[Xin kinh nghiệm] Anh em nào có kinh nghiệm trồng dâu tây ???

#2
" Kinh Nghiệm " theo ý mình thì đó là những trải nghiệm từng thất bại được đúc kết lại để dẫn đến thành công . Và cứ mổi lần thất bại thì kèm theo cái giá phải trả do vậy thường thì kinh nghiệm ít được cho , biếu , tặng không . Nếu bạn là người mới thì nên gợi ý xin hướng dẫn hoặc cung cấp Kỷ thuật trồng và chăm sóc Dâu tây có lẽ sẽ dễ hơn . Lĩnh vực này theo mình có rất nhiều người biết , kể cả người trong nghề trồng lẫn người nghiên cứu sưu tầm .
Qua nghiên cứu chủng loài này gần 6 năm , mình có nhận xét về những khiếm khuyết của ngành SX&CT Dâu tây nước ta :
- Phương thức canh tác : Thế giới hiện nay canh tác Dâu tây theo nhóm cây trồng ngắn ngày ( 4 - 6 tháng ) sau đợt trồng thì nhổ bỏ hết cả vườn trồng , cày xới , khử trùng , lên liếp lại ... Còn ở VN ta vẫn theo phương thức cũ xem chúng là loài cây lâu năm , thu hoạch từ năm này sang năm khác đến khi nào cây già hoặc bệnh chết thì mới nhổ bỏ ( từng cây ) .
- Cây giống : Thế giới đều phải mua cây giống của các Cty lớn chuyên cung cấp nguồn giống cho toàn cầu ( họ có sở hữu và lưu trữ nguồn gien lai tạo gốc không bị thoái hóa giống , sức đề kháng mạnh ) , ví dụ như Tây Ban Nha , Mexico là những quốc gia có thế mạnh về ngành SX&CT Dâu tây nhưng vẫn bắc buộc phải mua cây giống của Mỹ , nếu muốn SX thương mại ( năng xuất , chất lượng cao ) . Chủng loại cây giống này ( cây đông lạnh Frigo ) sau khi cấy trồng 2 - 3 tháng là có trái thu hoạch đại trà .
- Hệ thống tưới : Hầu hết các quốc gia có thế mạnh về ngành này thậm chí cả người nông dân TQ SX vừa và nhỏ , tất cả họ đều ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho Dâu tây ( vừa cung cấp nước vừa cung cấp dinh dưỡng ) .
- Hệ thống nhà bảo vệ : loại Microtunel cho SX nhỏ và Macrotunel cho SX lớn . Các loại nhà che này chỉ che nắng , mưa chứ không che kín như loại nhà màn ở Đà Lạt . vừa tiết giảm chi phí đầu tư , vừa cơ động tháo ráp sau những vụ mùa để làm đất .
- Thụ phấn bằng côn trùng ( ong nuôi ) : để đạt được năng xuất chất lượng cao Dâu tây đòi hỏi nhu cầu thụ phấn chéo ( nhụy đực của cây này thụ phấn với nhụy cái cây kia ) , do đó họ thường mua hoặc thuê những hộp ong đặt vào vườn trồng khi Dâu tây ra hoa . Và muốn thực hiện được điều này thì việc phun thuốc BVTV gốc vô cơ vào mùa ra hoa luôn là điều tối kỵ ( dễ làm chết ong ) . VN ta chưa làm được điều này , thậm chí ngày hôm trước phun thuốc ngày hôm sau hái bán rất độc hại cho người tiêu dùng .
- Thuốc BVTV + phân bón chuyên dụng : Ngành SX&CT Dâu tây thế giới đã được nâng lên đỉnh cao , các Tập đoàn , Cty hóa chất Nông dược của họ đã SX cung cấp ra thị trường canh tác rất nhiều những chủng loại này để phục vụ cho ngành trồng . VN ta vẫn còn sử dụng chung với nhiều loại cây trồng khác do vậy đôi khi gây ra những tác dụng phụ không mong muốn .
... Và còn rất nhiều những lĩnh vực công nghệ cao khác mà ta chưa tiếp cận hoặc từng biết đến .
Để Khôi phục và phát triển Ngành SX&CT Dâu tây trong nước , phải cần các Ban Ngành NN quan tâm thấu đáo vì đây là loài trái cây quý ( 1 trong 4 chủng trái cây được thế giới xếp vào danh sách Super Fruit " Citrus , Apple , Grapevine , Strawberry " ) .
Mình lấy Nickname Dfruit cũng là vì yêu thích và nghiên cứu các loài này đấy .
 
Last edited:
#3
cảm ơn bạn nhiều nhé.mình thích cây này lắm.
đang có ý trồng thử nghiệm ít nhưng ở ngoài Bắc không biết có trồng được ko nữa.bạn cho mình sdt để tiện liên lạc và học hỏi kinh nghiệm nhé.
 
#4
cảm ơn bạn nhiều nhé.mình thích cây này lắm.
đang có ý trồng thử nghiệm ít nhưng ở ngoài Bắc không biết có trồng được ko nữa.bạn cho mình sdt để tiện liên lạc và học hỏi kinh nghiệm nhé.
My phone : 0919897448
My email : dunguyen1203@gmail.com

Bạn dự tính trồng ở khu vực nào ngoài Bắc , bởi miền Bắc chỉ có vài nơi là có thể canh tác theo mùa loài này thôi , không thuận lợi như Đà Lạt . Bạn nên cung cấp nhiều thông tin về khu vực mình , để xem có có thể trồng được không nhé .
 
S

soulmaster

Guest
#5
hu hu hu hix hix hix, em ở Buôn Mê Thuột, cũng trồng một ít chậu dâu tây nhưng một điều làm em nhức đầu vì cây hay bị héo rồi chết, có thể do chăm sóc không đúng kỷ thuật, em cần các anh giúp đở nhiều ạ