Thảo luận Ứng dụng giấm gỗ trong cải tạo đất, điều trị tuyến trùng...

 • Thread starter Giam Go Go Green
 • Ngày gửi
GIỚI THIỆU CƠ BẢN VỀ GIẤM GỖ

Giấm gỗ có tên thương mại tiếng Anh là WOOD VINEGAR. Tên khoa học là Pyroligneous acid, tên gọi khác là , liquid smoke, pyrolysis water, smoke water, wood distillate or Mokusaku…

Sản phẩm được dùng phổ biến tại các nước : Nhật bản, Hàn quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Úc, Newzanland, Mỹ…. Các công trình nghiên cứu giấm gỗ và các ứng dụng của giấm gỗ trong nông nghiệp xuất hiện từ những năm 1970 tại Nhật bản và Hàn quốc. Hiện nay đã có rất nhiều các báo cáo khoa học về thành phần cũng như ứng dụng của Giấm gỗ

Giấm gỗ thu được từ quá trình carbon hóa thực vật( Gỗ, tre…) trong điều kiện yếm khí về nhiệt độ thích hợp.

Thành phần cơ bản của Giấm gỗ bao gồm: 85-93% nước, Acetic acid, Methanol, Ortho-cresol, Meta-cresol, Para-cresol, Phenol derivatives ( 2-Methylphenol, 3-Methylphenol, 4-Methylphenol, 2,5-Dimethylphenol…), Methoxyphenol derivatives ( 4-Propyl −2-methoxyphenol, 4-Methyl-2-methoxyphenol, 4-Ethyl-2-methoxyphenol…) và hơn 200 chất hữu cơ khác nhau.

 • ỨNG DỤNG GIẤM GỖ TRONG TRỒNG TRỌT
 • Giấm gỗ từ lâu đã được nghiêm cứu trong việc áp dụng như một chế phẩm sinh học hữu cơ chữa trị các bệnh liên quan đến nấm, thiếu các vi chất vi lượng của cây trồng. Thành phần của giấm gỗ chứa đến hơn 200 chất và hợp chất hữu cơ khác nhau. Hiện nay vẫn chưa được nghiêm cứu và khảo nghiệm hết tính năng của nó. Sau đây là một số tính năng, khả năng phòng ngừa, cải thiện và chữa trị một số bệnh trên cây trồng đã được nghiên cứu và khảo nghiệm trên thế giới:
 • Ưu điểm và lợi ích của giấm gỗ làm phân bón hữu cơ tự nhiên:
 • ● Cải thiện sự hấp thụ qua rễ.
 • ● Kích thích sự phát triển của cây và rau.
 • ● Tăng cường rễ và lá
 • ● Tăng số lượng vi khuẩn có ích.
 • ● Tăng tỷ lệ vi sinh vật đất.
 • ● Được sử dụng làm chất dẫn để cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.: Pha với tỷ lệ 1 /500
 • ● Tăng sức đề kháng của cây trồng với điều kiện bất lợi.
 • ● Cải thiện sức khỏe của cây, lá màu xanh đậm hơn để quang hợp tốt hơn, thân cây dày và khỏe hơn, tốc độ tăng trưởng cao hơn, khả năng kháng bệnh cao hơn.
 • ● Cải thiện chất lượng trái cây và tăng hàm lượng đường trong trái cây, và kích thích sự phát triển của cây trồng.
 • ● Cải thiện hương vị, màu sắc, độ cứng và bảo quản trái cây.
 • ● Hoạt động như chất tăng hương vị cho các sản phẩm cuối cùng trong nông nghiệp: Trộn dung dịch. tỷ lệ 1: 500 đến 1: 1000. Giấm gỗ ngăn ngừa mức độ nitơ quá mức, cải thiện sự trao đổi chất của thực vật và góp phần làm cho lượng đường trong trái cây cao hơn.
 • ● Tăng cường quang hợp
 • ● Tăng hàm lượng chất diệp lục của cây
 • ● Giảm phân bón hoặc khối lượng hóa chất nông nghiệp khác được sử dụng với năng suất tốt hơn trong trồng nho và trồng ngũ cốc
 • ● Xịt qua lá: Pha loãng một phần giấm gỗ với 200 phần nước và phun vào lá mỗi tháng một lần. Tỷ lệ pha loãng có thể thay đổi thành 300 phần nước cho các ứng dụng tiếp theo. Cho phép hấp thu tốt hơn và giảm tới 50% sử dụng phân bón, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu.
Theo Hiệp hội Công nghệ Thích hợp Thái Lan (The Appropriate Technology Association of Thailand )khuyến nghị tỷ lệ dung dịch giấm / nước gỗ sau đây cho các mục đích sử dụng khác nhau (ATA, trang 27-28). Lưu ý rằng, trong một số trường hợp, không có chi tiết nào được đưa ra liên quan đến danh tính cụ thể của dịch hại:

Đẩy lùi tuyến trùng - Cà chua, 1: 500 (áp dụng cho cơ sở của cây);

Dâu tây, 1: 200 (áp dụng cho cơ sở của cây); và dây leo tiêu đen, 1: 1500 (áp dụng thay cho nước).

Đẩy lùi côn trùng gây hại - Bắp cải và cải thảo, 1: 1500 (áp dụng thay cho nước); ngô 1: 300 (phun lên lá).

Kiểm soát bệnh nấm - Cà chua và dưa chuột, 1: 200 (phun lên lá).

Kiểm soát bệnh thối rễ - Cà chua và dưa chuột, 1: 200 (áp dụng cho gốc cây).

Giảm tỷ lệ hoa ớt hỏng, tăng tỷ lệ đậu trái - 1: 300 (phun lên lá).

Cải thiện hương vị của trái cây ngọt và kích thích sự phát triển của cây trồng. Trộn tỷ lệ dung dịch 1: 500 đến 1: 1000. Giấm gỗ ngăn ngừa mức độ nitơ quá mức, cải thiện sự trao đổi chất của thực vật và góp phần làm cho lượng đường trong trái cây cao hơn.

Kích thích sản xuất phân compost. Tỷ lệ dung dịch 1: 100 sẽ giúp tăng hoạt động sinh học của các vi khuẩn có lợi khác nhau và có thể làm giảm thời gian ủ phân.

Chống mùi hôi. Dung dịch giấm gỗ 1:50 sẽ làm giảm việc sản xuất amoniac gây mùi trong bút động vật.

Bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Trộn với thức ăn chăn nuôi với tỷ lệ từ 1: 200 đến 1: 300, giấm gỗ có thể điều chỉnh nồng độ vi khuẩn trong đường tiêu hóa của động vật giúp cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Làm giàu đất vườn. Sử dụng dung dịch mạnh 1:30 để áp dụng cho bề mặt đất vườn với tỷ lệ 6 lít dung dịch trên 1m. để làm giàu đất trước khi trồng cây. Để kiểm soát mầm bệnh thực vật trên đất, sử dụng tỷ lệ mạnh hơn nữa là 1: 5 đến 1:20.( Dùng để trị bệnh khi xuất hiện và bệnh trầm trọng)

Đẩy lùi ruồi nhà ruồi vàng. Pha loãng giấm gỗ với tỷ lệ 1: 100 đến 1:200 và áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng.

Trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, dấm gỗ được dùng như một chất bảo quản, nhờ sự hiện diện các hợp chất có hoạt tính sinh học như phenolic, carbonyl và acid hữu cơ. Pyroligneous acid từ cây tre và rừng ngập mặn có thể ức chế các loại nấm mốc và sâu
 Quảng cáoTop