• Chia sẻ kinh nghiệm quy hoạch rau sạch

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 25/2/16

  1. HoangCuong Học làm nông dân

   Thân chào các lão nông. Mình đang quy hoạch 1 vùng rau sạch theo hướng VietGAP với diện tích 2ha. Hiện tại vùng rau đang khởi công xây dựng tường rào. bác nào có hoặc quen ai làm dịch vụ cày đất thuê thì chia sẻ giúp mình nhé. mình cần san bằng lại ruộng để phân chia lô thửa tiện trong công tác quản lý. tiện thể bác nào có kinh nghiệm về hệ thống tưới , hệ thống thủy lợi tiêu nước cho vùng canh tác chia sẻ kinh nghiệm mình với. vì mình dân trồng trọt kinh nghiệm chủ yếu ở lĩnh vực trồng trọt thôi :). nếu có tư vấn thì công thì báo giá luôn cho mình. tiện thể mình đang cần thuê khoảng 10 nhân công làm vườn. ai biết giới thiệu giúp mình nhé. xin cảm ơn
   địa chỉ ở xã Tân Mỹ - Đức Hòa - Long An nhé
   Email: hungcuong86tn@gmail.com
   SDT: 0969 395 336 (Cường - 1986)
    
   trungduduvunguyen2803 thích bài này.
   Đang tải...
  2. ATIG_VIETNAM

   ATIG_VIETNAM Học làm nông dân

   Bài viết:
   50
   Đã được thích:
   17
   Hi Cường,
   Chương trình của em khá hay.
   Nhân tiện, bên Canh Nông Vina rất muốn hợp tác với Cường đưa gieo thử các dòng hạt giống cao sản F1-Hybrid của Israel như:
   - Cà chua,
   - Dưa leo,
   - Dưa lưới,
   - Hành tím và hành vàng (hành tây)

   Nếu trong danh mục các loại rau - củ - quả bên Cường dự định canh tác có một trong những loại nêu trên, Cường lh trực tiếp bên anh 0908.897.280, để 2 bên nói chuyện cụ thể.
   Toàn bộ hạt sẽ được cung cấp sang bên Cường theo chính sách mở thị trường của tập đoàn ATIG (www.atig-ltd.com), khá thoáng và rất ưu đãi cho các chủ vườn rau - củ - quả sạch, start-up với quy mô như bên Cường (2 ha).

   Cảm ơn và chúc Cường có mảnh vườn như ý.
   Canh Nông Vina
    
   HoangCuong thích bài này.
  3. HoangCuong

   HoangCuong Học làm nông dân

   Bài viết:
   33
   Đã được thích:
   5
   không có ai vào chia sẻ chút kinh nghiệm sao ta?
    
  4. ATIG_VIETNAM

   ATIG_VIETNAM Học làm nông dân

   Bài viết:
   50
   Đã được thích:
   17
   Rất lý thú, điều này chứng tỏ 1 thực tế ngạc nhiên: thực ra, vấn đề rau sạch, cho dù báo chí "ra rả" là nóng là sốt, là vấn đề cần phải làm ngay, làm cấp tập, làm bạo liệt, làm nhanh, các cấp ban ngành đoàn thể cùng chung tay...v.v Nhưng trên ngay diễn đàn này, gồm toàn những vị quan tâm đến nông nghiệp, lại chả có ai hào hứng nhảy vô giao lưu? Đáng kinh ngạc không Cường?

   Hay là cách mà em đưa ra chủ đề chưa "điểm trúng huyệt" mấy vị quan tâm sự sạch sẽ và an toàn của rau, vốn là chất tươi chở các loại vitamin vào cơ thể, giúp duy trì sự khỏe mạnh cho mỗi chúng ta? Vấn đền nằm ở đâu?
   Xin cảm ơn
   Canh Nông Vina
    
  5. Mailongyb

   Mailongyb Nông dân nghèo

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   3
   E đang muốn làm rau sạch mà chưa biết bắt đầu từ rau hữu cơ hay Vietgap nữa, mon các Bác chỉ giáo
    
   HoangCuong thích bài này.
  6. HoangCuong

   HoangCuong Học làm nông dân

   Bài viết:
   33
   Đã được thích:
   5
   có lẽ là vậy anh. làm nông nghiệp phải làm từ từ, chậm nhưng chắc. nên em mới đặt vấn đề từ lúc bắt đầu quy hoạch. chắc vấn đề của em không hấp dẫn nên k ai qtam :))
   --- @ 26/2/16, Original Post Date: 26/2/16 ---
   em ơi. nếu em đã có nhiều kinh nghiệm làm rau. thì cái đó không thành vấn đề. còn nếu em chưa có chút kn nào về rau. a nghĩ em nên đi từng bước một thôi, chậm mà chắc em. vì thực tế ở TG làm rau hữu cơ đã rất rất khó, nói gì đến việt nam, còn a k tin mấy cái giấy chứng nhận, hay mấy đơn vị vỗ ngực kêu rau của họ là rau hữu cơ đâu :)). cái nữa a nghĩ em nên làm rau an toàn, khi đã ok rồi. em chuyển sang hướng của VietGAP như thế rất ok. vì VietGap nó có rất nhiều tiêu chí em cần phải đạt được đó
    
  7. ATIG_VIETNAM

   ATIG_VIETNAM Học làm nông dân

   Bài viết:
   50
   Đã được thích:
   17
   Nên bắt đầu với hữu cơ, vì VietGap sẽ đòi hỏi đầu tư ban đầu khá nhiều, vì mô hình rất chỉn chu.
   90% rau ngoài chợ hiện tại, là nguồn gốc trôi nổi - tức ăn vào bệnh hay không hên sui, ko ai nói chắc được.
   Nên nếu bạn làm hữu cơ, và thay được nhóm này (90% sản lượng rau tiêu thụ hàng ngày chỉ tại TP. HCM đã tương đương 8,000 tấn - nguồn Sở nông nghiệp TP. HCM).
    
  8. HoangCuong

   HoangCuong Học làm nông dân

   Bài viết:
   33
   Đã được thích:
   5
   a ơi. làm rau hữu cơ khó lắm a. ở VN đã mấy người làm được đâu. việc đầu từ cho rau hữu cơ không khác gì rau VietGAP thậm chí còn hơn đó anh
    
  9. ATIG_VIETNAM

   ATIG_VIETNAM Học làm nông dân

   Bài viết:
   50
   Đã được thích:
   17
   Em ah, ai cũng dư biết: cái gì ở nước ngoài, hay vô cùng, độc đáo lắm, rất hữu ích, nhưng khi bưng vô VN áp dụng, thì luôn phải "cân chỉnh" lại để "địa phương hóa", rau sạch - rau hữu cơ cũng vậy. Em cứ ôm ghịt cái khung nước ngoài vào VN, là tiêu từ trứng nước lun. Tùy quan điểm em nhìn hữu cơ ở VN thì nên thế nào, mình bắt đầu từ cái gốc đó. VD: Anh có người bạn chuyên gia làm nông người Úc, có gởi anh ít tài liệu chỉ giáo rất chi tiết cách thiết kế vườn rau hữu cơ (quy mô mở rộng vô giới hạn) chuẩn cho 1 sào Nam bộ (1,000m2). Nói thiệt, nếu làm đúng giáo trình đó, chắc sạch và an toàn hơn... bệnh viện VN nhiều, cho dù là vườn nằm ở miền Tây, Trung hay Bắc bộ.

   Vậy quan điểm hữu cơ của em đặt trên cái khung nào đây? Miễn là khung đó được mấy vị chuyên môn trong nông nghiệp và người dùng tại VN thừa nhận, vậy cũng ổn rồi.
   --- @ 26/2/16, Original Post Date: 26/2/16 ---
   Kế tiếp: đừng để mấy tay thương lái đủ kiểu nó hù. Mình phải thấu hiểu từ trong ruột là mình tính làm gì. Anh nhẩm sơ bộ rồi: thực tế, nếu chịu tự bỏ công sức & thời gian (không nhiều đâu mà sợ) ra làm, thì mô hình rau hữu cơ - rau sạch cũng không tốn kém như đồn đoán đâu. Em phải cụ thể và chính xác mới thấy ra vấn đề.
    
  10. Mailongyb

   Mailongyb Nông dân nghèo

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   3
   Nhà em có vườn rau chắc tầm 20m2 thược trồng hoàn toàn bằng phân gà(nhưng chưa ủ) k sử dụng phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật, liệu đó đã được coi là rau hữu cơ chưa ạ
    
   HoangCuong thích bài này.
  11. ATIG_VIETNAM

   ATIG_VIETNAM Học làm nông dân

   Bài viết:
   50
   Đã được thích:
   17
   Được, nếu em làm thêm mấy mục này:
   - Xét nghiệm đất trồng xem có ủ mầm bệnh gì, khả dĩ có thể xâm nhập mầm cây lúc gieo chưa, và
   - Quy trình chăm sóc, thu hoạch, lưu trữ, đóng gói, vận chuyển của em co theo các chuẩn nào cụ thể và minh
   bạch không?
   - Nông sản sau thu hoạch, em có kiểm tra bằng chuyên môn xem hàm lượng các chất dinh dưỡng, vitamin có
   đủ chuẩn (tức có gì thiếu, có gì dư...v.v) theo một khung yêu cầu nào đó được công bố rộng rãi chưa?

   Xét về rau sạch, tạm có 2 cấp độ: 1 là ở nhà tự trồng tự biết tự tiêu thụ, có thể ra sao cũng được. Cấp độ 2: thương mại ra công chúng. Thì phải qua mấy bước trên đó em. Nếu không thì khó lòng được gọi đúng nghĩa đen là rau sạch.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...