• Đại gia Việt và các món ăn đẳng cấp năm 2012

    Thảo luận trong 'Điểm báo - Chuyện đó đây' , 4/1/13

    1. binh_dan Nhà nông chính hiệu

      Kinh tế khó khăn không đồng nghĩa với việc không lộ diện những món ăn <tag style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px none; list-style: none;">hiếm</tag>, "đắt xắt ra miếng". Mà trái lại, đi cùng hành trình tìm kiếm sơn hào hải vị của<tag style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px none; list-style: none;">đại gia Việt</tag> chính là sự xuất hiện của vô vàn món ăn "quý tộc”, từ loại rẻ như<tag style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px none; list-style: none;">cá anh vũ</tag> 3,5 triệu/kg đến 50 triệu xơi hẳn <tag style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px none; list-style: none;">rùa vàng</tag>…500 con <tag style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px none; list-style: none;">cá anh vũ</tag>/ tháng dành cho <tag style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px none; list-style: none;">đại gia Việt</tag>Với niềm tin: ăn <tag style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px none; list-style: none;">cá anh vũ</tag> sẽ gặp nhiều may mắn, trong năm vừa qua, không ít người đã đổ xô đi tìm ăn <tag style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px none; list-style: none;">cá anh vũ</tag> để “xua đuổi cái đen” và rước “ông thần may mắn về nhà”.<tag style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px none; list-style: none;">Cá anh vũ</tag> hay còn có tên gọi khác là cá tiến vua, là một trong những loại cá nổi tiếng nhất của Việt Nam bởi sự quý <tag style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px none; list-style: none;">hiếm</tag> và ngon miệng. Loại cá này rất khảnh, chỉ ăn rêu tảo và sống ở vùng nước trong, không ăn tạp như nhiều loại cá khác nên nhiều người cho rằng chúng thể hiện sự sang trọng.[TABLE="align: center"]
      <tbody style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; list-style: none; outline: 0px; background-color: transparent;">[TR]
      [TD][​IMG][/TD]
      [/TR]
      </tbody>[/TABLE]
      Đây là loại cá theo sử sách ghi lại để tiến vua và cúng tế thần linh nên được rất nhiều đại gia Việt yêu thích. Đặc điểm của loại cá này là thịt trắng, quánh và thơm ngon hơn bất cứ loài cá sông nước nào.Và theo một vị giám đốc của công ty phân phối loại <tag style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px none; list-style: none;">cá anh vũ</tag> này cho biết, mỗi tháng công ty của ông xuất ra thị trường khoảng 400 đến 500 con, chủ yếu là cung cấp cho các nhà hàng sang trọng, bán vào Sài Gòn và xuất khẩu ra nước ngoài.Một con cua bằng một tấn thóc
      Nếu như ăn cá anh vũ để lấy may, thì trào lưu ăn cua hoàng đế mới là đẳng cấp. Và đẳng cấp ấy có giá bằng cả một tấn thóc của người nông dân.[TABLE="align: center"]
      <tbody style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; list-style: none; outline: 0px; background-color: transparent;">[TR]
      [TD][​IMG][/TD]
      [/TR]
      </tbody>[/TABLE]
      Vào giữa tháng 7/2012, có tin một siêu thị ở Hà Nội vừa bày bán loại cua khổng lồ nặng gần 2kg, với giá khoảng 5 triệu đồng một con, mức giá này đắt gấp 10 lần so với cua bể Việt Nam.Tên của loại cua này là king crab hay còn gọi là cua hoàng đế. Đây là loài chỉ sống ở những vùng biển nước rất lạnh và sâu từ 200-400 m như Alaska (Mỹ), Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc... Cua hoàng đế <tag style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px none; list-style: none;">hiếm</tag> có khó tìm bởi để đánh bắt nó, những người thợ săn phải ra khơi vào những ngày bão biển. Điều đặc biệt là loại cua này có kích thước và trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với cua biển thông thường.Cách đây vài năm, chỉ có những đại gia giàu có ở Hà Nội mới có cơ hội thưởng thức món ăn cao cấp này tại những nhà hàng sang trọng nhập khẩu về với mức giá khoảng 10 triệu đồng/con. Còn đến năm 2012, họ đã có thể “thỏa mãn” nhã hứng xơi cua hoàng đế vì tại siêu thị đã bày bán rất nhiều.Món ăn trộn vàng mới là mốt?
      Thị trường vàng năm vừa qua lên xuống rất bất thường, nhưng không vì thế mà các đại gia ngần ngại “xát vàng” ra ăn. Bởi trên hết, món ăn trộn vàng chính là “xu thế mới”.[TABLE="align: center"]
      <tbody style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; list-style: none; outline: 0px; background-color: transparent;">[TR]
      [TD][​IMG][/TD]
      [/TR]
      </tbody>[/TABLE]
      Nhà hàng đầu tiên bắt kịp “xu thế” này chính là Kim Ngân ngự thiện (Thanh Trì, Hà Nội), khá nổi tiếng ở ngoại thành và lan tới nội đô. Còn loại vàng được sử dụng chế biến món ăn này được chứng nhận là đích thực "bốn số 9".Chưa biết thực hư tác dụng của món ăn từ vàng này thế nào nhưng nhiều người cho rằng ăn vàng sẽ tăng cường sức khỏe, làm sáng da, chữa được nhiều bệnh như: phong thấp, gút. Bệnh ung thư cũng có thể trị bằng laze hơi vàng. Thậm chí, ăn vàng còn có thể ngăn chặn được cả HIV?!Bào thai rắn, chỉ là chuyện nhỏ!
      Không gì quý hơn sức khỏe, sức khỏe là vàng, vậy nên chuyện ăn bào thai rắn cũng chỉ là… chuyện nhỏ. Nhất là bào thai rắn lục đang đến kỳ “khai hoa nở nhụy” là “đẳng cấp” số một. [TABLE="align: center"]
      <tbody style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; list-style: none; outline: 0px; background-color: transparent;">[TR]
      [TD][​IMG][/TD]
      [/TR]
      </tbody>[/TABLE]
      Chỉ một nhát dao, máu của con rắn được “chắt” vào từng ly rượu còn bộ lòng tung ra, trái tim con rắn thoi thóp đập trên đĩa, túi mật xanh lét được đánh giá là tinh túy nhất của con rắn được lấy ra cho vào một cốc rượu to.50 – 150 triệu, một bữa <tag style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px none; list-style: none;">rùa vàng</tag>?
      [TABLE="align: center"]
      <tbody style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; list-style: none; outline: 0px; background-color: transparent;">[TR]
      [TD][​IMG][/TD]
      [/TR]
      [TR]
      [TD="class: pCaption, bgcolor: #F6F6F6"] 50 – 150 triệu đồng, một bữa rùa vàng. [/TD]
      [/TR]
      </tbody>[/TABLE]
      Trong cơn bão giá, nhiều người phải thắt chặt chi tiêu nhưng không ít đại gia sẵn tay chi tiền cho một bữa ăn lên tới 150 triệu đồng chỉ có 3 con <tag style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px none; list-style: none;">rùa vàng</tag> mà theo người ta đồn nhau rằng "<tag style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px none; list-style: none;">rùa vàng</tag> cực quý hiếm, nó sống trên đại ngàn, hấp thụ linh khí của trời đất nên máu thịt tinh khiết, đại bổ, ăn vào tăng cường sinh lực, đặc biệt ai có bệnh tim nếu uống rượu pha mật rùa, huyết rùa sẽ hết ngay". Mức giá thì không hề rẻ chút nào, 50 triệu đồng một con.Để bồi bổ thậm chí có người còn ăn món này thường xuyên. “Thường thôi, mỗi tháng có khi anh chén vài ba con rùa vàng” - một đại gia cho biết.
      Theo Đất Việt

       
      Đang tải...
    2. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744

      Người ta hay dùng từ Đại Gia để ám chỉ những người ..phung phí tiền bạc vào những cách ăn chơi hàng độc..

      Theo tôi nhận xét..thì đây chỉ là những nhà giàu mới...trúng mánh nhờ các phi vụ gì đó rồi có tiền nhanh..những người này thì phung phí tiền của do đồng bạc không phải bởi lao động chân chính mà ra..
      Họ sài tiền để được nổi bật lên...hầu quảng cáo và đánh bóng tên tuổi của mình..cho dễ làm ăn những phi vụ tiếp theo

      Những nhà kĩ ngệ...nhà sản xuất...nhà tài chánh..thành công...họ rất giàu nhưng sài tiền rất cẩn thận
      Nhất là trong lãnh vực ăn uống...thực sự họ rất đơn giản...vì họ hiểu rất rõ về..giá trị dinh dưỡng và các độc hại của thực phẩm...ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của họ

      Người phóng viên Nhật năm nào...bất ngờ được may mắn vào thăm chốn bí ẩn nhất của chủ tịch tập đoàn Toyota.. đó là phòng ngủ của chủ tịch tập đoàn

      Người phóng viên cũng bất ngờ thêm lần nữa khi được bước vào...không phải 1 cung điện hay 1 phòng ngủ thông minh hiện đại...
      mà phòng ngủ của người chủ tịch tập đoàn ToyoTa hết sức đơn giản : chỉ có 1 cái divan trên đó là tấm nệm mỏng...căn buồng rộng rãi..không có gì cả. ở giữa buồng là 1 cái ghế đẩu trên đó là 1 cây bonsai
      Mang triết lý của cách sống khắc khổ mà vẫn tuyệt đẹp và rất khỏe mạnh

      Gần khu vực tôi có 1 nhà máy sản xuất...lớn..có cả vài ngàn công nhân...sản xuất liên tục...vài chục năm rồi..
      Kinh tế suy thoái...nhưng nhà máy này vẫn sản xuất liên tục 3 ca
      Dĩ nhiên ông chủ sẽ rất giàu...nhưng tất cả ban giám đốc và tất cả công nhân đều biết ông chủ là người ăn chay trường..ông theo trường phái “thiền tông”
      Không hề đi chơi đêm...buổi tối ông vào khu nhà riêng biệt của mình rất sớm...và...thiền
      Mỗi khi có liên hoan tiệc tùng cuối năm...hay phải chiêu đãi các thượng khách ở nhà hàng...các món ăn rất bình thường không có món nào gọi là...độc..
      Vậy mà ông cũng chỉ chấm chấm mút mút..chút chút thôi..ông ăn chay cũng mấy chục năm rồi

      Với tôi những người đó mới là”đại gia thực sự”
       
    3. exciter_1827

      exciter_1827 Moderator

      Bài viết:
      609
      Đã được thích:
      96
      Nghề nghiệp:
      Ngư dân
      có vẻ như Lão Mục có cái nhìn hơi khắc khe quá đó...đâu phải cứ ăn sang,sài đồ hiệu...đều là những con người không hiểu giá trị của đồng tiền cơ chứ...cái quan trọng là họ cảm thấy thỏa mãn khi dùng đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình vào đúng mục đích...
       
    4. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      Bác cho thế này là ăn sang..là hàng hiệu ?:

       
    5. Thuy-canh

      Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      5.911
      Đã được thích:
      3.220
      Nghề nghiệp:
      Nông dân
    6. NguSa

      NguSa Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      116
      Đã được thích:
      72
      Nghề nghiệp:
      Làm Đất
      Lão Mục chắc không thể quên được những món ăn quê nghèo đã cho ra đời những Phù Đổng Thiên Vương. Ngu mỗ cũng vậy, đôi khi thèm con mắm mớ rau ngày xưa đến quay quắt. Sưu tầm được bài thơ này tặng lão Mục đọc cho nguôi ngoai ba cái vụ đại gia ăn đặc sản:

      Mạ sinh con đang lúc nhà nghèo khó
      Một phần cơm, khoai sắn độn hai phần
      Thuở ấu thời, mắm cà cùng muối đậu
      Con đã quen ngon miệng món nhà bần.
      [​IMG][​IMG]


      Lúc mớ rạm ngoài đồng đem rang muối
      Mùa nước lên con bống thệ kho khô
      Những chột nưa mạ nấu cùng tí ruốc
      Rau tập tàng vị ngọt những ngày thơ.
      [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

      Ðọi rau khoai ngọt ngào con tôm đất
      Hũ tép chua có những lát măng vòi
      Bánh tráng nướng còn thơm mùi mít trộn
      Những món quen con vẫn nhớ trọn đời.
      [​IMG] [​IMG]
      [​IMG]

      Con là con mèo Trạng Quỳnh của mạ
      Ðã phận quen ăn những món ăn nghèo
      Trước những mâm đầy sơn hào hải vị
      Con dửng dưng như đứa trẻ quen chiều.

      Cho ấm áp thêm cuộc đời trống lạnh
      Hạnh phúc này xoa dịu tấm lòng con
      Khi hơi tỏa hương thơm mùi gạo mới
      Trên tay con, miếng cơm cháy thơm dòn.
      [​IMG]

      Con, đứa trẻ lạc loài trên xứ lạ
      Ðang quay cuồng theo cơm áo, ngựa xe
      Mà thương mạ vẫn thường hay tựa cửa
      Bên mâm cơm, vắng bóng đứa con về.
      [​IMG]

      Đôi khi mầm đá vẫn rất ngon lão Mục nhỉ ?
       
    7. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      Đúng thế bác à...các món ăn dân dã thực sự là ngon nhất vì đã được ông bà chắt lọc rồi lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến nay..ngon và lành lại rất rẻ tiền..
      Cà pháo chấm mắm tôm ăn với canh rau đay nấu cua đồng...là tuyệt phẩm..không những thế nó lại có giá trị...cân bằng cơ thể
      Người ta đồn rằng : cà pháo muối chua có công dụng không cho huyết áp tăng cao
      Ăn cà pháo đi chân đất có công dụng...diệt..”dâm dục”

      Cá rô đồng nấu canh cải xanh thêm ít gừng...tiêu... cũng là tuyệt phẩm lại có công dụng...tráng dương
      Có lẽ do công dụng của gừng nhiều hơn...
      Với thế giới hồi giáo gừng là gia vị không thể thiếu cho các món ăn của đàn ông

      Ốc bươu bung chuối chát...ốc nhồi hấp xả..mắm kho quẹt với bầu luộc..
      rạm kho... bánh canh Nam Phổ....cá thòi lòi kho khô với củ.... riềng
      Hic đến đây phát thèm quá


      Khi đói thì mầm đá cũng ngon (tục ngữ)
      Câu tục ngữ “mầm đá” có ý ngiã như thế nào là tùy vào “Văn cảnh” nhưng bây giờ mầm đá là 1 món ăn có thật :

      Săn “mầm đá” ở Sa PaThứ hai 01/08/2011 23:49

      ANTĐ - Tưởng món “mầm đá” chỉ có trong truyện Trạng Quỳnh, nào ngờ vừa đặt chân đến Sa Pa (Lào Cai), anh bạn người bản địa vỗ vai bảo: “Lên Sa Pa mà không ăn “mầm đá” coi như chưa được thưởng thức đặc sản xứ mù sương này”. Nói rồi, anh bạn kéo chúng tôi đến một con phố nhỏ cạnh nhà thờ của người Công giáo. Đó là con phố duy nhất bán món… “mầm đá”.

      [​IMG]
      “Đệ nhất món”

      Phố nhà thờ ở thị trấn Sa Pa có tên gọi chính thức là đường Phạm Xuân Huân. Đặt tên đường vậy nhưng người địa phương chẳng mấy khi nhớ, họ gọi đó là phố nhà thờ hay là phố “mầm đá”.

      Người bản địa gọi vậy cũng có lý bởi mấy mươi năm nay, từ khi người Sa Pa biết làm du lịch, họ đã nghĩ cách giữ chân du khách bằng những món đặc sản.

      Trong một căn phòng vuông chằn chặn của nhà hàng giữa phố được bài trí theo kiểu phong cách Tây ta lẫn lộn. Cô gái phục vụ bàn là người Mông, tay cầm giấy bút nhỏ nhẹ: “Các anh dùng Sa Pa “đệ nhất” hay Sa Pa “đệ nhị”, chúng em chỉ còn một ít “mầm đá”, nếu các anh muốn bọn em sẽ đi lấy thêm”.

      Một lúc sau, phục vụ bàn đem ra một đĩa rau xào với mỡ lợn bóng nhẫy. Chúng tôi đang tròn mắt ngạc nhiên thì anh bạn người địa phương cười bảo, đấy là “mầm đá”. Thì ra “mầm đá” là một món rau lạ có hình thù khá lạ mắt rất đẹp. Quan sát kỹ, “mầm đá” giống với rau cải ngồng nhưng có thêm nhiều nhánh mọc xung quanh. Hình dáng theo kiểu hình tháp nhọn, có màu xanh tươi tắn rất đẹp mắt.
      “Mầm đá” có vị ngọt dìu dịu, thơm như cơm tám nhưng đậm hơn. Điều đặc biệt, “mầm đá” chỉ có thể xào với mỡ lợn mới trở thành “đệ nhất món”. Nếu xào với dầu thực vật hay với những loại mỡ khác tự nhiên đổi sang màu vàng và không có mùi thơm.

      Ông chủ quán giữa phố cười khà khà bảo, cái anh “mầm đá” này khó tính lắm. Xào lửa to quá cũng không được, nhỏ lửa thì hỏng ngay, nhất là phải đảo tay liên tục và chỉ ưa củi đun từ gỗ pơmu. Đun bằng bếp gas hay loại củi nào khác thì mất hết mùi vị.

      Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây ở Sa Pa có những đặc sản được du khách rất thích thú là thịt thú rừng hay các loại rau từ núi Phan Xi Păng. Nhưng mấy năm trở lại đây, xuất hiện món “mầm đá” đã “đánh bật” hết thảy các đặc sản khác để trở thành vị trí mà dân nhậu gọi là Sa Pa “đệ nhất món”.

      Đắt như “mầm đá”

      Được thưởng thức món “mầm đá”, dân nhậu tứ xứ phải công nhận đó là một đặc sản hiếm có và khó gặp. “Mầm đá” vừa là một đặc sản vừa là một món rau bổ dưỡng như một vị thuốc giúp an thần và chữa đau xương khớp.

      Ông chủ quán giải thích: “Hầu hết dân leo núi đều ăn “mầm đá” để bồi bổ. Xương khớp đau hay mệt mỏi, ăn “mầm đá” là nhanh khỏe nhất”. Không biết sự thật về công dụng của “mầm đá” đến đâu nhưng theo quan sát của chúng tôi, có rất nhiều du khách Tây và những người tham gia leo núi tìm đến với “mầm đá”.

      Nguyễn Công Thành - một thành viên trong nhóm leo núi ở TP.HCM cho hay: “Đây là lần thứ ba chúng tôi vượt Phan Xi Păng, anh em trong nhóm tìm ăn “mầm đá” để nhanh lại sức. Không biết có bổ béo gì không nhưng ăn vào thấy người khoan khoái hẳn…” - Thành nói chắc như đinh đóng cột.

      Anh bạn người bản địa nghe xong cũng góp lời: “Thế mới gọi là “đệ nhất món”, ở Sa Pa không phải quán nào cũng có “mầm đá” đâu, mà có rồi cũng chưa chắc đã biết chế biến. Nhưng giá cả món này hơi đắt đấy, đừng tưởng rau mà rẻ…”.

      Nói chưa dứt lời, cô gái phục vụ bàn xinh đẹp người Mông mang hóa đơn ra: 220 nghìn cho một đĩa “mầm đá” xào đủ cho 4 thực khách gắp mỗi người 3 miếng. Cứ thế nhân lên, một bàn 4 người thì chi phí lên tới hàng triệu đồng tiền rau cho một bữa ăn “mầm đá”.

      Cô gái giải thích: “Mầm đá” rất hiếm, bọn em phải đặt hàng trước cả tuần mới có. Hơn nữa, bọn em chế biến cũng cầu kỳ, riêng củi đốt bằng gỗ pơmu cũng đã tiêu tốn bao nhiêu tiền rồi. Nhiều khách kêu đắt nhưng tính ra bọn em lãi cũng chẳng là bao…”.

      Đi tìm nguồn gốc “mầm đá”

      Theo thông tin từ một người Dao đỏ xã Tả Phìn, chúng tôi men theo con đường nhỏ cách thị trấn Sa Pa hơn 20 cây số đường núi để đến với bản Cát Cát. Nghe người Dao đỏ kia nói, ở đó có nhà trồng được “mầm đá”, số lượng không nhiều nhưng đúng thực là rau “mầm đá” bán trong nhà hàng ở thị trấn.

      Sau một hồi hỏi thăm, chúng tôi đến được nhà anh Vù Siu Quảng, người dân tộc Mông. Anh Quảng cho biết, cũng chẳng biết đó là rau gì, chỉ thấy lúc rau non thì lá xanh mơn mởn, khi già thì tự nhiên lá rụng hết để lại những cái cuống khá to bám quanh thân cây.

      Năm 2000 trong lần đi rừng hái thuốc, anh Quảng thấy mấy cây rau rất kỳ lạ liền đem về trồng ở ven đường. Mấy tháng sau thấy cây rau ấy có hình nhọn hoắt rất đẹp mắt và quanh đó là những mầm non đang đâm chồi. Anh Quảng liền đem vào bếp, sẵn có mỡ lợn và ít củi gỗ pơmu sót lại anh chế biến thành món đặc sản mà giờ đây người thị trấn gọi là “mầm đá”.

      Anh Quảng cho hay, uống rượu với “mầm đá” không bao giờ bị say. Cái rau kỳ lạ này giải được rượu, nó là thuốc nên giờ ta không bán nữa. Rau “mầm đá” dưới thị trấn không phải rau của ta đâu, rau họ mua từ bên Trung Quốc về nhưng cũng hiếm lắm.

      [TABLE]
      <tbody>[TR]
      [TD="bgcolor: #FFCCFF"]Có lẽ vì cái sự hiếm của rau “mầm đá” nên khá nhiều lái buôn lặn lội lên nhà Quảng đặt mua. Quảng không bán nên có đêm bị trộm vào “dọn” sạch cả vườn. Cũng may, những cái rễ “mầm đá” còn sót lại đã cho Quảng tiếp tục được sở hữu khoảnh “mầm đá” nhỏ bé như bây giờ.[/TD]
      [/TR]
      </tbody>[/TABLE]





      Nam Trần


       
      Last edited: 5/1/13
    8. Ngoc Ky Lan

      Ngoc Ky Lan Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      488
      Đã được thích:
      446
      Nghề nghiệp:
      Nghiên cứu
    9. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      Tôi đâu có xa bác Ngọc Kì Lân lắm...chỉ cách bác khoảng 5km thôi

      Nhưng được ăn mầm đá mà sống thọ như bà cụ Thẽm..thì thiệt lão mỗ không thích tí nào
      Sự chết là điều cần thiết lắm..khi mọi trách nhiệm của mình trong cuộc sống đã hoàn tất.
      Lão mỗ không sợ chết..chỉ sợ nhất là cuộc sống rất thọ...nhưng dật dờ như 1 người thừa giống như bà cụ Thẽm....thì thà chết sướng hơn

      Cám ơn món "Mầm đá" của bác Ngọc lão mỗ xin...được Không dám nhận đâu

      Xin đa tạ
       
      Last edited: 5/1/13
    10. exciter_1827

      exciter_1827 Moderator

      Bài viết:
      609
      Đã được thích:
      96
      Nghề nghiệp:
      Ngư dân
      hiihihi...cháu chỉ nghĩ và viết theo cm trên của bác thôi chứ không đả động tới sự tô vẽ của mấy tay nhà báo ah nghen....
       
    11. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      exciter à Lão mỗ cũng chỉ nói đến các hào phú....sống có triết lý..

      Người chủ tịch tập tập đoàn toyota dùng tiền làm gì lão không biết

      Nhưng ông chủ nhà máy lão nhắc ở trên...là 1 cư sỹ...vợ con sống ở ngoại quốc..và cơ sở sản xuất của ông là nhà tài trợ chính cho vài nhà nuôi trẻ mồ côi
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...