vườn giống bơ 034 dậu loan xen canh cafe cho hiệu quả cao

  • Thread starter vuongiongbo034dauloan
  • Ngày gửi
Hiệu quả từ mô hình đa cây
Cập nhật lúc 09:11, Thứ Ba, 27/10/2015 (GMT+7)
Những năm gần đây, bà con nông dân thị trấn Lộc Thắng nói riêng và các xã trên địa bàn huyện Bảo Lâm nói chung đã chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững. Các mô hình đa cây đã từng bước mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần đáng kể trong việc nâng cao đời sống của các hộ dân tại địa phương.

images1402139_T3.JPG
Hàng năm, ông Nguyễn Văn Dậu cung cấp từ 10.000 - 15.000 giống bơ đầu dòng BLD/034
Được Hội Nông dân thị trấn Lộc Thắng dẫn đi thăm các mô hình sản xuất theo hình thức đa cây trên địa bàn thị trấn, như: Mô hình chè, cà phê; hồ tiêu trồng xen cà phê và mô hình xen canh cây bơ với cà phê… đều phát triển tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao; tuy nhiên, điều mà chúng tôi tâm đắc nhất là 2 mô hình hồ tiêu và bơ trồng xen canh vào vườn cà phê.

Chúng tôi đến thăm vườn gia đình ông Nguyễn Văn Đảm (Tổ dân phố 18, thị trấn Lộc Thắng). Hiện gia đình ông có 4,5ha cà phê và đã có 3ha được ông trồng xen hồ tiêu; trong đó, có 1ha đã cho thu hoạch ổn định. Ông Nguyễn Văn Đảm cho hay: “Là người nông dân, mình phải sản xuất theo hướng bền vững. Phải xác định điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với những loại cây trồng nào và hiệu quả kinh tế mà nó mang lại ra sao, để từ đó có sự lựa chọn thích hợp. Ở vùng đất Lâm Đồng, các loại cây trồng có thế mạnh, như chè, cà phê, hồ tiêu, cao su và các loại cây ăn trái… Riêng tôi chọn hồ tiêu trồng xen cà phê để phát triển kinh tế của gia đình”.

Cũng theo ông Đảm, trước đây ông sống ở Quảng Ngãi và đã nhiều năm gắn bó nghề trồng tiêu. Khi chuyển vào Bảo Lâm sinh sống, ông tiếp tục lấy hồ tiêu làm cây trồng thứ hai sau cà phê. Để 2 loại cây trồng này phát triển tốt, ông trồng cây cà phê với mật độ từ 3,2 x 3,3 mét. Ở giữa các hàng cà phê, ông trồng các trụ tiêu. Đến nay, ông Đảm đã trồng được 3.000 trụ (tương đương với hơn 3.000 gốc tiêu); trong đó, đã có trên 500 trụ cho thu hoạch ổn định. Bình quân năng suất đạt 4kg/trụ. Năm 2014, gia đình ông Đảm thu được hơn 3 tấn tiêu, với giá bán trên thị trường 200 ngàn đồng/kg thì gia đình thu được 600 triệu đồng. Từ cà phê và hồ tiêu, bình quân gia đình ông Nguyễn Văn Đảm có tổng thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng/năm.

Còn đối với gia đình ông Nguyễn Văn Dậu (Tổ dân phố 1, thị trấn Lộc Thắng) đã chọn mô hình chè, cà phê và xen canh cây bơ ghép đầu dòng BLD/034. Đây là giống bơ có đặc điểm trái hạt nhỏ, cơm vàng, trái chín vỏ xanh và độ dài của trái từ 22 - 35cm… Năm 2009, giống bơ này đã được Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận là giống bơ đầu dòng năng suất cao.

Từ một cây bơ đầu dòng trong vườn nhà, đến nay, ông Dậu đã ghép 780 cây để trồng xen với trên 2ha cà phê. Ông Nguyễn Văn Dậu chia sẻ: “Bơ là cây không chịu nước (ngập úng), nên khi trồng cần phải trồng nổi. Nếu trồng xen cà phê, nên trồng 2 hàng cà phê xen 1 hàng bơ. Cây cách cây từ 8 - 10 mét. Nó vừa làm cây che bóng, chắn gió cho cây cà phê. Từ ngày trồng đến 3 năm tuổi, bơ bắt đầu cho thu hoạch, với năng suất đạt 1,2 tạ/cây; năm thứ 4 đạt từ 1,7 - 2 tạ/cây; đến năm thứ 5 đạt 3 tạ/cây. Về kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cũng đơn giản hơn so với các loại cây trồng khác”.

Trong số 780 cây mà ông Dậu trồng xen với cà phê, đến nay, đã có trên 70 cây (từ 3 - 4 năm tuổi) cho thu hoạch. Chỉ tính từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015, thu được trên 5 tấn, với giá bán từ 60.000 - 90.000 đồng/kg thì gia đình ông cũng thu về 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, hàng năm bình quân gia đình ông Dậu còn thu trên 300 triệu đồng từ cây chè, cà phê. Năm 2010, ông Dậu đã thành lập “Cơ sở Dậu Loan”, chuyên ghép, cung cấp giống bơ đầu dòng BLD/034 cho bà con nông dân. Hàng năm, Cơ sở Dậu Loan cung cấp từ 10.000 - 15.000 cây bơ giống cho bà con nông dân.

Ông K’Kras, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Lộc Thắng, cho hay: “Những năm qua, Hội Nông dân thị trấn đã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo mô hình đa cây, đa con. Với cây trồng chủ lực là chè, cà phê, thời gian qua, một số hộ nông dân đã trồng cây hồ tiêu, bơ xen canh vào vườn cà phê mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con trên một đơn vị diện tích. Thời gian tới, Hội Nông dân thị trấn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động và nhân rộng mô hình kinh tế hiệu quả và định hướng cho bà con nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững”.

NDONG BRỪM
 
Back
Top