• Chú ý : Chuyên mục Cây thuốc nam chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu và tham khảo.Không được tự ý sử dụng khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

Thảo luận Xáo tam phân có thể trị các loại bệnh nào?

Mọc nhiều ở các tỉnh Miền Trung cây xáo tam phân còn được gọi là cây thần xạ, đơn diệp đằng thích. Trước đó một quãng dài ít ai để ý đến nó, thậm chí loại cây mọc hoang này còn là tiêu điểm diệt trừ của nhiều người, vậy mà quay lưng một cái nó hiển nhiên trở thành tâm điểm của sự chú ý. Nhiều người chuyền nhau về công dụng chữa bệnh rất tốt của loại cây này.

Xáo tam phân chữa bệnh gì

Xáo tam phân trị bệnh Tiều đường
Thảo dược xáo tam phân chỉ cao chừng 1,5-2m, lá thon dài, nhọn ở đầu, toàn thân có gai dài khoảng 4-5cm, rễ mọc sâu dưới đất, rất dài và to. Rễ cũng chính là bộ phận chứa các hoạt chất kích thích và trị được bệnh.

Dân gian thường bảo nhau dùng xáo tam phân trong trị các bệnh đau khớp, giảm đau… Còn y học thì nghiên cứu thành công các hoạt chất có trong xao tam phân đặc biệt là thành phần Triterpenoid có chức năng trị được bệnh tiểu đường.

cay-than-duoc-xao-tam-phan-300x168.jpg

Xáo tam phân trị bệnh Ung thư
Dưới ánh sáng của khoa học kỹ thuật hiện đại ngày nay, qua những công bố của các nhà khoa học và những kết quả khả quan trong hỗ trợ và điều trị bệnh nan y như ung thư thì thảo dược tự nhiên đang giữ một vai trò rất quan trọng. Việc phát hiện hàng loạt các loại cây như xáo tam phân, nấm lim xanh, tam thất bắc đặc ra một tín hiệu tốt cho các bệnh nhân ung thư.

Nói đến xáo tam phân là nhắc tới một loại Saponin có tên gọi là Ginsenoside Rh2 đã được chứng minh là có thể kiềm chế sự sinh trưởng, phát triển của các tế bào ung thư và khôi phục lại chức năng bình thường của tế bào. Ngoài ra, nó còn có khả năng phòng chống sự xâm lấn và di căn của các tế bào ác tính kéo dài sự sống cho con người.

Bên cạnh việc điều trị tiểu đường ung thư thì xáo tam phân cũng có tác dụng trong điều trị bệnh gout.

Xáo tam phân ngâm rượu
Ngoài việc dùng xáo tam phân sắc thuốc uống thì việc sử dụng xáo tam phân để ngâm rượu cũng khá phổ biến trong dân gian.

Rượu xáo tam phân có màu vàng nâu rất đẹp. Thường thì khi ngâm rượu người ta chọn những rễ có độ tuổi trên 5 tuổi thì sẽ có kết quả hổ trợ tri bệnh tốt hơn.

Mỗi ngày uống 1 hoặc 2 ly rượu giúp lưu thông khí huyết tăng đề kháng và chữa đau cơ nhức mỏi rất tốt. Người cao tuổi nên sử dụng đều đặn để hổ trơ tiêu hóa, dễ ngủ và bồi bổ xương cốt.
 


Theo một số nghiên cứu khoa học thì cây xáo tam phân có khả năng hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân mắc các loại ung thư như ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú,...
Đặc biệt, bên cạnh những cây thuốc như cà gai leo, xạ đen, ... thì cây thuốc này cũng là một trong số ít các loại cây thuốc nam được công nhận có tác dụng rất tốt cho gan, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về gan rất tốt.
Ngoài ra, tác dụng của xáo tâm phân còn hỗ trợ điêu trị một số bệnh như: đau nhức xương khớp, mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, ... đồng thời giúp tăng cường sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ.
 


Back
Top