• Làm cách nào cho trái mít được ngọt!?

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 15/6/09

  1. Thien Thu <HTML> <BODY> <p align ="left"><font face="Courier

   Vườn Tôi có 3 cây mít ghép cao sản ( mua cây ở bến phà Cát lái) sau 3 năm trồng cây rất lớn.cao tới 6m, năm nay có 1 cây đậu trái. tôi bón NPK đây đủ, đúng liều lượng và đúng theo định kì...có một cây đậu 15 trái. trái đầu tiên nặng khoảng 15kg...hái xuống khi đã rất già..phơi nắng 3 ngày trái mít mềm ra...nhưng ăn chỉ hơi chút ngọt nói chung là ..lạt
   Có cách nào cho mít ngọt ra không...xin các bạn chỉ dùm
   lão xin đa tạ trước
   mấy người hàng xóm xúi rằng...đốn đi, trồng cây khác !! hic.
    
   Đang tải...
  2. HIEN HOA

   HIEN HOA Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   227
   Đã được thích:
   57
   Ậy! Bác đừng có đốn bỏ, uổng lắm! Lúc trước tôi cũng bị như của bác vậy đó, thường trong những tháng mưa nhiều hoặc mít mới có trái trong 1-2 năm đầu thì mít dễ bị như vậy lắm. Vào những tháng không mưa hoặc ót mưa thì mít sẽ ngon hơn. vả lại có thể là bác bón nhiều phân quá, nhất là phân đạm (N). Bác thử ngưng bón phân khi mít vừa đậu trái xem sao. Có thể bác đợi thêm 1-2 năm nữa xem chất lượng có cải thiện lên không. tôi nghĩ khả năng đó là cao lắm vì mấy cây mít của tôi (5-6 năm tuổi rồi) bây giờ chất lượng cũng ổn định, thỉnh thoảng mới bị thôi.
    
  3. Thien Thu

   Thien Thu <HTML> <BODY> <p align ="left"><font face="Courier

   Bài viết:
   322
   Đã được thích:
   61
   Đa tạ Hiền Hòa.
   Có lẽ bạn đã nhận xét đúng...khi trái đang lớn mưa nhiều quá.. cộng thêm phân bón đầy đủ quá...kết quả mới ra vậy..xả trái mít ra...múi dầy đặc vàng ươm trông thật hấp dẫn...nhưng lại lạt nhách... nhìn mấy đứa nhỏ trộn thêm đường vào...mà thấy thất vọng ..
   Kì này tôi phải giảm bớt đạm... nhưng tăng cường thêm Kali...để xem kết quả ra sao ,,
   Cám ơn Hiền Hòa nhe
    
  4. macay

   macay Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   40
   Đã được thích:
   1
   Muốn mít ngọt thì chỉ có bón phân bắc ủ 1 năm 1 lần , và tưới ít thôi . Bạn cứ để ý xem cây , hoa hay quả nào có nhựa thì đâu có ưa nhiều nước.
    
  5. Thien Thu

   Thien Thu <HTML> <BODY> <p align ="left"><font face="Courier

   Bài viết:
   322
   Đã được thích:
   61
   Macay
   cám ơn chỉ dẫn của bạn, mà có lẽ là thế thật...mưa quá nhiều trong lúc trái đang lớn...
   vẫn còn 14 trái nữa..to lắm
    
  6. HIEN HOA

   HIEN HOA Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   227
   Đã được thích:
   57
   Bác đừng thu hoạch khi trái chín trên cây, như vậy cũng nhạt lắm. Bác thử thu hái khi thấy trái mít đã già (gai nở, trái to), đập cuống hơi dập dập một tí, khoảng 3-4 ngày sau mít chín, xẻ ra ăn sẽ ngọt hơn.
    
  7. Thien Thu

   Thien Thu <HTML> <BODY> <p align ="left"><font face="Courier

   Bài viết:
   322
   Đã được thích:
   61
   Đa tạ chỉ dẫn cúa bác Hiền Hòa. Thiên Thu tôi thực sự chưa bao giờ trồng mít, chung quanh cùng không ai trồng, nên gặp sự cố trái mít lạt này. Thiên Thu rất lúng túng. nhờ có có sự chĩ dẫn của các bạn, tôi sẽ nhất định từng bước làm theo..
    
  8. mranh30

   mranh30 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   cong nghe thong tin
   cho minh hoi them nhe, nha minh trong cung kha nhieu mit nhung co 1 cay, trai rat to nhung an thi rat lac...nha minh trong mit khong bon phan gi ca. cay mit do nam roi chi co 2 trai ah, nam nay thi dang ra khoảng 25 trai, so giong nhu nam roi khong an uong gi duoc...bac nao biet thi huong dan dum nhe, ky thuat trong trot minh cung khong ro lam...!!!
    
  9. HIEN HOA

   HIEN HOA Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   227
   Đã được thích:
   57
   Chào Mr. Anh 30 (tui đoán vậy, he... he....).
   Trong vườn gồm nhiều cây nhưng chỉ có một cây "khác người" thì có lẻ hắn là một kẻ lạ mặt, ý tui nói là cây này không cùng giống với những cây còn lại. Muốn biết chắc, bạn hãy quan sát kỹ các bộ phận như lá, cành, trái (dạng trái, màu sắc vỏ, gai...) xem có giống với những đặc điểm đó ở những cây còn lại không, nếu không thì đích thị hắn là kẻ lạ mặt. Ngược lại, nếu đúng giống như những cây khác thì bạn hãy xem nơi trồng cây đó hay điều kiện chăm sóc nó có gì khác so với những cây khác không.
   Nhìn chung, muốn cho nó ngọt bạn nên bón thêm phân kali lúc cây đang mang trái, không nên bón đạm vào lúc này mặc dù đạm có thể làm cho trái to hơn.
   Nếu mùa này bạn áp dụng chế độ phân bón như vậy mà nó vẫn... y chang như năm ngoái thì có lẻ bạn nên..... delete nó cho rồi, thay cây khác với giống ngon hơn. Hiện nay trên thị trường cây giống có bán nhiều giống mít ngon lắm.
   Chúc bạn thành công!
    
  10. mranh30

   mranh30 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   cong nghe thong tin
   Cám ơn đã tư vấn dùm mình nhé!!!
   Để mình về nhà bón phân kali thử xem sao. Coi bộ đã gặp nhà nông chính hiệu rồi đây nhưng đoán sai rùi, mình không phải 30 đâu, mới có 22 à...hihi
   Diễn đàn này thật có ích đấy, khi nào trái ngọt thưc sự mình sẽ chia sẽ cho he...
    
  11. tuangalang123

   tuangalang123 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   301
   Đã được thích:
   3
   Cho mình hỏi-trong tất cả các loại mít-Mít nào dễ trồng-dễ bán và ra trái nhiều?mình định trồng khoảng 1 hecta -mong các bab1 chỉ dùm nhé-thansk
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...