Làm cách nào cho trái mít được ngọt!?

Thien Thu

<HTML> <BODY> <p align ="left"><font face="Courier
#1
Vườn Tôi có 3 cây mít ghép cao sản ( mua cây ở bến phà Cát lái) sau 3 năm trồng cây rất lớn.cao tới 6m, năm nay có 1 cây đậu trái. tôi bón NPK đây đủ, đúng liều lượng và đúng theo định kì...có một cây đậu 15 trái. trái đầu tiên nặng khoảng 15kg...hái xuống khi đã rất già..phơi nắng 3 ngày trái mít mềm ra...nhưng ăn chỉ hơi chút ngọt nói chung là ..lạt
Có cách nào cho mít ngọt ra không...xin các bạn chỉ dùm
lão xin đa tạ trước
mấy người hàng xóm xúi rằng...đốn đi, trồng cây khác !! hic.
 

HIEN HOA

Nghiệp dư
#2
Ậy! Bác đừng có đốn bỏ, uổng lắm! Lúc trước tôi cũng bị như của bác vậy đó, thường trong những tháng mưa nhiều hoặc mít mới có trái trong 1-2 năm đầu thì mít dễ bị như vậy lắm. Vào những tháng không mưa hoặc ót mưa thì mít sẽ ngon hơn. vả lại có thể là bác bón nhiều phân quá, nhất là phân đạm (N). Bác thử ngưng bón phân khi mít vừa đậu trái xem sao. Có thể bác đợi thêm 1-2 năm nữa xem chất lượng có cải thiện lên không. tôi nghĩ khả năng đó là cao lắm vì mấy cây mít của tôi (5-6 năm tuổi rồi) bây giờ chất lượng cũng ổn định, thỉnh thoảng mới bị thôi.
 

Thien Thu

<HTML> <BODY> <p align ="left"><font face="Courier
#3
Đa tạ Hiền Hòa.
Có lẽ bạn đã nhận xét đúng...khi trái đang lớn mưa nhiều quá.. cộng thêm phân bón đầy đủ quá...kết quả mới ra vậy..xả trái mít ra...múi dầy đặc vàng ươm trông thật hấp dẫn...nhưng lại lạt nhách... nhìn mấy đứa nhỏ trộn thêm đường vào...mà thấy thất vọng ..
Kì này tôi phải giảm bớt đạm... nhưng tăng cường thêm Kali...để xem kết quả ra sao ,,
Cám ơn Hiền Hòa nhe
 
#4
Muốn mít ngọt thì chỉ có bón phân bắc ủ 1 năm 1 lần , và tưới ít thôi . Bạn cứ để ý xem cây , hoa hay quả nào có nhựa thì đâu có ưa nhiều nước.
 

Thien Thu

<HTML> <BODY> <p align ="left"><font face="Courier
#5
Macay
cám ơn chỉ dẫn của bạn, mà có lẽ là thế thật...mưa quá nhiều trong lúc trái đang lớn...
vẫn còn 14 trái nữa..to lắm
 

HIEN HOA

Nghiệp dư
#6
Bác đừng thu hoạch khi trái chín trên cây, như vậy cũng nhạt lắm. Bác thử thu hái khi thấy trái mít đã già (gai nở, trái to), đập cuống hơi dập dập một tí, khoảng 3-4 ngày sau mít chín, xẻ ra ăn sẽ ngọt hơn.
 

Thien Thu

<HTML> <BODY> <p align ="left"><font face="Courier
#7
Đa tạ chỉ dẫn cúa bác Hiền Hòa. Thiên Thu tôi thực sự chưa bao giờ trồng mít, chung quanh cùng không ai trồng, nên gặp sự cố trái mít lạt này. Thiên Thu rất lúng túng. nhờ có có sự chĩ dẫn của các bạn, tôi sẽ nhất định từng bước làm theo..
 

#8
cho minh hoi them nhe, nha minh trong cung kha nhieu mit nhung co 1 cay, trai rat to nhung an thi rat lac...nha minh trong mit khong bon phan gi ca. cay mit do nam roi chi co 2 trai ah, nam nay thi dang ra khoảng 25 trai, so giong nhu nam roi khong an uong gi duoc...bac nao biet thi huong dan dum nhe, ky thuat trong trot minh cung khong ro lam...!!!
 

HIEN HOA

Nghiệp dư
#9
Chào Mr. Anh 30 (tui đoán vậy, he... he....).
Trong vườn gồm nhiều cây nhưng chỉ có một cây "khác người" thì có lẻ hắn là một kẻ lạ mặt, ý tui nói là cây này không cùng giống với những cây còn lại. Muốn biết chắc, bạn hãy quan sát kỹ các bộ phận như lá, cành, trái (dạng trái, màu sắc vỏ, gai...) xem có giống với những đặc điểm đó ở những cây còn lại không, nếu không thì đích thị hắn là kẻ lạ mặt. Ngược lại, nếu đúng giống như những cây khác thì bạn hãy xem nơi trồng cây đó hay điều kiện chăm sóc nó có gì khác so với những cây khác không.
Nhìn chung, muốn cho nó ngọt bạn nên bón thêm phân kali lúc cây đang mang trái, không nên bón đạm vào lúc này mặc dù đạm có thể làm cho trái to hơn.
Nếu mùa này bạn áp dụng chế độ phân bón như vậy mà nó vẫn... y chang như năm ngoái thì có lẻ bạn nên..... delete nó cho rồi, thay cây khác với giống ngon hơn. Hiện nay trên thị trường cây giống có bán nhiều giống mít ngon lắm.
Chúc bạn thành công!
 
#10
Cám ơn đã tư vấn dùm mình nhé!!!
Để mình về nhà bón phân kali thử xem sao. Coi bộ đã gặp nhà nông chính hiệu rồi đây nhưng đoán sai rùi, mình không phải 30 đâu, mới có 22 à...hihi
Diễn đàn này thật có ích đấy, khi nào trái ngọt thưc sự mình sẽ chia sẽ cho he...
 
#11
Cho mình hỏi-trong tất cả các loại mít-Mít nào dễ trồng-dễ bán và ra trái nhiều?mình định trồng khoảng 1 hecta -mong các bab1 chỉ dùm nhé-thansk
 

hoangleminh

http://caychumngay.com
#12
Muốn cho mit ngọt. Theo kinh nghiệm của Ông bà xưa: Dùng tro nấu xong đổ vào gốc trong vòng 4 tháng có trái Mít sẽ ngọt.
 
Q

qua mit

Guest
#13
các bac cho e hoi tại sao cây mit nhà e nó lại ra trái ở cành, và dến lúc chín thì hạt của nó lại có rễ bên trong, ăn nó cũng không đươc ngọt,có bác nào biết làm cách nào để cải thiện tình hình này không, e xin cảm ơn
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#14
Cây mít trẻ thì ra trái ở cành.
Càng già thì ra trái càng gần gốc.

Bổ mít ra thấy hột có rễ thì mít
đã già quá lứa, có thể nhạt đi.
Vì vậy, nên hái Mít trước khi hạt
nó ra rễ.

Một điều kiện làm Mít ngọt là tỉa
cành. Chỗ nào cành rậm quá, lá chen,
lá đè lên nhau thì cắt bới những cành
lá bên dưới và bên trong tán lá đi.
Nếu cành mọc quá dài ra khỏi tán lá,
làm tán lá méo mó mà không tròn đều
như mâm xôi, thì phải cắt ngắn cành
lại, và cắt tỉa bớt cành lá bên ngoài.
Nói tóm lại, tán lá cây phải là tròn
đều như một cái dù mỏng, không có
những cành lá bên trong cây dù.

Đó là kinh nghiệm chung chung, chứ tôi
chưa từng thấy trái mít nhạt bao giờ.
Tôi thích nhất những trái mít thiệt bự,
bổ ra, múi dài gần một gang tay, vừa
đẹp mắt, vừa ăn giòn, và không bao giờ
nhạt cả. Có lẽ ngày xưa chẳng bao giờ
bón phân và tưới nước.
 

Đỗ Mến

Nghiệp dư
#15
Mít nhạt là do giống, tôi cách đây 5 năm cũng thấy quảng cáo giống mít thái cao sản mua về trồng thử dính ngay giống mít nhạt, sau này hỏi ra mới biết, chứ cách bón phân và tuổi thọ cây chỉ cải thiện chút đỉnh
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH