Xin ý kiến để có mô hình hoàn hảo

  • Thread starter babyvl
  • Ngày gửi
chào admin và mọi người ở diễn đàn, chúc tất cả mọi người khoẻ, hạnh phúc và thành công trong mọi lĩnh vực.
Mình cũng xuất thân từ nông nghiệp, nhưng hơn 17 năm không làm NN rồi, tha phương và bây giờ lập nghiệp ở 1 vùng đất khác, nhưng trong thâm tâm, mình vẫn muốn gắn bó với nông nghiệp hơn. hiện tại mình đang có cơ sở buôn bán và cơ sở này mình để bà xã làm.
Mình tham gia diễn đàn từ tháng 4/2012, đã đọc nhiều bài viết hay và bổ ích của các ace, và thấy rất nhiều người đóng góp ý kiến cho ace trên diễn đàn rất hay, sâu sắc và thực tế, nay mình mạo muội viết đôi dòng về kế hoạch của mình, mong các ace giúp mình, đóng góp cho mình để hoàn thiện mô hình mình đang ấp ủ, kế hoạch này có thể thực hiện vào cuối năm nay, xin cảm ơn.
hiện tại mình có 5000m2 đất, trong đó 2000m2 đất ruộng, 3000m2 đất vuờn đã trồng nhãn nhưng bỏ 3 năm không chăm sóc vì mới mua lại của người khác, nhãn đó bây giờ chỉ để làm bóng mát thôi, về kinh tế không hiệu quả. vốn hiện tại mình còn 50 triệu, có thể mượn thêm đc khoảng 50 triệu nữa đễ thực hiện những việc sau.
1/ về đám ruộng 2000m2 mình chia làm 2 phần.
a/ 1000m2 mình làm lúa 2 vụ, còn 1 vụ trồng màu ( có thể dưa leo, bắp hoặc ớt . . .) để luân canh, tránh sâu bệnh hại.
b/ 1000m2 còn lại mình trồng cỏ nuôi bò khoảng 5 - 6 con
2/ 3000m2 đất vườn mình chia làm nhiều khu như sau:
a/ đào ao khoảng 300m2 nuôi cá (trê, trắm cỏ, . . .) trên ao thả nuôi khoảng 100 vịt (vừa làm kinh tế, vừa có cái mồi để nhâm nhi cùng bạn bè khi có khách).
b/ khoanh vùng 1000m2 nuôi gà nòi (giống thì ông chú cho 5 mái đẹp,bạn bè cho 3 cặp nữa không phải mua) vừa nuôi vừ gây đần gây đàn, gà trống đẹp bán gà đá, gà mái làm thực phẩm (vừa làm kinh tế, vừa có cái mồi để nhâm nhi cùng bạn bè khi có khách).
c/ 100m2 trồng rau màu.
d/ 200m2 nuôi gà tre như nuôi gà nòi ở trên
e/ 100m2 nuôi bồ câu phụ thêm thu nhập
f/ 250m2 nuôi ếch, nuôi trùn (làm thực phẩm thêm cho gà , cá, ếch)
g/ 50m2 làm chuồng bò, nuôi nhốt
còn 1000m2 kế hoạch để sau này xây nhà và trông 1 số cây cảnh . . ., trước mắt đang để trống có thể thả thêm gà và làm chòi ở tạm để canh trại và chăm sóc trại . . .
nhân công không phải thuê, vì cuối năm nay ông già mình nghỉ hưu nên 2 bố con cùng làm
Kế hoạch này làm lấy kinh nghiệm 2 năm, sau 2 năm có k nghiệm nếu phát triển được thì nhân đàn thêm.
Rất mong các ace đóng góp cho. thanks
 
Last edited:
T

trangtranlove

Lữ khách
bạn có trong tay 50 triệu. ok
bạn mượn thêm được 50 triệu. tức là mượn không sinh lãi nha.
ai sẽ là người làm việc: bạn hay thuê mướn. cái này rất quan trọng, bạn nên lưu ý.
có thể lúc tính toán bạn nghĩ là bạn làm được nhưng khi làm thì không nổi
số công việc trên bạn nên giảm đi 1/2 hoặc hơn, dàn trải sẽ không có hiệu quả. tập trung vào thế mạnh của mình theo quy luật 80/20
có nghĩa là 80% thu nhập do 20% công việc mang lại
góp ý của mình hi vọng có ích cho bạn
 
tiengdan_codoi

tiengdan_codoi

Thành viên rất tích cực
mình thấy bạn dự tính quá nhiều mà chưa nói rõ trọn tâm là cây gì, con gì. mới bắt đầu mà dàn trải quá sẽ ko kiểm soát dc dẫn đến hiệu quả ko cao. bạn nên làm từng bước 1 và làm việc có trọng tâm sẽ ko phải bỏ vốn quá nhiều mà vẫn đem lại hiệ quả trong cv. chúc bạn vui và thành công
 
phuong_nong_dan

phuong_nong_dan

Thành viên mới
bạn dự định nhiều quá, bước đầu nên tập trung vào một cái gì đó chính, sau đó nhân rộng ra từ từ, nghề nông không phải có đất, có tiền là được đâu bác ạh, ông trời cũng góp phần khá lớn trong thành công của người nông dân
 

Quảng cáoTop