Vai trò của hợp chất EDTA Fe với cây trồng trong nông nghiệp

Để cây trồng vững mạnh phải chăng thì cây trồng cần sản xuất đủ các chất từ đa, trung lượng và vi lượng. Mặc dù 1 số chất vi lượng cần rất ít nhưng đôi khi lại rất quan yếu đối mang cây trồng. Thiếu hoặc thừa chất vi lượng cũng ảnh hưởng rất to tới cây trồng. Lúc thừa vi lượng mang thể làm cho cây còi cọc, chậm vững mạnh hoặc nhiễm kim loại nặng, ảnh hưởng tới chất lượng nông phẩm, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. 1 số nhân tố vi lượng còn tạo ra các mùi vị đặc trưng của cây trồng Đó. Ví dụ: độ cay của ớt, độ ngọt của rau quả,… Sau đây, tôi xin điểm qua một số vai trò cơ bản của những chất vi lượng này.
một. Sắt (Fe):

Thường được bổ sung dưới dạng phức chất (chelat), tỉ dụ như Fe - EDTA (9% Fe) hoặc Fe - EDDHA (6% Fe) với hình thức phun lên lá. Sắt ko được tái sử dụng nên rất dễ xảy ra thiếu sắt khi bón phân ko cân đối.

(+) Vai trò:

- Sắt với vai trò quan trọng việc hình thành diệp lục, qua chậm triển khai với vai trò trong việc cung câp oxi cho cây trồng.

- khi cây thiếu sắt sẽ trình bày qua lá: lá cây sở hữu màu xanh lợt lạt (bạc lá), đặc trưng giữa gân lá mầu xanh và khoảng giữa mầu vàng. Dễ Quan sát nhất là những lá non, vào công đoạn đỉnh sinh trưởng của cây trồng.

- lúc bệnh nặng, hồ hết cây biến thành màu vàng cho tới trắng lợt. Lá cây thiếu sắt sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng hay trắng ở phần giết thịt lá, khi mà gân lá vẫn còn xanh. Triệu chứng thiếu sắt xuất hiện trước hếtở những lá non, sau đến lá già.

(+) Nguyên nhân:

Mất cân bằng sở hữu những chất khác như Molipden (Mo), Đồng(Cu) hay Mangan(Mn) trong công đoạn bón phân (ví dụ lúc bón Lân).

Do pH trong đất (giá thể), hàm lượng carbonat cao

Do di truyền của cây

Do hàm lượng chất hữu cơ trong đất rẻ.

Vi lượng sắt - dưới dạng EDTA Fe

2. Mangan (Mn):

Hiện tượng thiếu Mn, chủ yếu xẩy ra đối mang đất sở hữu độ pH trong khoảng axit nhẹ đến trung tính. Mangan sulfat (24 - 32% Mn) và Mn - EDTA (13 phần trăm Mn) đều dễ tan trong nước và sở hữu tác dụng nhanh. Mangan oxyt mang thể được tiêu dùng để khiến nâng cao độ mỡ màu cho đất.

(+) Vai trò:

- Mangan là thành phần của những enzyme. Nó mang vai trò hoạt hóa một số bức xúc luận bàn chất quan yếu trong cây và tham gia trực tiếp vào quá trìnhquang hợp, bằng cách thức tương trợ sự tổng hợp Diệp lục.

- Mangan nâng cao cường sự chín và sự nẩy mầm của hạt lúc nó khiến tăng sự có ích của Lân và Canxi. Cũng như sắt,

- Mangan cũng không được tái tiêu dùng trong cây nên hiện tượng thiếu sẽ từ khi những lá non, với mầu vàng giữa những gân lá, và thỉnh thoảng xuất hiện nhiều đốm nâu đen.

- bộc lộ rõ nhất lúc cây thiếu Mn là phần gân lá và mạch dẫn biến vàng. Nhìn rất nhiều lá có màu xanh sáng, về sau xuất hiện những đốm vàng ở phần giết lá và trở thành các vết hoại tử trên lá.

(+) Nguyên nhân:

Hiện tượng thiếu Mangan thường xảy ra ở những chân đất giầu hữu cơ, hay trên những đất trung tính hoặc khá kiềm và với hàm lượng Mangan phải chăng. mặc dầu hiện tượng thiếu Mangan thường đi sở hữu đất mang pH cao, nhưng nó cũng với thể gây ra bởi sự mất cân bằng mang các dinh dưỡng khác như Canxi, Magie và Sắt.

Hiện tượng thiếu thường xảy ra rõ nét khi điều kiện thời tiết lạnh, trên chân đất giầu hữu cơ, úng nước. Triệu chứng sẽ mất đi khi thời tiết ấm trở lại và đất khô ráo.

3. Kẽm (Zn):

Kẽm được coi như là 1 trong các nguyên tố vi lượng trước nhất cần thiết cho cây trồng. Kẽm thường được bón cho cây thiếu dinh dưỡng, với thể phun kẽm sunfat (23 phần trăm Zn) hoặc kẽm chelat (Zn - EDTA) lên lá ở quá trình hình thành hạt, lượng Zn trong lòng đất có vai trò quan trọng hơn so có Zn trên bề mặt.

(+) Vai trò:

Zn tham gia hoạt hóa khoảng 70 enzym của đa dạng hoạt động sinh lý, sinh hóa của cây. Nó là một nguyên tố mang tác động to lớn đối với năng suất cây trồng.

Kẽm tương trợ cho sự tổng hợp những chất sinh trưởng và những hệ thống men và cấp thiết cho sự nâng cao cường 1 số phản ứng bàn luận chất trong cây. Nó thiết yếu cho việc cung cấp ra chất Diệp lục và các Hydratcarbon.

Kẽm cũng ko được chuyên chở tiêu dùng lại trong cây nên biểu đạt thiếu thường xảy ra ở các lá non và bộ phân khác của cây.

Thiếu Axit amin tổng hợp sẽ gây rối loàn bàn luận auxin nên ức chế sinh trưởng, lá cây bị biến dạng, ngắn, nhỏ và xoăn, đốt ngắn và biến dạng. bộc lộ thiếu kẽm có thể là: lá non chuyển sang trắng hoặc vàng sáng…

(+) Nguyên nhân:

Bón phân không cân đối.

Vi lượng kẽm - dạng bột4. Đồng (Cu):

Là 1 kim loại nặng nên cần được chú ý khi bón cho cây trồng. Nếu đất thiếu đồng có thể điều chỉnh bằng phương pháp bón đồng sulfat hoặc oxyt. phù hợp nhất là phun chelat hoặc đồng sulfat trung tính lên lá cây đang thiếu dinh dưỡng.

(+) Vai trò:

Đồng cần phải có cho sự hình thành Diệp lục và làm cho xúc tác cho một số bức xúc khác trong cây, nhưng thường ko tham gia vào thành phần của chúng.

phổ biến chiếc cây rau biểu thị thiếu Đồng sở hữu lá rủ xuống và với mầu xanh, chuyển sang quầng mầu da trời tối trước khi phát triển thành bạc lá, biến cong và cây không ra hoa được.

(+) Nguyên nhân:

Hiện tượng thiếu đồng thường xảy ra trên những vùng đất đầm lầy, ruộng lầy thụt. Cây trồng thiếu đồng thường hay có hiện tượng chảy gôm (rất hay xảy ra ở cây ăn quả), dĩ nhiên những vết hoại tử trên lá hay quả.

5. Bo (B):

Nhu cầu B cho từng loại đất là rất khác nhau. Nên bón borac (ll - 22% B) cho cây mang nhu cầu B cao. B cũng có thể được bón hài hòa mang phân lân hoặc phân đa dinh dưỡng khác. Polyborat thường được coi là cái cao cấp hơn so với borac khi sử dụng để bón lá.

(+) Vai trò:

Bo thiết yếu cho sự nẩy mầm của hạt phấn, sự vững mạnh của ống phấn, cấp thiết cho sự hình thành của thành tế bào và hạt giống.

Bo cũng hình thành nên các phức chất đường/borat với liên quan tới sự vận tải các con phố và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành protein.

Bo tác động trực tiếp đến quá trình phân hóa tế bào, bàn thảo hocmon, bàn thảo N, nước và chất khoáng khác, ảnh hưởng rõ rệt nhất của B là đến mô phân sinh ở đỉnh sinh trưởng và giai đoạn phân hóa hoa, thụ phấn, thụ tinh, hình thành quả.

lúc thiếu B thì chồi ngọn bị chết, các chồi bên cũng thui dần, hoa không hình thành, tỷ lệ đậu quả kém, quả dễ rụng, rễ sinh trưởng kém, lá bị dày lên.

(*) Nguyên nhân:

Bón phân ko cân đối, phân bón không có đủ vi lượng cấp thiết.

6. Molypđen (Mo):

Chất này chỉ cần bón mang lượng nhỏ, sử dụng muối Natri Molypđat tan trong nước, còn Amoni Molypđat lại phù hợp để bón lá.

(+) Vai trò:

Molipden cần cho sự tổng hợp và hoạt động của men khử Nitrat. loại men này khử Nitrat thành Ammonium trong cây.

Molipden sở hữu vai trò sống còn trong việc tổng hợp đạm cùng sinh bởi vi khuẩn Rhizobia trong nốt sần cây họ đậu.

Molipden cũng thiết yếu cho việc chuyển hóa Lân từ dạng vô cơ sang hữu cơ trong cây.

Thiếu Mo sẽ ức chế dinh dưỡng đạm của cây trồng tổng thể, đặc trưng của các cây họ đậu . Hiện tượng thiếu Molipden sở hữu biểu thị chung như vàng lá và đình trệ sinh tưởng. Sự thiếu hụt Molipden có thể gây ra triệu chứng thiếu Đạm trong những cây họ đậu như đậu tương, cỏ alfalfa, vì vi sinh vật đất phải sở hữu Molipden để nhất định Nitơ từ ko khí. Molipden phát triển thành hữu ích phổ quát khi pH nâng cao, điều chậm tiến độ trái lại với rất nhiều vi lượng khác.

(+) Nguyên nhân:

Thiếu Mo thường xảy ra ở nơi đất trồng chua. Đất nhẹ thường dễ bị thiếu Mo hơn so mang đất nặng.

7. Vai trò của Clo (Cl):

Clo là nguyên tố vi lượng sống còn cho cây trồng.

(+) Vai trò:

Clo tham dự vào các giận dữ năng lượng trong cây. Cụ thể là nó tham dự vào sự bẻ gẫy phân tử nước mang sự hiện hữu của ánh sáng mặt trời và hoạt hóa 1 số hệ thống men.

Nó cũng tham gia vào quá trình tải một số chất như Canxi, Magie, Kali ở trong cây, điều hòa hoạt động của các tế bào bảo vệ khí khổng, do vậy kiểm soát được sự bốc thoát hơi nước…
 

Quảng cáo

Top