Vậy thì... có lẽ cũng đơn giản. Bác tính một lứa nhập xuất bao nhiêu con. Nếu nhập xuất đồng loạt thì 1 ô nuôi 20-25 con (tức 2 bầy). Xây ô lớn sẽ tiết kiệm hơn xây ô nuôi 10 con (tiết kiệm 1 bức tường, tiết kiệm vòi uống tự động)
Ô nhỏ nông dân hay nuôi ngang 3m dài 4m. Ô theo tiêu chuẩn CP: 5x6 (cái này mình dùng mắt nhắm chừng nhé, ko có cầm thước đo), trong diện tích này, họ có xây hồ nước tắm cho heo.
Trong dân, họ nhẩm chừng 1 con heo cần 1m vuông đến 1.2m vuông. Có ý kiến, 0.7-1m vuông. Điều này khó phân biện đúng sai vì thời tiết mỗi nơi mỗi khác. Riêng tôi nghĩ, điều kiện nắng nóng, khu vực tại chuồng không khí không thoáng mát thì phải nâng diện tích 1.5m vuông/con.
Biết được 1 con heo thịt bao nhiêu cần bao nhiêu diện tích thì mới có cơ sở xác định diện tích chuồng.
Bắt đầu xây dựng thì: phát hoang, san lấp mặt bằng, đổ móng, dựng cột, lên tôn, đặt ống thoát nước xây ô chuồng, đổ bê tông nền,tô vách, lắp cửa. Vậy là xong thôi.
Đường đi, bề ngang khoảng 70cm là đủ, vừa một con heo xuất bán đi nhưng ko rộng để nó quay đầu chạy lộn xôn được.
Gởi anh mấy cái link để đọc thêm:
http://agriviet.com/thietbinuoiheo/cnews_detail/3000-xay-dung-chuong-trai-trong-chan-nuoi-heo/
Bên dưới còn mấy link, hãy đọc thêm.
--------
Mà anh tính nuôi bao nhiêu con heo thế?