• Có ai nuôi bồ câu ta thành công chưa?

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 6/6/13

  1. phuonglinhdao Nhà nông nghiệp dư

   trên diễn đàn và các bài báo trên mạng toàn nói về bc pháp. các bác ở đây có bác nào biết ai đã nuôi bồ câu ta số lượng lớn mà thành công chưa? e có nuôi 10 đôi bồ câu gồm ta+ lai, chúng đẻ rất nhiều nhưng e chỉ để ăn và bán ra ràng chứ ko nhân giống gây đàn. e đang dự định chuyển chúng sang nuôi thả hoàn toàn và gây đàn trong 1 năm (liệu 10 đôi bố mẹ trong 1 năm có lên được 100 đôi ko nhỉ?). các bác có thấy dự định của e khả thi ko?

   về vấn đề bệnh tật thì e ko lo vì chúng rất dễ nuôi, chúng rất hay bị đi ỉa nhưng rồi tự khỏi, thậm chí đợt vừa rồi e chuyển cám đột ngột từ ngô+ cám gà con sang 100% cám vịt đẻ, chúng đi ỉa đến gầy xọp đi, e chẳng thuốc men gì nhưng giờ lại tự khỏi, béo tốt bình thường. à nói luôn với các bác là 4 trong số 10 đôi đó là e mua chim ra ràng ở chợ về, lúc mua chúng còn chưa mổ thạo, về nhà e vứt vào khu chuồng gà, chúng đi ỉa phân xanh lét e cũng chẳng quan tâm, thế mà vẫn lớn bt, giờ đẻ sòn sòn. chẳng bù lũ chim pháp suốt ngày thuốc với thuốc làm e mệt quá.
    
   Đang tải...
  2. ngoctuan128

   ngoctuan128 Học làm nông dân

   Bài viết:
   515
   Đã được thích:
   75
   Nghề nghiệp:
   Kinh Doanh
   Chim ta chắc khỏe hơn chim pháp nhưng con bé quá khó bán ra thị trường, mấy cặp thì bạn để ăn chứ khi nuôi 100 cặp ăn sao hết. chắc chim pháp của bạn yếu rồi hoặc bị bệnh gì đó khó chữa khỏi hẳn, chim mình pháp lai nhưng nuôi cũng đc mấy tháng rồi chưa thấy bệnh tật gì, còn nuôi bồ câu ta chắc ít người nuôi quá vì bé quá chất lượng thịt cũng giống nhau, thời gian đẻ hơn cũng không đáng kể. mình đc hơn chục cặp pháp lai rồi, lấy kinh nghiệm thêm thời gian nữa rồi đầu tư làm chuồng trại nuôi khoảng 100-200 cặp.
    
  3. tienthanhkt

   tienthanhkt Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   165
   Đã được thích:
   30
   Nghề nghiệp:
   nong
   10 cặp 1 năm sẽ không bao giờ thành 100 cặp được, dù rằng trên lý thuyết là con mẹ đẻ con, con con đẻ con cháu nhưng rất khó vì đâu phải đôi nào đẻ cũng giống nhau đâu, rồi chưa tính đến bệnh tật, ấp không nở do thiếu trống.... nhưng dù sao bạn cũng thử xem sao
    
  4. phuonglinhdao

   phuonglinhdao Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   215
   Đã được thích:
   30
   Nghề nghiệp:
   kỹ sư CNTT
   à hôm nay mình mới chợt nhận ra có lẽ nguyên nhân khiến chim nha fmình hay đi ỉa đó là do mình thay đổi cám thường xuyên. mình hay mua cám lẻ, cứ mua mỗi lần 5kg một, nên ko cố định loại cám gì, hết là ra hàng lấy, mỗi lần lấy ở một hàng khác nhau, cũng chẳng hỏi xem đó là loại cám gì. hôm nay mình mới nghĩ ra, hic
    
  5. langtumiendonglk26

   langtumiendonglk26 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   172
   Đã được thích:
   41
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi
   có lần mình đổi cả bao cám gà thả vườn giá 170k/1bao/25kg, do mình thấy rẻ nên mua về cho nó ăn thử xem thế nào, mà nó ăn xong cứ thải phân ra y như cám bị ngâm nước lúc chim chưa ăn,mình trộn chung với gạo lức nó toàn lựa gạo ăn trước, ăn được 5 ngày thì hết mình ngưng ko cho ăn cám đó nữa. trước thì xài cám 240k/1b thì nó ăn tỉ lệ thừa cám và gạo là như nhau, tính ra nó ăn rẻ hơn cám kia nhưng nó ăn khỏe hơn cám kia nhiều lắm(chắc do thiếu chất) nên mình ngưng đổi qua cám khác.giờ thì mình xài cám việt đức, 280k/1b hạt cám vừa đủ chim ăn, chim ăn thải phân cũng rất tốt. cám này ko vụn như cám carlling==>mình sẽ gắn bó với cám này dài hạn.
   còn như bạn nói là nuôi bồ câu ta có thành công ko thì phải thử mới biết được, ở gần mình cũng có 1 hộ nuôi khoảng 50 đôi ta, họ bán chim ra ràng tầm 50k/1 cặp mà mình ko biết trọng lượng là bao nhiêu chim mình thì chim lai 400gram 1/con =40k/1con. còn nếu muốn so với chim pháp thì phải có con số cụ thể về giá chim ta, giá chim pháp, thời gian sinh sản....đầu ra cho 2 loại trên.
   còn theo mình thì chơi pháp lai loại màu trắng trọng lượng chim ra ràng từ 400-450gram là đẹp nhất, dễ bán, chim ăn ở mức vừa phải.
   10 cặp có thể ra 100cặp/1 năm chứ bạn nếu 10 cặp đó đang đẻ tốt và duy trì đều đều ko có dịch bệnh thì có 100 cặp là chuyện nhỏ thôi.
   mà mình thấy nuôi có hơn 100 đôi bồ câu cũng vất vả ra phết, lằng nhằng tốn thời gian, ko chăm thì hỏng hết trả được đồng nào có khi lại lỗ, chăm chút thì được chút đỉnh mà tốn thời gian kinh, đi chơi hay đi công việc cũng phải canh me tới giờ về cho chim ăn. sáng đến cứ nội rửa cái máng uống là mất thời gian nhất, rồi cho ăn, cho uống, coi con nào nở chưa, lo lót ổ dơ...chiều tối lại coi con nào đẻ để lót ổ...vốn liếng thì chưa gỡ được đồng nào, bữa giờ mình bán chim ra ràng với ít chim giống chỉ gỡ được tiền cám nuôi bọn nó từ lúc mua tới thời điểm bây giờ thôi, còn cái cục kia chắc đợi đến mùa xuân năm nữa(nếu mình tính là cứ thuận lợi ko có rủi ro cao)tính ra cũng bận bịu ra nhiều mà chẳng lời lãi được mấy. hồi mình mới nuôi mấy trục đôi chưa đẻ cứ nghĩ sẽ lên tầm 300-500 cặp nuôi cũng đơn giản thôi, giờ nghĩ lại cũng chẳng dám lên mức 300 cặp đẻ, vì chắc chẳng nuôi nổi bọn nó.
    
   Last edited: 6/6/13
   1 person likes this.
  6. phuonglinhdao

   phuonglinhdao Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   215
   Đã được thích:
   30
   Nghề nghiệp:
   kỹ sư CNTT
   ngày xưa mình nuôi chim chỉ vì mục đích kiếm thêm chút thu nhập, nhưng sau một time chăm bẵm giờ mình mê bồ câu quá. nói thật một ngày mà ko được nhìn thấy chúng cứ thấy người bồn chồn làm sao ấy. đi xa nhà một tháng ko nhớ cũng ko lo lắng cho chồng, chỉ nhớ và lo cho đàn chim thôi mới chết chứ :lol: ai ko nuôi ko thể biết cái cảm giác hồi hộp khi lần đầu nhìn thấy hai quả trứng xinh xinh, rồi đếm từng ngày chờ chim mổ vỏ, các bác nhỉ? :lol:
    
   1 person likes this.
  7. ngoctuan128

   ngoctuan128 Học làm nông dân

   Bài viết:
   515
   Đã được thích:
   75
   Nghề nghiệp:
   Kinh Doanh
   Nuôi chim cũng là niềm đam mê, em nuôi khoảng 100 con gà mà ngày nào đi đâu xa cũng không yên, mỗi lần cho ăn chúng cứ chạy đến thích lắm. em thì làm internet nghe bọn con nít nói bậy khi chơi game cũng chán, nói hoài nó chửi luôn cả mình, tức thì cũng chẳng làm đc gì lớn rồi chẳng lẽ chấp với con nít. em thấy nuôi 100 con gà mái nhàn hơn 100 cặp chim, 100 con gà tháng em cũng kiếm đc 2.5 - 3tr. ráng cày thêm mấy năm nữa em kiếm đất mở trại nuôi gà nuôi chim.
   dự tính của em sau này là mở 1 trại nhỏ nuôi 200 con gà mái đẻ bán giống gà con ( 1 tháng tốt cũng đc 5tr) + 200 cặp bồ câu ( khoảng 4tr tiền lãi nữa ) + thêm ít gà tre + gà rừng và chim cảnh cho vui kiếm tiền cà phê. các bác thấy như vậy có được không?
   Chim và gà em nghĩ bệnh cũng giống nhau, nên em kết hơp nuôi cho dễ chữa bệnh cho cả 2.
    
   Last edited: 8/6/13
  8. hoangha49

   hoangha49 Nông Dân Daklak

   Bài viết:
   2.266
   Đã được thích:
   1.523
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Cảm giác của Chị cũng giống e. Sáng thức dậy là phải chạy ngay ra chuồng BC, Tối trước khi đi ngũ củng vậy.
    
  9. langtumiendonglk26

   langtumiendonglk26 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   172
   Đã được thích:
   41
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi
   nghe cũng hợp lý đấy bác, giờ làm in tờ nét cũng khó khăn, ngày xưa mình làm phải cày thêm đêm thì mới còn có lãi nhiều, mà cày đêm thì công an phường kiểm tra 1 phát là hết gần 3 tr tiền phạt riết rồi ko làm đêm, làm nguyên ngày. 1 mình canh thì chịu ko nổi, thuê người canh thì còn đâu lãi lời nữa thành ra giờ quy ẩn ở rẫy.mà bác bán bồ câu ra ràng hiện tại được bao nhiêu 1 cặp, bán cho ai? bồ câu to ko?. trước mình cũng tính nuôi thêm gà đẻ mà khổ nỗi là nhà cũng có vườn rẫy nên sợ bày ra nhiều thứ làm ko nổi.
    
  10. ngoctuan128

   ngoctuan128 Học làm nông dân

   Bài viết:
   515
   Đã được thích:
   75
   Nghề nghiệp:
   Kinh Doanh
   mình thì làm nét 8 năm rồi, ngày xưa còn ngon giờ cũng oải. chỗ mình BC ra ràng 85k/cặp 400g/con. mình có mấy người quen bán quán nhậu nên định làm thêm 1 ít bỏ cho quán, chứ chỗ mình ít quán nhậu có thịt BC. Gà đẻ bạn nên quây lưới lại khoảng 100m2 là nuôi dc 100 con rồi, gà thì bán giống, giống không bán đc thì bán trứng cho lò ấp, bán cho lò ấp không dc thì bỏ ra tạp hoá bán, nhà vợ mình bán tạp hoá nên kg sợ đầu ra. 100 con gà mái cho khoảng 2-3tr, bán trứng thì lời ít, con giống thì ngon hơn.
    
   Last edited: 8/6/13
  11. traibocausangtao

   traibocausangtao Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   94
   Đã được thích:
   10
   Nghề nghiệp:
   CHAN NUOI
   Chăn nuoi hay trồng chọt mà kể cả anh làm nghề ngỗng khác nếu mà anh không chuyên tâm, không kiên trì thì có đạt được kết quả cũng chỉ là một kết quả Trung Bình - Khá mà thôi .
   Chim bồ câu nuôi thực sự không khó với cả những người không nuôi bao giờ , còn hiệu quả của nó cả chim Ta-Lai, hay chim Pháp phụ thuộc vào yếu tố Kỹ thuật nuoi và giá cả đầu ra . Nếu giá chim thịt Ta Lai ma gần như chim Pháp thì cứ nuôi chim Ta được rồi vì chi phí bỏ ra thấp hơn .Nếu bạn muốn chim giống cung như chim thịt to hơn thì ban có thể nuôi loại Pháp lai Ta cung hiệu quả lắm .
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...