cám ơn các Bác!nhưng làm thế vốn cao lắm!em muốn làm luống thẳng xuống đất.mà ko cần bạt lót dưới!có ổn ko ak
Ổn chứ. Từ cổ xưa, loài người trồng cây gì
thì cũng trồng xuống đất thôi mà. Các cây
rau, cổ xưa cũng có sẵn trong tự nhiên, người
ta bắt chước tự nhiên mà trồng cấy, mới sinh
ra nghề nông.
Xà lách vốn không phải cây nhiệt đới. Người
Tây đến Việt Nam, đem các giống này vào trồng.
Cách đây hơn 50 năm, tôi còn trẻ, ở Hà Nội,
Ninh Bình, và Hưng Yên, đã trồng xà lách. Ai
cũng trồng xuống đất thôi. Nó là cây xứ lạnh,
nên phải trồng vào dịp Thu Đông. Ngày ấy làm
gì có phân hóa học? Chủ yếu là đái vào một
cái vại sành, rồi pha loãng với nước ao, mà
tưới cho xà lách. Cũng có bón lót phân chuồng,
phân xanh, nhưng những thứ đó rất ít, không đủ.
Đảng và Chính phủ hô hào làm phân xanh, nhưng
cây xanh không có thì làm sao ra được phân xanh?
Sau đó, chính phủ mới nhập phân hóa học vào, thì
xảy ra nạn buôn lậu, ăn cắp, và làm giả phân hóa
học. Vì chính phủ nhập ít quá nên mới xảy ra các
tội phạm ấy. Giá phân hóa học cắt cổ mà không có
mua.
Bây giờ tôi ở Mỹ, trồng rau ăn cho mình, cũng
vẫn xài phân hóa học. Vì sao? Vì cây cối "ăn"
chất vô cơ, chứ làm sao nó "ăn" được chất hữu
cơ? Tôi vẫn bón lót phân xanh thật nhiều, nhưng
phân xanh không thể tốt bằng phân hóa học được.
Khi nào sắp ăn, sợ chất hóa học còn ở trong cây,
thì thôi bón phân hóa học. Vậy là vừa có rau tốt,
vừa an toàn. Tự tay mình trồng để ăn, đương nhiên
phải trồng rau sạch rồi. Cái từ ngữ "rau hữu cơ"
chỉ để buôn bán bịp người không hiểu biết về
sinh vật, thực vật, và nghề nông thôi.