• Hợp tác Đệm lót sinh thái – Nuôi Heo Không Tắm - Nuôi Gà Không Dọn Phân

  Thảo luận trong 'MuaBán: ngành Chăn Nuôi' , 26/1/13

  1. chephamsinhhocbalasa

   chephamsinhhocbalasa Nông Nghiệp Sinh Học

   Bài viết:
   131
   Đã được thích:
   6
   Nghề nghiệp:
   Tư Vấn Nông Ngiệp
   ĐỆM LÓT SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI BÒ SỮA

   Đây là một lựa chọn mới cho người chăn nuôi bò sữa, vì giảm được đầu tư ban đầu và chi phí duy trì quản lý trại, chi phí cho quản lý phân. Thông thường nền chuồng đệm lót sinh học là nền đất nên giá rẻ hơn, với kiểu chuồng mới này không cần đầu tư nơi chứa và xử lý phân.

   Cách chế 200 lít dịch men: Cho 1 kg chế phẩm BALASA N01, 15 kg bột ngô, 200 lít nước sạch cho vào thùng và khuấy đều, đậy kín. Để ở chỗ ấm trong thời gian 1-2 ngày là có thể dùng được. Chuẩn bị dịch men trước 1-2 ngày.
   Cách xử lý bột ngô: Lấy khoảng 2 lít dịch men (trong 200lit dịch men ở trên) đã làm trước đó cho vào 5 kg bột ngô, xoa cho ẩm đều sau đó để ở chỗ ấm. Chuẩn bị hỗn hợp bột ngô với nước men này trước khi bắt đầu làm đệm lót 5-7 giờ.

   * Cách làm đệm lót:
   - Bước 1: Rải lớp chất đệm dày 20 cm ra nền chuồng.
   - Bước 2: Tưới đều 100 lít dịch men, sau đó rải đều một phần bã ngô lấy từ dịch men để rải lên trên mặt lớp trấu.
   - Bước 3: Tiếp tục rải lớp chất độn thứ 2, vừa rải vừa phun nước sạch và vừa phải dùng cào đảo cho đều vào nhau và để cho hỗn hợp được làm ẩm đều cho đến khi đạt độ ẩm trên dưới 30%.
   Thử bằng cách: Quan sát thấy mùn cưa thấm nước trở nên sẫm màu, bốc mùn cưa trên tay nắm chặt lại có cảm giác nước hơi thấm ướt ra tay nhưng hạt mùn cưa vẫn tơi rờilà đạt yêu cầu.
   - Bước 4: Rải đều 5 kg bột ngô đã xử lý lên trên mặt lớp đệm lót.
   - Bước 5: Rắc đều hết phần bã ngô lấy từ dịch men lên bề mặt đệm lót, sau đó tưới đều 100 lít dịch men còn lại lên lớp đệm lót.
   - Bước 6: Lấy tay xoa đều lên toàn bộ bề mặt lớp mùn cưa.
   - Bước 7: Đậy kín toàn bộ bề mặt bằng bạt hoặc bằng ni-lon.
   - Bước 8: Để lên men 3- 5 ngày.Bới sâu xuống 20-30 cm thấy ấm nóng, không còn mùi nguyên liệu là đạt yêu cầu.
   - Bước 9: Sau khi lên men kết thúc thì bỏ bạt phủ, cào lớp bề mặt (sâu khoảng 20 cm) cho tơi, để thông khí sau 1 ngày mới thả.

   Bảo dưỡng đệm lót:

   Cần phải đảo phân 1-2 lần/ ngày ở độ sâu 25 - 30 cm. Đảo phân đưa ô xy vào phân và chất độn chuồng để ngăn cản quá trình phân giải yếm khí vì quá trình phân giải yếm khí không tạo đủ nhiệt độ cao để diệt các vi sinh vật gây bệnh. Đảo phân 2 lần 1 ngày thường được tiến hành lúc bò đang vắt sữa. Đảo phân tốt, quá trình phân giải hiếu khí sẽ diễn ra mạnh mẽ, tăng nhiệt độ phân và chất độn chuồng, làm khô phân và chất độn chuồng, giảm sốlượng vi khuẩn có hại.
   Thông thường khoảng 1 tháng bổ sung men 1 lần, chất độn được đưa vào chuồng với khoảng cách 2 đến 5 tuần một lần tùy thuộc vào mùa vụ, điều kiện thời tiết và số lượng bò/đơn vị diện tích. Phân và chất độn chuồng chỉ được đưa ra khỏi chuồng 1 lần trong năm. Để bắt đầu thường đổ một lớp mùn cưa khô, sạch dầy 30 đến 45 cm.
   Thông gió cần thiết để loại bỏ nóng từ cơ thể bò, cũng như ẩm độ và nhiệt từ phân và chất độn chuồng. Thông gió trong mùa đông cần để giảm ẩm độ trong chuồng.
   Để vận hành kiểu chuồng mới thành công cần lưu ý các điểm sau:
   - Diện tích cần thiết cho 1 bò sữa là 6 -8 m2 .
   - Sử dụng phôi bào hoặc mùn cưa khô sạch làm chất độn chuồng
   - Thường xuyên đảo phân đến độ sâu 30 cm hoặc sâu hơn để đảm bảo hiếu khí và làm khô phân và chất độn chuồng
   - Cho thêm chất độn chuồng khi phân và chất độn chuồng dính vào cơ thể bò

   Trên cơ sở những quan sát hiện có, loại hình đệm lót sinh thái là hệ thống rất tốt cho bò sữa, đặc biệt là qui mô vừa và nhỏ.

   [​IMG]
   Trong hệ thống chuồng đệm lót sinh thái, bò sữa di chuyển tự do hơn nên chúng cảm thấy thoải mái hơn, có chỗ nghỉ ngơi tốt hơn nên tỷ lệ què chân ở bò sữa giảm,năng suất sữa và tăng tuổi thọ sản xuất ở bò sữa tăng lên
   Ở hệ thống này chất độn chuồng thường là vỏ bào, mùn cưa đã khô, phân được ủ ngay tại chuồng với chất độn chuồng. Hệ thống này cần chất độn chuồng nhiều hơn gấp 4 lần so với các hệ thống khác, tuy nhiên thời gian để thay mới lâu, nên sẽ giảm chi phí về chất độn và giảm chi phí thay độn.
   Dưới đây là những kết quả nghiên cứu gần đây về hệ thống chuồng kiểu này ở Hoa kỳ. Trong một nghiên cưú gần đây của tác giả (Susane, 2010) v ới nhiều đàn bò sữa, qui mô đàn trung bình 73 con, khi phân tích số liệu tác giả thấy: 89 % trang trại chuyển sang nuôi bằng chuồng đệm lót sinh thái đã tăng được năng suất sữa 305 ngày . Năng suất sữa tăng bình quân năm so với nuôi ở chuồng kiểu cũ là 996 lit/bò/năm (dao động từ 412 lit đến 1388lit) (Susane, 2010). Thêm vào nữa tỷ lệ phát hiện động dục của bò ở chuồng mới cũng tăng lên ở 57 % trại kiểu mới (Susane, 2010). Tác giả trên cũng quan sát thấy tỷ lệ phát hiện động dục ở bò trong chuồng kiểu mới đã tăng lên ở 57% trại (36,9% trước đây ở chuồng cũ và 41,5% sau khi thay đổi kiểu chuồng), 71% trang trại khi nuôi bò ở chuồng mới đã tăng tỷ lệ chửa ở bò, giảm thay thế đàn từ 25,4% xu ống còn 20,9%, 67% tr ại kiểu mới đãgiảm tỷ lệ nhiễm viêm vú (Susane, 2010).
   Tỷ lệ què chân của bò sữa ở chuồng mới thấp hơn rất nhiều (24%) so với tỷ lệ này ở chuồng cũ (Espejo et al., 2006) th ậm chí thấp hơn 27,8% (Cook et al., 2003) so v ới tỷ lệ này ở bò nuôi trong chuồng nền cứng, cho bò vận động tự do và thấp hơn 19,6% so với tỷ lệ này ở bò nuôi chuồng nền cứng, cột buộc cố định (Cook et al., 2003).
   W eary and T aszkun (2000) báo cáo rằng 73% (n = 1752 bò s ữa) bò sữa nuôi trong chuồng nền cứng, cho bò vận động tự do thì mỗi năm có ít nhất 1 lần bị tổn thương khủy chân sau, con số này gấp 3 lần số bò có tổn thương khủy chân sau ở bò nuôi trong chuồng kiểu mới. Endres et al. (2005) cũng có những kết quả tương tự.

   -[​IMG]
   --- @ 18/11/16 ---
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
    
  2. cuongdptv

   cuongdptv Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   115
   Đã được thích:
   9
   Nghề nghiệp:
   Kỹ Thuật Viên
   Chào bạn. Mình đang xây chuồng nuôi gà ác lấy trứng. Mình nuôi ít 30m2 với 200 con gà. Bạn cho mình hỏi một số vấn đề nhé. Thứ nhất Mình được trên mạng nhiều nguồn tin khi xây chuồng ko cần phả lớp xi măng nhưng mình thấy nếu ko phả xi măng mùa mưa nên sẽ bị ẩm từ dưới lên do mua keo dài. Thứ 2 Có người nói khi phả xi măng rồi thì cho vào lớp cát rồi mới cho lớp trấu vào, mục đích để hút ẩm. như vậy có cần thiết cho cát vào ko, nếu cho vào thì khi thay lớp đệm lót thay luôn lớp cát hay để cát lại. Thứ 3 1kg basa ủ mới 3kg bột ngô rắc được bao nhiêu lần cho 30m2 chuồng, mình nuôi gà đẻ trứng lớp trấu cầu dày bao nhiêu bao lâu thay lớp trấu. Mong bạn giải thích khuất mắc giúp mình. Mình cảm ơn ban nhé.
    
  3. chephamsinhhocbalasa

   chephamsinhhocbalasa Nông Nghiệp Sinh Học

   Bài viết:
   131
   Đã được thích:
   6
   Nghề nghiệp:
   Tư Vấn Nông Ngiệp
   Chào cuongdptv, mình gửi một số phản hồi chia sẽ như sau:
   1. Tùy trường hợp mà phả xi măng hay không, có chổ đất cao đất thấp khác nhau mà mình phải đổ đất nền thêm hoặc bớt đi; tùy mình xem xét, về cơ bản thì mình sẽ giử chuồng được khô thoáng là được, xi măng hay không xi măng gì cũng được. (trường hợp của cuongdptv thì nên phả xi măng)
   2. Nếu đất thấp thì mình đổ cát xuống dưới rồi phả xi măng lên, nền cao hơn, thuận tiện hơn chứ.
   3. Với 30m2 thì mỗi lần mình dùng 1kg Balasa-N01 ủ với 3kg bột ngô hoặc cám gạo là được (khoảng 1-2 tháng nên ủ và rải bổ sung 1 lần), trường hợp của cuongdptv thì nên rãi 10-20cm trấu (mùa mưa nhiều thì mình rãi dày lên cho đừng bị ướt là được, ở độ ẩm phù hợp, vi sinh sẽ hoạt động tốt, xử lý mùi hôi )
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...