• Dismiss Notice

    Hỏi về nguyên nhân và cách khắc phục việc ủ giá đậu ( đỗ) bị thối - lũn

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 15/8/12

    1. thieuducvu Nhà nông nghiệp dư

      Chào tất cả các A/C - cô chú trong diễn đàn - hiện tại nhà tôi đang ủ giá đậu ( 2 năm) nhưng thời gian gần đây xuất hiện việc giá bị thối (lũn) trong khi phương pháp ủ cách ủ và thời tiết đều như mọi năm ,nhưng giá hỏng tới 70% ,vì không biết nguyên nhân tại sao nên rất mong được sự tư vấn và góp ý của các A/C đã từng làm nghề và có kinh ngiệm trong nghề .
      xin chân thành cảm ơn những góp ý !
       
      Đang tải...
    2. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      Tôi không làm giá nhưng sự cố của bạn làm tôi ngĩ tới vi trùng, nấm bịnh đang hoành hành, do sản xuất lâu năm mà không có biện pháp khử trùng định kì..và triệt để

      Ngay đến cây trồng người ta cũng phải luân canh( sau khi thu họach cây này..thì trồng tiếp cây khác loại)
      Hoặc quảng canh : sau khi thu hoặc thì bỏ trống đất 1 mùa vụ
      Biện pháp này có công dụng cắt đứt vòng sinh trưởng của nấm bịnh , vi trùng,siêu vi sẽ không thể phát sinh để tàn phá cây cối

      Bác thử đến 1 nơi khác và dùng toàn bộ lu vại…vật dụng mới để sản xuất
      Chỗ cũ nên dùng các biện pháp sát trùng kĩ lưỡng sau đó bỏ trống không khô ráo vài tháng cho các mầm bịnh hoàn toàn chết hẳn
      Ở chợ lớn thấy bán những bao bằng cói đan, chuyên dùng để làm giá…làm 1 lần rồi bỏ bao luôn ( đậu cho vào bao rồi tưới nước)
      Cách làm này sẽ hạn chế được sự phát triển của mầm bịnh gây thối nhũn nằm sẵn trong lu vại hoặc bao bì đã sản xuất lần trước
       
      Last edited: 15/8/12
      Go VietTigonXanh thích bài này.
    3. tiengdan_codoi

      tiengdan_codoi Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      692
      Đã được thích:
      475
      Nghề nghiệp:
      chăn nuôi, cơ khí
      bạn làm đã lâu nên chắc cũng có khá nhiều kinh nghiệm rồi.mình ko bàn nữa chỉ nhớ ngày xưa gia đình khó khăn mẹ mình cũng làm giá bán, cũng vất vả lắm. mỗi lần mà giá hư là cả gia đình buồn rầu. mẹ mình nói làm cái này không được tham nhanh, tiết kiệm lu vại. sau mỗi đợt làm phải cọ thật sạch lu nhưng ko đc dùng hóa chất. sau đó phơi nắng, để trống 1 tuần sau moiứ đc làm lại cái lu đó thì giá mới trắng, đẹp và không bị thối ởi giưa lu. vì thế nhiều khi hàng ko đủ bán, lu thì để không nhưng cũng ko dám làm nhanh quá.
      vài dòng cùng bạn, chúc bạn vui và thành công
       
    4. thieuducvu

      thieuducvu Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      38
      Đã được thích:
      2
      Nghề nghiệp:
      sinh vien
      xin cảm on các bạn đã góp ý - mình sẽ nói cha mẹ để thử xem có hiệu quả không .
       
    5. Sarah

      Sarah Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      7
      Đã được thích:
      0
      Nghề nghiệp:
      Buôn bán
      Bạn trồng giá lâu năm có nhiều kinh nghiệm, vui lòng cho mình hỏi vài điều khi ủ giá đậu xanh. Mình tự ủ giá để ăn, khoảng 4-5 ngày thì lấy ra ăn, nhưng sao nó ốm nhom, cây cao, lá đã mọc ra nhưng 2 lá mầm không teo lại và khi ăn có vị đắng? Mình làm cách nào để nó mập như ngoài chợ người ta bán? Khi ăn có vị đăng đắng nên cũng thấy không an tâm lắm. Rất mong được sự hớng dẫn của bạn. Chân thành cảm ơn.
       
    6. thieuducvu

      thieuducvu Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      38
      Đã được thích:
      2
      Nghề nghiệp:
      sinh vien
      trả lời bạn

      Bạn trồng muốn cho cây mập thì phải tưới nứơc đúng quy định và thời gian ( 1 ngày 4 lần 1lần ngâm 15 p hoặc 3 lần thì 20p tùy theo nhiệt độ và thời tiết nơi bạn ở nữa), và phải cài que lên trên : VD dùng xô ( thùng nhỏ) hình trụ hoặc vuông thì trên lớp đậu mình có để 1 lớp lá tre hoặc vải màn mỏng,khi đó mình sẽ dùng que tre hoặc que có độ đàn hồi tương đương cài lên đó ,sau khi giá lớn thì giá sẽ đẩy que lên hoặc mình sẽ nới ra 1ngày nới 1 tý .nhớ là que thì mỏng thôi ngàn 1cm mỏng 2mm độ dài tùy theo xô (thùng)
      chúc bạn làm gía đẹp
       
    7. Sarah

      Sarah Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      7
      Đã được thích:
      0
      Nghề nghiệp:
      Buôn bán
      Mpaecn

      Cảm ơn bạn rất nhiều. Hy vọng lần sau làm sẽ ngon hơn. Thank you so much.
       
    8. thieuducvu

      thieuducvu Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      38
      Đã được thích:
      2
      Nghề nghiệp:
      sinh vien
      nếu có thắc mắc gì bạn cứ hỏi mình sẽ chỉ tận tình - ah còn việc bạn ủ giá nói là bị đắng thì ăn khống sao cả cái đó là do lá mầm và cây tốt quá thôi( cao quá mà không mập và trắng)
       
    9. Sarah

      Sarah Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      7
      Đã được thích:
      0
      Nghề nghiệp:
      Buôn bán
      Cảm ơn bạn rất nhiều. mình vẫn trồng giá để ăn, hihihi, nhưng mà nó cũng ốm nhom, chưa cải thiện được gì nhiều, nhưng có vẻ ngon hơn lúc trước! :lol:
       
    10. linksoi

      linksoi Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      1
      Đã được thích:
      0
      Nghề nghiệp:
      Nhân viên văn phòng
      Đầu giá bị nhũn

      Mình ủ giá trong rổ nhựa, phủ khăn/ vải cotton, nói chung mẻ giá ukei nhưng có khoảng 20% ngọn giá bị nhũn (chưa úng hẳn) nhưng dai dai, đầu giá (phần hạt đậu) có màu hồng? Ai giải thích nguyên nhân giúp mình với :wacko: Mình cảm ơn :x
       
    11. Kid_leon602

      Kid_leon602 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      5
      Đã được thích:
      0
      Nghề nghiệp:
      ...
      Chào bạn cho mình hỏi chút...sau khi bạn thử cách m.n nêu lên giá nhà bạn đã hết hư chưa......vì nhà mình cũng đang gặp tình trạng tương tự mà chưa biết nguyên nhân
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...