• Bón phân thế nào cho hiệu quả?

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 1/4/09

  1. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.371
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Thành-thật chia buồn với bạn.
   Theo suy-nghĩ của tui thì vườn cây của bạn đã rụng hết lá thì lại càng không nên bón bất cứ phân gì hết. Càng khó cho cây phục-hồi.
   Không biết nước đã rút hết chưa vậy bạn? Rễ cây rất cần Ốc-xy. Trừ những cây có khả-năng lấy 02 từ lá đưa xuống rễ, còn ngoài ra, khi bị lụt lâu ngày, đầu rễ non chết hết. Lá rụng hết mà thân còn xanh, tôi nghĩ, đó là lục-diêp-tố còn sót lại, vậy vẫn còn hy-vọng cây sẽ hồi-sinh, tùy theo nước rút ra sao, 02 sẽ theo đó mà đi xuống rễ.
   Tui không biết được nhiều, nhưng trước nay, kinh-nghiệm của tui là :
   - Cây cắt cành cắm xuống chỗ đất thích-hợp, sau khi mọc rễ,mọc rất mạnh.
   - Cây đang mọc, chết rễ non, cho dù có mọc lại rễ, vẫn mất sức 1 thời-gian dài, và không bao giờ tốt lai được như trước.
   - Có thể so-sánh với cây cháy rừng, khi mọc lại vẫn sống mạnh, do bộ rễ còn nguyên. Nhưng lụt thì trái lại. Bộ rễ bi chết ngộp, nên lá dù còn nguyên, cũng phải chết, rụng... rất khó phục-hồi.
   Cầu xin cho bạn và mọi người không bị mất mát quá nhiều.
   Thân ái.

   * Kể thêm với bạn. Xin đừng nghĩ tui có ý gì.
   Nước Úc đang bị lụt. Không phải chỉ có 1 vài chỗ, mà rất nhiều vùng ở cả 3 Tiểu-bang. Thiệt hại trầm-trọng vô cùng.
   Chính-quyền :
   - Đang lo di-tản dân vùng lụt.
   - Nông-ngư-nghiệp và khai-thác khoáng-sản, là sinh-khí của quốc-gia, nên trong bất-cứ trường-hợp rủi-ro nào, chính-quyền của đưa tay ra "vớt" lên, hồi-sinh lại càng nhanh càng tốt, không để những người sống về các ngành nầy xuôi tay, bỏ cuộc. Bởi, nếu các ngành nầy chết đi, thi cả nước.... ăn mày!
   Thân.
    
   1 person likes this.
  2. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   882
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Cây bị như vậy mà bón phân vô thì em nó sẽ ra đi sớm hơn. Tưới kích rễ như Atonik chẳng hạn thì may ra có thể cứu vãn nhưng thời gian phục hồi hơi bị lâu nếu em nó chưa ngừng thở...Sau đó mới tính đến chuyện phân bón.
    
   1 person likes this.
  3. levuong79

   levuong79 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   368
   Đã được thích:
   82
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư nông nghiệp
   Thấy các Bác sôm tụ E cũng xin có 1 chút ý kiến dóng góp!
   Với cây thù lù thì trước giờ E biết có 2 tác dụng:
   1. Về y học: hái lá luộc hay nấu canh ăn có tác dụng an thần rất tốt (Cây cỏ Việt Nam - Phạm Hoàng Hộ).
   2. về nông nghiệp: Dùng làm phân xanh
   Về Piniciline hay Ampiciline hay Treptomycin thì ngoài tác dụng chữa 1 số bệnh trên người, gia súc thì bên cây Thuốc lá Bọn E cũng thường dùng với liều lượng 0,01- 0,02% phun lên cây để ngặn chặn bệnh héo rũ vi khuẩn.
   Thân!
   ---------------
   Bác không nói rõ là đối tượng cây trồng gì? Nên E chỉ có cách như thế này: Bác dùng cuốc hay cào xới bỏ lớp váng trên mặt sau đó dùng phân hữu cơ vi sinh bón vào kết hợp dùng lân hoặc DAP hòa nước tưới. Những biện pháp trên nhằm cải thiện môi trường cho rễ cây và giúp cây nhanh chóng xây dựng hệ thống rễ mới.
   Thân!
    
   Last edited: 24/12/10
  4. tuongsinh

   tuongsinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   385
   Đã được thích:
   152
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân bán chuyên
   Cây em trồng là cây bưởi và sầu riêng. Bác có kế gì hay tư vấn giúp em để cứu giúp mấy đứa con cưng của em. Em xin chân thành cám ơn nhiều!
    
  5. levuong79

   levuong79 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   368
   Đã được thích:
   82
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư nông nghiệp
   Thế thì Bác cứ làm như cách E chỉ trên là ok!
   thân!
    
  6. tuongsinh

   tuongsinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   385
   Đã được thích:
   152
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân bán chuyên
   Cám ơn bác levuong79!
   Em sẽ áp dụng theo cách của bác.
    
  7. Yeunongdan

   Yeunongdan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   129
   Đã được thích:
   9
   Nghề nghiệp:
   Sản xuất và kinh doanh phân bón
   Bạn bón phân vô cơ ít thôi và mua phân hữu cơ vi sinh hay hữu cơ sinh học bón thêm với tỉ lệ 1000m2/ 100kg phân
    
  8. tuongsinh

   tuongsinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   385
   Đã được thích:
   152
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân bán chuyên
   Phân hữu cơ sinh học là loại phân gì? Tên thương mại nó là gì? Bạn có thể nói rõ ở đâu bán không?
    
  9. nhuyen

   nhuyen Guest

   Chào bác THUỶ CANH!
   Cháu đã đọc nhiều bài viết của bác từ trang web này và diễn đàn rau sạch nữa, cháu có chút " bối rối", Bác có nói NPK không dùng cho thủy canh nhưng trong 1 bài viết khác bác lại nói dùng NPK ngâm nước làm dung dịch dinh dưỡng đã 20 năm.Vậy NPK có dùng trong thuỷ canh được hay không? Vì cháu đã mua NPK đang định pha với nước để thuỷ canh.
   Cám ơn bác trước.

   "Chào bác, và xin thưa với bà con :
   - Phân NPK không thể dùng cho thủy-canh. Phân nầy dùng bón trong đất. Cây chỉ xử-dụng được sau khi được các vi-sinh trong đất phân-hóa."
   Trích:
   <table width="100%" border="0" cellpadding="6" cellspacing="0"> <tbody><tr> <td class="alt2" style="border: 1px inset;"> Nguyên văn bởi chomchom [​IMG]
   Em muốn trồng thủy canh tại nhà, nhưng việc pha chế dung dịch dinh dưỡng phức tạp và cần nhiều hóa chất dụng cụ chuyên dụng. Không biết em có thể sử dụng phân bón để pha dung dịch không?
   Mong các bác chỉ dạy em với!!!!!

   </td> </tr> </tbody></table>
   Bạn có thể cho biết phương-pháp bạn đang trồng được không? Chúng ta trao đổi để học hỏi nhau. Trồng cây không đất là lãnh-vực tôi rất say mê. Kể từ ngày tôi dùng phân bón ruộng NPK ngâm nước dùng làm dung-dịch dinh-dưỡng đến nay đã 20 năm rồi. Thân.
    
  10. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.371
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Thưa bạn,
   Đúng, tôi có dùng NPK để thủy-canh. Đó là lúc tôi mới tập-tành làm quen với cách trồng cây không đất mà không biết làm sao để có dung-dịch dinh-dưỡng. Lúc đó tui lấy phân NPK ngâm nước, đem trồng cây, thật là kết-quả... thấy rầu! Sau, tui làm cách khác, tui ủ với phân bò, mục-đich để vi-sinh phân-hóa ra dạng cây xử-dụng được ngay. Sau 8 tuần trở lên, tui lấy phân ủ đó, quậy nước, lọc cặn và dùng cho thủy-canh. Khá hơn nhiều lắm. Cho đến khi tôi pha phân đúng cách. Cây tốt vô cùng!

   Tui nói tui pha dung-dịch dinh-dưỡng là tui cũng theo cách của mấy Thầy qua sách vở thôi. Chứ tui có biết gì đâu! Từ 2 năm nay, tui đã cố gắng nhiều để cũng pha như vậy tại VN, để bà con trồng thủy-canh, nhưng tui thất-bại! Lý-do là tui không tìm được loại phân thích-hợp để dùng làm dung-dịch thủy-canh. Tui liên-lạc với 1 công-ty bán phân của Trung-cộng, họ bảo-đảm với tui đó đúng là các loại phân tui cần. Tui mừng quá, bảo họ gửi mẫu cho tui, theo bản tui liệt-kê mà tui đã gởi cho họ. Họ nói họ không gởi được và muốn tui qua tận công-ty họ để tự thẩm-định. Cũng hơi có trắc-trở, tui chưa trả lời.
   Tui trở lại với các công-ty tại Úc mà tui từng mua phân để thương-lượng với họ, nhất là về giá cả. Họ đồng-ý cho tui giá mua để bán lại. Được vậy tui mừng lắm, nhưng tui muốn họ giao hàng tại VN, tui chịu phí-tổn giao hàng. Họ từ-chối ngay tức khắc, và bảo tui phải xin phép VN đê xin cho nhập. Tui cũng có gọi nói chuyện với Tòa Lãnh-sự VN tại đây, nhưng vẫn là khâu xin phép. Tui chờ đến lúc tui có thì giờ thuận-tiện sẽ tiếp-tục tìm cách.
   Vậy, nếu bà con nào có thể nhập-cảng phân loại hòa-tan được (soluble), mà muốn tui phụ giúp thì xin cứ cho tui biết.
   Thân.
    
   Last edited: 6/1/11
   1 person likes this.
  11. httung

   httung Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   80
   Đã được thích:
   62
   Nghề nghiệp:
   MUA BÁN
   Phân NPK bác đề cập là loại rẻ tiền gồm các phân đơn trộn lẫn nhau nhu DAP, APATIT, KCl + Đất kết dính thành viên. Phân kali màu muối ớt đó là KCl màu thật của nó cũng trắng nhưng vì loại phân khai thác từ mỏ nên có màu muối ớt, riêng KNO3 màu trắng, không nhất thiết phân kali phải là màu đỏ muối ớt. Phân lân màu xám hay màu xi măng là phân Apatit, một loại khoáng có lân tan chậm, các loại phân lân khác là dạng muối đều có màu trắng như muối ăn.
   Để tránh làm nghẹt nên dùng phân trộn là các muối khoáng không có chất kết thành viên, mua phân đơn rời về tự pha lấy là tốt nhất.
   ---------------
   Bác pro. quá rồi!
    
   Last edited: 3/2/11

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...