Tự làm ống hun trấu đạt hiệu quả cao.

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
Lâu nay chỉ nghe nói qua loa về các cách hun trấu và xem video của nước ngoài. Qua những lần xem xét và nghiên cứu mình đã tự làm ra một ống tự hun trấu để làm phân bón cho cây trồng, nay chia sẽ lên dđ để ACE tham khảo và góp ý thêm. Trước tiên các bạn cần có các vật liệu sau:

- Một ống típ fi 90 mm dài 1m.

-5 miếng tôn hình thang có chiều cao là 40 cm, đáy lớn 25cm, đáy nhỏ 6cm.

bước đầu các bạn cho khoan lổ fi 12 hoặc 14 mm từ chân ống típ lên 40 cm, chia đều như trong hình, cũng như 5 miếng tôn cũng khoan như trong hình. sau đó đem hàn lại với nhau như trong hình.

Agriviet.Com-DSC03898.JPG


Agriviet.Com-DSC03899.JPG


Công đoạn hun trấu:

trước tiên các bạn nhóm lửa cho cháy đều và có ít than nhưng phải có lửa ngọn, sau đó các bạn úp ống hun lên đống lửa như trong hình.

Agriviet.Com-DSC03902.JPG


Agriviet.Com-DSC03907.JPG


Agriviet.Com-DSC03911.JPG


Trong thời gian hun trấu nhất là vào thời điểm trấu đã cháy lan ra chung quanh đống trấu hun, khi thấy màu trấu đổi sang màu than tương đối đều các bạn nên cào và trộn cho đều, rồi hun vào trở lại như cũ (thao tác này để tránh hao hụt trấu hun, nếu để lâu ko trộn thì sẽ có một ít thành tro trắng cũng không đáng kể), hoặc chấp nhận hao hụt chút đỉnh thì cứ để như thế cho đến khi cháy đen đều đống trấu thì cho lấy ống hun ra (xem hình).

Agriviet.Com-DSC03912.JPG


Agriviet.Com-DSC03918.JPG


Agriviet.Com-DSC03917.JPG


Agriviet.Com-Tr%25E1%25BA%25A5u_%25C4%2591%25C3%25A3_hun.JPG


Một ít chia sẽ cùng các bạn trên dđ. Chúc các bạn thành công.


 


Last edited:
Xin giới thiệu sơ đồ lò hun trấu Liên tục.
Lò của bạn là lò Tuần hoàn. Cứ một lần hun,
thì một lần ngừng để lấy trấu hun ra. Lò
Liên tục thì cứ đổ trấu lên trên miệng, và
lấy trấu hun ra dưới đáy. Trên cùng có mái
che vì hun trấu ngày đêm không ngừng, cần
che mưa khỏi làm tắt lò hun trấu.

Nó hoàn toàn làm bằng đất nung, không có sắt.
Bên trong là bô phận lò của bạn, nhưng đắp tròn.
Bên ngoài là vỏ lò, cũng đắp tròn bằng đất. Dưới
đáy là 2 lỗ lấy trấu ra, to hơn xẻng xúc và trấu.
Xúc đến đâu thì trấu ra đến đó. Xúc nhiều quá
thì cháy không kịp, ra trấu tươi, và lò tắt. Xúc
ít quá thì cháy lên trên cùng, lò cũng tắt. Chú
ý những chỗ màu đỏ là có lỗ thủng. Tấm nằm ngang
thì lỗ thủng khá to, cho trấu rơi dễ dàng. Tấm
nằm chéo thì lỗ thủng nhỏ hơn, cho không khí vào
đốt trấu.

Cách đắp lò: nhào trộn đất ruộng với cát thật kỹ
rồi để se đến độ nặn được. Sau đó đắp theo hình
vẽ, với chiều cao không quá 5 centimet. Đợi 1 hay
2 ngày, tùy theo trời khô ráo hay mưa, thì đắp thêm
lên một lượt nữa. Nếu trời khô, 5 ngày đắp cao 1
mét, thì 10 ngày là đắp xong. Sau đó để khô thêm
5-7 ngày nữa cho lớp đắp cuôi cùng khô trắng, thì
có thể đốt trấu.

Đốt hun trấu: Đổ trấu đầy một nửa, rồi chất rơm
hay củi mà đốt phía dưới, nơi xúc xẻng trấu ra lò.
Đột đến khi trấu bên trên bén, thì nó tự đốt nó,
khỏi phải đốt rơm củi nữa. Sau đó có thể đổ thêm
trấu cho gần đầy miệng lò. Mỗi lần lấy trấu bên
dưới, thì trấu đang cháy sụt xuống, và ta đỏ thêm
trấu lên trên, cho luôn luôn gần đầy.

HunTrau.JPG
 
Cám ơn bác anhmytran,
Cách nầy hay quá! Mấy năm trước, tui thấy các sinh-viên đại-học Nông-nghiệp Hà-Nội ung trấu, không khác gì trước hơn nửa thế-kỷ hay muốn nói là lâu hơn thì cũng không sai. Làm tui ngạc-nhiên.
Bởi quê tui có nhiều ruộng muối, người ta đem muối hột ra nấu bằng chão đụng (tức là chão thật to) trên lò nấu bằng trấu. Tui quen với lò trấu từ lúc mới sinh.
Sau năm 1975, tui cũng như nhiều người nấu cơm bằng lò trấu bé xíu mà cháy rất tốt. Nhưng nấu mỗi lần một soong thôi, nên anh tui nhảy vô làm lò trấu. Lò nầy mỗi lần nấu nấu 3 soong. Tiết-kiệm trấu và thời-gian nấu vô cùng. Từ đó, anh tui tui vừa đi sửa kiểng (tạo dáng kiểng), vẽ tranh như ngày xưa và làm thơ... và nuôi vợ con.
Mô-hình của bác anhmytran, rất hay. Không biết bà con ở VN hun trấu bằng cách nào?
Thân.
 
L
Cho minh hỏi mỗi lần hun được mấy bao với KT này ah. Xin cảm ơn.
 
P
Xin giới thiệu sơ đồ lò hun trấu Liên tục.
Lò của bạn là lò Tuần hoàn. Cứ một lần hun,
thì một lần ngừng để lấy trấu hun ra. Lò
Liên tục thì cứ đổ trấu lên trên miệng, và
lấy trấu hun ra dưới đáy. Trên cùng có mái
che vì hun trấu ngày đêm không ngừng, cần
che mưa khỏi làm tắt lò hun trấu.

Nó hoàn toàn làm bằng đất nung, không có sắt.
Bên trong là bô phận lò của bạn, nhưng đắp tròn.
Bên ngoài là vỏ lò, cũng đắp tròn bằng đất. Dưới
đáy là 2 lỗ lấy trấu ra, to hơn xẻng xúc và trấu.
Xúc đến đâu thì trấu ra đến đó. Xúc nhiều quá
thì cháy không kịp, ra trấu tươi, và lò tắt. Xúc
ít quá thì cháy lên trên cùng, lò cũng tắt. Chú
ý những chỗ màu đỏ là có lỗ thủng. Tấm nằm ngang
thì lỗ thủng khá to, cho trấu rơi dễ dàng. Tấm
nằm chéo thì lỗ thủng nhỏ hơn, cho không khí vào
đốt trấu.

Cách đắp lò: nhào trộn đất ruộng với cát thật kỹ
rồi để se đến độ nặn được. Sau đó đắp theo hình
vẽ, với chiều cao không quá 5 centimet. Đợi 1 hay
2 ngày, tùy theo trời khô ráo hay mưa, thì đắp thêm
lên một lượt nữa. Nếu trời khô, 5 ngày đắp cao 1
mét, thì 10 ngày là đắp xong. Sau đó để khô thêm
5-7 ngày nữa cho lớp đắp cuôi cùng khô trắng, thì
có thể đốt trấu.

Đốt hun trấu: Đổ trấu đầy một nửa, rồi chất rơm
hay củi mà đốt phía dưới, nơi xúc xẻng trấu ra lò.
Đột đến khi trấu bên trên bén, thì nó tự đốt nó,
khỏi phải đốt rơm củi nữa. Sau đó có thể đổ thêm
trấu cho gần đầy miệng lò. Mỗi lần lấy trấu bên
dưới, thì trấu đang cháy sụt xuống, và ta đỏ thêm
trấu lên trên, cho luôn luôn gần đầy.

Xem file đính kèm 2969
cách này hay, sản xuất nhiều, cung cấp cho các vườn ươm, làm đất sạch công nghệ cao. Nhưng theo mình nghĩ có thể xây lò bằng gạch thẻ với đất trộn với mật mía phế như làm lò nấu đường thì năng suất hơn!
 
H
Mô hình này hơi khó hiểu. hihi
 



Back
Top