Hỏi đáp Con sùng đất ăn được không mọi người ?

#1

Chẳng là qua ra đồng rỡ ít giềng phụ mẹ, cuốc đất lên thấy rất nhiều con này, không biết phải con sùng đất không vì nó rất to, to bằng ngón tay cái. Xin hỏi mọi người trong diễn đàn con này ăn được không, chế biến thế nào. Đọc trên mạng thấy bảo ( nếu là sùng đất ) chỉ việc rửa qua cho sạch, sau đo luộc chín--> tẩm gia vị--> chiên giòn. Như vậy thì không phải ngắt bỏ đầu, chân, phân của nó à?
Rất mong sự giải đáp cảu mọi người, thanks
 

dainguyen

khen chê phơi phới ngọn đông phong
#4
con này đúng là sùng đất. nhưng phải bỏ rút ruột bỏ phân, nhồi lạc rang rồi chiên bơ
 

tranlehoan

"Bảo tồn và nhân giống Gù hương - Xá xị"
#6

Chẳng là qua ra đồng rỡ ít giềng phụ mẹ, cuốc đất lên thấy rất nhiều con này, không biết phải con sùng đất không vì nó rất to, to bằng ngón tay cái. Xin hỏi mọi người trong diễn đàn con này ăn được không, chế biến thế nào. Đọc trên mạng thấy bảo ( nếu là sùng đất ) chỉ việc rửa qua cho sạch, sau đo luộc chín--> tẩm gia vị--> chiên giòn. Như vậy thì không phải ngắt bỏ đầu, chân, phân của nó à?
Rất mong sự giải đáp cảu mọi người, thanks
...quê mình chỉ cho gà ăn thôi, chúng rất thích món này
 

Ngoc Ky Lan

Thành viên gắn bó
#7
Bác bỏ nó vô chậu nước cho ít muối hột vào để cho nó chết sau đó rửa sạch vớt ra lấy dao, ké cắt bỏ phần đuôi có màu đen đen ấy. Lấy hạt đậu phộng nhận vào không cho các dịch trong đó chảy ra ngoài ( nhớ là khi cắt đuôi nó không nên rửa lại sẽ trôi hết dịch mất ngon và tanh). Xong chiên nước mắm, rang muối hay nướng tùy thích, Ăn kèm với rau thơm và muối ớt.
 

truonghack

Có kinh nghiệm
#8
còn có 1 con kêu là sùng mía nữa, mình nghe nói ăn được nhưng chưa thử, đào bãi phân bò ra thấy cả đóng.... sao giám gớ tới chứ, còn loại sùng mía thì bắt ở ruộng mía, cũng chưa ăn luôn.
 

leviet_law

_
Nông dân @
#9
Nghe nói là có ăn được, và rất ngon nữa. Nhưng chưa được ăn bao giờ.
 

lequangdata

lequangdata.byethost6.com
Nông dân @
#11
Mấy con như này chỗ tôi gọi là sâu đất, tốt nhất là không nên ăn. Vì nó có thể là ấu trùng dế cơm, cũng có thể là ấu trùng ve sầu. Hình như năm vừa rồi báo đài có đăng tin có người chết vì ăn nhộng ve sầu đấy... không biết ăn ấu trùng ve sầu có sao không.
 

khungcuaso

Nhanong.Com
#13
Con này nghe bảo ăn rất ngon - nhưng em chưa đc dịp măm :Huh:

Lấy 1 cái hủ keo bỏ chúng vào - chúng đói - tự ăn lẩn nhau :Anggry: - sau cùng chỉ còn 1 em hehe to đó - sau lại bỏ thêm vài em nhỏ vào cho em to măm - ít thời gian con sâu đất có hình thù 1 cái keo :Drunk: - phần đuôi cũng ít đen do không ăn đất - kéo cỏ nó ra tha hồ chế biến :Hello:
 

truonghack

Có kinh nghiệm
#14
Mấy con như này chỗ tôi gọi là sâu đất, tốt nhất là không nên ăn. Vì nó có thể là ấu trùng dế cơm, cũng có thể là ấu trùng ve sầu. Hình như năm vừa rồi báo đài có đăng tin có người chết vì ăn nhộng ve sầu đấy... không biết ăn ấu trùng ve sầu có sao không.
sai rồi bạn ơi, con này là sùng đất chứ không phải ấu trùng dế cơm hay ve sầu đâu, con này chỉ hình dạng như vậy tới suốt đời thôi ko có lột xác nữa. 2 con dế và ve sầu có ấu trùng khác, dế thì từ nhỏ cho tới lớn hình thù vẫn vậy chỉ lột xác cho lớn lên thôi, còn con ve sầu thì sau thời gian ấu trùng dưới đất sau này mới lột xác thành ve sầu có cánh và sinh sản thôi, còn bạn nói có tin ăn ấu trùng ve sầu chết người thì có thật nếu đọc hết bài báo đó thì sẽ biết nguyên nhân gây chết vì ấu trùng ve là đặc sản, tới mùa hè là tôi đi dội đèn theo gốc cây bắt về kèo ăn rất béo, ăn chết là do chết biến không kỹ, còn nấm độc bấm phái trên của lớp vỏ ấu trùng, tôi thì trước khi chết biến phải ngâm nước muối ít nhất là nữa giờ vừa xác khuẩn nấm vừa làm chết hết các vi khuẩn có trên vò của nó luôn.
 

MrHailua

Nhanong.Com
#15
con mà chắm nc mắm ăn sống là con đuông thường sống trên cây dừa, đây là món khoái khẩu của người dân nam bộ.
con này hình như nghe nói nó là ấu trùng của con bọ hung, không biết có chính xác không nữa.
mấy năm trước mình đọc báo nghe nói con này ăn rất ngon, nghe đâu có giá đến mấy trăm nghìn 1kg, thậm chí ở 1 tỉnh miền trung nọ người dân họ cũng đã nuôi con này.