• Làm nông thu ngày vài triệu. Dễ như tinh!

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 15/12/14

  1. vodinhtien Lão nông

   Tôi trồng 3.500 trụ thanh long ruột tím hồng trên diện tích khoảng 3 ha(trồng theo mô hình Đài Loan, có phủ bạt)
   Giữa 2 trụ thanh long, tôi khoét lổ bạt phủ, bón phân lót, mỗi lổ trồng 2 hạt bí đỏ, nhờ đó, tôi có 3 ha bí đỏ...
   [​IMG]

   Tôi thiết kế hệ thống tưới tự động, mỗi lần tưới được khoảng 1.000 trụ thanh long và 1000 gốc bí đỏ, phân bón, thuốc trừ sâu cũng đi theo nước tưới, mỗi lần tưới khoảng 15 phút là xong!
   [​IMG]

   Giống bí đỏ tôi trồng là giống bí địa phương (quả tròn,gọi là bí hồng) và một giống bí của đồng bào dân tộc (quả thuôn bầu dục, gọi là bí mọi-nhưng ta nên lịch sự gọi là bí dân tộc hoặc bí đồng bào)
   [​IMG]
   Bí tôi trồng hái non dùng làm rau chứ không để già (Hiện nay bà con cả nước đang khóc ròng vì bí đỏ bí đầu ra, không ai mua do trồng quá nhiều). Bí hồng tôi giao thương lái 6.500 đ/kg, còn bí dân tộc bán sĩ được 8.000 đ/kg nhờ hương vị thơm ngon và thịt quả rất dẽo nên thương lái tranh nhau mua, có bao nhiêu mua hết...
   Năm ngoái, tôi trồng thí điểm 1 ha bí hái quả non, xen kẻ các giống: bí hồ lô én vàng, bí hồ lô Trang Nông, bí Nhật, bí hồng và bí dân tộc. Các giống bí hồ lô, bí Nhật bị sâu bệnh tùm lum, đặc biệt là bệnh phấn trắng và sương mai, cứ mỗi 1-2 tuần phải xịt thuốc 1 lần; trong khi bí dân tộc kề bên không thấy sâu bệnh gì cả (có lẽ nó quen sống hoang dã, kham khổ như đồng bào dân tộc?)...Đặc biệt, bí dân tộc có thời gian cho thu hoạch bí non rất lâu (trên 6 tháng-giống như bí hồ lô én vàng, có bón tưới là cho ra trái). Do đó,năm nay tui để giống bí dân tộc nhiều hơn để năm tới chỉ "chơi" thuần giống bí này thui, và vận động bà con địa phương cùng trồng để tăng thu nhập

   [​IMG]
   Mới đầu vụ mà mỗi ngày tôi xuất bán trên 500 kg, bỏ túi trên 3 triệu đồng/ngày (đã trừ chi phí). Thời gian tới, mỗi ngày sẽ xuất bán nhiều hơn vì vườn bí đang bước đầu cho thu hoạch.
   Số lượng thu hoạch mỗi ngày còn ít, thu nhập cũng cao nên tôi cho lính dùng xe honda chở đi bán, từ vườn tới nơi mua hàng 15km, tôi cho lính hưởng 1.500 đ/kg (tiền chở); nhờ vậy, mỗi chú có thêm thu nhập trên 300 ngàn/ngày/2 lần chở (ngoài lương) nên 2 chú lính tui rất phấn khởi và hăng hái làm việc.


   Như vậy là bước đầu tui đã thành công, thành công này chủ yếu là nhờ chịu khó áp dụng công nghệ (hệ thống tưới rất rẻ mà hữu dụng, nhờ đó trồng được 3 ha bí trong mùa nắng, trong khi ở địa phương, do tưới thủ công nên chỉ trồng nhiều nhất 1 ha); đồng thời nhờ nghiên cứu thị trường (bán bí non thay vì để bí già) và chịu khó tìm hiểu, (chọn giống, trồng thí nghiệm trước khi mở rộng vv...)
   Bà con nào thích mô hình này, like cái đê,,,he he!!! Nếu chịu khó nghiên cứu thì làm giàu từ nông nghiệp, dễ như tinh! hả bà con?
    
   Truongthang, Tunghoa1102, handuy90 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. hongdang

   hongdang Tôi là nông dân!

   Bài viết:
   222
   Đã được thích:
   337
   Cảm ơn anh đã chia sẻ một thông tin cực kỳ hữu ích. Cách làm của anh hay quá, em thực sự rất thích và nể cách làm sáng tạo của anh. Hôm nào có dịp em sẽ ghé qua thăm anh và học hỏi anh Tiến. Quả là cao thủ trong giới làm nông đây, ngưỡng mộ, ngưỡng mộ!!!
    
  3. vodinhtien

   vodinhtien Lão nông

   Bài viết:
   526
   Đã được thích:
   1.300
   Không dám...không dám...cảm ơn lời khen!
    
  4. thangbvvp

   thangbvvp Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   18
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   tự do
   nhưng bây giờ mình kiếm đâu ra 3ha? mà thôi 1ha thôi là giàu lắm rồi. chúc mừng và thanks bác đã chia sẻ
    
  5. vodinhtien

   vodinhtien Lão nông

   Bài viết:
   526
   Đã được thích:
   1.300
   ...hi hi...nếu có nhiều người thích chủ đề "làm giàu từ nghề nông không khó" như bài viết này, kỳ tới tôi sẽ viết tiếp chủ đề: chỉ cần 1 sào đất (1.000 m2) bỏ túi mỗi ngày một triệu đồng.
   Nội dung của nó là:
   +Trồng 1 loại rau khó Tính (nhờ khó trồng nên bán giá cao)
   +Không cần tưới nước (Thật ra là có tưới, nhưng hoàn toàn tự động, cứ đến giờ định sãn là mô tơ tự khởi động lên tưới, hết thời gian, nó tự tắt (sử dụng bộ đếm giờ-timer, giá khoảng 150 ngàn/cái).
   Không cần bón phân (thật ra, mỗi lần tưới, mô tơ tự động hút phân từ bình chứa phân vào ống tưới nên ta chẳng cần động tay chân vào-trừ việc mỗi tháng phải hòa phân vào bình một lần)
   +Không cần phun thuốc (thật ra có phun, nhưng thuốc đi theo nước và nhờ hệ thống "nhà lưới" siêu rẻ, sát mặt đất, chống côn trùng, sâu hại xâm nhập...)
   +Không sợ mưa làm hư hại rau (nhờ "nhà" lưới rẻ tiền)
   +Trồng 30 hàng/1 công đất, mỗi ngày cắt bán 1 hàng, thu lời 800k đến 1 triệu-tùy thời giá. Như vậy đâu cần có nhiều đất, hả bạn?
    
   Last edited: 15/12/14
  6. dainguyen

   dainguyen khen chê phơi phới ngọn đông phong

   Bài viết:
   669
   Đã được thích:
   389
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   cảm ơn anh đã chia sẻ !
   tôi cũng đang trồng 1ha nửa bí xanh và nửa bí đỏ nhưng chỗ tôi chỉ có các giống bí nhật và trang nông, cùng giống bí của trung quốc nên muốn anh chia sẻ hạt giống ?
   rất cảm ơn anh.
    
  7. vodinhtien

   vodinhtien Lão nông

   Bài viết:
   526
   Đã được thích:
   1.300
   +Cảm ơn bạn đã quan tâm chia sẻ. Tôi để giống bí dân tộc chủ yếu phục vụ cho mình và bà con chung quanh chứ không có ý định kinh doanh. Vả lại, giống bí dân tộc rất ít hạt...kinh doanh giống là thua chắc!
    
   xuantamoto thích bài này.
  8. huynhloi

   huynhloi Nông dân đất Quảng

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   nong
   bài viết rất hay, đang trông đợi bài viết như lời anh hứa (nhà lưới giá rẻ, hệ thống tưới nhỏ giọt rẻ tiền).
   chúc anh sức khỏe và ngày càng nhiều bài viết hay cho 4rum
    
  9. xuantamoto

   xuantamoto Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   53
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   --- @ 15/12/14 ---
   Anh có thể chia sẻ cho em về giống thanh long và hệ thống tưới nhỏ giọt nha.
   Giống thanh long mua ở đâu?
   Hệ thống tưới ở đâu cung cấp?
   Em chân thành cảm ơn!
    
  10. vodinhtien

   vodinhtien Lão nông

   Bài viết:
   526
   Đã được thích:
   1.300
   Giống thanh long ruột tím hồng hiện nay đã có bản quyền sở hữu trí tuệ (mua bản quyền tới 2 tỷ đồng) cho nên người ta chỉ để kinh doanh không phổ biến ra ngoài.Muốn mua giống, phải tìm đến những nhà vườn mà viện đã giao trồng thí nghiệm trước đây!
   Bạn thấy trong hình: tôi chỉ trồng mỗi trụ có 2 hom (vì không có đủ giống), và mỗi hom cắt ngắn 4 cm, ươm trong bầu mấy tháng mới đưa ra trồng!
    
   doan munghoangtung50 thích bài này.
  11. hoangtung50

   hoangtung50 Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   30
   Đã được thích:
   39
   Cảm ơn bài viết rất hay cho những ai làm vườn. Mong bà con mình hãy học hỏi và áp dụng công nghệ mới cụ thể là hệ thống tưới nước này để đạt hiệu quả cao nhất.
    
   truonghaunguyenhunghtra thích bài này.
  Tags:

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...