Xuất hiện virus cúm gia cầm H5N1 cực độc

  • Thread starter phattheoct
  • Ngày gửi
[h=2]Qua giám sát dịch tễ, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đã xác định được một loại virus cúm gia cầm H5N1 mới, được đặt tên là virus cúm gia cầm 2.3.2.1 C, có độc lực rất cao.[/h]
Nhóm virus này có khả năng mới xâm nhập vào Việt Nam, nguy cơ dịch tiếp tục xuất hiện trong giai đoạn hiện nay rất cao.Theo báo cáo của Cục Thú y, Bộ NNPTNT, chủng virus mới được phát hiện ở một số tỉnh miền Bắc và phân bố rải rác ở Bắc Trung bộ
.

Hiện dịch cúm gia cầm đang hoành hành tại các tỉnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Kạn, Quảng Ngãi và Thanh Hóa. Đã có đến hơn 181 nghìn con gia cầm mắc bệnh bị chết hoặc phải tiêu hủy.
Cách đây 2 tháng, loài virus mới nguy hiểm này đã xuất hiện ở Trung Quốc, có khả năng gây chết người rất cao. Đến nay, virus này đã có mặt tại Việt Nam và là mối đe dọa lớn đối với người dân. Vì thế, Bộ NN-PTNT đã yêu cầu các nhà khoa học trực thuộc bộ nhanh chóng thực hiện các thí nghiệm, khảo thí để xem vắc xin phòngcúm gia cầm đang được sử dụng có hiệu quả với nhóm virus mới này hay không để có phương án xử lý.
Mặc dù dịch cúm gia cầm chỉ xảy ra nhỏ lẻ và được bao vây xử lý kịp thời nhưng số lượng ổ dịch tái phát cao hơn so với các năm trước, virus cúm có độc lực cao hơn. Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần, diễn biến dịch bệnh trên gia súc gia cầm ngày càng phức tạp. Tình trạng nhập lậu con giống vẫn còn xảy ra làm nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát trên diện rộng. Nếu dịch bệnh còn tiếp tục thì cuối năm ngành chăn nuôi vô cùng khó khăn.

LAN ANHTheo Infonet
 C

cuongtruei

Nhà nông nghiệp dư
..Tình hình chăn nuôi thế này căn thật đấy...hy vọng anh em không bị ảnh hưởng, khó khăn cho anh em nuôi gà của chúng ta rồi...cô lên thội...!
 
L

LEBAN

Nhanong.Com
- hàng năm bệnh cúm gia cầm thường vẫn xảy ra lẻ tẻ một vài ổ dịch nhỏ ở một số nơi vào những lúc chuyển mùa. Theo dịch tễ cứ 3-4 năm dịch cúm gia cầm lại bùng phát mạnh và độc lực của vi rút thì càng ngày càng tăng. triệu chứng bệnh tích luôn thay đổi .
-qua kinh nghiệm của một số hộ chăn nuôi gà thả vườn cho thấy vào giai đoạn chuyển mùa dùng củ tỏi tươi rã vắt lấy nước hòa cho gà uống và vỏ trộn vào cám cho ăn hoặc treo vào góc chuồng gà có tác dụng ngăn ngừa bệnh cúm và ban đêm dùng khói bồ kết sông có tác dụng diệt vi rút cúm.
 

Quảng cáoTop