Trồng rau thơm ngay trên bàn làm việc

Bạc hà, húng quế, rau mùi... là một số loại rau gia vị quen thuộc và đặc biệt rất dễ trồng trong nhà phố, căn hộ chung cư thiếu sáng.

Hàng ngày, chúng ta sử dụng rất nhiều loại cây thảo mộc (hay còn gọi là cây gia vị, rau thơm) để bổ sung hương vị thơm ngon cho các món ăn ưa thích. Đôi lúc, chúng còn là bài thuốc tuyệt vời mỗi khi trong nhà có người ho hắng, cảm cúm...

Thế nhưng, thật đáng buồn vì điều kiện sống trong những tòa nhà cao tầng, những căn hộ chung cư thiếu thốn ánh sáng tự nhiên khiến nhiều người không thể phát triển được những vườn rau sạch cho gia đình.

Bên cạnh trở ngại lớn về ánh sáng, một nguyên nhân khác khiến bạn gặp thất bại khi trồng rau trong nhà phố đó là lựa chọn sai loại cây trồng. Thực tế, có rất nhiều loại rau thơm thích hợp trồng ở điều kiện thiếu ánh sáng, không đòi hỏi sự chăm sóc phức tạp, dễ dàng trồng trong chậu và nhất là chiếm rất ít diện tích.

1394592920-1.jpg


Một số loại cây thảo mộc lấy lá, có mùi thơm tuyệt vời như lá hẹ, rau húng quế, thì là, rau mùi, bạc hà, lá chanh... có thể phát triển khá tốt tại những vị trí có ánh sáng yếu. Riêng rau húng quế và thì là cần lượng ánh sáng nhiều hơn một chút.

Nếu cửa sổ trong nhà có khoảng trống thì bạn hãy cân nhắc trồng một vài chậu cây thảo mộc tại đây và tận hưởng niềm vui thu hoạch rau sạch suốt mùa hè sắp tới. Trong trường hợp, nhà bạn không có một chút không gian ngoài trời nào nhưng vẫn nhận được rất nhiều ánh nắng tự nhiên thì các loại rau này vẫn phát triển bình thường trên bàn, bậu cửa sổ đầy nắng hoặc quầy bếp tươi sáng.

1394592920-2.jpg


Ngay bây giờ, bạn hãy thử tìm đến các cửa hàng bán cây giống hoặc đơn giản là ra khu chợ gần nhà và mua cho mình một vài cây giống yêu thích như rau mùi, lá hẹ, rau húng quế, bạc hà... Giá bán cây giống rất rẻ, chỉ 10 - 20 nghìn đồng/khóm tùy loại. Về nhà, bạn có thể tách chúng ra thành nhiều cây con hoặc giữ nguyên cả khóm để trồng.

Ngoài ra, bạn cũng cần mua thêm những chiếc chậu con hoặc một khung gỗ có sẵn lỗ thoát nước để trồng vườn rau thơm tại nhà giống trong hình, đất trồng hữu cơ và sỏi.

Chậu để trồng cây cần có đường kính tối thiểu 12 - 15 cm và khung gỗ cần có chiều rộng tối thiểu là 10 - 12 cm, không giới hạn về chiều dài. Chiều dài khung gỗ sẽ được điều chính sao cho phù hợp với vị trí bạn sẽ đặt nó.

1394592920-3.jpg


Bạn nên trải một lớp sỏi mỏng dưới đáy chậu hoặc khung gỗ để hỗ trợ quá trình thoát nước cho đất, giúp rễ cây không bị úng nước và ngăn chặn đất trồng thoát ra ngoài qua lỗ thoát nước. Nhiều loại cây thảo mộc đặc biệt nhạy cảm khi bộ rễ quá ấm ướt.

Khi trồng cây trong nhà, bạn nên đặt một khay nhỏ bên dưới chậu/khay trồng để hứng lượng nước thừa.1394592920-4.jpg


Với những người mới bắt đầu, bạn sẽ không thể bỏ qua cây bạc hà. Bạc hà là một loại thảo mộc phát triển mạnh dù thiếu ánh sáng. Thậm chí, đôi khi nó còn phát triển quá tốt và bạn sẽ phải để nó tránh xa ánh nắng mặt trời một chút. Các vị trí như trên quầy bếp, cạnh chậu rửa bát hoặc trên bàn ăn đều thích hợp.

1394592920-5.jpg


Khi trồng nhiều cây giống chung một chậu, lưu ý để khoảng cách tối thiểu giữa mỗi cây từ 5 - 6 cm để đảm bảo đủ không gian khi cây trưởng thành.

1394592920-6.jpg


Với 3 giờ hấp thụ ánh sáng mỗi ngày là quá đủ để vườn rau thơm phát triển khỏe mạnh.

1394592920-7.jpg


Đừng quên một điều rằng bạn trồng cây là để ăn. Bởi vậy, duy trì cắt lá thường xuyên, cắt sát gốc để cây sinh trưởng lại nhanh chóng.

share-fb.gif
share-gg.gif
1394592920-8.jpg


Chúc các bạn trồng được vườn rau sạch thật ưng ý!
Theo khampha.vn
 

anhmytran

_
Nông dân @
1- Về ánh nắng mặt trời, các cây lá xanh
đều cần ánh sáng, và hầu hết các cây rau
ta ăn đều cần ánh sáng 100% không có bóng
râm. Điều đó có nghĩa chúng cần và chịu
được nắng gay gắt mùa hè, và 12 giờ chiếu
sáng mỗi ngày. Nếu có bóng rợp, và thời gian
chiếu sáng ít, phẩm chất rau thơm sẽ kém
đi, và chúng mọc không tốt.

Để khắc phục điều này, người ta đã làm ra
những bóng đèn điện tỏa ra ánh sáng quang
phổ như mặt trời. Những bóng điện này tốn
tiền điện hơn bóng đèn điện cổ truyền một
chút, nhưng giúp cho cây cối trong nhà mọc
tốt hơn và mùi vị thơm ngon hơn so với tình
trạng thiếu nắng ở trong nhà.

2- Về nước tưới, người ta đã làm ra chậu
trồng cây 2 đáy từ lâu. Loại chậu trồng cây
này thường bằng nhựa, nhưng pha màu như chậu
sành, hay chậu sơn. Chúng gồm 2 phần tách rời
nhưng lắp rất khớp vào nhau. Phần trên là chậu
đựng đất hay mùn. Đáy nó có nhiều lỗ nhỏ để
thoát nước nếu lỡ tay tưới quá nhiều. Phần
dưới là chậu kín đáy để hứng nước từ phần trên
chảy xuống. Người tưới khi thấy phần dưới có
nước thì phải ngừng đổ nước tưới ngay.

Ngoài ra, đất và mùn trong chậu trồng cây cũng
được làm có tính chất giữ ẩm cao, giúp cho cây
lâu bị khô nếu chậm tưới, và nhanh tươi mọng
trở lại khi được tưới cấp cứu.

Những điều trên, ở Mỹ, người ta đã làm từ lâu,
nhưng có lẽ còn mới với Việt Nam. Chắc rằng
không lâu, chỉ vài năm nữa, Việt Nam cũng có
nhà máy, nhà kinh doanh phục vụ những tiện
nghi lợi ích trên.
 

tamthusu

Gà Vẩy cá Hoàng Đế - Anh quốc - 0913.143.253
Có lẽ nhà phố và chung cư nên áp dụng trồng rau sạch trên chậu treo dạng tầng đặt ở bancon vừa có đủ sáng và tiết kiệm diện tích trồng. Trồng được nhiều loại rau hơn, có thể mỗi tầng 1 loại rau thơm chẳng hạn.
 

onelaw

Lữ khách
tiếc là phòng mình ko có ánh sáng vào nuôn. điều kiện quá thiếu thốn.
 

ThanhNM

Thành viên mới
Không thực tế lắm. Phòng làm việc thường thì rất ít nắng. Trên ban công là thượng sách
 
Phòng làm việc không trồng nổi đâu, mấy cây rau thơm đều cần nắng nhiều hết, mình trồng thử chỗ râm nắng nhẹ nó lên chậm, lên không nổi luôn
 

Quảng cáo

Top