Thảo luận Ứng dụng đèn LED cho nông nghiệp công nghệ cao

  • Thread starter newstart
  • Ngày gửi
Update 26/10/2015 :
Cập nhật kết quả thử nghiệm chong đèn tại vườn thanh long nhà bác @thinhtran

IMG_20151024_111832.jpg
IMG_20151024_111823.jpg

Hình trên được chụp ngày 23/10
Cảm ơn bác @thinhtran đã cung cấp hình này!

Em tổng hợp một vài thông tin trong đợt thử nghiệm này :

Công suất đèn : 14W
Số đêm chong đèn : 14 đêm (bắt đầu chong từ đêm 27/9 đến hết đêm 10/10)
Số giờ chong đèn/đêm : 12 tiếng (18h đến 6h sáng ngày hôm sau)
Cách chong đèn : đèn đặt giữa 2 hàng cây , trung bình 1 đèn/ trụ


Kết luận :

1. Sử dụng đèn LED để kích thanh long ra hoa trái vụ là hoàn toàn khả thi và hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với đèn sợi đốt, đèn compact.

2. Mặc dù số nụ đạt 40-45 nụ/trụ nhưng phân bố không đều trên các cành, những cành gần đèn thì ra quá nhiều hoa, cành xa đèn nhận được ít hoặc ko nhận được ánh sáng dẫn tới không bung hoa.

3. Thiết kế hiện tại tốn nhiều nhân lực thi công.

Những điều chỉnh cho lần thử nghiệm tiếp theo :

1. Giảm công suất đèn xuống còn 10-12W
2. Thiết kế lại đèn để ánh sáng phân bố đều trên các cành
3. Thay đổi cách treo đèn thành treo ở ngã tư (tương tự như đèn compact/ sợi đốt)

4. Theo đề nghị của Ba bác @thinhtran em sẽ thiết kế thêm một mẫu đèn công suất lớn 130W-150W treo trên cao giống như đèn cao áp chiếu sáng đường phố, mỗi đèn sẽ bao phủ được 13-15 trụ. với thiết kế như thế này đèn sẽ được treo cố định trên cao nên giảm chi phí nhân công mỗi vụ chong đèn, tránh bị mất trộm.


# 06-09-2015
Chào các bác,

Em đã tham gia điễn đàn cũng lâu rồi nhưng chỉ vào để đọc bài và tìm hiểu một số thông tin. Học hỏi kiến thức của các bác cũng nhiều mà chưa có dịp chia sẻ lại.

Vậy nên hôm nay Em mạo muội làm topic để chia sẻ với các bác một vài kiến thức mà em tìm hiểu được trong thời gian qua cũng như những nghiên cứu mà em đang thực hiện.

Sơ lược nội dung bài viết :

A. Ảnh hưởng của các bước sóng ánh sáng,cường độ ánh sáng tới sự quang hợp của cây trồng.

B. Tiềm năng ứng dụng công nghệ LED cho nông nghiệp công nghệ cao.

C. Một vài mẫu thử nghiệm

D. Cơ hội hợp tác nghiên cứu-thử nghiệm, thương mại sản phẩm.

A.1 Ảnh hưởng của bước sóng ánh sáng tới sự sinh trưởng của cây trồng(đơn vị bước sóng ánh sáng là nm)

Sau nhiều nghiên cứu về tác động của ánh sáng lên tốc độ tăng trưởng của thực vật, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các sắc tố quang hợp khác nhau sử dụng các bước sóng khác nhau và trong mỗi giai đoạn sinh trưởng khác nhau thì cây cần các bước sóng khác nhau.

1. Ánh sáng tia cực tím (bước sóng 10nm - 400nm)

Mặc dù tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (tia UV) sẽ gây nguy hiểm cho hệ thực vật, tuy nhiên với một lượng nhỏ vừa đủ ánh sáng cận cực tím sẽ có lợi. Trong nhiều trường hợp tia UV có vai trò quan trọng trong việc hình thành màu sắc thực vật,mùi vị và hương liệu. Nghiên cứu cho thấy ánh sáng UV ở bước sóng 385nm thúc đẩy sự tích tụ hợp chất phenolic, tăng cường hoạt động chống oxy hóa của chất chiết xuất từ thực vật. ACE nào đang trồng các loại nấm hoặc thảo dược có thể nghiên cứu và thử nghiệm bước sóng này để nâng cao phẩm chất sản phẩm của mình ^_^

2. Ánh sáng xanh dương (bước sóng 430 - 450nm)

Phổ ánh sáng 450nm cho phép cryptochromes và phototropins phản ứng trong cây trồng.

Cryptochromes sẽ làm thay đổi nhịp sinh học (chuyển từ chu trình hô hấp sang chu trình quang hợp). protein phototropins kích thích cây mở khí khổng, uốn cong về phía ánh sáng giúp phát triển thân cây và hình thành chất diệp lục.

Bước sóng này kích thích tăng trưởng thực vật thông qua hình thành rễ mạnh mẽ và quang hợp với cường độ cao. Được dùng trong giai đoạn cây giống, cây non trong giai đoạn sinh trưởng. nếu muốn cây ngừng phát triển thì bước sóng này phải được giảm bớt hoặc loại bỏ.

3. Ánh sáng xanh lá cây (bước sóng 500nm – 550nm)

Ánh sáng xanh lá cây hầu như không có tác dụng quang hợp cho cây, thường được trộn một tỉ lệ nhỏ với ánh sáng xanh dương và đỏ để tạo ánh sáng tổng hợp cho mắt người dễ quan sát.

4. Ánh sáng đỏ (bước sóng 640nm – 680nm)

Protein phytochrome có trong hầu hết các loại thực vật rất nhạy cảm với ánh sáng đỏ và đỏ xa, ánh sáng đỏ sẽ kích thích phytochrome chuyển đổi thành phytochrome FR(Pfr) . Thực vật có hoa dựa vào protein này để điều chỉnh thời điểm ra hoa(dựa vào nồng độ Pfr) và thiết lập nhịp sinh học, ngoài ra nó cũng điều tiết các phản ứng khác như sự nảy mầm của hạt giống, kéo dài thân cây, kích thước-hình dạng và số lượng lá.

Ánh sáng đỏ là bước sóng quan trong nhất đối với quá trình quang hợp, ra hoa, đậu quả. Được dùng để mở rộng chu kỳ ánh sáng, kích thích cây ra hoa cho cây dài ngày (cây Thanh Long,hoa Lay Ơn,…) hoặc ngăn chặn ra hoa ở cây ngắn ngày(Hoa cúc…).

5. Đỏ xa (bước sóng 730nm)

Mặc dù bước sóng 730nm nằm phạm vi quang hợp của cây nhưng nó tác động mạnh mẽ trong việc chuyển đổi phytochrome FR(Pfr) thành phytochrome R (Pr). Các loại cây ngắn ngày sẽ ra hoa dựa trên nồng độ protein phytochrome R (Pr), vậy nên bước sóng này thường được dùng ở cuối chu kỳ ánh sáng(mỗi ngày là 1 chu kỳ ánh sáng) để kích thích ra hoa ở cây ngắn ngày.

A.2 Ảnh hưởng của cường độ ánh sáng tới sự sinh trưởng của cây trồng (đơn vị cường độ ánh sáng là lux).

cuongdosang.png


Nguồn : http://www.greenmanspage.com/lighting.html
Note : Cường độ sáng ở bảng trên được tính cho các nguồn sáng là ánh sáng mặt trời

B. Tiềm năng và ứng dụng LED trong nông nghiệp công nghệ cao

LED (Light-Emitting Diode) là một công nghệ chiếu sáng dựa trên nền công nghệ bán dẫn,với nhiều ưu điểm vượt trội. LED đang dần thay thế cho các công nghệ chiếu sáng khác trong cả nông nghiệp và dân dụng .

Ưu điểm :

1. LED có dải quang phổ hẹp, nên cây có thể hấp thụ hầu hết ánh sáng phát ra.

2. Có thể chế tạo được dải bước sóng bất kỳ

3. Tuổi thọ rất cao lên đến 30000h(theo datasheet hãng gửi cho em là 40.000-45.000h nhưng em trừ hao còn 30.000h) như vậy nếu sử dụng 12h/ngày thì dùng được khoảng 7 năm.

4. Hiệu suất phát sáng cao,tỏa ít nhiệt nên giảm chi phí tiền điện máy lạnh trong các trại giống

5. LED có đế bằng kim loại, cover bằng plastic nên chịu lực tác động tốt hơn,không bị nứt,bể khi trời mưa hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột như các loại bóng khác có vỏ bằng thủy tinh(đèn sợi đốt, đèn compact…)

Nhược điểm :

1. Giá thành còn cao hơn nhiều so với các công nghệ chiếu sáng khác(gấp 3-5 lần). Bà con nông dân khó tiếp cận được với công nghệ này.

2. Không có nhiều nhà sản xuất tham gia vào lĩnh vực này. Hầu hết các đèn có trên thị trường sử dụng các tỉ lệ bước chung cho tất cả các loại cây và các giai đoạn,chưa có đèn chuyên dụng cho từng loại cây,từng giai đoạn sinh trưởng dẫn đến hiệu quả chiếu sáng chưa được tối ưu.

Đến đây các bác chắc cũng đã nắm được kiến thức cơ bản về chiếu sáng cho cây trồng và lựa chọn được thiếu bị chiếu sáng hiệu phù hợp nhất với mình. Trong khuôn khổ bài viết này em chỉ phân tích sâu vào chiếu sáng cho cây sử dụng công nghệ LED vì em cho rằng đó là phương pháp hiệu quả nhất và sẽ là tương lai của nông nghiệp công nghệ cao. Nếu bác nào cùng ý kiến với em xin mời theo em xuống dưới :

Như đã nói ở trên, mỗi giai đoạn của cây sẽ có nhu cầu về tỉ lệ các phổ ánh sáng khác nhau,cường độ ánh sáng khác nhau.

1. Các giai đoạn sinh trưởng và tỉ lệ phổ ánh sáng phù hợp :

Cây trồng nói chung có 3 giai đoạn sinh trưởng :

+ Giai đoạn cây giống

+ Giai đoạn tăng trưởng thực vật

+ Giai đoạn ra hoa và đậu trái

Từ 3 giai đoạn sinh trưởng này ta có 5 cách trộn ánh sáng:

+ F1 : Tốt nhất cho cây giống. Phổ này giúp cây phát triển rễ và lá,phù hợp cho các trại giống.

+ F2 : Tốt nhất cho thời kỳ tăng trưởng . Phổ này giúp cây phát triển mạnh về cành lá, phù hợp cho các loại rau lấy lá.

+ F3 : Tốt nhất cho ra hoa . Phổ ánh sáng này kích thấy cây ngày dài ra hoa(thanh long), hãm sự ra hoa của cây ngắn ngày(hoa cúc).

+ F4 : Sử dụng cho mục đích chung. Phổ ánh sáng này này tương thích với hầu hết các loại cây,các giai đoạn sinh trưởng, phù hợp với quy mô nhỏ, tài chính eo hẹp.

+ F5 : Tốt nhất cho mắt người. Phổ này có thêm ánh sáng xanh lá cây tạo ra ánh sáng tổng hợp mà mắt người dễ nhìn nhất, phù hợp cho các hồ thủy sinh,các gian hàng hội chợ.

Trong bài viết này em xin phép chỉ giới thiệu phổ F1 : Tốt nhất cho cây giống

F1.png

tilebuocsong.png

2. Cường độ ánh sáng

Hầu hết các thực vật ở nước ta có nguồn gốc nhiệt đới,nên với độ sáng khoảng 25k-30k lux là đủ cho cây phát triển, một số loại rau có nhu cầu ánh sáng ít hơn. Dưới đây là biểu đồ phân bố bước sóng của ánh sáng mặt trời :

SolarIrradianceSpectrum.jpg

Nguồn : http://www.bentham.co.uk/solsim.htm

Theo biểu đồ trên chỉ có khoảng 25-30% ánh sáng mặt trời nằm trong khoảng hấp thụ của cây, tức tương đương với 6k-9k lux.

Như vậy khi xây dựng hệ thống chiếu sáng bằng LED thay thế hoàn toàn cho ánh sáng mặt trời thì các bác cần đạt được độ sáng trong khoảng 6-9k lux, tùy nhu cầu ánh sáng của mỗi loại cây mà các bác điều chỉnh cường độ sáng cho phù hợp để đạt lợi ích cao nhất. Nếu cường độ sáng vượt quá nhu cầu của cây(vượt qua điểm bão hòa thì cây sẽ không phát triển nhanh hơn,trong một số trường hợp có thể có tác dụng phụ).

Đối với các bác dùng LED để kéo dài quang chu kỳ(kích thích ra hoa ở cây ngày dài, hãm ra hoa ở cây ngắn ngày) thì không cần phải thiết kế hệ thống để đạt được độ sáng 6-9k lux vì chi phí sẽ rất cao. Với trường hợp này mặt trời vẫn là nguồn sáng chính của cây,ta chỉ cần thắp sáng bổ sung để cây tổng hợp đủ Pr hoặc Pfr. Để vẫn điều khiển ra hoa được như ý muốn vừa giảm chi phí đầu tư tới mức thấp nhất thì các bác xây dựng hệ thống theo các biến dưới đây :

1. Tính toán để hệ thống đèn thắp sáng nhiều nhất có thể(để giúp thu hồi vốn nhanh hơn,giảm chi phí xây dựng).

2. Với thời gian thắp như mục 1, tính toán cường độ sáng để cây có thể tổng hợp đủ Pr hoặc Pfr từ đó điểu khiển ra hoa theo ý muốn.

3. Cường độ sáng tính toán ở mục 2 phải lớn hoặc bằng mức mức sáng yêu cầu để cây có thể thực hiện quang hợp, nếu ánh sáng yếu hơn mức này cây sẽ ko quang hợp thì coi như thắp sáng vô ích.

Việc tính toán và xây dựng mô hình dựa vào các thông số mà hãng sản xuất đưa ra sẽ rất khó với nhiều bác,đòi hỏi phải có một kiến thức chuyên ngành nhất định. Giải pháp cho vấn đề này là các bác cứ thử lắp đèn rồi dùng các thiết bị đo sáng,phân tích tích quang phổ để kiểm nghiệm lại hệ thống của mình sau đó điều chỉnh để đạt được như mong muốn. Có 2 thông số các bác cần phải đo : bước sóng và cường độ ánh sáng . Cái máy để đo được 2 thông số này có giá rẻ nhất khoảng 1500usd, chắc không có bác nào mạo hiểm đầu tư cái mày này để đo vài lần.

Có một cách giải quyêt cho vấn đề này:

+ Bước sóng phụ thuộc vào vật liệu chế tạo led,vậy nên nó không thay đổi nhiều trong các điều kiện chiếu sáng. Các bác có 2 lựa chọn hoặc là tin tưởng vào thông số nhà sản xuất đưa ra(nếu đó là nhà sản xuất uy tín thì đây là cách đơn giản nhất) hoặc là gửi mẫu sang một công ty độc lập để nhờ họ kiểm tra giúp. Link dưới là cty sản xuất máy đo quang phổ của China,cty này cũng cấp dịch vụ đo quang phổ miễn phí : http://www.lisungroup.com/ Nếu bác nào liên hệ đc với cty này thì gửi mẫu qua nhờ họ test(phí gửi qua DHL khoảng 500k).

+ Để đo cường độ sáng thì các bác cần 1 smartphone có cảm biến ánh sáng(hầu hết các smartphone bây giờ đều có). Các bác cài ứng dụng “Lux easy Light metter” hoặc những phần mềm tương tự để biến phone thành thiết bị độ sáng. Mỗi điện thoại có độ chính xác khác nhau, tuy không nhiều nhưng các bác cứ lấy điện thoại xịn mà đo cho yên tâm.


C. Thử Nghiệm

Em đã liên hệ với 3 cty nước ngoài để xin mẫu họ về thử nghiệm. Đây là mẫu mà của cty GOUREN (china), mẫu mà theo em là tốt nhất về mức độ hoàn thiện, kích thước die, hiệu suất, và uy tín khi giao dịch.
redledb9794.jpg

blueled.jpg


Một số mẫu đèn em đang phát triển:

LED.jpg


1. Thử nghiệm trên Thanh Long

Đây là một số hình ảnh em thử nghiệm trên thanh long ở Bình Thuận,bắt đầu chong đèn từ 02/09/2015.
IMG_20150831_173256.jpg

IMG_20150831_210521.jpg

IMG_20150831_210527.jpg


2. Thử nghiệm trên cây dưa leo

Hiện em đang thử ươm và trồng dưa leo, rau cải trong nhà(không sử dụng ánh sáng mặt trời). Do em ở phòng trọ, không có nhiều diện tích nên em chỉ trồng vài cây để thử nghiệm.

dualeo1.jpg

dualeo2.jpg


D. Cơ hội hợp tác nghiên cứu -thử nghiệm và thương mại sản phẩm.

Hiện tại em mới chỉ xin được thử nghiệm trên thanh long, khoảng nữa tháng nữa mới có kết quả. Nhưng em mẫu thiết kế đầu của mình(hình bulb) chưa được tối ưu:
+ ánh sáng bị lọt xuống đất nhiều
+ các nhánh bên hông chưa được chiếu sáng đầy đủ
+ khó thi công,lắp đặt

Em đang thiết kế lại thành đèn chiếu ngang thay vì chiếu đứng(chiếu từ trên xuống) như vậy sẽ khắc phục được các nhược điểm của version 1.

Ngoài đèn cho thanh long em đang phát triển các loại đèn chuyên dùng cho cây giống, cho hoa cúc, hoa ly...nhưng chưa có nơi để thử nghiệm.

Nếu bác nào cũng đang nghiên cứu về lĩnh vực này hay đơn giản chỉ là ủng hộ các bạn trẻ nghiên cứu công nghệ giúp bà con nông dân thì có thể hợp tác với em để tiếp tục nghiên cứu. Có 2 hình thức hợp tác :

1. Hợp tác cùng nghiên cứu : đối với hình thức này thì cả 2 cùng chia sẻ các kiến thức đã nghiên cứu được, cùng nhau thử nghiệm và thương mại sản phẩm.

2. Hợp tác thử nghiệm : đối với hình thức này thì em sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu và tạo mẫu thử nghiệm, các bác giúp em thử nghiệm nó trên vườn nhà bác . Mọi mẫu thử nghiệm em sẽ cũng cấp miễn phí, và nếu bác nào có lòng hảo tâm ủng hộ về tài chính hoặc bất cứ thứ gì khác trong quá thử nghiệm thì em rất vui lòng đón nhận.


# 02-10-2015_Update tình hình phát triển cây dưa leo : Cây bắt đầu ra hoa....
IMG_14683977d.jpg

IMG_147130dab.jpg

sosanhdualeo.jpg


# update link youtube :

Mọi chi tiết xin vui lòng liên qua :
ĐT : 01693712101
Email : newstart67890@gmail.com

Skype : duongvantuan156
 


Last edited by a moderator:
ánh sáng nhân tạo cho cây trồn e có tìm hiểu qua, tuy nhiên chi phí đầu tư lớn mà hiệu quả mang lại k mấy khả thi, nếu có lợi nhận thì rỏ rằng chưa dc cao so vơi những gì bỏ qua, hơn nữa như chúng ta đã biết mọi sinh vật trên quả đất này nếu muốn sống lâu thì phải làm việc có tg nghĩ ngơi trái tim ng cũng cần tg nghĩ ngơi cho nên tg ban đêm cũng là tg nghĩ ngơi của cây cói, hiện tượng quang hợp ngưng nghĩ cây cối bắt đầu hô hấp oxi qua rể...
 
đây là đề tài khá thú vị đấy em nhưng vô cùng...củ rích . sử dụng ánh sáng nhân tạo với cây trồng vật nuôi vấn đề xem như đơn giản . nhưng sẽ không " đang giởn " . trong thực hành em sẽ gặp các vấn đề sau 1 . loại ánh sáng màu gì ? bước sóng là bao nhiêu ? cường độ ánh sáng ? thời gian chiếu sáng ? nhiệt độ trong thời gian kích hoạt là bao nhiêu ? ....em đã có thành công cơ bản nào chưa . tôi muốn chứng minh thực tế . cảm ơn ý tưởng của em . hy vọng còn trao đổi nhiều .
 
đây là đề tài khá thú vị đấy em nhưng vô cùng...củ rích . sử dụng ánh sáng nhân tạo với cây trồng vật nuôi vấn đề xem như đơn giản . nhưng sẽ không " đang giởn " . trong thực hành em sẽ gặp các vấn đề sau 1 . loại ánh sáng màu gì ? bước sóng là bao nhiêu ? cường độ ánh sáng ? thời gian chiếu sáng ? nhiệt độ trong thời gian kích hoạt là bao nhiêu ? ....em đã có thành công cơ bản nào chưa . tôi muốn chứng minh thực tế . cảm ơn ý tưởng của em . hy vọng còn trao đổi nhiều .
về ánh sáng nào, bước sóng. bức xạ... thì mỗi loại cây thích hợp có khi giống nhau nhưng khác nhau thì nhiều hơn, mỗi giai đoạn cây cần ás khác nhau nữa chứ as đơn sắc suốt quảng đời của cây thì k ổn. bạn làm cho vui thì tốt học hỏi nhiều kinh ngịm
chung quy lại cho dù có tân tiến tới đâu, vạn vật chất trên quả đất cũng cần ás mặt trời.
 
loại ánh sáng màu gì

Ánh sáng đỏ, bước sóng dài cây quang hợp rất mạnh do đó ánh sáng bình minh đến 10 giờ trưa và từ 15 giờ đến chiều là có lợi cho cây nhất
Buổi trưa nắng gắt nhiều xanh tím .. bước sóng ngắn hủy diệt lục diệp tố

Do đó dưới nắng trưa cây dễ bị cháy lá cần phải giảm nắng trưa là thế

Do đó vườn Thanh Long người ta thắp đèn tròn để có nhiều tia đỏ..và ánh sáng của đèn tròn chứa năng lượng cao
đèn led năng lượng ít..người bình dân gọi là...ánh sáng giả
 
ch nhiệm nghiên cứu và tạo mẫu thử nghiệm, các bác giúp em thử nghiệm nó trên vườn nhà bác . Mọi mẫu thử nghiệm em sẽ cũng cấp miễn phí, và nếu bác nào có lòng hảo tâm ủng hộ về tài chính hoặc bất cứ thứ gì khác trong quá thử nghiệm thì em rất vui lòng đón nhận.
ánh sáng nhân tạo cho cây trồn e có tìm hiểu qua, tuy nhiên chi phí đầu tư lớn mà hiệu quả mang lại k mấy khả thi, nếu có lợi nhận thì rỏ rằng chưa dc cao so vơi những gì bỏ qua, hơn nữa như chúng ta đã biết mọi sinh vật trên quả đất này nếu muốn sống lâu thì phải làm việc có tg nghĩ ngơi trái tim ng cũng cần tg nghĩ ngơi cho nên tg ban đêm cũng là tg nghĩ ngơi của cây cói, hiện tượng quang hợp ngưng nghĩ cây cối bắt đầu hô hấp oxi qua rể...

Chào bạn,
Về quang hợp của cây thì theo mình biết thì giới trồng cần sa dưới hầm ở bên Mỹ (không dùng ánh sáng mặt trời),họ thắp sáng 18h/ ngày, và chỉ cho cây nghỉ 6h ở giai đoạn đầu để giúp cây lớn nhanh. Khi cây lớn đến 1 chiều cao nhất nhật họ giảm xuống còn 12h chiếu sáng 12h nghỉ để tiết kiệm tiền điện vì lúc này có thắp sáng nhiều thì cây cũng không lớn nhanh hơn được.
Những người trồng hoa cúc,hoa bách thảo ở Đà Lạt họ cũng thắp đèn từ khi mặt trời lặn(6h chiều) cho tới 4-5h sáng hôm sau để giúp cây lớn nhanh, không bị cong, không bị ra hoa ngoài ý muốn.
Nếu bạn có tài liệu nào nghiên cứu về các khoảng thời gian nghỉ của cây thì share cho mình nghiên cứu với, nếu có thêm dữ liệu này sẽ giúp cây đạt được độ sinh trưởng tối ưu.

Về chi phí đầu tư, vận hành thì khi làm dự án đèn Thanh Long mình có làm 1 bảng so sánh, bạn tham khảo thêm :

Sosanhchiphi.png

đây là đề tài khá thú vị đấy em nhưng vô cùng...củ rích . sử dụng ánh sáng nhân tạo với cây trồng vật nuôi vấn đề xem như đơn giản . nhưng sẽ không " đang giởn " . trong thực hành em sẽ gặp các vấn đề sau 1 . loại ánh sáng màu gì ? bước sóng là bao nhiêu ? cường độ ánh sáng ? thời gian chiếu sáng ? nhiệt độ trong thời gian kích hoạt là bao nhiêu ? ....em đã có thành công cơ bản nào chưa . tôi muốn chứng minh thực tế . cảm ơn ý tưởng của em . hy vọng còn trao đổi nhiều .

Chào bác,

Cảm ơn những ý kiến đóng góp của bác.
Về : bước sóng, màu sắc, cường độ sáng, quang phổ tối ưu cho từng giai đoạn thì em đã nêu chi tiết ở trên bài viết, bác xem lại giúp em.
Về : thời gian chiếu sáng, nhiệt độ, tốc độ gió, độ ẩm thì mình sẽ quan tâm khi bác trồng trong nhà kính hoặc trồng không dùng ánh sáng mặt trời. Nếu bác đang đi theo hướng này thì em sẽ trao đổi với bác nhiều hơn.

Có thể vấn đề này cũ vì chúng ta đã biết nó từ lâu những chúng ta chưa biết áp dụng nó hiệu quả, điều nay theo em thì vẫn còn phải nghiên cứu-thử nghiệm nhiều. Nếu thường xuyên thẽo dõi công nghệ bác sẽ thấy các nước phát triển như Mỹ, Hàn, đặc biệt là Nhật họ đã rất thành công với mô hình này

https://www.tinhte.vn/threads/nong-trai-trong-xa-lach-nang-suat-10-000-bup-ngay-trong-nha-may-ban-dan-cu-cua-sony.2484910/
http://www.illumitex.com/thousand-plus-illumitex-lights-installed-innovative-chicagoland-vertical-farm/

Đương nhiên vào thời điểm này vì các lý do về kinh tế,dân trí, nhu cầu thực phẩm sạch em không khuyên khích các bác đưa các loại rau củ có giá trị thấp mà nó vẫn sống tốt ngoài tự nhiên vào trong mô hình này, nhưng trong tương lai sẽ thay đổi.
Ở thời điểm hiện tại theo em có 2 cách để ta ứng dụng công nghệ này :
1. Trồng những loại cây có giá trị cao(các loại nấm, dược phẩm), các loại cây ở vùng khác có giá trị cao mà không thích hợp với điệu kiện tự nhiên ở việt nam. Việc trồng trong nhà kính với sự điều khiển chính xác về độ sáng,bước sóng,nhiệt độ,độ ẩm,tốc độ gió,dinh dưỡng thì sẽ cho năng suất cao gấp nhiều lần.
2. Sử dụng như một phương pháp chiếu sáng bổ sung(nguồn sáng chính vẫn là mặt trời) để điều khiển sự sinh trưởng và ra hoa của cây.(như điều khiển thời điểm ra hoa của Hoa Cúc, ra hoa trái vụ ở Thanh Long,kích thích cây lớn nhanh bằng cách chiếu sáng bổ sung để tăng cường quang hợp....)

Vì em mới ra trường đi làm được vài năm,vốn chưa có nhiều, kiến thức còn sơ sài nên bước đầu em đang đi theo cách thứ 2. Hiện tại em đã làm được một số đèn mẫu và đang thử nghiệm cho thanh long và trồng dưa leo trong nhà(phòng trọ của em). Nếu bác quan tâm em sẽ chia sẻ với bác khi nhận được kết quả từ Bình Thuận

Hiện tại em đang tìm thêm nhà vườn để thử nghiệm trên rau/ hoa /nấm nếu bác cũng đang trồng một trong các loại này thì em sẽ rất vui được thử nghiệm trên vườn nhà bác.
 
Last edited by a moderator:
chào bạn ở nhà tôi đang trồng thanh long và đang sử dụng bóng cao áp để kích cho cây ra hoa, tôi cũng đang tìm hiểu về đèn led để thử nghiệm xem sao. nhưng khi tìm hiểu thêm nữa thì tôi thấy thanh long nó phải đảm bảo 2 yếu tố quan trọng để kích ra hoa là ánh sáng và nhiệt độ. đèn led thì nhiệt độ phát ra rất ít. bạn đang ở tỉnh nào vậy,tôi đang ở sài gòn dự định sẽ về quê làm kinh tế gia đình.nếu bạn muốn thử nghiệm trên thanh long thì tôi với bạn sẽ trao đổi với nhau vì tôi đã có vườn. trông đèn bằng đèn led thì đã có người làm rồi nhưng không biết hiệu quả ra sao. còn nữa bạn thử nghiệm trên cây thanh long vào thời gian này là không chính xác lắm vì thời gian này không cần kích đèn thì cây vẫn ra hoa vì đang hàng mùa.nếu thành công thì sẽ giúp nông dân rất nhiều. thân chào
 

chào bạn theo những hiểu biết mình có dc thì as màu đỏ và as màu xanh dương là 2 as cây cần thiết để sinh trưởng và sinh sản. tuy nhiên vs pp này bạn chỉ xem như là phực phẩm bổ sung cho cây thôi. .nòng cốt vẫn k qua as mặt trời
à, đặc biệt cây xanh rất ghét as màu xanh lá nhé bạn, ,chính vì vậy bạn mới thấy lá cây phản chiếu đập vào mắt bạn màu xanh lá
 
chào bạn ở nhà tôi đang trồng thanh long và đang sử dụng bóng cao áp để kích cho cây ra hoa, tôi cũng đang tìm hiểu về đèn led để thử nghiệm xem sao. nhưng khi tìm hiểu thêm nữa thì tôi thấy thanh long nó phải đảm bảo 2 yếu tố quan trọng để kích ra hoa là ánh sáng và nhiệt độ. đèn led thì nhiệt độ phát ra rất ít. bạn đang ở tỉnh nào vậy,tôi đang ở sài gòn dự định sẽ về quê làm kinh tế gia đình.nếu bạn muốn thử nghiệm trên thanh long thì tôi với bạn sẽ trao đổi với nhau vì tôi đã có vườn. trông đèn bằng đèn led thì đã có người làm rồi nhưng không biết hiệu quả ra sao. còn nữa bạn thử nghiệm trên cây thanh long vào thời gian này là không chính xác lắm vì thời gian này không cần kích đèn thì cây vẫn ra hoa vì đang hàng mùa.nếu thành công thì sẽ giúp nông dân rất nhiều. thân chào

Chào bạn,

Mùa này thì người dân vẫn chong đèn bằng đèn sợi đốt, nên mình chong thử đèn LED song song với đèn sợi đốt để so sánh hiệu quả.

Trong các tài liệu nói về các yếu tố ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây thì đa số đều nói về ánh sáng(ánh sáng giúp tổng hợp protein phytochrome), Có thể cây thanh long cần nhiệt độ nhưng mức độ bao nhiêu ? vậy nên mình vẫn đang thử nghiệm,điều chỉnh cường độ sáng để bù cho nhiệt độ.

Mình đang làm việc ở Thủ Đức, mình sẵn lòng hợp tác với bạn để thử nghiệm.

Thân!
 
Chào bạn,

Mùa này thì người dân vẫn chong đèn bằng đèn sợi đốt, nên mình chong thử đèn LED song song với đèn sợi đốt để so sánh hiệu quả.

Trong các tài liệu nói về các yếu tố ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây thì đa số đều nói về ánh sáng(ánh sáng giúp tổng hợp protein phytochrome), Có thể cây thanh long cần nhiệt độ nhưng mức độ bao nhiêu ? vậy nên mình vẫn đang thử nghiệm,điều chỉnh cường độ sáng để bù cho nhiệt độ.

Mình đang làm việc ở Thủ Đức, mình sẵn lòng hợp tác với bạn để thử nghiệm.

Thân!
Chào Bạn.
Có thử phương pháp ươm hạt giống chưa.
Giá dụng cụ là bao nhiêu?
 
Chào Bạn.
Có thử phương pháp ươm hạt giống chưa.
Giá dụng cụ là bao nhiêu?

Chào bạn,

Mình đang trồng cây dưa leo trong nhà sử dụng ánh sáng LED thay thế hoàn toàn ánh sáng mặt trời.
Hạt giống mua ở siêu thị, là giống dưa leo trắng. Cây đang phát triển rất tốt,mình vừa bón phân bò cho cây .
Đợi cây ăn phân, mình sẽ thử kích thích tăng trưởng bằng cách chia 1 ngày thành 2 ngày nhỏ, tăng tổng thời gian chiếu sáng lên 18-20h/ ngày.
sosanhdualeo.jpg


Nếu bạn quan tâm liên hệ với mình qua :
Email : newstart67890@gmail.com
Skype: duongvantuan156
Mobile : 01693712101

Thân!
 
Mình đã cài cái ứng dụng như bạn nói ấy vào điện thoại. Đo ngoài trời nắng gắt. Và trời nhiều mây, râm đều đc kết quả 10240 lux. Đo trong nhà có mái che còn 1700 lux.
 
Mình đã cài cái ứng dụng như bạn nói ấy vào điện thoại. Đo ngoài trời nắng gắt. Và trời nhiều mây, râm đều đc kết quả 10240 lux. Đo trong nhà có mái che còn 1700 lux.

Chào bạn,

Nếu đo ngoài trời năng gắt mà cường độ sáng bằng lúc trời nhiều mây thì chắc chắn điện thoại bạn có vấn đề . Có thể là do cảm biến ánh sáng trên điện thoại của bạn chỉ hỗ trợ đến cường độ sáng đó, dù có sáng mạnh hơn thì cảm biến vẫn không hiểu được.
Hơn nữa cường độ sáng lúc có nắng luôn > 50000lux
Bạn thử mượn điện thoại khác đo xem thế nào...mình dùng galaxy S2

Thân!
 
đây là đề tài khá thú vị đấy em nhưng vô cùng...củ rích . sử dụng ánh sáng nhân tạo với cây trồng vật nuôi vấn đề xem như đơn giản . nhưng sẽ không " đang giởn " . trong thực hành em sẽ gặp các vấn đề sau 1 . loại ánh sáng màu gì ? bước sóng là bao nhiêu ? cường độ ánh sáng ? thời gian chiếu sáng ? nhiệt độ trong thời gian kích hoạt là bao nhiêu ? ....em đã có thành công cơ bản nào chưa . tôi muốn chứng minh thực tế . cảm ơn ý tưởng của em . hy vọng còn trao đổi nhiều .
Anh Vân còn nhớ hôm trước em liên hệ với anh về việc làm đèn LED cho thanh long chứ ạ?
Có 1 số anh chị trồng thanh long và nuôi gà hỏi em về việc dùng đèn LED để chong đèn cho thanh long và úm gà. Nhưng đợt đó em tìm hoài mà không thấy thông tin về công nghệ này để dịch ra cho bà con. Bạn bè em ở viện nghiên cứu Hà Lan nói họ đã nghiên cứu hơn 10 năm nay về việc sử dụng các loại ánh sáng có màu khác nhau, quang thông khác nhau để áp dụng cho trồng rau vụ đông mà chưa thành công.
Theo em được biết, nhu cầu hiện tại về ánh sáng đèn chong của cây thanh long là: nhiệt độ màu (6500); quang thông (1420lm), nếu có đèn LED có thông số tương tự, anh nghĩ có thể thay thế được bóng đèn tròn và đèn tuýp hiện tại không? Làm sao mình biết chính xác cần phải dùng ánh sáng màu gì anh nhỉ?
 
Chào bạn,
Về quang hợp của cây thì theo mình biết thì giới trồng cần sa dưới hầm ở bên Mỹ (không dùng ánh sáng mặt trời),họ thắp sáng 18h/ ngày, và chỉ cho cây nghỉ 6h ở giai đoạn đầu để giúp cây lớn nhanh. Khi cây lớn đến 1 chiều cao nhất nhật họ giảm xuống còn 12h chiếu sáng 12h nghỉ để tiết kiệm tiền điện vì lúc này có thắp sáng nhiều thì cây cũng không lớn nhanh hơn được.
Những người trồng hoa cúc,hoa bách thảo ở Đà Lạt họ cũng thắp đèn từ khi mặt trời lặn(6h chiều) cho tới 4-5h sáng hôm sau để giúp cây lớn nhanh, không bị cong, không bị ra hoa ngoài ý muốn.
Nếu bạn có tài liệu nào nghiên cứu về các khoảng thời gian nghỉ của cây thì share cho mình nghiên cứu với, nếu có thêm dữ liệu này sẽ giúp cây đạt được độ sinh trưởng tối ưu.

Về chi phí đầu tư, vận hành thì khi làm dự án đèn Thanh Long mình có làm 1 bảng so sánh, bạn tham khảo thêm :

Sosanhchiphi.pngChào bác,

Cảm ơn những ý kiến đóng góp của bác.
Về : bước sóng, màu sắc, cường độ sáng, quang phổ tối ưu cho từng giai đoạn thì em đã nêu chi tiết ở trên bài viết, bác xem lại giúp em.
Về : thời gian chiếu sáng, nhiệt độ, tốc độ gió, độ ẩm thì mình sẽ quan tâm khi bác trồng trong nhà kính hoặc trồng không dùng ánh sáng mặt trời. Nếu bác đang đi theo hướng này thì em sẽ trao đổi với bác nhiều hơn.

Có thể vấn đề này cũ vì chúng ta đã biết nó từ lâu những chúng ta chưa biết áp dụng nó hiệu quả, điều nay theo em thì vẫn còn phải nghiên cứu-thử nghiệm nhiều. Nếu thường xuyên thẽo dõi công nghệ bác sẽ thấy các nước phát triển như Mỹ, Hàn, đặc biệt là Nhật họ đã rất thành công với mô hình này

https://www.tinhte.vn/threads/nong-trai-trong-xa-lach-nang-suat-10-000-bup-ngay-trong-nha-may-ban-dan-cu-cua-sony.2484910/
http://www.illumitex.com/thousand-plus-illumitex-lights-installed-innovative-chicagoland-vertical-farm/

Đương nhiên vào thời điểm này vì các lý do về kinh tế,dân trí, nhu cầu thực phẩm sạch em không khuyên khích các bác đưa các loại rau củ có giá trị thấp mà nó vẫn sống tốt ngoài tự nhiên vào trong mô hình này, nhưng trong tương lai sẽ thay đổi.
Ở thời điểm hiện tại theo em có 2 cách để ta ứng dụng công nghệ này :
1. Trồng những loại cây có giá trị cao(các loại nấm, dược phẩm), các loại cây ở vùng khác có giá trị cao mà không thích hợp với điệu kiện tự nhiên ở việt nam. Việc trồng trong nhà kính với sự điều khiển chính xác về độ sáng,bước sóng,nhiệt độ,độ ẩm,tốc độ gió,dinh dưỡng thì sẽ cho năng suất cao gấp nhiều lần.
2. Sử dụng như một phương pháp chiếu sáng bổ sung(nguồn sáng chính vẫn là mặt trời) để điều khiển sự sinh trưởng và ra hoa của cây.(như điều khiển thời điểm ra hoa của Hoa Cúc, ra hoa trái vụ ở Thanh Long,kích thích cây lớn nhanh bằng cách chiếu sáng bổ sung để tăng cường quang hợp....)

Vì em mới ra trường đi làm được vài năm,vốn chưa có nhiều, kiến thức còn sơ sài nên bước đầu em đang đi theo cách thứ 2. Hiện tại em đã làm được một số đèn mẫu và đang thử nghiệm cho thanh long và trồng dưa leo trong nhà(phòng trọ của em). Nếu bác quan tâm em sẽ chia sẻ với bác khi nhận được kết quả từ Bình Thuận

Hiện tại em đang tìm thêm nhà vườn để thử nghiệm trên rau/ hoa /nấm nếu bác cũng đang trồng một trong các loại này thì em sẽ rất vui được thử nghiệm trên vườn nhà bác.
chào bạn hân hạnh được biết đến ý tưởng của bạn . một nhà khoa học ....của tương lai . nói chuyện với bạn đầy công thức mà tôi tại chợt nhớ đến .... thơ cảm ơn cụ đồ chiểu vì hai câu "lửa đây là lủa mới nhom . có đâu một bếp mà chen mấy lò"...rất thực tế bạn à 1 lời khuyên tuyệt vời từ tác phẩm lục vân tiên của ông ta . tôi chỉ cần một hình ảnh một công thức cụ thể mà bạn đả thành công . không cần công thức giáo điều ví dụ xa xôi . bước sóng . tần số .... quan năng vvv tôi thích nói theo kiểu bác kiều phong .... ánh sáng giả...thằng israel nó thành công vì nó có một đội ngủ khoa học rất thực tế . tôi đang hóng bài của bạn đang tìm một tia sáng từ bạn đấy ... mến . không nên đặt điều kiện với tôi vì tôi chẳng có gì ngoài sự tò mò đâu nhé....
Anh Vân còn nhớ hôm trước em liên hệ với anh về việc làm đèn LED cho thanh long chứ ạ?
Có 1 số anh chị trồng thanh long và nuôi gà hỏi em về việc dùng đèn LED để chong đèn cho thanh long và úm gà. Nhưng đợt đó em tìm hoài mà không thấy thông tin về công nghệ này để dịch ra cho bà con. Bạn bè em ở viện nghiên cứu Hà Lan nói họ đã nghiên cứu hơn 10 năm nay về việc sử dụng các loại ánh sáng có màu khác nhau, quang thông khác nhau để áp dụng cho trồng rau vụ đông mà chưa thành công.
Theo em được biết, nhu cầu hiện tại về ánh sáng đèn chong của cây thanh long là: nhiệt độ màu (6500); quang thông (1420lm), nếu có đèn LED có thông số tương tự, anh nghĩ có thể thay thế được bóng đèn tròn và đèn tuýp hiện tại không? Làm sao mình biết chính xác cần phải dùng ánh sáng màu gì anh nhỉ?
rất thú vị hà thu à , em có biết hà lan , bungari ... họ nắm bắt chi tiết đến mức trở thành " bí kíp ' họ ứng dụng trong nghành trồng hoa chính xác đến từng phút .riêng với cây thanh long của nông dân mình lại còn thú vị nửa . nó nhạy cảm với ánh sáng vô cùng nên ít ai quan tâm đến quan thông là bao nhiêu nhưng nếu không quan tâm đến nhiệt độ thì không có kết quả nhé vì thế mà bóng sợi đốt vẩn chiếm ứu thế hơn . có nghĩa là mưốn lừa hắn không chỉ kéo ngày dài ra mà phải cho hắn thấy nhiệt độ nửa mới được nhé .có dịp hai đứa lên anh chơi niều cái thực tế thú vị lắm . không chỉ với cây trồng mà vật nuôi nữa em à .
 
Theo chia sẽ của anh Vân tôi cảm nhận 1 điều anh không phải là 1 nông dân bàn phím, mà 1 nông dân lão làng :D gọi cho vui mà tuổi teen bây giờ nói là "không phải dạng vừa đâu". anh chia sẽ rất đúng với thực tế về cây thanh long. nhà em thì đang chong đèn bằng cao áp hiệu quả rất tốt nhưng chi phí ban đầu rất cao. nhưng được cái an toàn và ít tốn điện hơn bòng tròn và bóng comp,anh ở tỉnh nào vậy có thể giao lưu với anh được chứ.

Thân chào
 
chào bạn hân hạnh được biết đến ý tưởng của bạn . một nhà khoa học ....của tương lai . nói chuyện với bạn đầy công thức mà tôi tại chợt nhớ đến .... thơ cảm ơn cụ đồ chiểu vì hai câu "lửa đây là lủa mới nhom . có đâu một bếp mà chen mấy lò"...rất thực tế bạn à 1 lời khuyên tuyệt vời từ tác phẩm lục vân tiên của ông ta . tôi chỉ cần một hình ảnh một công thức cụ thể mà bạn đả thành công . không cần công thức giáo điều ví dụ xa xôi . bước sóng . tần số .... quan năng vvv tôi thích nói theo kiểu bác kiều phong .... ánh sáng giả...thằng israel nó thành công vì nó có một đội ngủ khoa học rất thực tế . tôi đang hóng bài của bạn đang tìm một tia sáng từ bạn đấy ... mến . không nên đặt điều kiện với tôi vì tôi chẳng có gì ngoài sự tò mò đâu nhé....

Thật tuyệt khi được bác tặng thơ....em cảm thấy hoang mang quá!!!
Chắc chắn rồi, em sẽ gửi bác một vài kết quả sớm nhất có thể.

Mến chào bác!
 
rất thú vị hà thu à , em có biết hà lan , bungari ... họ nắm bắt chi tiết đến mức trở thành " bí kíp ' họ ứng dụng trong nghành trồng hoa chính xác đến từng phút .riêng với cây thanh long của nông dân mình lại còn thú vị nửa . nó nhạy cảm với ánh sáng vô cùng nên ít ai quan tâm đến quan thông là bao nhiêu nhưng nếu không quan tâm đến nhiệt độ thì không có kết quả nhé vì thế mà bóng sợi đốt vẩn chiếm ứu thế hơn . có nghĩa là mưốn lừa hắn không chỉ kéo ngày dài ra mà phải cho hắn thấy nhiệt độ nửa mới được nhé .có dịp hai đứa lên anh chơi niều cái thực tế thú vị lắm . không chỉ với cây trồng mà vật nuôi nữa em à .
Dạ, cám ơn anh. Hôm nào tụi em phải lên thăm anh chị mới được, :)
 


Back
Top