vườn dừa hữu cơ 4.000 ha bị giảm 1/2 diện tích

Dầu dừa Lương Quới đã có mặt ở các thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Canada… nhưng doanh nghiệp này đang đối mặt với khó khăn: Diện tích dừa hữu cơ ngày càng thu hẹp.
Bà Huỳnh Thị Cẩm Châu, Phó giám đốc công ty TNHH Chế biến dừa Lương Qưới, Bến Tre tại Hội nghị: Kết nối chuỗi hành động vì an toàn thực phẩm để hội nhập đã có những chia sẻ về một khó khăn mà doanh nghiệp đang đau đáu: Diện tích dừa hữu cơ đang bị thu hẹp.

Từ 4.000 hecta dừa hữu cơ đến năm 2017 chỉ còn 2.000 hecta vì dừa trồng xen với các cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật

Bà Châu chia sẻ tại sự kiện rằng, năm 2017 diện tích vườn dừa hữu cơ của Lương Qưới khoảng 2.000 héc ta. Con số này nhiều người nghĩ là lớn, nhưng ít tai biết rằng, trước đó năm 2016 Lương Qưới từng được chứng nhận hữu cơ trên diện tích là 4.000 hec ta.

Mất 20 năm đưa dừa Bến Tre ra 20 nước, Cty dừa Lương Quới đang khóc ròng vì nông dân trồng xen canh và phun thuốc sâu, vườn dừa hữu cơ 4.000 ha bị giảm 1/2 diện tích - Ảnh 1.
Vậy chuyện gì đã xảy ra mà chỉ sau một năm diện tích trồng dừa hữu cơ của Lương Qưới lại giảm đi một nửa?

Theo bà Châu đó là chủ trương trồng cây xen vườn dừa đã giết vườn dừa hữu cơ. Vì những cây trồng xen dừa như ca cao, bưởi là hai loại cây dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

Khi các chuyên gia đánh giá họ thấy vườn dừa có trồng bưởi xen vào là bỏ chứng nhận hữu cơ, nên từ 4.000 hecta hiện nay Lương Qưới còn khoảng 2.000 hecta.

Lo lắng vì diện tích dừa hữu cơ thu hẹp, không đáp ứng đủ sản xuất

“Không biết sang năm còn bao nhiêu nữa vì Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre đang khuyến khích trồng xen bưởi trong vườn dừa”, bà Châu lo lắng nói.

Ngoài ra, cũng theo bà Châu, khi đoàn kiểm tra đến họ thấy trong vườn dừa đó có ao nuôi cá tra, có nhà cầu vệ sinh của người dân, hay đến vườn dừa thấy dưới ao người dân nuôi gà, vịt thì phía kiểm tra hữu cơ cũng dẹp luôn, không chứng nhận là vườn dừa hữu cơ.

Hoặc nuôi heo mà hầm bi-o-ga không đủ chuẩn người ta cũng loại ra khỏi tiêu chuẩn hữu cơ.

Trước vấn đề mà Lương Quới đề cập đến, ông Nguyễn Lâm Viên, CEO Vinamit, cho rằng hiện bưởi đang bán rất chạy, người dân vào siêu thị là mua bưởi. Bưởi đang bán chạy hơn dừa và người nông dân sẵn sàng hy sinh dừa để lấy bưởi.

Do đó, doanh nghiệp phải phải hy sinh, phải kiếm vùng khác trồng, đồng thời cung cấp cho nông dân kiến thức, sẵn sàng cung cấp giải pháp hữu cơ cho nông dân…

Được thành lập năm 1997, Công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới chuyên sản xuất và kinh doanh, xuất nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm từ quả dừa như nước cốt dừa, cơm dừa nạo sấy, dầu dừa nguyên chất, nước dừa giải khát, dầu dừa tinh luyện,…

Sản phẩm mới của Lương Quới vươn đến những thị trường khó tính hơn như Canada, Nhật, Hàn Quốc... Trung bình mỗi năm với kim ngạch xuất khẩu đạt 20 triệu USD với thị trường xuất khẩu được phân chia rõ nét. Cụ thể, sản phẩm dầu dừa thô hoặc cơm dựa nạo sấy chủ yếu xuất qua thị trường Trung Đông, châu Phi, Nga.… Sản phẩm nước cốt dừa, tinh dầu dừa... lại được thị trường châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada ưa chuộng.
Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ
 
Top