=1406025653,1406025494][/DOUBLEPOST]
Thành viên Agriviet đây!!! Anh @bietnh nhận hàng ạ
Để Loan gửi tặng anh hạt cải cầu vòng anh làm cái này chắc là thích hợp lắm đấy ạ!
Cảm ơn chị Loan Nguyen Nhé ! làm trong SG nhiều giống mới và chuẩn quá đã ko như ngoài Bắc.[DOUBLEPOST=1406025665][/DOUBLEPOST]
Thành viên Agriviet đây!!! Anh @bietnh nhận hàng ạ
Để Loan gửi tặng anh hạt cải cầu vòng anh làm cái này chắc là thích hợp lắm đấy ạ!
Cảm ơn chị Loan Nguyen Nhé ! làm trong SG nhiều giống mới và chuẩn quá đã ko như ngoài Bắc.[DOUBLEPOST=1406026159][/DOUBLEPOST]
Bạn nói quá rồi đó. không phải tự nhiên GS được lên truyền hình để nói về vấn đề mô hình nông nghiệp đâu.
- ông bạn Hiểu Biết cho câu trả lời là chính xác nhất????
Cảm ơn bạn Minh. mình cũng ko biết thông tin này sau khi có tin này 1 ngày mình mới được đọc, Có cô em bảo đến tham quan chụp vài hình và hỏi. nói thực mình không phải làm hàng, có sao nói vậy và vườn rau thì thu thường xuyên và mùa hè nên cũng ko được bắt mắt, cái chất của người nông dân mà nên mình cũng đâu cần phải makeup( làm hàng) cho vườn rau nhà mình đâu. quan trọng là cái mình đã và đang làm là hướng tới một nền rau & nấm sạch liên kết & tuần hoàn bạn ah, thanks bạn nhé[DOUBLEPOST=1406026165][/DOUBLEPOST]
Bạn nói quá rồi đó. không phải tự nhiên GS được lên truyền hình để nói về vấn đề mô hình nông nghiệp đâu.
- ông bạn Hiểu Biết cho câu trả lời là chính xác nhất????
Cảm ơn bạn Minh. mình cũng ko biết thông tin này sau khi có tin này 1 ngày mình mới được đọc, Có cô em bảo đến tham quan chụp vài hình và hỏi. nói thực mình không phải làm hàng, có sao nói vậy và vườn rau thì thu thường xuyên và mùa hè nên cũng ko được bắt mắt, cái chất của người nông dân mà nên mình cũng đâu cần phải makeup( làm hàng) cho vườn rau nhà mình đâu. quan trọng là cái mình đã và đang làm là hướng tới một nền rau & nấm sạch liên kết & tuần hoàn bạn ah, thanks bạn nhé


 

File đính kèm

Last edited by a moderator:

lethba

Lữ khách
#10
Bác Biết trả lời thỏa mãn rôi.
Thiết nghĩ các bạn đọc bài bao h cũng nên giữ tâm lý hoài nghi nhưng phải dựa trên sự tôn trọng và tính cầu thị. Tránh võ đoán hiểu nhâm người khác :D
 

TienChip

Nhanong.Com
#11
Cám ơn bác chủ thớt nhiều, bác đã vào giải thích tường tận thế là quá tốt cho bà con rồi, một số căn hộ đôi khi thèm 1 miếng rau sạch cũng rất khó nên làm như bác là hợp lý, ko nhiều nhưng cũng được 1/4 lượng rau cho gia đình , đôi lúc nó cũng là 1 thú vui nữa
 
#13
Trồng rau theo hệ thống hồi lưu, 2m2 trên ban công (như hình ảnh cung cấp) đủ ăn cho cả nhà ... ... ... trong một ngày!
 

diepdoan

Lữ khách
#14
Chào anh #bietnh#, em cũng xuất thân ở miền quê miền bắc, nhà trước cũng trồng các loại rau để ăn. Sắp tới em cũng lập gia đình (2 vc sẽ sống và làm việc ở tp) nên em cũng muốn tự trồng rau để đảm bảo vệ sinh. Em cũng đã tìm hiểu nhiều về mô hình thủy canh, và em thấy rất phù hợp. Em cũng muốn tự thiết kế hệ thống để giảm chi phí, anh có thể tư vấn giúp em về thiết kế cũng như nguồn giống, phân bón cũng như kinh nghiệm trồng được không ạ? em cảm ơn!
 

anhmytran

_
Nông dân @
#15
Trồng cấy đều phải nhờ ánh nắng mặt trời là chính,
nước phân là phụ, vì chúng ta ai cũng hiểu thức ăn
là năng lượng, và năng lượng là từ ở mặt trời. Bài
viết nói rằng ở trên cao có nhiều ánh nắng hơn, cũng
có lý, nhưng tỷ lệ khoảng cách từ chúng ta đến mặt
trời là hàng bao nhiêu kilômet, hay tính bằng thời
gian đi của ánh sáng, nên sự chêch lệch giữa mặt biển
và đỉnh Hymalaya coi như không đáng kể, nên ánh nắng
trên nóc nhà Hà Nội cũng chẳng nhiều hơn ánh nắng trên
mặt biển vịnh Hạ Long. Thế mà nói rằng năng suất trồng
lối này gấp đôi năng suất trồng trên đất thì chưa có
căn cứ chắc chắn lắm.

So sánh trồng trên đất và cái gọi là thủy canh, thì
sự khác nhau chỉ là cái chỗ để cho cây cắm rễ mà đứng
vững thôi. Đối với cây sống ở nước như rau muống, ngổ,
bèo, thì thủy canh là lý tưởng, nhưng với cây sống nửa
cạn nửa nước như Sú, Vẹt, thì chúng vẫn cần cạn, và
chúng mọc rễ cao hơn nước. Đối với một số cây, rễ ngập
nước là chết. May thay, mấy cây rau thì không dễ chết
đến thế. Dù sao, trồng dưới nước hay trồng trên cạn,
cái nào năng suất hơn đối với từng giống cây, vẫn là vấn
đề chưa có ai nghiên cứu và có kết luận cả.

Trồng rau ở ban công, tôi cũng đã từng ở Hà Nội, và
đã biết từ thời Pháp rồi. Ở ban công, thời gian chiếu
sáng chỉ có một nửa ngày thôi. Trồng rau trên sân
thượng, thời gian chiếu sáng cả ngày. Ngày xưa, rau
cỏ bán ở Hà Nội ngon lắm, và ít, cũng ít dân nữa, nên
chỉ có mấy ông già chăm chỉ hay trẻ con nghịch ngợm
mới trồng thôi. Bây giờ có trồng rau, cũng là một việc
làm nghiêm chỉnh của một trụ cột trong gia đình. Tuy
vậy, thổi phồng một cách vô lý, thì những người hiểu
biết sẽ đánh giá thấp bài viết. Vì vậy, việc trồng rau
trên ban công và việc trồng thủy canh cần viết và đọc
cho đúng mức độ thì dễ chia sẻ và thông cảm hơn.
 

bogiahung87

Thành viên mới
#17
2m2 vuông đủ ăn,... biết là bài báo đề cao tinh thần bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, hướng tới sản phẩm xanh, sạch, đẹp, thân thiện với con người... nhưng cách viết y như mấy ông Bộ này, Bộ kia. Cái gì cần đề cao là các ông phóng đại qua cả sự thật, tuyên truyền điều hay ý phải thì tốt thôi, nhưng tuyên truyền phải luôn đi sát thực tế, nói hay nói tốt quá mức thành ra người khác lại mất lòng tin. Kiểu như "sừng Tê giác chỉ như cái sừng trâu" ấy, nếu giống nhau thì nuôi trâu bán cặp sừng được cả tỉ đồng hoặc nền đông y cả nghìn năm nổi tiếng của trung quốc, Việt Nam và vài nước châu á là sự mê muội ?.... Đấy ! thêm tí muối vào là hỏng nồi canh ngon ngọt ngay thôi mà. Góp ý để làn sau bạn viết bài nhớ chú ý giật cái tip nhè nhẹ kẻo mọi người giật mình.
 

mic31

Kết bạn - Hợp tác - Cùng làm giàu.
#18
Em rất thích mô hình thủy canh cây trồng. Và rất muốn áp dụng mô hình này trong tương lai. Em muốn tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng của các loại cây được trồng theo mô hình thủy canh. Không biết mọi người có sách hoặc tài liệu nào không ạ. Em hy vọng mọi người có. Nếu ai có thì cho em xin nhé. Địa chỉ liên hệ của em là: duyloto89@gmail.com. SĐT: 01694000154. Em mong mọi người giúp đỡ. Chân thành cảm ơn anh, chị.
 

aducng

Lữ khách
#19
Bác Biết tuốt ơi, e đang ở chung cư và e cũng rất muốn tự chế một vườn rau kiểu này cho gia đình nhưng lại chưa có kinh nghiệm gì cả. Bác có thể cho e xin số điện thoại hoặc email liên hệ được không ạ? Hoặc bác có thông tin gì thì có thể gửi cho e vào mail aducng@gmail.com. e xin chân thành cảm ơn.