• Hợp tác Men Vi Sinh Hoạt Tính - Men Ủ Vi Sinh

    Thảo luận trong 'MuaBán: ngành Chăn Nuôi' , 26/1/13

    1. chephamsinhhocbalasa Nông Nghiệp Sinh Học

      Men Vi Sinh Hoạt Tính - Men Ủ Vi Sinh NN1

      MEN VI SINH HOẠT TÍNH – ĐEM LẠI NIỀM TIN: chăn nuôi CÓ LÃI

      Từ đầu năm đến nay ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng nhiều, giá thức ăn tăng cao liên tục mà giá thịt lại giảm trong thời gian dài…Nhiều hộ chăn nuôi khó khăn chưa tìm được giải pháp nên phải “bỏ chuồng, treo máng, hạn chế táy đàn” …

      Góp phần giúp bà con giảm nhẹ gánh nặng về chi phí thức ăn trong chăn nuôi, Trường Đại Học nông nghiệp Hà Nội đã sản xuất chế phẩm sinh học là Men Vi Sinh Hoạt Tính (Men ủ vi sinh NN1).

      Khi áp dụng Men vi sinh hoạt tính vào chăn nuôi sẽ giúp cho vật nuôi:
      - Sinh trưởng phát triển tốt, tăng trọng nhanh. Các thực nghiệm chứng minh lợn cho ăn thức ăn “ủ men” cho tăng trọng hàng tháng cao hơn 14 - 27% và thức ăn tiêu tốn giảm 7 - 22% so với lợn ăn sống không “ủ men”.
      - Có thể sử dụng các nguồn thức ăn sẵn có, giá rẻ để chăn nuôi thay vì sử dụng thức ăn hỗn hợp sẵn nên cũng góp phần giảm chi phí thức ăn
      - Giảm được tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh đường ruột nên giảm chi phí thuốc.
      - Tạo môi trường trong sạch, ít bị ô nhiễm: Lượng phân thải ít, phân ít thối

      “Men vi sinh hoạt tính” dùng để lên men thức ăn, nguyên liệu nào?
      - Các loại thức ăn giàu chất bột: tấm, cám gạo, thóc nghiền, bột ngô, bột sắn khô, bột khoai khô, bã sắn…song không phải là có đủ tất cả các loại trên mà có thể dùng 1 loại hay 2 hoặc 3 loại bột phối hợp tùy theo điều kiện thực tế.
      - Tốt nhất nên sử dụng nguyên liệu chính là bột ngô (bắp): có thể chỉ dùng riêng bột ngô hoặc có phối hợp thêm một phần cám gạo, tấm, bột sắn… nhưng tỷ lệ bột ngô trong hỗn hợp thấp nhất phải đạt là 60- 65%. Còn trong chăn nuôi gà thường dùng ngô phối hợp với một lượng cám ít hơn.
      - Bột sắn : dùng phối hợp với ngô nhưng tỷ lệ không dùng quá 30%
      - Bã đậu, bã sắn: các loại này thường chỉ dùng trong nuôi heo. Tỷ lệ dùng phối hợp với các loại bột khác không vượt quá 25%.

      Phương pháp lên men:
      Men vi sinh hoạt tính có thể 1kg dùng để ủ lên men 200kg bột cám. Tùy vào điều kiện cụ thể mà dùng phương pháp lên men ướt hoặc lên men ẩm.

      Cách cho ăn:
      Khi dùng thức ăn lên men với “ Men vi sinh hoạt tính ” thì chỉ cần trộn với thức ăn đậm đặc là đủ mà không cần phải dùng thêm bất cứ loại thức ăn hỗn hợp, thức ăn tăng trọng hay chất bổ sung nào khác nữa mà vẫn đạt hiệu quả chăn nuôi cao.

      Dùng thức ăn lên men nuôi các đối tượng động vật nuôi nào?
      - Heo : Heo đực giống, heo nái ( chửa và nuôi con ), heo thịt ( từ lúc tách mẹ đến khi xuất chuồng )
      - Gà, vịt, ngan, ngỗng . Bò thịt, bò sữa. Tôm, cá …

      Chất lượng của các sản phẩm chăn nuôi khi dùng thức ăn ủ men
      - Lợn ăn thức ăn ủ men có tỷ lệ móc hàm cao tỷ lệ nạc cao được những người mổ giết và người tiêu dùng ưa thích. Thịt có mầu sắc đẹp, thơm ngon và tiêu hóa tốt.
      - Thịt gà, cá rắn chắc, trắng thơm
      - Thịt đảm bảo sạch an toàn vệ sinh thực phẩm và có mùi vị rất thơm ngon khi chế biến .
      Dưới đây là chia sẽ của một số hộ dân đã áp dụng Men vi sinh hoạt tính (Men ủ vi sinh NN1) vào chăn nuôi:



      Ủ cỏ cho bò sữa ở Hóc Môn - TP HCM


      Ủ cám cho heo ở Đồng Nai


      Ủ cám ở Hóc Môn - TP HCM

      --------

      *Mọi Chi Tiết Vui Lòng Liên Hệ:
      TRUNG TÂM PHÂN PHỐI CHẾ PHẨM SINH HỌC
      Phân Phối Chế Phẩm Sinh Học Trên Toàn Quốc
      Tel: 0835.104.001
      Tel: 0933.293.445 - 0934.521.403
      Email: chephamsinhhoc195@gmail.com
       
      Last edited: 27/11/16
      Đang tải...
    2. chephamsinhhocbalasa

      chephamsinhhocbalasa Nông Nghiệp Sinh Học

      Bài viết:
      120
      Đã được thích:
      5
      Nghề nghiệp:
      Tư Vấn Nông Ngiệp
      Chúc mọi người luôn dồi dào sức khỏe!
       
      Last edited: 27/11/16
    3. chephamsinhhocbalasa

      chephamsinhhocbalasa Nông Nghiệp Sinh Học

      Bài viết:
      120
      Đã được thích:
      5
      Nghề nghiệp:
      Tư Vấn Nông Ngiệp
      Phương pháp lên men bằng “ MEN VI SINH HOẠT TÍNH”

      Phương pháp lên men bằng “ MEN VI SINH HOẠT TÍNH”

      Lượng “ MEN VI SINH HOẠT TÍNH ” sử dụng: 0,5 kg men dùng để lên men cho 100 kg bột.

      a. Phương pháp lên men ướt:
      Đây là phương pháp đơn giản, dễ làm, đỡ tốn công, cho lên men nhanh trong mọi điều kiên; có thể lên men cả bã đậu, bã sắn, các loại rau và thức ăn lên men đạt chất lượng tốt. Dùng nuôi heo, bò, gà thả vườn,vịt ngan…

      Ví dụ: Để lên men cho 100 kg bột ngô, cám gạo …
      - Lấy 0,5 kg men và 4 kg bột ngô hoặc cám cho vào thùng sau đó cho vào 100 lít nước sạch (nước không có sắt, nước không nhiễm mặn… ), khuấy đều để trong 1 giờ.
      - Cân số bột còn lại, trộn sơ qua cho đều, đổ từ từ vào thùng có nước men cho đến hết, nếu thấy nước hơi ngập mặt bột là được, nếu chưa đủ nước thì cho thêm, còn nếu thừa nước thì lần sau bớt đi. Chú ý: trước khi đổ bột vào thùng cần phải khuấy cho đều nước men
      - Để hở miệng 4-5 giờ sau mới đậy kín thùng
      - Thùng được để ở nơi ấm trong mùa đông, thoáng mát trong mùa hè để lên men được tốt
      - Thời gian lên men : Phụ thuộc nhiệt độ ngoài trời: nhiệt độ từ 30oC trở lên thì khoảng 24 giờ, nhiệt độ từ 30oC trở xuống thì từ 24 - 48 giờ, khi nào thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ là được.

      Chú ý:
      - Khi lên men thức ăn bị đẩy nổi lên trên, vì thế không được cho bột vào đầy mà phải để cách miệng một khoảng chừng 15 cm
      - Mùa thu, đông thời tiết mát mẻ, lạnh có thể thực hiện một lần lên men để cho ăn vài ngày. Nếu trời nóng, nhiệt độ thường trên 30oC thì chỉ nên cho ăn kéo dài khoảng 2 ngày là tốt nhất
      - Nếu thùng lên men bị lọt khí hay bị mở ra nhiều lần sẽ dễ bị nấm trắng trên mặt nên cần chú ý đậy thật kín thùng lên men và tốt nhất chỉ nên cho lên men lượng thức ăn trong 1-2 ngày vào một thùng. Nếu bị một ít nấm trắng thì vẫn dùng cho heo lớn ăn được.
      - Trước khi cho ăn phải ấn cho chìm phần bột ở trên xuống để được trộn đều với dịch lên men ở dưới

      b. Phương pháp lên men ẩm:
      Đây là phương pháp lên men đòi hỏi điều kiện lên men chặt chẽ hơn, làm tốn công hơn và chỉ dùng lên men được với các loại bột mà thôi ( không tận dụng được bã đậu, bã sắn…)
      Dùng để nuôi heo số lượng lớn hoặc khi cần thức ăn có độ ẩm thấp để dùng máng ăn tự động, nuôi gà và cút nhốt trong chuồng, nuôi cá … và để người chăn nuôi muốn ủ trong bao tải cho tiện và tiết kiệm
      Phương pháp làm như sau:

      Ví dụ : Để lên men cho 100 kg bột ngô và cám gạo
      - Cho 0,5 kg men “MEN VI SINH HOẠT TÍNH ” và 2 kg bột ngô hoặc cám vào thùng có 40 – 45 lít nước sạch, khuấy và để trong 1 giờ
      - Trộn ngô và cám cho đều sau đó tưới nước men lên. Sau khi dùng xẻng trộn qua thì dùng tay xoa ( hoặc dùng sàng ) làm cho bột tơi và ẩm đều.
      Ở các cơ sở chăn nuôi lớn, phải sử dụng khối lượng thức ăn lớn có thể dùng máy trộn. Cách trộn: cho các nguyên liệu vào máy trộn sơ qua sau đó cho nước men vào trộn cho đến khi bột tơi và ẩm đều.
      - Bốc vào thùng hoặc bao tải có lót ni lông nhưng không được lèn và dỗ chặt, để hở miệng sau 5-6 giờ thì buộc chặt hoặc đậy kín, để ở nơi ấm (trởi lạnh), nơi thoáng mát (trời nóng) để ủ.
      - Thời gian ủ lên men : Nhiệt độ ngoài trời cao ( trên 30oC ) 24- 36 giờ, nhiệt độ ngoài trời thấp ( dưới 25oC ) thường từ 36- 48 giờ, thức ăn có sự tăng nhiệt độ và có mùi thơm mát và chua nhẹ là được. Có thể thực hiện một lần ủ men để cho ăn vài ngày. Nhưng chú ý lượng thức ăn mỗi ngày nên ủ vào một túi hoặc 1 thùng để cho ăn hết trong ngày.
      Khi ủ thức ăn cho cá cần ủ trên dưới 3 ngày để hạt thức ăn xốp nhẹ dễ nổi trong nước.

      Chú ý trong phương pháp lên men ẩm:
      - Không được nén và dỗ chặt thức ăn khi cho vào bao hoặc thùng, không để các bao đè lên nhau; Đảm bảo nhiệt độ khi ủ tốt, đặc biệt trời lạnh phải ủ ở nơi ấm
      - Nếu túi hoặc thùng không được buộc hoặc đậy kín , túi bị rách thủng hoặc do túi thức ăn ủ bị mở ra nhiều lần ( một túi mà cho ăn kéo dài 2-3 ngày nên phải lấy ra nhiều lần) sẽ xuất hiện đám mốc trắng
       
      Last edited: 9/4/13
    4. chephamsinhhocbalasa

      chephamsinhhocbalasa Nông Nghiệp Sinh Học

      Bài viết:
      120
      Đã được thích:
      5
      Nghề nghiệp:
      Tư Vấn Nông Ngiệp
      Hướng dẫn cho ăn thức ăn ủ men bằng Men Ủ Vi Sinh - Men Vi Sinh Hoạt Tính

      Hướng dẫn cho ăn thức ăn ủ men bằng Men Ủ Vi Sinh - Men Vi Sinh Hoạt Tính

      - Tùy theo động vật nuôi thích ăn dạng thức ăn nào mà để nguyên thức ăn lên men (đã trộn thêm thức ăn đậm đặc ) hoặc trộn thêm nước thành dạng lỏng

      - Phải dùng phối hợp với thức ăn đậm đặc để bổ xung đạm và các thành phần vitamin và khoáng vi lượng để con vật tăng trọng nhanh, sinh sản tốt, tiết kiệm được thức ăn

      Trước khi cho ăn mới trộn thức ăn lên men với thức ăn đậm đặc. Xin lưu ý cần chọn loại thức ăn đậm đặc có hàm lượng đạm trên 45% được bán tại các công ty sản xuất thức ăn có uy tín thì mới có được hiệu quả nuôi dưỡng cao như ý muốn.

      - Lượng thức ăn cho ăn: thường cho ăn ngày 2 bữa, lượng thức ăn không hạn chế. Tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt có thể cho ăn theo định lượng được nêu ở phần dưới đây

      Phương pháp trộn thức ăn đậm đặc với thức ăn đã lên men và định lượng cho ăn :

      a. Khi sử dụng phương pháp lên men ướt:
      100 kg bột sau khi lên men ướt sẽ được 200 kg thức ăn đã lên men ( trong đó có trên dưới 100 kg nước ) . Tỷ lệ phối trộn đậm đặc với thức ăn đã lên men và định lượng cho ăn như sau:

      Heo lai F1
      Heo tách mẹ - 15 kg : 1 phần đậm đặc / 5 -6 phần thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn: 0,7 – 1,1 kg / ngày

      Heo từ 16 – 30 kg: 1 đậm đặc / 6 - 7thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn: 1,2 – 1,7 kg / ngày

      Heo từ 31 – 60 kg: 1 đậm đặc / 7 - 8 thức ăn lên đã men . Lượng thức ăn cho ăn: 1,7 – 3,3 kg / ngày

      Heo từ 61 kg đến xuất chuồng : 1 đậm đặc / 9 thức ăn lên đã men . Lượng thức ăn cho ăn: 3,4 – 4 kg / ngày

      Heo nái nuôi con: 1 đậm đặc / 8 thức ăn đã lên men.
      Heo nái chửa và hậu bị: 1 đậm đặc / 11 thức ăn đã lên men.

      Lượng thức ăn lên men đã trộn với đậm đặc cho heo nái ăn sẽ tăng hơn 80- 90% so với dùng thức ăn hỗn hợp ăn thẳng hay thức ăn viên (vì thức ăn lên men có trên 80- 90 % là nước). Ví dụ: nếu dùng thức ăn hỗn hợp ăn thẳng là 2,0 kg / ngày thì lượng thức ăn lên men cho ăn sẽ là 3,6- 3,8 kg/ ngày

      Heo siêu nạc
      - Heo tách mẹ - 15 Kg : 1 đậm đặc / 4 – 5 thức ăn đã lên men.
      - Heo từ 16 – 30 Kg : 1 đậm đặc / 5 – 6 thức ăn đã lên men.
      - Heo từ 31 – 60 kg: 1 đậm đặc / 6 – 7 thức ăn lên đã men.
      - Heo từ 61 kg đến xuất chuồng: 1 đậm đặc / 8 thức ăn đã lên men.
      Lượng thức ăn sử dụng giống như nuôi heo lai F1

      - Heo nái nuôi con: 1 đậm đặc / 7 thức ăn đã lên men.
      - Heo nái chửa và hậu bị: 1 đậm đặc / 10 thức ăn đã lên men
      Lượng thức được tính tương tự như nuôi heo lai F1

      Gà, vịt, ngan, cút…
      - Loại nhỏ : 1 đậm đặc / 5 thức ăn đã lên men.
      - Loại lớn : 1 đậm đặc / 7 thức ăn đã lên men.

      Hai loại trên cho ăn tự do ngày 2- 3 lần nhưng thức ăn không được để thừa trên máng ăn qua đêm

      - Loại đẻ trứng : 1 đậm đặc / 7 thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn là 0,18- 0,2 kg/ ngày.

      b. Khi sử dụng phương pháp lên men ẩm:
      100 kg bột sau khi lên men ẩm sẽ được 135- 140 kg thức ăn đã lên men ( trong đó có 35- 40 kg nước ) . Tỷ lệ phối trộn đậm đặc với thức ăn đã lên men và định lượng cho ăn như sau:

      Heo lai F1 :
      - Heo tách mẹ - 15 Kg : 1 đậm đặc / 4 – 5 thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn: 0,5 – 0,8 kg / ngày

      - Heo từ 16 – 30 Kg : 1 đậm đặc / 5 – 6 thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn: 0,8 – 1,2 kg / ngày

      - Heo từ 16 – 60 Kg : 1 đậm đặc / 6 – 7 thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn: 1,2 – 2,3 kg / ngày

      - Heo từ 61 kg đến xuất chuồng : 1 đậm đặc / 8 thức ăn lên đã men. Lượng thức ăn cho ăn: 2,3 – 3,0 kg / ngày

      - Heo nái nuôi con: 1 đậm đặc / 7 thức ăn đã lên men.

      - Heo nái chửa và hậu bị: 1 đậm đặc / 10 thức ăn đã lên men

      Lượng thức ăn lên men đã trộn với đậm đặc cho heo nái ăn sẽ tăng hơn 35 % so với dùng thức ăn hỗn hợp ăn thẳng hay thức ăn viên (vì thức ăn lên men có trên 35 % là nước). Ví dụ: nếu dùng thức ăn hỗn hợp ăn thẳng là 2,0 kg / ngày thì lượng thức ăn lên men cho ăn sẽ là 2,7- 2,8 kg/ ngày

      Heo siêu nạc:
      - Heo tách mẹ - 15 Kg : 1 đậm đặc / 3,5 thức ăn đã lên men
      - Heo từ 16 – 30 Kg : 1 đậm đặc / 4 – 5 thức ăn đã lên men
      - Heo từ 31 kg đến 60 kg: 1 đậm đặc / 5 – 6 thức ăn đã lên men
      - Heo từ 61 kg đến xuất chuồng: 1 đậm đặc / 7,5 thức ăn đã lên men
      Lượng thức ăn sử dụng giống như nuôi heo lai F1

      - Heo nái nuôi con: 1 đậm đặc / 6,5 thức ăn đã lên men
      - Heo nái chửa và hậu bị: 1 đậm đặc / 9 thức ăn đã lên men
      Lượng thức ăn cho heo nái ăn tương tự như nuôi heo nái lai F1

      Gà, vit và chim cút
      - Gà, vit và chim cút nhỏ: 1 thức ăn đậm đặc / 4 thức ăn đã lên men.

      - Gà, vit và chim cút lớn : 1 thức ăn đậm đặc / 6 thức ăn đã lên men.
      Hai loại trên cho ăn tự do ngày 2 – 3 lần nhưng thức ăn không được để thừa trên máng ăn qua đêm

      - Gà, vịt… đẻ trứng: 1 thức ăn đậm đặc / 6 thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn là 0,16- 0,18 kg/ ngày
      [/FONT]
       
      Last edited: 1/4/13
    5. chephamsinhhocbalasa

      chephamsinhhocbalasa Nông Nghiệp Sinh Học

      Bài viết:
      120
      Đã được thích:
      5
      Nghề nghiệp:
      Tư Vấn Nông Ngiệp
      Trong điều kiện chăn nuôi hiện nay có nên sử dụng phương pháp “ủ men” thức ăn?

      TRONG ĐIỀU KIỆN CHĂN NUÔI HIỆN NAY CÓ NÊN SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP “Ủ MEN” THỨC ĂN?

      Phương thức sử dụng thức ăn trong chăn nuôi lợn hiện nay chủ yếu là:
      - Dùng thức ăn hỗn hợp sẵn
      - Dùng thức ăn đậm đặc phối trộn với vài loại thức ăn tinh bột nào đó tuỳ theo điều kiện cụ thể của mỗi hộ và mỗi đơn vị chăn nuôi.

      Mặc dầu thức ăn dùng trong chăn nuôi hiện nay có thành phần dinh dưỡng khá đầy đủ, đáp ứng được trên cơ bản yêu cầu cho tăng trưởng của lợn. Tuy nhiên phải thấy rằng trong hỗn hợp thức ăn thì tỷ lệ các chất bột (cám, ngô, khoai, sắn…) vẫn rất lớn, vì vậy thực hiện sự lên men các chất bột này bằng phương pháp “Ủ men” chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn trong chăn nuôi nhất là đối với những cơ sở chăn nuôi sử dụng thức ăn đậm đặc. Tiến hành “Ủ men” các thức ăn bột sau đó trộn với thức ăn đậm đặc cho ăn sẽ có tác dụng giống như nhiều thực nghiệm trước dây đã chứng minh:

      - Nâng cao được giá trị dinh dưỡng của các loại thức ăn bột.
      - Tăng tính thèm ăn của lợn do đó tăng được lượng thức ăn thu nhận.
      - Tăng được tỷ lệ tiêu hoá hấp thu đối với các thành phần của thức ăn bột.
      - Lợn ít bị bệnh đường ruột.
      Trên cơ sở đó lợn nuôi bằng thước ăn đã ủ men sẽ tăng trọng tốt hơn, giảm tiêu tốn thức ăn và nâng cao được hiệu quả kinh tế
      .
       
    6. chephamsinhhocbalasa

      chephamsinhhocbalasa Nông Nghiệp Sinh Học

      Bài viết:
      120
      Đã được thích:
      5
      Nghề nghiệp:
      Tư Vấn Nông Ngiệp
      Đặc điểm của Men vi sinh hoạt tính - Men ủ vi sinh NN1

      ĐẶC ĐIỂM CỦA MEN VI SINH HOẠT TÍNH (MEN Ủ VI SINH NN1) LÀ GÌ?

      Men Vi Sinh Hoạt Tính (Men ủ vi sinh NN1) gồm 04 chủng nấm men được chọn lọc đạt các yêu cầu sau:

      - Nấm men có tốc độ sinh trưởng nhanh và đạt số lượng tế bào lớn sau một thời gian nuôi cấy.

      - Có khả năng sinh ra các men (Enzim) chuyển hoá đạm (proteaza), chuyển hoá tinh bột (amylaza) lớn, các men sinh ra có hoạt tính cao.

      - Có khả năng phát triển tốt trên tất cả các loại thức ăn tinh bột khác nhau.

      - Cho mùi thơm rượu mát pha mùi quả chín và nồng rượu đạt thấp trong môi trường lên men.

      - Có khả năng thích ứng tốt trong môi trường có các điều kiện nuôi cấy (nhiệt độ, độ pH, độ thông khí…) biến đổi.

      Do vậy men Men Vi Sinh Hoạt Tính (Men ủ vi sinh NN1) có những đặc điểm về lên men sau:

      - Tạo ra những biến đổi rõ rệt cho các loại thức ăn tinh bột sau khi “ủ men” về trạng thái, mùi vị và chất lượng. Thức ăn được làm mềm, có mùi vị thơm ngon hơn và giá trị dinh dưỡng cao hơn.

      - Thức ăn lên men có thể giữ được trong vài ngày mà vẫn giữ nguyên được mùi thơm dịu, nồng độ rượu không tăng và không bị chua mốc như khi dùng các loại men khác để “ủ men” thức ăn. Do đó các cơ sở chăn nuôi có thể chỉ cần tiến hành cho “ủ men” một lần để đủ cho số lượng thức ăn cho ăn vài ngày. Điều này làm giảm nhân công chế biến cũng như có thể thực hiện cơ giới hoá trong việc “ủ men”.

      - Có thể dùng men Men Vi Sinh Hoạt Tính (Men ủ vi sinh NN1) để lên men thức ăn quanh năm, do không đòi hỏi những điều kiện quá khắt khe trong bảo quản và sử dụng, nên rất dễ dàng và thuận tiện cho người chăn nuôi.
       
    7. chephamsinhhocbalasa

      chephamsinhhocbalasa Nông Nghiệp Sinh Học

      Bài viết:
      120
      Đã được thích:
      5
      Nghề nghiệp:
      Tư Vấn Nông Ngiệp
      Hiệu quả, tác dụng của thức ăn lên men trong chăn nuôi lợn

      HIỆU QUẢ, TÁC DỤNG CỦA THỨC ĂN LÊN MEN TRONG NUÔI DƯỠNG LỢN

      - Cho tăng trọng cao hơn và giảm được tiêu tốn thức ăn
      Các thực nghiệm đã chứng minh lợn cho ăn thức ăn “ủ men” cho tăng trọng hàng tháng cao hơn 14 - 27% và thức ăn tiêu tốn giảm 7 - 22% so với lợn ăn sống không “ủ men”.
      - Tăng sức đề kháng giảm được tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh đường ruột.
      - Cho phép sử dụng các nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng thấp (sắn) và tận dụng các nguồn thức ăn ít có giá trị khác như phế phụ phẩm (bã sắn, bã dong riềng…) hay các loại thức ăn bị hôi hay chớm mốc để chăn nuôi.
      - Cho chất lượng thịt tốt hơn: Thịt sạch, nhiều nạc và có mùi vị thơm ngon khi chế biến.
      - Tạo cho môi trường ít bị ô nhiễm.
       
    8. chephamsinhhocbalasa

      chephamsinhhocbalasa Nông Nghiệp Sinh Học

      Bài viết:
      120
      Đã được thích:
      5
      Nghề nghiệp:
      Tư Vấn Nông Ngiệp
      Tại sao cho ăn thức ăn “ủ men” bằng men vi sinh hoạt tính (men ủ vi sinh nn1) lại cho

      TẠI SAO CHO ĂN THỨC ĂN “Ủ MEN” BẰNG MEN VI SINH HOẠT TÍNH (MEN Ủ VI SINH NN1) LẠI CHO TĂNG TRỌNG CAO HƠN

      Chúng ta đều biết rằng nếu đem muối một số loại rau sống sẽ thành dưa chua hay đem thịt lợn sống nghiền nhỏ trộn với một số phụ gia gói lại để vài ngày sẽ thành nem chua. Đây là những thức ăn không qua nấu chín nhưng ăn ngon, dễ tiêu hoá mà nếu ăn một số loại rau sống hay thịt sống chắc chắn sẽ khó ăn, tiêu hoá kém hoặc không tiêu hoá. Vậy điều gì đã tạo ra sự biến đổi này.

      Quá trình biến đổi rau sống thành dưa chua, thịt sống thành nem chua được gọi chung là quá trình lên men.

      * Quá trình lên men được coi như là quá trình “nấu chín” thức ăn không dùng nhiệt, đó là quá trình làm “chín sinh học”.

      Quá trình này do một số vi sinh vật có lợi có sẵn ở trong tự nhiên như vi khuẩn lactic (loại vi khuẩn này cũng dùng để làm sữa chua), vi khuẩn axetic (tạo ra axit axetic - dấm ăn) hay nấm men (thường dùng trong nấu rượu, làm bia, làm nở bột mì…) đã gây ra những chuyển hoá hoá học làm biến đổi về trạng thái, kết cấu, mùi vị của thức ăn. Những biến đổi này đều là có lợi, nó làm tăng giá trị dinh dưỡng, tăng sự tiêu hoá hấp thu đối với các loại thức ăn sau lên men.

      Việc đem các thức ăn tinh bột sống (cám, ngô, khoai, sắn…) tiến hành “ủ men” cũng là thực hiện sự lên men bởi nhóm vi sinh vật có lợi là nấm men, nhưng điều khác với lên men tự nhiên ở trên là giống nấm men dùng lên men đã được tách, chọc lọc và được giữ giống. Điều này sẽ tạo cho quá trình lên men nhanh và chất lượng thức ăn được tốt hơn. Quá trình lên men này cũng làm “chín sinh học” các thức ăn tinh bột sống, có lợi cho nuôi dưỡng lợn mà điều trước hết có thể thấy là sự tăng trọng nhanh.

      Nguyên nhân là do:
      - Tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn ủ; Giá trị dinh dưỡng được tăng lên chủ yếu là do sự cải thiện chất lượng của chất đạm trong thức ăn tinh bột và sự tăng lên của Vitamin nhóm B cũng như sự tăng lên một lượng Protein đáng kể nếu trong thức ăn ủ có bổ sung thêm đạm vô cơ như (NH4)2SO4.

      Như ta đã biết thành phần đạm trong thức ăn tinh bột thấp và chất lượng kém hơn so với đạm động vật. Chất lượng đạm kém là do thành phần các axit amin không cân đối và các axit amin không thay thế không đầy đủ. Sau khi “ủ men” các tế bào nấm men sẽ sinh trưởng phát triển nhanh chóng và đạt tới số lượng rất lớn trong một thời gian. Trong tế bào nấm men có hàm lượng Protein cao, đạt khoảng 48 - 52% và chất lượng Protein có giá trị ngang với Protein động vật. Vì vậy có thể nhận thấy nấm men đã chuyển chất đạm trong thức ăn tinh bột có giá trị thấp thành Protein của nấm men có giá trị cao hơn nên đã giúp cải thiện được chất lượng của đạm trong thức ăn tinh bột. Mặt khác nếu khi “ủ men” ta cho vào một lượng đạm vô cơ nhất định như (NH4)2SO4 thì nấm men sẽ sử dụng được nguồn đạm này để tổng hợp thành Protein của bản thân nó và như vậy sẽ làm tăng thêm được lượng Protein đáng kể trong thức ăn ủ. Ngoài ra trong quá trình sinh trưởng phát triển nấm men còn sinh tổng hợp được một lượng vitamin nhóm B trong thức ăn.

      - Đặc biệt sự hình thành hợp chất kích thich sinh trưởng không xác định trong môi truờng lên men – UFG ( unknow growth factor).

      - Tăng tỷ lệ tiêu hoá các chất khi cho ăn thức ăn “ủ men” bằng Men vi sinh hoạt tính là do:
      + Do tác động của các men như Proteza, amylaza, catalaza, lactaza, mantaza, lipaza, sellulaza do nấm men sinh ra đã tạo ra sự biến đổi các thành phần như sơ, đạm, bột đường, chất béo… có trong thức ăn từ dạng khó tiêu hoá thành dạng dễ tiêu hoá, hấp thu hơn. Ví như các tế bào nấm men đã lên men cơ chất của bột ngũ cốc như polysaccharid peptit thành các chuỗi oligosaccharid và peptit nhỏ hơn.

      + Do sự hình thành một số hợp chất hữu cơ như rượu, axit hữu cơ, este…nên thức ăn lên men có mùi vị thơm ngon đã kích thích sự tăng tiết dịch vị và tăng hoạt hoá các men tiêu hoá trong dạ dày ruột do đó làm tăng khả năng tiêu hoá.

      Sự tăng tiêu hoá hấp thu đã được nhiều thực nghiệm khoa học xác định:
      Tỷ lệ tiêu hoá Protit tăng từ 55,95% lên 65,09%
      Tỷ lệ tiêu hoá bột đường tăng từ 71,72% lên 75,58%
      Tỷ lệ tiêu hoá chất béo tăng từ 61,45% lên 62,74%

      - Tăng khả năng thu nhận thức ăn

      Do thức ăn có mùi vị thơm ngon nên đã kích thích tính thèm ăn của lợn do vậy lợn ăn tốt hơn, thu nhận được lượng thức ăn nhiều hơn và không bỏ thừa thức ăn.

      Với các lý do trên, lợn ăn thức ăn lên men sẽ có tăng trọng tốt hơn và do vậy sự tiêu tốn thức ăn cũng thấp hơn so với ăn sống không ủ men bằng Men vi sinh hoạt tính (Men ủ vi sinh NN1).
       
    9. chephamsinhhocbalasa

      chephamsinhhocbalasa Nông Nghiệp Sinh Học

      Bài viết:
      120
      Đã được thích:
      5
      Nghề nghiệp:
      Tư Vấn Nông Ngiệp
      Tại sao lợn ăn thức ăn ủ men vi sinh nni ít bị mắc bệnh

      TẠI SAO LỢN ĂN THỨC ĂN “Ủ MEN” BẰNG MEN VI SINH HOẠT TÍNH (MEN Ủ VI SINH NNI) ÍT BỊ MẮC BỆNH ĐẶC BIỆT LÀ BỆNH ĐƯỜNG RUỘT?

      Do hai lý do sau đây:
      - Do tăng khả năng để kháng của lợn: Như đã đề cập ở trên, lợn ăn thức ăn “ủ men” sẽ ăn được nhiều hơn, tiêu hoá hấp thu tốt hơn và do được bổ sung các chất dinh dưỡng có giá trị như các axit amin không thay thế, các vitamin…cho nên lợn sinh trưởng phát triển nhanh, sức khoẻ tốt do đó có sức kháng bệnh cao.
      - Do thành phần các chất dinh dưỡng của bản thân tế bào nấm men và các chất dinh dưỡng được hình thành do tác dụng chuyển hoá của tế bào nấm men đối với cơ chất của bột ngũ cốc khi lên men như glucan, manan ( trong vỏ tế bào ); nucleotit, oligosaccharid…( trong tế bào nấm men và trong môi trường ) có tác dụng làm tăng cường phản ứng miễn dịch, tăng cường sự đối kháng chống lại vi khuẩn có hại và gây bệnh trong đường ruột…

      Glucan- manan: Làm chất dinh dưỡng cho vi khuẩn có ích trong ruột động vật; làm tăng phản ứng miễn dịch; thu hút vi khuẩn có hại ( E. coli ) ngăn không cho chúng dịnh cư tại ruột.
      Fructo- oligosaccharid ( FOS ): là cơ chất cho vi khuẩn có ích, tạo môi trường sạch, kích thích tiêu hoá thức ăn trong đường ruột

      PSP ( polisaccharid peptit ): Là chất tăng khả năng miễn dịch quan trọng
      Một số nucleotit: có vai trò quan trọng trong tăng khả năng miễn dịch.
      - Do trong thức ăn “ủ men” có các tế bào nấm men sống và thành phần các chất hữu cơ như rượu, axit hữu cơ nên đã có sự đối kháng làm ức chế sự hoạt động của vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là các vi khuẩn gây bệnh đường ruột.
       
    10. chephamsinhhocbalasa

      chephamsinhhocbalasa Nông Nghiệp Sinh Học

      Bài viết:
      120
      Đã được thích:
      5
      Nghề nghiệp:
      Tư Vấn Nông Ngiệp
      Tại sao ủ men bằng men vi sinh hoạt tính sẽ làm giảm ô nhiểm môi trường

      TẠI SAO THỨC ĂN “Ủ MEN” BẰNG MEN VI SINH HOẠT TÍNH SẼ LÀM CHO MÔI TRƯỜNG ÍT BỊ Ô NHIỄM - LƯỢNG PHÂN THẢI RA GIẢM ĐI VÀ PHÂN ÍT THỐI HƠN

      Như trong phần trên có nói đến việc tăng tỷ lệ tiêu hoá thành phần các chất trong thức ăn “ủ men” bằng Men vi sinh hoạt tính. Việc tăng tỷ lệ tiêu hoá cũng có nghĩa là làm giảm việc thải các chất chưa tiêu hoá qua phân, đặc biệt là thành phần chất đạm ( protit ). Protit là cơ chất chủ yếu để các vi khuẩn thối rữa trong ruột già tiến hành lên men sinh ra các chất thối.

      Một lý do nữa như đã đề cập đến phần trên là do tác động của các hợp chất hữu cơ và một lượng lớn tế bào nấm men sống được sinh ra trong thức ăn “ủ men” đã ức chế sự hoạt động của các vi khuẩn thối rữa do đó hạn chế được quá trình lên men thối rữa, làm giảm sự hình thành các hợp chất amin hữu cơ thối độc như indon, skandon, cadeverin… và các chất khí độc khác như NH3, H2S, CO2,…trong phân.

      Qua thực nghiệm cũng như sự theo dõi quan sát của người chăn nuôi đều nhận thấy rằng lợn ăn thức ăn “ủ men” bằng men ủ vi sinh (men vi sinh hoạt tính) có lượng phân thải ra ít, phân thành khuôn và ít thối hơn so với lợn ăn thức ăn sống không qua “ủ men”.
       
    11. chephamsinhhocbalasa

      chephamsinhhocbalasa Nông Nghiệp Sinh Học

      Bài viết:
      120
      Đã được thích:
      5
      Nghề nghiệp:
      Tư Vấn Nông Ngiệp
      Những lợi ích khác mà men vi sinh hoạt tính (men ủ vi sinh nn1) đem lại

      NHỮNG LỢI ÍCH KHÁC MÀ MEN VI SINH HOẠT TÍNH (MEN Ủ VI SINH NN1) ĐEM LẠI

      Những lợi ích đó là:

      Có thể tăng tỷ lệ sắn dùng trong khẩu phần thức ăn. Như ta đã biết nếu dùng sắn với tỷ lệ cao trong khẩu phần thức ăn nuôi lợn sẽ làm cho lợn bị chậm lớn, lông xù, da mốc là do sắn có giá trị dinh dưỡng thấp và đặc biệt là có thành phần chất độc đó là axit xyanhydric (HCN).

      Hiện nay nhiều địa phương vẫn còn trồng nhiều sắn. Cho nên dùng men vi sinh NN để lên men sẽ tăng được tỷ lệ sắn dùng mà vẫn đảm bảo sự tăng trưởng bình thường của lợn sẽ có một ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển chăn nuôi ở những địa phương này.

      Kết quả phân tích sự biến đổi thành phần của sắn lên men có bổ sung thêm 0,15% đạm vô cơ (NH4)SO4 như bảng sau:

      Thành phần..............Bã sắn khô .................................. Bột sắn khô
      ......................... 0 giờ____48 giờ..............................0 giờ___48 giờ
      Protein (%)..........1,73......2,15 (tăng 24,3%).............1,6........2,09 (tăng 30,6%)
      Cacbonhydrat (%).73,4....62,7 (giảm 14,6%)..............0...........70,3 (giảm 12,7%)
      HCN (mg%).........1,08.....0,69 (tăng 37,1%)...............0...........0,97 (giảm 63,4%)
      Rượu Ethylic (mg/g)..0.....1,2 ....................................0...........2,3

      Qua bảng trên có thể thấy chất độc (HCN) trong sắn giảm đi đáng kể, đặc biệt khi lên men bột sắn (giảm 63,4%), điều này sẽ giảm rất lớn tác dụng có hại do HCN gây ra nếu cho ăn với tỷ lệ bột sắn cao trong khẩu phần. Qua kết quả trên còn nhận thấy tỷ lệ Protein tiêu hoá trong sắn đã được tăng lên do tế bào nấm men đã sử dụng được thành phần đạm vô cơ để tổng hợp lên thành phần Protein của bản thân chúng, điều này đã làm cho giá trị dinh dưỡng của bột sắn tăng lên. Kết quả phân tích này cũng chứng minh rõ thêm phần nội dung đã được nêu trong phần trên.

      - Cho phép dùng các loại thức ăn đã bị giảm chất lượng (có mùi hôi hoặc chớm mốc) để chăn nuôi. Do tác dụng khử độc của nấm men trong men vi sinh hoạt tính và sự hình thành các hợp chất hữu cơ có mùi vị đặc trưng sau quá trình “ủ men” mà các thức ăn kém phẩm chất này sẽ được dùng bình thường mà không gây ngộ độc cho gia súc.
       
      Last edited: 25/3/13

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...