Trung tâm Giống cây trồng- Vật nuôi Quảng Trị: Giới thiệu nhiều giống lúa mới chất lượng

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Ngoài việc cung cấp các giống lúa chủ lực cho nông dân Quảng Trị như Xi 23, Khang Dân, HC 95... Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Trị (TTGCT-VNQT) vừa tung ra 3 loại giống lúa mới đã được khảo nghiệm đúng quy trình để phục vụ bà con nông dân. Ông Nguyễn Văn Trí - Giám đốc trung tâm (TT) cho biết: đó là các giống lúa HT6, HT9  và PC6 có chất lượng và năng suất cao đều sản xuất được hai vụ/năm...


Đặc điểm giống HT6 được lai tạo từ giống HT1 và VH1. Thời gian sinh trưởng vụ đông xuân 125 ± 5 ngày, ở vụ hè thu 100 ± 5 ngày. Đây là giống chất lượng cao, trổ tập trung, hạt thon dài, gạo dẻo, thơm. Năng suất trung bình từ 55 đến 60 tạ/ha. Với giống lúa HT9 được chọn lai tạo từ giống HT1 với dòng 177. Thời gian sinh trưởng của HT9 vụ đông xuân 125 ± ngày, vụ hè thu 100 ± 5 ngày, lúa chất lượng cao. Đặc điểm quý là HT9 cho hạt gạo dài, gạo trong không bạc bụng, cơm dẻo, chịu thâm canh, năng suất trung bình 55 đến 60 tạ/ha.


Ngoài hai giống trên, TT còn giới thiệu giống lúa PC6 được lai tạo ra từ tổ hợp lai N202/DT122. Thời gian sinh trưởng của giống PC6 là 115 ± 5 ngày với vụ đông xuân, 100 ± 5 ngày với vụ hè thu. PC6 là giống có chất lượng tốt, chịu hạn, ngắn ngày, hạt gạo trong, cơm mềm dẻo, có năng suất trung bình 55 tạ/ha.


Theo ông Nguyễn Văn Trí, ngoài việc đưa ra các giống mới trên, TT đang khảo nghiệm 7 giống lúa khác tại trại nhân giống Vĩnh Thuỷ, huyện Vĩnh Linh. Đó là các giống lúa RCT7, XT27, TL6, Nàng Xuân, Nông lâm 7, Bio 404. Ông Trí cho biết sau khi khảo nghiệm 2 đến 3 vụ, nếu chất lượng, năng suất cao, giống tốt sẽ kiến nghị cấp trên đồng ý đưa ra cung cấp giống cho bà con nông dân sản xuất đại trà. Trại giống Vĩnh Thuỷ có diện tích 21 ha, ruộng rất tốt để tập trung lai tạo và thực nghiệm giống lúa mới nhằm đáp ứng nhu cầu trồng lúa năng suất và chất lượng ngày càng cao. Ngoài trại giống Vĩnh Thuỷ, TT còn có trại giống ở thị xã Quảng Trị với diện tích 4 ha, đang khảo nghiệm các giống 661, 675, XT27, TL6.


Có hai trại sản xuất giống nhưng hàng năm TT cũng chỉ cung cấp được từ 220 đến 250 tấn lúa giống cho bà con nông dân trong tỉnh Quảng Trị. Với ngần ấy sản lượng giống chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu của bà con. Vì vậy, TT đã hợp đồng với 6 hợp tác xã nông nghiệp trên diện tích 400 ha (hai vụ) làm điểm nhân giống. Mỗi năm với diện tích ruộng này, TT thu về thêm 700 tấn lúa giống. Cùng với đó, TT còn lập thêm trại sản xuất giống tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có diện tích 20 ha ruộng để sản xuất giống lúa Xi23. Ông Trí cho biết, dù cố gắng hết sức trong việc lai tạo giống lúa mới song hàng năm cũng chỉ cung cấp được chừng 1.000 tấn, đáp ứng được 25 đến 30% nhu cầu giống lúa cho nông dân Quảng Trị.


TTGCT-VN Quảng Trị được đánh giá là một đơn vị rất năng nổ trong việc lai tạo ra nhiều giống lúa mới phục vụ bà con nông dân.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 
Last edited:

Quảng cáo

Top