Tưới nhỏ giọt giải pháp hữu hiệu cho nông nghiệp vào mùa khô khắc nghiệt

  • Thread starter letuan91
  • Ngày gửi
Mỗi khi mùa khô đến thì người nông dân lại phải khổ tâm khổ trí để tính toán việc tưới tiêu cho năm nay. Ruộng đồng thì khô cháy vì thiếu nước, cây sống lay lắt, các hộ tranh nhau các nguồn nước ít ỏi,… Những lúc như vậy thì càng thấy được các giải pháp hiện đại như tưới nhỏ giọt là vô cùng cần thiết được phổ biến rộng rãi.

1. Qua rồi thời đổ xô khoan giếng

Trước khi các giải pháp như tưới nhỏ giọt được ứng dụng thì các hộ nông dân cũng đã phải tiêu tốn không ít cho một giải pháp khác là khoan giếng mà không phải lúc nào cũng đạt được hiệu quả như mong muốn. Mùa khô năm nay khắc nghiệt hơn nên gia đình chị Vũ Thị Đào ở xã Thiện Hưng (Bù Đốp, Bình Phước) lại phải khoan thêm giếng để lấy nguồn nước tưới. Tuy nhiên, giếng khoan đầu tiên gặp phần đất sạt lở và mũi khoan thứ hai gặp phải đá hộc, cuối cùng mất hơn chục triệu mà cũng chưa có nước tưới. Có thể thấy chi phí cũng cao chẳng kém gì các giải pháp hiện đại như tưới nhỏ giọt.

7_tuoi-nho-giot1.jpg

Khoan giếng là giải pháp tốt nhất trước đây

Còn ông Nguyễn Đăng Minh ở xã Hưng Phước thuê thợ về khoan giếng để tưới vườn tiêu. Nhà có 5.500 nọc tiêu đang vào thời kỳ cần nước, dù đã có một giếng khoan và một hồ chứa (sâu 5m) nhưng nắng hạn kéo dài, nước ngầm bị rút mạnh nên vẫn thiếu. Do một giếng khoan không đủ nước tưới cho 1.000 nọc tiêu và chuẩn bị cho gần 3.000 nọc tiêu sắp trồng trong mùa mưa tới nên ông Minh đang thuê thợ khoan thêm 2 giếng.

Thời điểm này các xã Thiện Hưng, Hưng Phước, Tân Thành (Bù Đốp) đều tấp nập các hộ dân khoan giếng, tìm nước cứu vườn tiêu. Làm nghề khoan giếng từ năm 1998 anh Trần Đức Thanh cho biết: Mùa khô, nghề khoan giếng rất đắt khách, làm không hết việc. Trước đây có 2 máy khoan nhưng vì trả công thợ cao nên anh đã bán 1 máy, chỉ còn 1 máy để tự làm. Trung bình một tháng anh khoan được 2 giếng, trừ chi phí thu về 4-5 triệu đồng/giếng.

2. Giải pháp công nghệ tưới nhỏ giọt

Để tiết kiệm nguồn nước ngầm và cứu vườn tiêu, gia đình anh Phạm Văn Ý ở xã Thiện Hưng (Bù Đốp) đã thành công ứng lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cùng các dây tưới nhỏ giọt trong vườn tiêu nhà mình. Anh Ý là một trong số ít người trên địa bàn xã tiên phong sử dụng công nghệ mới và đã đạt danh hiệu nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhờ hiệu quả từ mô hình tưới nhỏ giọt này.

Hơn 6.000 nọc tiêu nhà anh Ý dù đang cao điểm mùa khô vẫn rất xanh tốt. Anh nói: “Từ khi có hệ thống tưới nhỏ giọt này, năng suất vườn tiêu tăng lên khoảng 7-10% còn chi phí nhân công, điện thì suy giảm rõ rệt. Đỡ nhất là không còn cảnh phải thức đêm kéo ống nước tưới như trước”.

7_tuoi-nho-giot2.jpg

Tưới nhỏ giọt là giải pháp hiện đại và hữu hiệu hơn hẳn

Theo lời chuyên gia về tưới nhỏ giọt thì bố trí ống nước theo chiều chảy xuôi, ống chính đặt ở vị trí cao nhất trong vườn, sau đó các ống phụ toả đi xung quanh, chôn lấp giữa hàng tiêu. Cuối cùng dùng các van điều chỉnh lượng nước cho thích hợp sẽ giúp cho lượng nước tưới được tiết kiệm tới hơn 70%. Từ ngày lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, thay vì cả ngày phải kéo vòi nước đi khắp vườn thì nay chỉ việc ngồi ở nhà bật máy, mở van là xong.

Cũng có nhiều hộ gia đình khác đã bắt đầu làm theo gương của anh Ý và chọn giải pháp tưới nhỏ giọt cho vườn tiêu nhà mình. Tuy quá trình vẫn còn diễn ra khá chậm nhưng có nhiều hứa hẹn. Về lâu dài, các giải pháp hiện đại như tưới nhỏ giọt mới là giải pháp đích thực và giải quyết được gốc của vấn đề. Hãy chú tâm đến tưới nhỏ giọt ngay từ bây giờ và liên hệ với chúng tôi để hiểu thêm về hệ thống cùng các giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp.
 
Back
Top