Xin hỏi cách Thuần con Xích của em

  • Thread starter Trung Phan
  • Ngày gửi
Các Bác cho em hỏi con Xích của em mua hồi tháng 2. Nuôi từ chim non, đến nay đã được 9 tháng. Lúc mua nó giống như con trong hình dưới:

7654916_2678655117-9b47bc56e8-b.jpg


Do lúc nhỏ mang dây xích chân làm nó đau và em hay lấy tay búng gốc đuôi của nó thì nó có phản ứng tự vệ, nó la và Grừ, quay sang muốn cắn. Lúc nhỏ nó thích cậu của em lắm! Vì cậu của em hay chơi với nó và cho nó ăn trái cây. Mỗi lần nghe tiếng kéo cửa của cậu em từ trên tầng lửng là ở dưới này nó đã nhận biết và nó đã kêu rồi. Nhưng lúc sau do cậu của em lấy kềm để đeo dây xích 2-3 lần làm chân nó đau nên lúc sau này không nghe nó kêu mỗi khi cậu của em tới gần nó nữa, mà cậu mình đưa tay định vuốt nó thì nó la với Grừ; nhiều khi cậu em đi ngang là nó hét lên. Sao em thấy nó khó thuần quá! Em có đọc qua “Phương pháp thuần vẹt bổi” trên trang petmeshop.com


Cách thuần vẹt, két (chim bổi)
Giúp các bạn không có cơ hội mua Vẹtnon thực hiện được niềm đam mê của mình.

-Bước 1 :
Tất nhiên là chuẩn bị 1 chú Vẹt rồi. Chọn Vẹt lông lá đẹp, tướng người to khỏe, kiểm tra lỗ tiểu có bị dính phân ở lông xung quanh không,….nếu chưa có kinh nghiệm tốt nhất nhờ ai đó có kinh nghiệm một chút đi mua cùng.

-Bước 2:
Tìm hiểu thật nhiều thông tin về chú Vẹt bạn đang chuẩn bị thuần. Bởi mỗi loại có một tập tính riêng dù ít dù nhiều. Tìm hiểu dình dưỡng, thức ăn khoái khẩu. Đặc điểm nổi trội để khai thác,… Tất cả đều phục vụ cho quá trình thuần và đào tạo Vẹt của bạn. Bạn càng hiểu chú Vẹt thì càng sử lý được nhiều tình huống sảy ra trong quá trình thuần và đào tạo gặp phải.

-Bước3 :
Biện pháp an toàn khi bắt đầu thuần. Nên có một cái găng tay để bảo hộ (mặc dù có găng tay nhưng Vẹt vẫn cắn chảy máu dễ dàng nhưng dù gì vẫn đỡ hơn là không có găng tay). Một chiếc que để áp sát miệng Vẹt cho Vẹt đớp vào cái que (thay vì đớp vào tay bạn) trong quá trình thuần.

-Bước 4:
Tắm cho Vẹt. Vì sao tắm ? Là vì Vẹt chuyền, bổi ngoài quán mang về chú Vẹt nào cũng có rận hết, tắm bằng nước muối đặc kết hợp với xà phòng (hoặc dầu gội) để sau khoảng vài phút thì tráng lại bằng nước sạch thì sẽ trị được những kí sinh trùng trên vừa là tắm cho sạch sẽ. Nhưng mục đích chính tắm nước là khi tắm nước (ướt không thể ướt thêm được nữa) thì tôi phát hiện chú Vẹt sẽ đứng yên một chỗ và đỡ hung hãn hơn hẳn. Gần như không cắn nữa. Lợi dụng thời cơ này bạn có thể làm bất cứ thứ gì cũng trở lên vô cùng dễ dàng.

-Bước 5:

Tiến hành thuần chú Vẹt. Trước khi thuần bạn hãy đặt ra câu hỏi. Vì sao Vẹt lại cắn? Trả lời: Vẹt dùng mỏ ngoài chức năng di chuyển,bóc thức ăn thì nó còn là vũ khí tự vệ. Vẹt cắn khi cảm thấy nguy hiểm đến nó. Vậy mục đích của bạn bây giờ là phải làm cho Vẹt cảm thấy những hành động của bạn không nguy hại đến nó thì Vẹt sẽ không tự vệ và cắn bạn nữa. Tiếp tục ở bước 4 thì Vẹt đang ướt sẽ đứng im. Bạn sẽ một tay cầm đũa ép sát cho nó đớp vào đũa một tay luồn ra sau vuốt .

Không phải vuốt vào bất cứ vị trí nào trên người con Vẹt cũng được. Có chỗ Vẹt phản ứng ít, có chỗ phản ứng nhiều. Theo kinh nghiệm của tôi thì các bạn nên vuốt một số chỗ như đầu, lưng ,vai. Tuyệt đối không sờ đuôi và ngực. Và tập trung vào xoa quanh mắt, khi đó Vẹt sẽ dần cảm thấy thoải mái và nên nhớ lặp đi lặp lại một trạng thái nhất định (để nó dần cảm nhận hành động của bạn không ảnh hưởng đến nó – bạn sẽ cảm thấy rõ rệt khi vuốt, lúc đầu cảm thấy người Vẹt cứng lên vì sợ sau đó nó sẽ thả lỏng dần)

Ví dụ : Nếu bạn vuốt cánh hãy lặp lại động tác vuốt cánh nhiều lần không nên vuốt cánh sau đó lại vuốt đầu,…mỗi chỗ vuốt một cái thì sẽ không có kết quả tốt. Bạn vuốt cánh Vẹt sẽ cứng người sau một hồi thì Vẹt thả lỏng tiếp đến bạn vuốt đầu Vẹt lại cứng người dần dần thả lỏng.

Vậy bạn sờ mỗi chỗ một cái là đang làm Vẹt sợ. Khi chuyển vuốt từ chỗ này qua chỗ khác. Cần rất từ từ vì trong giai đoạn này Vẹt rất cảnh giác nên rất hay giật mình. Khi nó giật mình thì tình huống xấu sẽ sảy ra cho bạn. Tiếp đến là gãi mỏ phần này nhiều bạn không dám làm vì sợ bị đớp – quả thật nếu không biết cách sờ thì bị cắn là đương nhiên ( phải gãi mỏ nếu bạn muốn đưa thức ăn cho Vẹt ăn mà không sợ bị đớp). Đây là tư thế tay gãi mỏ nó mà tránh được những cú đớp nên cách bạn cứ yên tâm mà thực hiện đừng rụt rè nó làm lấn tới .

Sau khi có cảm giác Vẹt chỉ lấy mỏ nhằn khẽ khẽ chứ không có ý định cắn thì cứ lân na xuống dưới mỏ gãi. Bây giờ thì Vẹt sẽ không còn cắn bạn (nếu bạn không làm Vẹt giật mình) và khi không cắn rồi thì cầm hạt thóc trong lúc gãi mỏ đẩy nhẹ hạt thóc vào cho nó ăn, tiếp đến bạn vuốt xuống chân nó (để chuẩn bị cho công tác cho nó leo lên tay).

-Bước 6:

Sau khi Vẹt không cắn thì mình đến với bước tiếp theo là giữ Vẹt trên tay. Để giữ được Vẹt trên tay bạn buộc chân Vẹt vào một đầu . Một đầu dây buộc vào ngón tay bạn. Khi đặt Vẹt nên chú ta sẽ nhảy xuống. Và sẽ bị treo lủng lẳng cứ kệ tự Vẹt sẽ phải leo lên chúng ta không kéo Vẹt lên. Cứ như vậy một khoảng thời gian thì Vẹt của bạn sẽ không còn ý định nhảy xuống nữa. Tương tự làm như vậy đặt Vẹt lên cầu sau một hồi Vẹt sẽ chịu đứng im trên cầu.

Chú ý

Khi thuần: lựa theo Vẹt để thuần chứ không được cản Vẹt để thuần.

Vd : Với bài tập cho đứng im trên tay (nếu không dùng cách lấy dây buộc vào chân Vẹt vào ngón tay thì mình có thể thuần như sau. Gạt Vẹt lên tay bấm click rồi cho ăn nhưng Vẹt sẽ có ý định nhảy xuống như bình thường các bạn làm là sẽ cố giữ Vẹt trên tay bằng cách lấy tay còn lại che chắn hướng Vẹt nhảy xuống hoặc giữ người nó. Như vậy một phần sẽ làm cản Vẹt và có phần giam giữ hoặc cho Vẹt cảm giác không thoải mái. Thay vì như thế thì bạn nhanh chóng đưa Vẹt xuống chiều theo ý Vẹt rồi lại gạt lên tay cho ăn và giữ tới khi Vẹt có ý định cho xuống. Thi thoảng thả xuống rồi kệ để Vẹt chơi rồi lát lại ra gạt lên tay,…

Trong thời gian này cho Vẹt chơi thật nhiều tránh nhốt lồng nó lại hung trở lại. Tốt nhất trong thời gian này cứ để Vẹt trên cây đứng.
Trong quá trình thuần trong người bạn lúc nào cũng có thức ăn. Đi qua gặp Vẹt cho Vẹt ăn. Bất cứ khi nào gặp Vẹt cho nó ăn thì lòng dạ sắt đá như thế nào cũng phải mềm. Hoàn thành các bước trên rồi thì các bạn có thể cho Vẹt lên tay, vai mang đi chơi cho Vẹt ăn cùng bất kì thứ gì bạn ăn mà Vẹt cũng ăn được –> bạn sẽ có một chú Vẹt tri kỷ.


Trong bài viết “Cách thuần vẹt, két (chim bổi)” ở Bước 4:
Tắm cho Vẹt. Vì sao tắm ? Là vì Vẹt chuyền, bổi ngoài quán mang về chú Vẹt nào cũng có rận hết, tắm bằng nước muối đặc kết hợp với xà phòng (hoặc dầu gội) để sau khoảng vài phút thì tráng lại bằng nước sạch thì sẽ trị được những kí sinh trùng trên vừa là tắm cho sạch sẽ. Nhưng mục đích chính tắm nước là khi tắm nước (ướt không thể ướt thêm được nữa) thì tôi phát hiện chú Vẹt sẽ đứng yên một chỗ và đỡ hung hãn hơn hẳn. Gần như không cắn nữa. Lợi dụng thời cơ này bạn có thể làm bất cứ thứ gì cũng trở lên vô cùng dễ dàng.

Sao lúc nhỏ em lấy bình xịt nước tắm cho nó thì thấy nó thích tắm lắm. Nó xoè cánh, xoè đuôi ra để tắm. Bây giờ mỗi lần em lấy bình xịt nước thì nó không còn xoè đuôi, xoè cánh như lúc trước nữa nên em phải vạch 2 cánh của nó lên mà xịt nước vào. Trong khi Mẹ của em cầm chai xịt nước và nói chuyện với nó :Bo ơi ! Tắm ha !” là nó tự biết leo lên cái vòng cung của cần đậu đứng trên đó và xoè đuôi, xoè cánh ra để tắm. Cũng có hôm nó giở chứng, mẹ em xịt nước hoài mà nó không chịu xoè đuôi, xoè cánh.

Ở bước 5 trong bài viết “Cách thuần vẹt, két (chim bổi)”có nói là nên vuốt đầu, vuốt cánh và gãi mỏ nó. Em cũng có vuốt đầu và gáy cổ nó thì nó không cắn. Trong khi vuốt má, đụng ngón chân, vuốt lưng và vạch cánh nó lên thì nó cắn.

Em tiếp xúc với nó mình không dùng găng tay và đũa. Nhưng em không dám gãi mỏ nó vì sợ nó cắn. Chỉ khi đút cho nó ăn bột Nutribird A21 vào lúc 2h trưa và 7h tối thì khi bột dính mỏ nó, em lấy tay quẹt bột thừa thì nó không cắn.


Sao em thấy Xích ở quán cà phê Vẹt Pet Me Coffee đưa tay thì nó tự biết leo lên rồi từ từ nó leo lên vai mình đứng. Trong khi con Xích của em thì chỉ khi nào em dùng tay bắt nó đặt lên tay hay lên vai của mình thì nó mới chịu đứng. Để nó trước ngực thì nó từ từ leo lên đậu lên vai phải của mình. Lúc nó đậu trên vai có khi nó lấy mỏ cạp cạp lỗ tai mình nữa. Như vậy là bình thường hả các Bác ? Có khi nào nó rướng ra xa mổ trúng mắt mình không các Bác ?Vì Ba Mẹ em lo sợ bị nó mổ trúng mắt.


Em có dạy nó ngậm đũa (chạm mục tiêu) thấy nó có lấy mỏ cắn đầu đũa thì mình lấy Clicker bấm và thưởng cho nó hạt hướng dương. Nhưng nó không ăn, mà bỏ vô cóng thức ăn của nó 1 hồi nó mới ăn (cắn nhuyễn hạt bể vụn ra)

Em cũng dùng đũa dạy nó gật và lắc đầu, nó cũng có gật lên gật xuống theo đôi đũa, nhưng nó cũng không ăn hạt hướng dương từ tay mình. Cho sơ-ri, dưa hấu, nho, bí đỏ trước mình nó thì nó có đớp lấy, nó ngậm xong nó lại bỏ vào cóng ăn từ từ (chứ không như hạt hướng dương khi nào đói nó mới ăn). Em thấy có vẻ nó thích trái cây hơn

Chỉ khi nào thuần được nó, nó tin tưởng mình thì mình mới dạy nó leo lên tay, lên vai; chào & bắt tay, leo dây và chui qua ống phải không các Bác ?

Phải làm sao để nó ăn thức ăn ở trên tay mình và để tay ra nó tự leo lên tay rồi từ từ leo lên vai mình đứng ?
 
Back
Top