Video hướng dẫn làm và thu hoạch Giá

  • Thread starter khucthuydu
  • Ngày gửi
khucthuydu

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
cách làm giá từ đậu lại cực kỳ đơn giản. Chỉ sau 3 ngày là có giá sạch ăn. Giòn, ngọt, mát và an toàn, không chứa chất kích thích


Nguyên liệu: Đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích. Đậu xanh Trung Quốc tuy hạt to nhưng không ngon bằng đậu ta. Cách 1: Ủ giá bằng khăn lông
- Lấy 100gr đậu xanh rửa đãi sạch cát sạn. Ngâm đậu đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 - 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hạt đậu có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.
- Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2 cm, lót 1 tấm khăn mùi xoa thật mỏng, dàn đậu xanh đều lên mặt khăn mùi xoa.
- Lấy một khăn bông to (gấp làm 4 cho dầy), làm ướt khăn này rồi trùm lên đậu xanh. Sau đó cứ để rổ đậu dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ, 20 lần xả/ngày. Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đậu và nước sẽ rớt qua lỗ rổ nhựa.
Cuối ngày thứ 3 là có giá để ăn.
Tương tự, có thể dùng vải để ủ giá. Trên lớp vải trên cùng, có thể để một cái hộp nhựa tròn ( đựng đầy nước lã cho nặng ), đường kính của hộp nhựa nhỏ hơn của rổ một chút. Hộp nhựa tròn có tác dụng đè nặng làm cho cọng giá mập.
Để cái rổ vào thau, sau đó thì ngâm nước ngày hai lần, mỗi lần 5 phút. Khi ngâm nước không cần bỏ hộp xuống.
Sau khoảng 3 ngày giá mọc sẽ tự đẩy hộp lên. Đừng lo giá bị đè đau không mọc được. Kết quả ngược lại, giá sẽ mập, rễ sẽ ngắn hơn!!!
Thay khăn mùi xoa/lớp vải lót rổ bằng hai cái khăn sữa, giữa độn ít bông, để giữ nước nhiều hơn, giá cũng sẽ mập hơn.
Ban đêm trước khi đi ngủ, có thể thấm ướt một chiếc khăn mùi xoa khác, nhúng một đầu vào cốc nước to để bên cạnh. Đầu kia tãi ra để rõ nước vào rổ đỗ. Như thế cả đêm rổ đỗ sẽ được cung cấp đủ nước.
Cách 2: Ủ giá bằng tro
Nếu bạn có điều kiện về quê, xin một ít tro đun từ trấu. Ủ giá bằng tro, giá sẽ mập, ngọt và mát nhất.
- Cần 1 cái rổ dầy, sao cho tro không rơi ra ngoài, cao khoảng 30 cm.
- Cho 1 lớp tro vào rổ, dầy khoảng 3cm (nếu ít tro rễ giá sẽ đâm ra ngoài rổ), phun một ít nước lên tro, rồi dùng tay ấn nhẹ nhẹ bề mặt cho phẳng.
- Rải đều tất cả đậu xanh lên tro.
- Phủ lớp tro khác lên (độ dày bằng khoảng 1/2 lớp đáy) để giữ ẩm cho đậu nẩy mầm.
- Sau cùng phun nước nhẹ nhàng để tro không bị trôi. Đem rổ tro + đậu để vào chỗ mát. Mỗi ngày chỉ cần tưới vào rổ1 lần là đủ, vì tro giữ nước tốt nhưng rất thoáng, không làm giá bị úng.
Sau 3 ngày là thu hoạch giá
Giá đậu có thể xào, muối hẹ, làm gỏi, luộc... Nước giá luộc có công dụng uống khỏi ho.
Lưu ý
- Trước khi ủ, vò và đãi đậu qua nước để làm mỏng vỏ, loại bớt những hạt hỏng. Sau đó mới ngâm vào nước nóng để đậu nở, rửa sạch và ủ.
- Trung bình 1- 1,5kg đậu, sẽ cho 10 - 13kg giá. Vì thế mỗi lần chỉ nên ủ 100g đậu, vừa đủ cho cả nhà ăn. Muốn ăn lần sau lại ủ tiếp để luôn có giá tươi.
- Nếu ủ giá hơn 3 ngày, thân giá có màu tím và có rễ, có lá mầm. Ăn sẽ đắng. Có thể ủ tiếp cho mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ, ăn sẽ hết đắng.
 
G

gakiengq8

Thành viên mới
Hồi học sinh học cô giáo cũng cho mình lám cái này rồi. nhớ mang máng là bài cây một lá mầm, hai lá mầm gì đó. Bọ họ mình toàn uống nước giá để giọng bớt khàn.Hồi trung học, học môn sinh cô giáo mình cũng cho mình làm cái này rồi. Nhớ mang máng là bài 1 lá mầm, 2 lá mầm gì đó. Công dụng thì khỏi chê. Thỉnh thoảng bị ho mình toàn uống nước giá để giọng bớt khàn đấy.
 

Quảng cáoTop