Xây dựng lò giết mổ heo

  • Thread starter kekhukho
  • Ngày gửi
Hiện nay gia đình tôi đang có nhu cầu xây dựng lò giết mổ heo có kèm theo cả giết mổ trâu bò, nhưng không có kinh nghiệm về xây dựng. Viết lên đây nhờ các cao nhân thiết kế và dự toán xây dựng giúp xem tôi phải chuẩn bị những gì và bao nhiêu cho quy mô giết mổ 20 con lợn/ngày. Xin chân thành cảm ơn
 


Những người ăn tôm cua cá thịt đều có phần sát sanh cả.
Đừng nghĩ rằng mình không ra tay giết heo lợn là sạch tội.

Thôi, không nói theo phái quá khích nữa. Nhà Phật cũng chẳng
lên án người quá đáng như vậy đâu. Chỉ là những người quá
khích thôi. Họ là những người không biết lẽ phải.

Trở lại việc làm lò mổ heo, thì trong diễn đàn đã có nói về
việc này rất lâu rồi. Tuy thế, chức năng kiểm tìm ở diễn đàn
không tìm ra được. Tôi sẽ vẽ cho bạn bản thiết kế lò mổ lợn
gần nhà tôi, do Pháp làm từ trước năm 1954, để bạn tham khảo.
 
Trước hết xin cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của tôi. Trước hết, tôi muốn nói thẳng là chúng ta từ lúc ra đời cho đến lúc nhắm mắt chả ai là lục căn thanh tịnh, không sát sinh, chỉ là ít hay nhiều, chỉ là vô ý hay cố ý mà thôi.
Thứ hai, đối với những người tự cho mình là ăn chay niệm phật nhưng vẫn dùng thịt chay, giò chay, thịt chó chay, đấy là chay miệng chứ không hề chay tâm. Tội đó còn to hơn là sát sinh.
Thứ 3, việc tôi đang làm chỉ đơn giản là nhằm bảo đảm sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn thực phẩm cho mọi người mà trong đó có rất nhiều người thân của các bạn. Tôi rất mong các bạn trợ giúp vì điều này quả thực là vì sức khỏe cộng đồng chứ không phải vì tham sân si của bản thân tôi.Xin trân trọng cảm ơn
"Ta hay chê cuộc đời méo mó. Sao ta không tròn từ trong tâm?"
Những người ăn tôm cua cá thịt đều có phần sát sanh cả.
Đừng nghĩ rằng mình không ra tay giết heo lợn là sạch tội.

Thôi, không nói theo phái quá khích nữa. Nhà Phật cũng chẳng
lên án người quá đáng như vậy đâu. Chỉ là những người quá
khích thôi. Họ là những người không biết lẽ phải.

Trở lại việc làm lò mổ heo, thì trong diễn đàn đã có nói về
việc này rất lâu rồi. Tuy thế, chức năng kiểm tìm ở diễn đàn
không tìm ra được. Tôi sẽ vẽ cho bạn bản thiết kế lò mổ lợn
gần nhà tôi, do Pháp làm từ trước năm 1954, để bạn tham khảo.
Cám ơn anh rất nhiều.
 
Lò Giết Mổ Heo Lợn Trâu Bò theo thiết kế của Pháp

Đường xe tải chở Lợn Bò vào sân trước. Sân rộng đủ
xe tải quay trở. Lợn thả vào chuồng xây, nền bê tông.
Trâu bò buộc vào cọc trên nền đất trống, không mái.

Sáng sớm, Bò Lợn lôi vào lò mổ. Trâu bò thì bị đập
đầu, rồi chọc tiết ngay trên nền nhà, lột da, xả thịt
rồi móc lên móc. Lợn thì chọc tiết trên 2 bệ chọc tiết.
Bệ này xây cao chừng 40-50cm, dài non mét, dốc đầu từ
phía tường vào trong nhà. Độ dốc 20 đến 30 độ. Chiều
rộng bệ chừng 40 cm. Con heo nào to nhất, chừng 1 trăm
ký, thì 2 người khuân lên, đặt ngửa trên bệ, đầu dốc
xuống, mõm ra ngoài bệ. Con nào nhỏ hơn, thì một người
khuân và chọc tiết, không cần người giúp giữ heo. Chậu
hứng tiết đặt ngay đầu bệ. Cả lò chỉ có 2 bệ chọc tiết.
Thời gian chọc tiết chỉ vài phút mỗi con. Một giờ có thể
chọc tiết 2 chục con heo một người 1 bệ. Cả lò có 2 bệ,
thì một giờ giết mổ 4 chục con heo.

BaToa_zps0cd7c6cd.jpg


Lò mổ phần chính là một ngôi nhà chỉ có 2 bức tường đầu
hồi. Hai bên có 2 bức tường nhỏ. Còn lại, chỉ là cột và
khoảng trống lớn để đi lại. Cột và tường vẽ màu nâu sẫm.

Cột và tường để chống đỡ mái tôn, và làm giá đỡ bộ khung
sắt rất to chắc. Bộ khung sắt này có hàn những móc sắt
đường kính 30 ly, nhọn hoắt, để treo móc hàm những con lợn
đã bị chẻ đôi. Những móc sắt này cách nhau hơn 2 gang tay.
Nhìn xa, chúng như những đôi sừng bò to lớn. Bộ khung sắt
này cao hơn đầu người, để người có thể đi lại và chạy ở
dưới an toàn, không đụng vào móc sắt hay xà ngang.

Nền nhà là bê tông đúc khối liền bằng cát vàng và xi măng
tốt với tỷ lệ xi măng cao, ít nước, và miết kỹ bằng bay thợ
nề. Sau 10 giờ thì được mài bằng đá mài thô để sàn không
còn vết bay miết, sao cho giội nước thì nước chảy đi hết,
không còn vũng trên nền. Mặt nền beton dày ít nhất 20 cm
có giàn sắt mắt cáo cỡ 6 ly. Phải ít nhất 3 thợ cấp 4 làm
mặt sàn nhà này.

Góc trên bên phải, nơi có góc tường, thi là lò quay lợn.
Lò quay đắp bằng đất từng khoanh để khô dần như tò vò đắp
tổ, hình dáng như một cái chum lớn, cao 2 mét, dưới đáy
có lỗ cho củi vào và xúc tro than ra. Củi đốt nóng lò, thì
cho heo móc trên một xà sắt gác trên miệng chum, rồi đậy
miệng chum lại bằng một cái nắp bằng gốm.

Cạnh đó là bệ cạo lông lợn. Bệ này khá cao, đến ngang bụng.
Nó hình chữ nhật, hơi gần hình vuông, ở giữa là một cái chảo
gang lớn xây liền với mặt bệ. Mặt bệ cũng giốc xuống từ bên
ngoài vào trong. Cửa lò đun nấu chảo nước ở bên ngoài. Nước
đun nóng già, có thể thò tay vào nước được, chứ không đun sôi.
Người cạo lông ngồi xổm hay ngồi trên ghế nhỏ đặt trên mặt
nền Độ dốc cũng chỉ 20 độ, nên đi lại và ngồi trên mặt bệ rất
an toàn. Người cạo lông lợn là đàn bà và ông già. Có thể cùng
lúc cạo 5-6 con lợn. Cạo lông là công việc lâu nhất, nhất là
đầu heo, 2 con mắt, và 2 cái tai. Cạo bụng dễ nhất. Chỉ vài
nhát dao là mảng bụng trắng nõn ngay.

Bệ cạo lông heo cũng phải láng mặt bằng bệ bê tôn dày và liền,
nhiều xi măng, còn cát vàng thì phải sàng lấy hạt nhỏ mịn, và
phải rửa sạch trước khi trộn. Phải trộn thật khô, và phải miết
bay thật mạnh, và xoa bay thật láng. Sau 10-12 giờ thì phải mài
mặt bệ bằng đá mài thô cho mặt bệ thật láng và phẳng. Sau đó,
mại lại mặt bệ bằng đá mài mịn cho nhẵn thín. Công việc này phải
2-3 thợ nề bậc 4 mới làm được. Phải bảo đảm, để sau này mặt bệ
không hỏng, phải phá ra làm lại, chứ không thể sửa chữa được.
Bề dày bêtông mặt bệ ít nhất phải 15 cm có giàn sắt cỡ 3 ly.

Tính chiều rộng của lò, thì trên cùng là lò quay, ít nhất 2,5
mét, rồi bệ cạo lông, ít nhất 5 mét, rồi một bệ chọc tiết,
ít nhất 2,5 mét nữa. Tổng cộng không dưới 10 mét. Chiều dài
thì gấp rưỡi, chừng 15 mét.

Sau khi chọc tiết, cạo lông, thì heo được thảy ra giữa nền nhà.
Người chọc tiết, thường là tổ trưởng và tổ phó, tay nghề cao
nhất, lúc ấy mới mổ heo. Cắt đầu trước, rồi mổ bụng đến lỗ đít
thì cắt vòng quanh lỗ đít và cái đuôi, rồi cắt rời ra. Tay móc
bộ lòng từ cổ xuống, thì cắt cơ hoành, rồi nhấc cả bộ lòng ra
khỏi con heo, bỏ vào rổ đặt trên nền. Sau đó cầm dao chọc tiết,
gọi là dao bầu, chặt mũi dao vào xương sống, gần chính giữa,
bổ đôi xương sống ra cho đến tận xương cùng, nơi đuôi đã bị cắt.
Sau đó, cầm tủy sống lôi ra, cho đầy một cái bát đặt trên nền
nhà. Vì nhát bổ hơi lệch, nên tủy sống mới bị hở ra một bên, chứ
không bị chạm phải. Khi lôi tủy sống ra, nó dễ dàng chui qua khe
hở mà không bị sây xước vỏ bọc ngoài. Sau đó, con heo đã được chia
ra làm hai. Mỗi nửa được móc lên 2 bên hàng móc trên giàn khung
sắt trên đầu. Xe tải ghé đít vào, lầy hàng ngay từ hàng móc sắt
này và đi ra, rất tiện.
 
Bên mình cung cấp kho lạnh. Lò mổ đi vào hoạt động, nếu bên bạn cần tới kho lạnh hay cần tư vấn về kho lạnh pm mình nhé.
Trân trọng!
Mr. Hiếu 0905 368 896
Tham khảo thêm tại: https://www.facebook.com/lapdatkholanh.asia hoặc lapdatkholanhchuyennghiep.wordpress.com
 
Last edited by a moderator:
Cảm ơn các ý kiến của các anh chị, tôi vẫn rất mong chờ các ý kiến tham gia của các anh chị khác.
 



Back
Top