Vải thiều: Nếu không xuất qua Trung Quốc thì đi về đâu

  • Thread starter Xuan Vu
  • Ngày gửi
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa tiếp tục có văn bản đề nghị các cấp, ngành tập trung quảng bá thương hiệu và xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều.


SU-UN-TAC-DE-CHIU_WEWU.jpg.ashx
Vải đang mùa thu hoạch rộ tại các địa phương ở phía Bắc.



Theo đó, bộ này giao Cục Xúc tiến thương mại chủ động làm việc với Sở Công Thương Bắc Giang để hướng dẫn, xây dựng đề án xúc tiến thương mại cho vải thiều.

Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các cơ quan thương vụ, cơ quan đại diện thương mại của Việt Nam tại nước ngoài nắm bắt nhu cầu thị trường, cung cấp thông tin kịp thời cho Bộ, các địa phương và các hiệp hội, doanh nghiệp trong nước... giúp tiêu thụ vải thiều.

Theo Bộ Công Thương, hiện vải thiều vẫn đang được xuất khẩu (XK) sang Trung Quốc. Theo thống kê từ Ban quản lý Khu kinh tế Lào Cai, tính đến ngày 9.6, khối lượng quả vải tươi XK qua các cửa khẩu Lào Cai đạt 4.285 tấn, đạt gần 2 triệu USD.

Năm 2013 đã có hơn 44 nghìn tấn vải thiều, trong đó từ Bắc Giang là chủ yếu, XK qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, đạt giá trị hơn 13 triệu USD. Dự báo, sản lượng vải thiều Bắc Giang năm nay ước đạt 140.000 tấn quả tươi, trong đó XK chiếm khoảng 40% tổng sản lượng.

Mai Hương•07:07 - 16 tháng 6, 2014, báo dân Việt

************************************************
Làm ăn không có chuẩn bị trước, lúc bị sa cơ..... Chứ mãi tin rằng bán cho 1 chỗ là được rồi. Giờ đây nước tới trôn rồi, mới bắt đầu nhảy à, chết theo nước ......................
 
Đúng rồi bạn à... Ý kiến của GD bạn là đúng đấy. Phải làm việc nhà nước, có học hay không cũng nên làm. Vì làm cho nhà nước dù cho mưa gió bảo bùng , ngập lụt, lũ quét... gì đi nửa cũng có đồng lương. Rồi về hưu cũng an nhàn cái thân. Đừng nói chi lúc còn đang chức vụ.
Cảm ơn lời động viên của Anh. Thôi thì cứ theo ý gd vào nhà nước rồi một phần làm nông trại nhỏ.
 
Không thể làm thị trường theo kiểu nước đến chân mới nhảy. - của bạn đọc CONGDANVIET85

Việt Nam là nước có nhiều loại trái cây nhiệt đới ngon, chất lượng cao. Nhưng từ rất nhiều năm cứ thầm lặng trôi qua, trái cây Việt Nam chưa bao giờ có một chiến lược phát triển bền vững lấy người nông dân làm trung tâm, chúng ta vẫn để người nông dân tự bơi trong bàn tay vô hình của thị trường.

Do đó, tình cảnh “được giá, mất mùa, được mùa mất giá” của nông dân Việt Nam vẫn triền miên từ năm này sang năm khác.

Các hiệp hội, các tổ chức hỗ trợ, các chính sách vẫn đều đặn đến hẹn lại lên nói đến việc bảo vệ quyền lợi người nông dân, các cơ quan truyền thông vẫn liên tục đưa ra các khuyến cáo, các thông tin về tình trạng đáng buồn của người nông dân, nhưng chỉ có người nông dân chịu thiệt thòi như vụ “ớt cay”, “hoa hồng”, “dưa hấu”, “vải thiều”, “nhãn” ...

Chúng ta vẫn có các chiến lược, nhưng việc lập chiến lược mà người nông dân vẫn khổ thì cần phải coi lại tại sao và trách nhiệm của người lập chiến lược không đem lại nụ cười cho người nông dân?
 
Tàu bán hàng độc hại, thì nó cũng dễ giãi với hàng hóa của mình, còn Tây thì rất kỹ lưỡng
 
cái này mới đáng nói đấy. tại sao các nước khác trong khu vực chứ chưa nói gì đến quốc tế họ vẫn làm được, họ vẫn có thương hiệu trên toàn thế giới còn nông dân việt nam thì không? không những mặt hàng nông sản mà tất cả các mặt hàng khác xuất khẩu như thủy sản...đều bị ép giá. Tất cả đều manh mún và tự phát ko có 1 tiêu chí nào cả,thương hiệu việt đâu mất rồi!
 
Quả vải Trung Quốc xâm nhập Việt Nam
Trong khi vải thiều tươi của Việt Nam năm nay xuất khẩu qua biên giới nhỏ giọt thì loại quả này từ Trung Quốc đang xuất ngược sang ta, gây ra nhiều lo ngại.
Theo báo cáo của ngành chức năng cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), lượng xuất khẩu quả vải thiều tươi từ các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Lạng Sơn qua biên giới năm nay sụt giảm 3/4 so với năm ngoái. Cụ thể, mỗi ngày chỉ có 20 xe ô tô (tương đương 300 tấn vải) làm thủ tục thông quan, thay vì 80 xe với hàng ngàn tấn quả như mọi năm.

Trong khi đó, vải từ Trung Quốc đã xuất hiện trên thị trường Lạng Sơn, được bán nhiều ở các cặp chợ biên giới như: Tân Thanh, Đồng Đăng (huyện Cao Lộc), mỗi ngày gần chục tấn. Vải Trung Quốc quả to, đều, có vị “ngọt như đường hoá học”, thu hút sự chú ý và tiêu thụ của người dân địa phương và du khách.

img-3796a-phxj-jpg-1404006476519.jpg

Vải ngoại bán ở Lạng Sơn
Trạm trưởng Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh, Thượng uý Đặng Nam Cao, xác nhận từ một tháng nay, cư dân biên giới sang chợ Pò Chài (Trung Quốc) mang về mỗi người vài kg, sau đó bán lại cho người địa phương và du khách. Tại cổng chính chợ Tân Thanh, từng xe tải đỗ ven đường, bày bán vải thiều “made in China”, người mua khá đông.

Bà Hoàng Thị T, chủ hàng, cho biết: “So với quả vải ta, vải Tàu có vị ngọt đậm sắc, nhiều người cảm thấy không hợp khẩu vị. Tuy nhiên, do mẫu mã đẹp, nên họ vẫn muốn mua về làm quà cho người thân hay bày bàn thờ ngày rằm, đầu tháng”.

Ông Nguyễn Tường, một du khách từ Hà Nội, cho biết: “Mặc dù vải Trung Quốc có giá 7 Nhân dân tệ/kg (tương đương 25 nghìn đồng), cao gấp đôi giá vải ta, nhưng vì thấy lạ, đẹp nên lôi cuốn được người mua”.

Theo các ngành chức năng ở cửa khẩu Tân Thanh, đây là năm đầu tiên ở cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam (huyện Văn Lãng) xuất hiện loại vải Trung Quốc xâm nhập thị trường nội địa nước ta.

Khi ăn thử vải Trung Quốc, nhiều người e ngại vì sự ngọt bất thường và màu trắng đục, mọng cùi. Họ nghi ngờ có sự tác động của chất bảo quản, hoặc những tác nhân nào đó có thể gây nguy hại cho sức khoẻ con người.

Do đây là năm đầu tiên vải Trung Quốc xâm nhập vào thị trường và với số lượng nhỏ lẻ, nên các cơ quan chức năng ở Lạng Sơn khó ứng phó kịp thời hiện tượng này. Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chi cục trưởng chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cho rằng việc tạo điều kiện cho xuất khẩu hàng nông sản, hoa quả đúng pháp luật là trách nhiệm của các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu. Qua khảo sát, tháng trước có một lô hàng vải thiều nhập từ bên kia biên giới, nhưng nay ít đi, có ngày không có.

Vải thiều và xoài là những mặt hàng chủ lực, truyền thống của ta xuất sang Trung Quốc. Tuy nhiên, một vài năm nay, theo ghi nhận của PV, các loại quả này lại có xu hướng nhập khẩu ngược trở lại Việt Nam.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn và một số nhà nghiên cứu nông học, thương gia Trung Quốc đã trực tiếp sang Lạng Sơn, Bắc Giang tìm hiểu, tiếp cận nơi trồng và thị trường; sau một thời gian ngắn, họ đã trồng thành công xoài, vải ở nước họ với nhiều ưu điểm nổi trội, cạnh tranh với hoa quả tươi của ta.

Theo Nguyễn Duy Chiến (Tiền Phong)
http://nld.com.vn/kinh-te/qua-vai-trung-quoc-xam-nhap-viet-nam-20140629085242073.htm
 
Back
Top