Vai trò của các chất dinh dưỡng đối với cây trồng

  • Thread starter kvandiep
  • Ngày gửi
K

kvandiep

Nhà nông nghiệp dư
#1
Việc bón phân quyết định rất lớn tới năng suất của cây trồng và là kiến thức cần biết đối với người trồng cây. Trong các kĩ thuật trồng cây đã nêu quy trình bón phân cho từng loại cây, tuy nhiên đó chỉ là nguyên tắc chung và có thể không phù hợp với chất đất và điều kiện canh tác của mỗi người. Vì vậy mình viết bài này với mong muốn chúng ta hiểu hơn về vai trò của các loại phân và sự đối kháng của các chất dinh dưỡng từ đó có thể bón phân hiệu quả hơn.

Bài viết xin được trình bày hết sức đơn giản, ngắn gọn. Có sai hay thiếu sót chỗ nào mong được góp ý.
A. Vai trò của các yếu tố dinh dưỡng
I, Các yếu tố đa lượng.
+ Vai trò của đạm đối với cây trồng:
- Đạm là một trong những yếu tố quan trọng nhất với cây. Nó là thành phần cơ bản của Protein, Tham gia cấu tạo Diệp lục, các enzim(chất xúc tác sinh học), ADN và ARN, do đó nó là thành phần cơ bản cấu tạo lên cây. Khi cây được bón đủ đạm kích thích sự phát triển của thân, lá,rễ
- Bón thừa đạm cây mềm yếu, có màu xanh đậm dễ bị sâu bệnh và lốp đổ.
- Bón thiếu đạm lá có màu vàng (thiếu diệp lục) cây sinh trưởng phát triển kém, còi cọc.
+ Vai trò của lân đối với cây trồng:
- Lân đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, tham gia vào thành phần các chất cao năng lượng (được tạo ra trực tiếp từ quang hợp hoặc phân giải các gluxit, là năng lượng cây sử dụng trực tiếp )
- Thúc đẩy việc ra hoa, hình thành quả, hình thành rễ.
- làm cây vững chắc.
- Thiếu lân lá có màu đỏ tím hay xanh nhạt, thân có dạng mảnh khảnh
+ Vai trò của kali đối với cây trồng:
- kali có mặt ở khắp nơi trong thân ở dạng k+ với vai trò chất hoạt hoá. kích hoạt các protein, chất keo và nhiều enzim.
- Làm tăng áp xuất thẩm thấu của rễ qua đó làm tăng hút chất dinh dưỡng trong đất. Kali điều khiển hoạt động của khí khổng tránh làm mất nước trong mùa khô.
- Kali tham gia vận chuyển chất trong mạch, nhờ điều chỉnh áp xuất giữa các tế bào mạch dẫn. kích thích phát triển các bó mạch làm cây chắc hơn.

* Nếu ví cây như một nhà máy thì Đạm là nguyên liệu để tạo ra sản phẩm, Lân chính là công nhân để biến nguyên liệu thành sản phẩm, Kali là người vận chuyển nguyên liệu đến cho công nhân và đưa sản phẩm đi ( đó là nhiệm vụ chính ngoài ra còn tác dụng khác). Qua đó các bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của bón phân cân đối. Dù hai chất thừa mà thiếu một chất cây cũng ko thể cho năng suất cao được.

II, Các Phân trung lượng:

Sản phẩm của cây xanh không chỉ có một,công nhân cũng có nhiều loại... do đó ngoài các yếu tố đa lượng ra cây còn cần các yếu tố trung lượng và vi lượng khác.

+ Vôi (canxi)
- Vôi ảnh hưởng tới quá trình hình thành màng tế bào.
- Vôi làm giảm khả năng hút nước của cây đồng thời làm tăng quá trình bốc hơi nước.
- Tác dụng quan trọng nhất của bón vôi không phải dinh dưỡng mà là tác dụng cải tạo đất, làm đất tơi xốp. Điều chỉnh PH đất và đẩy các chất dinh dưỡng ở dạng liên kết trong đất sang dạng tự do cây có thể hấp thu được.
+ magiê
- Mg là thành phần quan trọng của diệp lục.
- Khống chế PH trong tế bào
- Hoạt hoá các enzim và cân bằng nước trong tế bào.
- giúp đồng hoá lân và đạm
+ Lưu Huỳnh
Tham gia cấc tạo protein vag nhiều loại enzim quan trọng

III. Các yếu tố vi lượng
Các yếu tố vi lượng tham gia vào thành phần của các enzim, ngoài ra hầu như ko có tác dụng gì nhưng thiếu nó lại không được @@. Nhu cầu nguyên tố vi lượng đối với các cây khác nhau rất khác nhau.

B. Sự đối kháng của các chất dinh dưỡng trong đất và trong cây .

-Vôi có khả năng đối kháng với nhiều loại dinh dưỡng khác như đạm, kali, magie.... do đó vôi được coi là chất giải độc cho cây, khi bón quá nhiều các chất trên
- Nhôm và sắt, Mn,Ca có thể tạo các phức liên kết với lân tạo các chất khó tiêu.do đó lượng phân bón vào đất nhiều nhưng cây sử dụng được rất ít. Đất càng khô hiệu quả bón lân càng ít
- Kali đối kháng với Bo và Magie vì vậy khi bón nhiều kali cũng cần chú ý bổ sung Mg và Bo để cân đối.
- Lưu huỳnh và nhôm có thể liên kết tạo dạng không tan

Triệu chứng thiếu dinh dưỡng (ảnh sưu tầm )

Agriviet.Com-M%25C3%25B4_h%25C3%25ACnh_c%25C3%25A2y_thi%25E1%25BA%25BFu_dinh_d%25C6%25B0%25E1%25BB%25A1ng.jpg
 

Last edited:
K

kvandiep

Nhà nông nghiệp dư
#2
Cái này có vẻ không ai quan tâm nhỉ? Không khen cũng không chê :wacko:
Có lẽ chủ đề bệnh cây nhiều người quan tâm hơn
 
lethanhan

lethanhan

Thành viên gắn bó
#3
Chào Bác! Hiện nay để mang lại đột phá cho sản xuất nông nghiệp thì ngoài phân bón ra ( có lẻ ai cũng ngâm cứu qua rùi và không có gì mới mẻ) thì ứng dụng chất điều hòa sinh trưởng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều, chủ động xử lý tốt cho cây trồng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Và công nghệ sản xuất mới ứng dụng công nghệ sinh học, sản xuất nông sản sạch càng được quan tâm hơn.
 
K

kvandiep

Nhà nông nghiệp dư
#4
Cứ viết cho ai chưa biết thôi. @@
Chất điều hoà sinh trưởng thì để hướng dẫn được khó lắm, để sử dụng hiệu quả nhất thì phải nắm bắt được thời tiết và phải biết nhìn cây. để em tổng hợp và kiếm mấy cái ảnh đã.
Công nghệ Sinh học thì đơn giản hơn để tối em post các bác cho ý kiến nhé. Một ít kinh nghiệm với một ít trong sách, chỗ nào còn thiếu các bác cho ý kiến nhé.
 
anhnhandn

anhnhandn

Nhanong.Com
#5
http://www.mediafire.com/?i6nzy4d8m3d42c6
Đây là bài viết về thiếu diinh dưỡng trên cây trồng có hình ảnh cụ thể trên câycanhvietnam.com, tiếc là topic bị mất hết một số hình nên em không dẫn link trang này, trước đây em có copy về nên giờ up lên để mọi người tham khảo.
 
K

kvandiep

Nhà nông nghiệp dư
#6
http://www.mediafire.com/?i6nzy4d8m3d42c6
Đây là bài viết về thiếu diinh dưỡng trên cây trồng có hình ảnh cụ thể trên câycanhvietnam.com, tiếc là topic bị mất hết một số hình nên em không dẫn link trang này, trước đây em có copy về nên giờ up lên để mọi người tham khảo.
link đấy ảnh không đặc trưng lắm. thậm chí triệu chứng thừa kali ghi thành thiếu @@
xem thử cái này hay này: http://hoachatnongnghiep.vn/vn/tt/anh-huong-cua-mat-can-bang-dinh-duong-tren-cay-trong_2076.aspx
 

Đối tác


Top