• Bón phân thế nào cho hiệu quả?

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 1/4/09

  1. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.371
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Thưa bạn,
   Là nông-dân với nhau, tui hết sức tâm-đắc với góp ý của bạn. Đất tại VN nhiều khi phân thì dư mà cây không xử-dụng được, lại phải bón gia-bội cây mới có thể dùng được, như là kẻ nghiện phải tăng liều, đất càng ngày càng chua, pH giảm, lại phải quăng vôi vào....
   Điều mà bạn nhắc nhở không biết có ai để ý không? Vấn-đề cần ý-thức không phải là bón phân thêm vào đất, mà là cải-tạo đất để số phân hiện có cây có thể dùng được. Hiểu được phần nầy thì biết tại sao trồng thủy-canh, cũng như thỗ-canh cũng cùng nguyên-tắc là làm sao cho phân ở dạng cây có thể xử-dụng được. Tuy hai cách trồng rõ-ràng khác nhau, nhưng vẫn là cung-cấp được thứ cây ăn được, như đồ ăn nấu chín rồi, chứ không phải thức ăn chưa nấu.

   Tuy tui với bạn chưa từng trao đổi, nhưng cùng là thành-viên của Gia-đình Agriviet. Vậy xin chân-thành chúc Tết bạn cùng quý quyến.
   Thân.
    
  2. duchuy100386

   duchuy100386 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   180
   Đã được thích:
   56
   Nghề nghiệp:
   Thủy sản
   Đây là tài liệu mình sưu tầm được mọi người đọc tham khảo nha
   1. Thế nào là bón phân hợp lý
   Bón phân hợp lý là sử dụng lượng phân bón thích hợp cho cây đảm bảo tăng năng suất cây trồng với hiệu quả kinh tế cao nhất, không để lại các hậu quả tiêu cực lên nông sản và môi trường sinh thái. Nói một cách ngắn gọn, bón phân hợp lý là thực hiện 5 đúng và một cân đối:
   a. Đúng loại phân:
   Cây cần phân gì bón đúng loại phân đó. Phân có nhiều loại. Mỗi loại có những tác dụng riêng. Bón không đúng loại phân không những phân không phát huy được hiệu quả, mà còn có thể gây ra những hậu quả xấu.
   Bón đúng loại phân không những phải tính cho nhu cầu của cây mà còn phải tính đến đặc điểm và tính chất của đất. Đất chua không bón các loại phân có tính axit. Ngược lại, trên đất kiềm không nên bón các loại phân có tính kiềm.

   b) Bón đúng lúc:
   Nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng của cây thay đổi tuỳ theo các giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Có nhiều giai đoạn sinh trưởng cây cần đạm nhiều hơn kali, có nhiều giai đoạn cây cần kali nhiều hơn đạm. Bón đúng thời điểm cây cần phân mới phát huy được tác dụng.
   Cây trồng cũng như các loài sinh vật khác, có nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng thường xuyên, suốt đời. Vì vậy, để cho cây có thể sử dụng tốt các loại phân bón, tốt nhất là chia ra bón nhiều lần và bón vào lúc cây hoạt động mạnh. Bón tập trung vào một lúc với nồng độ và liều lượng phân bón quá cao, cây không thể sử dụng hết được, lượng phân bị hao hút nhiều, thậm chí phân còn có thể gây ra những tác động xấu đối với cây.
   c. Bón đúng đối tượng:
   Trong cách hiểu thông thường bón phân là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Vì vậy, đối tượng của việc bón phân là cây trồng.
   Tuy vậy, thực tế cho thấy, một lượng khá lớn chất dinh dưỡng của cây, nhất là các nguyên tố vi lượng, cây được tập đoàn vi sinh vật đất cung cấp thông qua việc phân huỷ các chất hữu cơ hoặc cố định từ không khí. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cho thấy bón phân để kích thích và tăng cường hoạt động của tập đoàn vi sinh vật đất cho phép cung cấp cho cây một lượng chất dinh dưỡng dồi dào về số lượng và tương đối cân đối về các chất. Trong trường hợp này thay vì bón phân nhằm vào đối tượng là cây trồng, có thể bón phân nhằm vào đối tượng là tập đoàn vi sinh vật đất.
   Trong một số trường hợp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt tạo nên nguồn thức ăn dồi dào cho sâu bệnh tích luỹ và gây hại nặng. Càng bón thêm phân, cây lại sinh trưởng thêm, sâu bệnh lại phát sinh nhiều hơn và gây hại nặng hơn. Ở những trường hợp này, bón phân cần nhằm đạt mục tiêu là ngăn ngừa sự tích luỹ và gây hại của sâu bệnh.
   Bón phân trong một số trường hợp có tác dụng làm tăng khả năng chống chịu của cây trồng đối với các điều kiện không thuận lợi trong môi trường và với sâu bệnh gây hại. Đặc biệt các loại phân kali phát huy tác dụng này rất rõ. Như vậy, bón phân không phải lúc nào cũng là để cung cấp thêm chất dinh dưỡng, thúc đẩy sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Có những trường hợp phải tác động theo chiều hướng ngược lại: cần kìm hãm bớt tốc độ tăng trưởng và phát triển của cây trồng, làm tăng tính chống chịu của chúng lên.
   Ở phần trên đã trình bày là trong các hệ sinh thái, tồn tại và hoạt động 3 nhóm các mối liên hệ: thông tin, năng lượng và vật chất.
   Trong các mối liên hệ này, liên hệ vật chất có liên quan đến việc vận động, chuyển hoá một khối lượng vật chất lớn. Các mối liên hệ thông tin và năng lượng trong nhiều trường hợp chỉ cần những tác động nhẹ với những lượng vật chất không lớn có thể tạo ra những phản ứng và hiệu quả lớn. Bón phân là đưa vào hệ sinh thái nông nghiệp những yếu tố mới và có tác động lên các mối liên hệ. Cho đến nay, trong việc bón phân người ta chỉ mới chú ý đến các mối liên hệ vật chất, đến trao đổi chất. Trong thực tế, phân bón có thể có những tác động sâu sắc trong các mối liên hệ thông tin và năng lượng. Phát hiện được tác dụng của phân bón lên các mối liên hệ thông tin và năng lượng, có thể với lượng phân bón không nhiều, tạo ra những hiệu quả to lớn và tích cực trong việc tăng năng suất cây trồng, bảo vệ môi trường sinh thái.
   Như vậy, đối tượng của phân bón không chỉ có cây trồng, tập đoàn vi sinh vật đất, mà còn có cả toàn bộ các thành tố cấu thành nên hệ sinh thái nông nghiệp. Chọn đúng đối tượng để tác động, có thể mở ra những tiềm năng to lớn trong việc nâng cao hiệu quả của phân bón.
   d. Đúng thời tiết, mùa vụ
   Thời tiết có ảnh hưởng đến chiều hướng tác động và hiệu quả của phân bón. Mưa làm rửa trôi phân bón gây lãng phí lớn. Nắng gắt cùng với tác động của các hoạt động phân bón có thể cháy lá, hỏng hoa, quả.
   Trong điều kiện khí hậu, thời tiết và sản xuất của nước ta đối với các loại cây ngắn ngày, mỗi năm có 3 - 4 vụ, thậm chí 8 - 9 vụ sản xuất. Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây trồng ở từng vụ có khác nhau, cho nên nhu cầu đối với các nguyên tố dinh dưỡng cũng như phản ứng đối với tác động của từng yếu tố dinh dưỡng cũng khác nhau.
   Lựa chọn đúng loại phân, dạng phân và thời vụ bón hợp lý có thể nâng cao hiệu suất sử dụng phân bón. Việc sử dụng đúng các loại phân phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết mùa vụ đã được trình bày một phần ở phần II của sách này.
   e. Bón đúng cách
   Có nhiều phương pháp bón phân: bón vào hố, bón vào rãnh, bón rải trên mặt đất, hoà vào nước phun lên lá, bón phân kết hợp với tưới nước, v.v...
   Có nhiều dạng bón phân: rắc bột, vo viên dúi vào gốc, pha thành dung dịch để tưới.
   Có nhiều thời kỳ bón phân: bón lót, bón thúc đẻ nhánh, thúc ra hoa, thúc kết quả, thúc mẩy hạt, v.v...
   Lựa chọn đúng cách bón thích hợp cho loại cây trồng, cho vụ sản xuất, cho loại đất, v.v... có thể làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón lên gấp nhiều lần.
   Cách bón thích hợp vừa đảm bảo tăng năng suất cây trồng, tăng hiệu quả phân bón, vừa phù hợp với điều kiện cụ thể ở từng cơ sở sản xuất, phù hợp với từng trình độ của người nông dân.
   g. Bón phân cân đối
   Cây trồng có yêu cầu đối với các chất dinh dưỡng ở những lượng nhất định với những tỷ lệ nhất định giữa các chất. Thiếu một chất dinh dưỡng nào đó, cây sinh trưởng và phát triển kém, ngay cả những khi có các chất dinh dưỡng khác ở mức thừa thãi.
   Các nguyên tố dinh dưỡng không chỉ tác động trực tiếp lên cây mà còn có ảnh hưởng qua lại trong việc phát huy hoặc hạn chế tác dụng của nhau.
   Đối với mỗi loại cây trồng có những tỷ lệ khác nhau trong mức cân đối các yếu tố dinh dưỡng. Tỷ lệ cân đối này cũng thay đổi tuỳ thuộc vào lượng phân bón được sử dụng. Tỷ lệ cân đối giữa các nguyên tố dinh dưỡng cũng khác nhau ở các loại đất khác nhau.
   Điều cần lưu ý là không được bón phân một chiều, chỉ sử dụng một loại phân mà không chú ý đến việc sử dụng các loại đất khác.
   Bón phân không cân đối không những không phát huy được tác dụng tốt của các loại phân, gây lãng phí mà còn có thể gây ra những tác dụng không tốt đối với năng suất cây trồng và đối với môi trường.
   Bón phân cân đối có các tác dụng tốt là:
   - Ổn định và cải thiện độ phì nhiêu của chất, bảo vệ đất chống rửa trôi, xói mòn.
   - Tăng năng suất cây trồng, nâng cao hiệu quả của phân bón và của các biện pháp kỹ thuật canh tác khác.
   - Tăng phẩm chất nông sản.
   - Bảo vệ nguồn nước, hạn chế chất thải độc hại gây ô nhiễm môi trường.
    
   3 thành viên thích bài này.
  3. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.371
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Thưa bạn duchuy,
   Cám ơn bạn nhiều lắm! Từ lúc gia-nhập Diễn-đàn, đây là bài hay nhất mà tui được đọc, bởi :
   - Nó vừa trình-độ "nông-dân thực-hành" của tui.
   - Không có những con số, quy-trình sáò rỗng.
   - Không có ẩn-ý để bán hàng.
   Lần nữa, cám ơn bạn.
   Thân
    
  4. AndyKool1989

   AndyKool1989 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   17
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Sinh viên


   Cho em hỏi chỉ số EC khi pha phân bón cho phong lan thì như thế nào là phụ hợp?
    
  5. Mục-Tử

   Mục-Tử Nông dân @ VIP

   Bài viết:
   3.144
   Đã được thích:
   4.794

   Khi bạn mua máy..thì đã có 1 bảng tính sẵn độ EC phù hợp cho từng loại cây..
   nếu bảng tính sẵn không có thì bạn phải tự...mò ra vậy
   Khi bạn mua phân đặc chủng cho Lan trên bao bì cũng ghi sẵn liều lượng pha phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây rồi mà..

   Máy đo EC kết hợp PH và DO ( oxy hòa tan) chỉ nên dùng cho trại chủ để kiểm soát nồng độ phân trong bồn tưới sau khi công nhân đã pha xong..
   Nhưng tôi thấy các trại lan lớn, các ông chủ không dùng máy đo EC mà chỉ dùng máy đo PH thôi…

   Khi pha phân bón vào bồn…đích thân ông chủ pha chế..sau đó ông chủ khóa bồn lại bằng ống khóa…các công nhân chỉ có việc…đóng máy bơm để lấy ra mà tưới thôi
   cách đó là chắc cú nhất đấy...tin vào máy móc...có ngày cả vườn cây...chết sạch vì ngộ độc phân đấy
    
  6. bvtvphong

   bvtvphong

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   0
   Đầy luôn nha bạn. Phân bón chuyên tưới nhỏ giọt haifa chẳn hạn
   --- @ 9/8/17 ---
   --- @ 9/8/17 ---
   Bạn không dùng lọc à. Dùng phân tinh chuyên tưới nhỏ giọt ấy. Rất nhiều loại để sử dụng
    
   Last edited: 9/8/17

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...