• Làm thế nào để gia đình thật sự là mái ấm của mỗi người.

  Thảo luận trong 'Điểm báo - Chuyện đó đây' , 17/1/13

  1. Ngaytrovellcd Lão nông

   Gia đình là một từ ngữ nghe rất thân quen bỡi mỗi một người đều có cho mình một cái gọi là gia đình. Dù lớn hay bé; dù ấm áp hay lạnh lẽo và dù sao đi nữa đó cũng là cái gia đình của mình. Điều quan trọng là phải làm sao để gia đình thật sự trở thành một mái ấm; để mỗi bước chân người đi xa đều mong mỏi trở về; để mỗi bước chân khách đến đều ao ước có một nơi như thế vì họ không tìm thấy ở một nơi khác yên ấm hơn.
   Có một gia đình nọ có bố mẹ, anh cả, anh kế, chị và cậu út. Họ sống tại một vùng nông thôn Việt Nam trong giai thoại trước và sau năm 1975. Người anh cả sinh năm 1972; anh kế 1976; chị gái 1980 và cậu út 1985. Họ sống bên nhau như bao gia đình khác trong hoàn cảnh đó. Trước năm 1990 ngôi nhà của họ là vách đất đơn sơ. Mỗi khi mùa mưa bão đến họ lại phải ra ngoài dựng lều ở tạm vì sợ bị đè (nhà sập). Trong những năm tháng đó, người mẹ bị lao phổi. Tưởng chừng như một niềm bất hạnh lớn bao trùm lên gia đình và 4 người con nhỏ. May mắn thay họ được một người bác sĩ (hành nghề khắp nơi) giúp đỡ. Hai người con lớn lặn lội vất vả khác nơi làm đủ mọi việc để có tiền chữa trị cho mẹ. Rồi người mẹ cũng vượt qua được giai đoạn đó và lành bệnh dần theo năm tháng.
   Những năm đầu 1990, hai người con lớn lặn lội lên vùng Tây Nguyên để bán hàng rong. Gom góp, chắt chiu từng đồng để xây dựng được một ngôi nhà cấp 4. Một lần vào thăm 2 con, thấy chủ nhà trọ có cái tivi (tivi trắng đen) người cha có nhã ý muốn có nó (vì cả thôn đó có ai mua được tivi đâu???). Vậy là người cha ra về với cái tivi để lại một khoản tiền cho 2 người con làm trả (mua nợ).
   Những năm sau đó, 2 người anh cả vẫn làm lụng vất vả để sắm sửa thêm một số vật dụng trong nhà, rồi họ đều lập gia đình. Từ đó họ không còn lo lắng nhiều cho gia đình như trước nữa. Lúc đó cậu út vừa bước sang lớp 8 của THCS.
   Thấy viễn cảnh thật không mấy sáng sủa, người chị lên đường vào Sài Gòn làm giúp việc cho người ta. Hàng tháng chị gởi tiền về trang trải cuộc sống gia đình thế là cha mẹ lại bớt phần “cực nhọc”. Về phần cậu út, vì đã thấy anh chị mình vất vả nhiều nên cậu cũng cố gắng làm những việc mà ngày xưa 2 anh của cậu đã làm để kiếm tiền mà đi học. Cha cậu ấy đã đốt sách vở, buột nghỉ học. May mắn thay nhờ các thầy cô khuyên ngăn nên cậu vẫn tiếp tục đến trường mà không nhận được bất kỳ nguồn “tài trợ” nào từ phía gia đình.
   Một lần về quê vui chơi cùng bạn bè, chị gái bị tai nạn giao thong. Người em khi ấy đang là học sinh lớp 11 đã bỏ học vào bệnh viện chăm sóc chị. Đến ngày thứ 3 liên tiếp cậu ấy quá mệt nên nhờ cha vào chăm sóc. Vì không có tiền lo viện phí cho chị nên cậu đã bán những giọt máu của mình đưa cho cha lo cho chị. Người cha vào không có chỗ nghỉ, nên đã dùng số tiền còn lại đó mua giường xếp, võng dù cho tiện việc nghĩ ngơi. May mắn thay, chị gái cũng nhanh chóng bình phục và xuất viện sau 4 ngày điều trị.
   Sau khi hoàn toàn bình phục chị lại vào Sài Gòn để kiếm sống qua ngày. Lần này chị không còn gởi tiền về gia đình nữa (vì chị có gửi bao nhiêu thì khi chị cần cũng chẳng ai cho chị). Thời gian thấm thoát trôi qua, cậu út vào đại học với những đồng tiền dành dụm được trong thời gian vừa học vừa làm đủ cho cậu xoay sở trong một kỳ. Sau đó cậu xin gia đình cho gạo để ăn còn chuyện mắm muối, học hành cậu tự lo liệu. Những lúc quá túng thiếu cậu lại nhờ chị, tuy không nhiều nhưng cũng đủ để cậu xoay sở được.
   Rồi cậu cũng tốt nghiệp rồi đi làm. Cậu gởi về những đồng lương đầu tiên, mua sắm vật dụng trong nhà. Rồi chị gái cậu lập gia đình, cậu quyết định về nhà để cùng sống với cha mẹ.
   Và câu chuyện được bắt đầu từ đây. Những ngày tháng sống với cha mẹ cậu mới thật sự hiểu được cái mà người ta gọi là tình thương của cha và sự chăm sóc của mẹ. Gần như cả cuộc đời cha chưa bao giờ làm được việc gì có thể nói mang về đồng tiền giúp gia đình. Cha vẫn “lang thang” rồi nhậu nhẹt. Công việc thì chẳng làm được việc gì ngoài cái cách lên giọng dạy đời. Tình thương mà cha để lại cho 4 anh chị em đó là những trận đòn roi để rồi giờ đây nó được “kế thừa” lên tính cách của người anh cả. Cậu bắt đầu thấy nản lòng, cậu quyết định chia sẻ với cha với hy vọng làm cho gia đình thật sự là mái ấm. Tiếc thay những gì cậu nói cũng chỉ như nước đổ đầu vịt.
   Mẹ cậu thì quanh năm lam lũ hết việc này đến việc khác nhưng không việc nào ra hồn vì không có tính toán, kế hoạch mà chỉ gặp đâu làm nấy. Vấn đề của cha mẹ cậu phải chăng là sự thiếu quan tâm hay đơn giản chỉ là không nghĩ tới? Công việc của cậu út nhiều nhưng là những việc rất đơn giản và nhẹ nhàng nhưng cha ẹm cậu gần như không để tâm tới. Không cần biết cậu làm gì, đi đâu, công việc ra sao. Tới bữa ăn thì họ ăn còn cậu làm gì mặc kệ, cậu thích ăn gì cũng chẳng ai quan tâm. Khi cậu lên tiếng thì câu nói mà cậu nhận được là “cưới vợ đi về nó lo cho”. Cậu phải làm sao với cái mà cậu gọi là gia đình bây giờ? Nếu cậu cưới vợ thì vợ cậu sẽ sống như thế nào??? Nhưng ai dám làm vợ cậu trong một gia đình như vậy??? Cậu trở nên cô đơn, vô vọng ngay trong chính gia đình của cậu mà thật lòng không biết chia sẻ cùng ai. Cậu đang phải gánh vát gia đình, lo nghĩa vụ với các anh chị cậu (vì các anh chị cậu có ai được đến trường buổi nào đâu) rồi còn tương lại của cậu sẽ đi về đâu??? Ai dám bước chân vào chia sẻ cùng cậu???
   Cậu chia sẽ những điều đó với tôi. Tôi chỉ biết im lặng lắng nghe rồi động viên cậu. Tôi chỉ có thể làm “cái nơi” để chứa đựng những phiền muộn khi cậu muốn tỏ bày. Nay tôi viết những điều này lên đây mong rằng nhận được những góp ý xây dựng của các bác, các anh chị để gia đình cậu ấy trở thành một mái ấm thật sự và cũng để mỗi con người chúng ta có thể tự hoàn thiện bản thân mình sống có ích chi ít là với những thân yêu bên mình. Đừng để ai đó phải sống một “đời thừa” trong suy nghĩ của người khác. Thiên Lý
    
   3 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. Loan Nguyen

   Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Bài viết:
   1.611
   Đã được thích:
   1.957
   Đọc xong thấy cái Cậu Út ấy quen quen hình như đã gặp rồi.
   Đang suy nghĩ xem nên chia sẽ với Cậu ấy điều gì đây?
   Có lẽ nên rút ra từ Gia đình mình vì với mình Gia đình mãi là mái ấm, quá khứ đã như thế, hiện tại cũng vậy và mình tin chắc tương lai chỉ có thể tốt hơn!
    
  3. Ngaytrovellcd

   Ngaytrovellcd Lão nông

   Bài viết:
   524
   Đã được thích:
   657
   Nghề nghiệp:
   Công nghệ sinh học
   Sao chỗ này khó hiểu quá vậy Loan Nguyễn? Quá khứ đã thế, hiện tại cũng vậy còn tương lai là ở đâu? Gia đình nào sẽ tốt hơn??? Gia đình Loan Nguyễn; gia đình cậu út hay gia đình nhỏ của cậu ấy?
   Dẫu sao cũng rất biết ơn Loan Nguyễn đã dành thời gian lắng nghe và chia sẻ.
    
  4. ducphong_hp631

   ducphong_hp631 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   165
   Đã được thích:
   9
   Nghề nghiệp:
   NONG DAN
   một câu chuyện thật buồn,nhưng đầy ý nghĩa khi tôi đọc và suy nghĩ về nó.Hoàn cảnh này thật quen thuộc và tôi đã tưng bắt gặp_những thành viên trong cùng một gia đình cảm thấy cô đơn,lạc lõng trong chính ngôi nhà của mình...mọi người không hiểu nhau,không có một tiếng nói chung.Cuộc sống cứ tẻ nhạt trôi đi như vậy cho đến khi có một biến cố lớn xảy ra....cô bé cảm thấy lạc lõng trong ngôi nhà ấy đã cảm thấy quá bế tắc trong cuộc sống của mình và đã tự giải thoát...hành động nông nổi của cô bé đã thức tỉnh mọi thành viên trong gia đình ấy,gắn kết họ lại với nhau,nhưng kết thúc thật buồn,khi mọi người hiểu ra thì đã quá muộn,cô bé ấy không còn nữa....
    
  5. Mục-Tử

   Mục-Tử Nông dân @ VIP

   Bài viết:
   3.144
   Đã được thích:
   4.781
   Chuyện này rất phổ biến…nhưng ít ai hiểu…người hiểu được không nói gì chỉ làm thinh
   Người không hiểu lại nói nhiều nhất…
   Mọi vấn đề gọi là phức tạp..đều chứa trong đó những thông tin rất quí báu chỉ dành cho ai biết… giải mã

   Nhưng người “giải mã” được lại…không muốn nói gì…chỉ luôn lặng câm
   ấy gọi là : “thiên cơ bất khả lậu”
   Mọi phức tạp xảy ra hôm nay…hoặc mọi may mắn mình hưởng hôm nay…đều có nguyên nhân gần xa của nó

   Không có cái gì là oan trái. cũng không có gì gọi là may mắn...vạn sự đều có liên hệ "nhân quả"

   Lỗi tại tôi…lỗi tại tôi…lỗi tại tôi mọi đàng ( kinh cáo mình)
    
  6. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.928
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Cậu được học nhiều nhất, và cậu đã có kinh tế.
   Cậu chỉ thiều một cái ý chí thôi.
   Cậu cần có cái ý chí làm người lãnh đạo.
   Sao cậu không nghĩ tới điều đó?
   Sau cậu cứ phải làm nô lệ?
   Có phải cậu nghĩ rằng Cha luôn đúng, con luôn phải nghe theo?
   *
   Xưa có câu phận gái tam tòng: theo cha, theo chồng, theo con.
   Đúng. Không những đúng cho gái, mà còn đúng cho mọi người.
   Đàn ông cũng tam tòng: theo mẹ, theo vợ, và theo con.
   Người cha đã già, thì phải theo con.
   Người con đã lớn, thì phải làm trụ cột gia đình, cho cha theo.
   *
   Diễn đàn cũng là một xã hội thu nhỏ, một gia đình.
   Người cha cũng theo lối cũ, cho rằng mình luôn đúng,
   trấn trị những người không tán thành mình. Nghiệp chướng
   từ căn cội phát ra, người cha chỉ thấy người khác sai,
   nhất là khi trái ý mình. Người cha không từ mọi thủ đoạn
   kể cả bất nhân nhất, giết vợ con, để củng cố địa vị mình.
   Đó là một hiện thực, từ gia đình, ra xã hội, đến diễn đàn.
   Người trí khi già thì theo con, trong xã hội khi làm lãnh
   đạo thì để cho dân chủ, trong diễn đàn thì không thù ghét ai.
   *
    
  7. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5.912
   Đã được thích:
   3.259
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Xin quý bạn thử tra tự-điển Anh-ngữ 2 chữ House và Home. Cả 2 đều là "Nhà".
   Nhưng mà nghĩa thật sự thì khác.
   - House : Nhà. (Để ở).
   - Home : Nhà. (Những người trong nhà. Gia-đình).
   Người Việt nói "Đi về nhà", đôi khi chúng ta nghĩ là "Đi về cái nhà". Nhưng người Anh nói "Go home" thì là không phải "Về cái nhà", mà là "Về với gia-đình".

   Câu chuyện trên hư-cấu quá dỡ về "Cái nhà". Hư-cấu quá dỡ về "Cái gia-đình" luốn!
   Ít khi tui đọc một chuyện hư-cấu tệ như chuyện nầy!
   Xin lỗi nha!
    
  8. "Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh". Không có gia đình nào là hoàn hảo đâu Cậu Út àh! Người ta có thể lựa chọn mọi thứ nhưng không thể lựa chọn được bố mẹ cho mình. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì Cậu Út vẫn có cuộc sống của riêng mình. Hãy sống thật tốt và mở lòng ra với mọi người Cậu Út nhé!
   "Khi ta thay đổi thế giới sẽ đổi thay".
    
  9. Ngaytrovellcd

   Ngaytrovellcd Lão nông

   Bài viết:
   524
   Đã được thích:
   657
   Nghề nghiệp:
   Công nghệ sinh học
   Một lời khó nói hết, tự đáy lòng, ngaytrovellcd xin được gởi lời cảm ơn hết sức chân thành đến các bác, các bạn đã dành thời gian quan tâm và chia sẻ cùng. Quả thật trong lúc này ngaytrovellcd cũng chưa biết nên nói gì với cậu út cả.Giá như các thành viên trong gia đình cậu ấy đọc và hiểu được điều này thì tốt biết mấy? "Lãnh đạo" cha mẹ mình có là quá không bác Anhmytran? Có lẽ ở Tây Phương sự bình đằng và gia phong mỹ tục có phần khác với Phương Đông chăng? Ngaytrovellcd thấy thật khó cho việc này.
   Người biết thì im lặng vì họ đã lên tiếng nhưng không có kết quả. Nếu cứ mãi đưa ra ý kiến thì chẳng những chưa giải quyết được chuyện gì thì cái gia đình kia đã tan vỡ mất. Bản thân ngaytrovellcd cũng lo sợ điều đó.Ngaytrovellcd rất mong bác Mục Tử chỉ bảo thêm trong cách giải quyết vấn đề này.
   Nếu đợi đến khi có biến cố lớn xảy ra nhưng khi cô bé kia không còn nữa thì nỗi buồn lúc đó sẽ nặng nề hơn. Dẫu biết rằng sớm muộn gì chuyện đó cũng xảy ra nhưng tại sao cứ mãi để đến khi ranh giới giữa sinh ly tử biệt mới nói được lời yêu thương? Tại sao mãi đến lúc chết đi rồi mới lo cúng bái, giỗ tết trong lúc đó người đã mất có dùng được những thứ đó đâu? Hãy làm những gì có thể khi còn kịp đó là điều ngaytrovellcd mong muốn.Cảm ơn Ducphong đã cảm thông và chia sẻ. Giá mà những người trong cuộc biết được điều này thì hay biết mấy???
   Bác Thuycanh ạ, con không hiểu bác đang có ý gì hay trêu đùa về "House và Home" nhưng thật sự đây là câu chuyện có thực không hề có một chút hư cấu nào. Con hy vọng với những trãi nghiệm của mình bác sẽ cho con những lời khuyên cụ thể hơn.
   Cảm ơn NNN, vì không lựa chọn được cha mẹ nên cậu ấy đã im lặng, đã không làm gì có lỗi với họ vì cậu ấy biết rằng dẫu thế nào đi nữa thì họ vẫn là cha, là mẹ của cậu. Hy vọng ở một nơi nào đó có người "anh" sẽ đọc được những dòng này " Anh à, mỗi ngày em đều nhớ anh ... Nhưng, em tự dặn lòng mình phải một lần kiên quyết với anh (vì em nghĩ đó là con đường tốt nhất cho cả 2 chúng mình.)... Em vẫn hy vọng một ngày anh sẽ thay đổi suy nghĩ ... Anh chính là món quà quý giá nhất mà cuộc sống mang đến cho em đó, anh biết không!...".
    
  10. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.928
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Lãnh đạo cha mẹ mình là điều cần thiết để sống còn.
   Xưa có câu "Trai thời loạn, gái thời bình."
   Khi sóng yên bể lặng, thì ai lãnh đạo cũng chẳng mấy quan trọng.
   Thử hỏi, trong đời người, mấy khi sóng yên bể lặng?
   Ví dụ, trong nhà có số vốn, muốn sinh lời thì bỏ tiết kiệm,
   mua đôla, vàng, hay nhà đất, hay đi buôn, hay nuôi Dúi?
   Vậy thì lúc đó có sóng yên bể lặng không?
   Lúc đó cần người chèo lái tốt.
   Tôi từng làm nghề sông nước, rất hiểu chèo lái thế nào.
   Cái nghề này khi trái nước trở trời, thì chèo lái văng tục
   vào mặt nhau, kể cả bố mẹ hay anh em.
   *
   Thôi, xin kể chuyện thật cho vui:
   Năm 1954, cả làng tôi rủ nhau di cư vào Nam.
   Ông tôi không đi. Ông giữ lại tất cả Nồi Đồng, Chum lớn,
   là những thứ bán được. Bác cả tôi thì phiêu bạt giang hồ.
   Cha Mẹ tôi thì ở Hà Nội. Chỉ còn Bác Dâu Cả và một đàn
   con nhỏ. Bác tôi khóc, nói "Ông không đi, thì Con và các
   cháu phải đi." Thời gian gấp quá, Bác Dâu Cả tôi khăn gói
   xong, thì bỗng nhiên Ông tôi chạy theo, bỏ lại tất cả.
   Vào đến Mỹ Tho trên tàu há mồm Ba Lan, Bác Dâu Cả tôi là
   chủ hộ trong trại tị nạn. Bác Dâu Cả tôi chủ động xin ra
   khỏi trại, về Sài Gòn, một thành phố xa lạ với người nhà
   quê, trong túi chỉ có mấy đồng, dành dụm tiền Liên Hợp Quốc
   cho trong trại tị nạn. Bác đã nuôi dạy các anh chị họ tôi
   nên người, dựng vợ gả chồng, mua nhà cho họ, và nuôi Ông
   nội tôi, chỉ bằng buôn thúng bán mẹt ngoài chợ.
   *
   Sau 1975, Bác đã chờ con rể đi cải tạo về, cho anh vượt
   biên trước, rồi các con cháu vượt biên sau, đoàn tụ ở
   California, rồi bác mất ở đó, thọ gần 9 chục tuổi.
   *
   Đó là một mẫu người sống đã đứng lên đứng mũi chịu sào,
   chẳng lãnh đạo Cha Mẹ mình thì làm sao có được gia đình
   ngày nay?
   *
   Đối với Cậu Út, bây giờ là lúc then chốt, phải đứng mũi
   chịu sào, còn đợi đến lúc nào? Mài "Nhân, Nghĩa, Lễ, Tín"
   mà không có "Trí" ra mà ăn sao?
   *
    
  11. Mục-Tử

   Mục-Tử Nông dân @ VIP

   Bài viết:
   3.144
   Đã được thích:
   4.781
   <!--[if gte mso 9]><xml> <o:OfficeDocumentSettings> <o:RelyOnVML/> <o:AllowPNG/> </o:OfficeDocumentSettings> </xml><![endif]--> Đạo phật dạy rằng :
   vợ chồng là cái ngiệp mà cả 2 phải trả cho nhau những cái nợ họ mắc của nhau trong tiền kiếp
   Sự đổ vỡ của 1 gia đình cũng đồng ngĩa nợ đã trả xong rồi…

   Đạo Thiên Chúa thì dạy rằng…lỗi ở tôi..lỗi ở tôi..v..v.
   Tất cả là do mình..Nếu lỗi ở mình thì mình sửa…nhân đã sửa thì quả sẽ lành…
   Quan điểm của 2 tôn giáo này gần trùng nhau…do đó chuyện li dị là không thể chấp nhận vì đồng ngĩa với… trốn nợ..
   Hãy để yên cho họ trả nợ cho nhau, những cái ngiệp chướng họ gây ra từ kiếp trước và kể cả kiếp này

   1 Căn nhà chỉ đứng vững khi cột và kèo bắt trúng ngàm khớp…1 căn nhà lung lay là ngàm hoặc khớp có vấn đề…hoặc cả 2 cùng có vấn đề…

   Những gia đình có vấn đề…thường là những gia đình có thu nhập thấp ( gọi chung là ngèo)..và trình độ học vấn cũng thấp.

   Những gia đình có xung đột…nhưng không thể tháo gỡ vì họ không biết cách…hoặc không muốn tháo gỡ… họ phải ở với nhau và họ cấu xé nhau

   Nếu cả 2 đều có thu nhập độc lập. liệu có còn ở với nhau không ? để tiếp tục cấu xé nhau và tiếp tục cho ra đời những đứa con.. hay họ đưa nhau ra tòa ?

   Khi lập gia đình đã có mấy ai chuẩn bị đầy đủ cho mình những điều kiện của 1 người chồng hay người vợ lý tưởng ?

   Đã không phải là người lí tưởng nhất định sẽ gặp các rắc rối trong cuộc sống gia đình mà không biết cách tháo gỡ..họ sẽ chịu đựng rồi phẫn nộ và các bi kịch sẽ nối tiếp nhau…

   Người ta Tuyệt đại đa số…họ kết hợp thành vợ chồng sau 1 thời gian…yêu nhau…thắm thiết
   Người ta yêu nhau vì cái gì ? đẹp trai…đẹp gái ? có ảo tưởng về nhau ? hôn nhân mà xây dựng trên tiêu chuẩn gọi là tình yêu làm đầu…thì nhất định sẽ vỡ mộng…
   “Khi yêu con mắt mù lòa” người ta không nhận ra khuyết điểm của người bên kia
   Và trong đời sống gia đình thực tế sẽ làm họ tỉnh ra…mọi gấu ó xung đột sẽ xảy ra khi họ tỉnh táo nhận ra nhau..

   Trước năm 1975 Những thanh niên, thanh nữ, công giáo tiến bộ….họ đều học các khóa về “dự bị hôn nhân” ..trước khi lập gia đình ( của dòng Chúa Cứu thế tổ chức)

   Các nhà xã hội học…các nhà tâm lí học..các nhà quản lí tài chánh… bác sỹ…các nhà bảo mẫu v..v là giảng viên
   Thế nào là 1 gia đình tốt…thế nào là người chồng người vợ tốt..
   Bạn sẽ biết bổn phận của người chồng …người vợ là gì…cách tháo gỡ các khó khăn và học cả cách chịu đựng nhau…hợp lí
   Hạnh phúc và thành công tất nhiên phải đến

   Với cái bi kịch của chủ thớt kể ở trên. Lão mỗ chỉ cầu mong cho các đứa trẻ trong gia đình này lớn nhanh lên…khôn nhanh lên…mau chóng rời khỏi cha mẹ để tự lập thân cho mình
   Và từ bài học đau đớn ấy cầu mong cho họ sẽ biết cách xây dựng 1 gia đình cho riêng mình…tốt hơn

   Còn “2 ông bà già” để kệ họ trả nợ cho nhau…bất sứ 1 sự can thiệp nào cũng làm lệch đi kết quả
   Là tự mình đã tạo thành 1 ngiệp chướng mới…cho tiền đồ của mình

   Nếu bạn thực sự yêu cha hoặc mẹ mình…thì nên làm nhất là làm sao cho họ trả nợ nhau 1 cách nhẹ nhàng thôi

   <!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:TrackMoves/> <w:TrackFormatting/> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:DoNotPromoteQF/> <w:LidThemeOther>EN-US</w:LidThemeOther> <w:LidThemeAsian>X-NONE</w:LidThemeAsian> <w:LidThemeComplexScript>X-NONE</w:LidThemeComplexScript> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> <w:SplitPgBreakAndParaMark/> <w:DontVertAlignCellWithSp/> <w:DontBreakConstrainedForcedTables/> <w:DontVertAlignInTxbx/> <w:Word11KerningPairs/> <w:CachedColBalance/> </w:Compatibility> <m:mathPr> <m:mathFont m:val="Cambria Math"/> <m:brkBin m:val="before"/> <m:brkBinSub m:val="--"/> <m:smallFrac m:val="off"/> <m:dispDef/> <m:lMargin m:val="0"/> <m:rMargin m:val="0"/> <m:defJc m:val="centerGroup"/> <m:wrapIndent m:val="1440"/> <m:intLim m:val="subSup"/> <m:naryLim m:val="undOvr"/> </m:mathPr></w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" DefUnhideWhenUsed="true" DefSemiHidden="true" DefQFormat="false" DefPriority="99" LatentStyleCount="267"> <w:LsdException Locked="false" Priority="0" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Normal"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="heading 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 7"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 8"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 9"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 7"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 8"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 9"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="35" QFormat="true" Name="caption"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="10" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Title"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="1" Name="Default Paragraph Font"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="11" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Subtitle"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="22" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Strong"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="20" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Emphasis"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="59" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Table Grid"/> <w:LsdException Locked="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Placeholder Text"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="1" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="No Spacing"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Revision"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="34" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="List Paragraph"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="29" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Quote"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="30" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Intense Quote"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="19" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Subtle Emphasis"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="21" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Intense Emphasis"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="31" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Subtle Reference"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="32" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Intense Reference"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="33" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Book Title"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="37" Name="Bibliography"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" QFormat="true" Name="TOC Heading"/> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin-top:0in; mso-para-margin-right:0in; mso-para-margin-bottom:10.0pt; mso-para-margin-left:0in; line-height:115%; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-theme-font:minor-fareast; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin; mso-bidi-font-family:"Times New Roman"; mso-bidi-theme-font:minor-bidi;} </style> <![endif]-->
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...