• Thảo luận Mô hình chăn nuôi heo gia công, lợi bất cập hại

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 21/1/16

  1. xt007 Nhà nông nghiệp dư

   Chào cả nhà,

   Em có một vấn đề đang khá đau đầu muốn xin ý kiến tư vấn cả nhà, nhất là những bác đã trải nghiệm nhiều (@anhmytran @Mục-Tử @Xuan Vu @khucthuydu @Kiêu-Phong ..). Em xin tóm tắt thế này ạ:

   - Em có đầu tư một trang trại nuôi heo gia công, chi tiết như sau:
   + Diện tích: 7ha
   + Đã đầu tư 16 tỷ, trong đó 1 nửa là vốn vay.
   + Công suất hiện tại 5.000 heo/năm (9 chuồng nuôi), trung bình 6th/lứa.
   + Đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, diện tích xây dựng khoảng 3ha (một nửa trang trại), xây tường rao xung quanh và trồng khoảng 3.000 gốc keo bao tường rào (ko biết có hợp lý ko vì keo ko có giá trị kinh tế mấy), hiện có 3 ao để nuôi cá (mỗi ao khoảng 200-300m2).
   + Địa điểm: Hà Nam (cách Hà Nội 50km).

   - Vấn đề 1: Trang trại bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối 2014, trong hơn 1 năm hoạt động em nhận thấy các vấn đề sau: Phụ thuộc quá lớn vào cty gia công (đầu vào - đầu ra), năm vừa qua cty không giao đủ con giống dẫn đến tình trạng trống chuồng nhiều --> Thua lỗ.

   Sau 1 năm em ngồi tính toán lại, với trường hợp khả quan nhất thì phải sau 10 năm mới hoàn vốn đầu tư được. Vì vậy em đang đau đầu tìm phương án mới, theo hướng tự chủ dần và tiến tới trang trại hoạt động độc lập.

   Với gần 4ha đất trống còn lại em chưa biết là sẽ trồng trọt hay tiếp tục chăn nuôi heo tiếp? Và nếu trồng thì trồng cây gì cho hiệu quả cao, tầm nhìn trên 5 năm?

   - Vấn đề 2: Nhân sự là vấn đề đau đầu đối với tất cả các cty, trang trại em cũng vậy. Vì là dân đầu tư đá ngang sang nông nghiệp nên thi thoảng em mới xuống dưới trại được, ở dưới đó tổng nhân sự khoảng 18 người, trong đó 14-15 công nhân - 1 kế toán - 1 kỹ thuật - 1 quản lý, ăn ở ngay tại trang trại. Định hướng của em là trang trại phát triển theo hướng tự chủ nên việc tìm thị trường cho 5000 con lợn là bài toán quan trọng nhất. Do ko thể dồn hết thời gian cho trại được nên em muốn tìm 1 quản lý có thể làm được việc đó (quản lý hiện tại hơi yếu, mà chi phí lương em trả cũng ko phải nhỏ - 20tr/tháng)...

   Vì vậy, qua topic này em rất mong nhận được lời chỉ bảo tận tình của các bác đi trước về các vấn đề em đã nêu trên đây, cụ thể:

   (1) Trang trại nên phát triển theo hướng nào dựa trên cơ sở vật chất hiện tại? Có mô hình nào tối ưu hơn ko?
   (2) Bác nào có thể quản lý trang trại tốt hơn hiện có thì bảo em?

   Hi vọng nhận được phản hồi từ diễn đàn. Tks all!
    
   Last edited: 21/1/16
   kutyhn thích bài này.
   Đang tải...
  2. gadacuasat

   gadacuasat Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   131
   Đã được thích:
   36
   Nghề nghiệp:
   nhà nông
   Bác chơi lớn quá ai dám ý kiến chứ. Sao bác ko hỏi người mà đầu tiên kêu bác làm trại heo đó.
    
  3. btvnguyenhai

   btvnguyenhai Nông dân nghèo

   Bài viết:
   62
   Đã được thích:
   30
   Nếu đúng như Bác nói. Bác cần cầu nối giao dịch với Thái Dương Group thì Em sẽ giới thiệu cho Bác. Có thể sẽ giải quyết cho Bác nhiều vấn đề đấy.
    
  4. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.435
   Đã được thích:
   954
   Bác làm ăn rất lớn. Nếu chỉ đổ tiền mướn người và sinh lợi thì em thấy không bình thường lắm. Nếu làm như bác mà sinh lãi lớn thì cty kia nó tự làm cho khỏe.
    
   hoangmaidng thích bài này.
  5. AQ101

   AQ101 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   306
   Đã được thích:
   434
   Chưa hiểu tại sao đến lúc này bạn mới ngồi tính?
   Mới làm 3ha đã không chạy hết công suất được thì còn lăn tăn 4ha tiếp tục nuôi heo nữa?
   Làm theo hướng tự chủ mà bạn đặt vấn đề với 5000 con có phải là mơ hồ không? Nuôi gia công với tự chủ cần vốn đầu tư khác hẳn. Đấy là mới nói về vốn cho giống và thức ăn, chưa nói đến hậu cần, kênh tiêu thụ.....
   Với cái nhìn lộn xộn thì tôi cho rằng bạn là người nằm ngoài cuộc chơi, vậy nên chẳng cần bàn làm gì cho mất thời gian.
    
   trangngakutyhn thích bài này.
  6. xt007

   xt007 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   19
   Đã được thích:
   10
   Nghề nghiệp:
   Tự do
   Chào bạn,

   Cám ơn bạn đã trả lời, mặc dù giọng có vẻ hơi mất bình tĩnh. Mình là dân đầu tư, ko phải dân nông nghiệp nên bạn nói mình nằm ngoài cuộc chơi là hoàn toàn chính xác. Dự án này mình ko theo ngay từ đầu, mình mới chỉ tiếp nhận cách đây 3 tuần (dự án nằm trong list danh mục đầu tư của bên mình). Sau khi tiếp nhận mình đã xem xét, đánh giá cẩn thận và nhìn ra các vấn đề như trên. Với cơ cấu vốn 1:1 (Vốn tự có: Vốn vay) như vậy kể ra cũng bình thường trong điều kiện trang trại chạy hết công suất thiết kế. Nhưng khi người lập kế hoạch này ko tính đến các phương án rủi ro để dự phòng. Theo mình tính toán thì với chi phí lãi vay hàng năm gần 1 tỷ + chi phí nhân công với quản lý cỡ 1.7 tỷ nữa thì doanh thu phải đạt từ 4 tỷ trở lên mới có lãi.

   Làm theo hướng tự chủ mà bạn đặt vấn đề với 5000 con có phải là mơ hồ không? - Bạn thấy mơ hồ chỗ nào chỉ rõ giúp mình. Tks!
    
   anhmytrankutyhn thích bài này.
  7. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.606
   Đã được thích:
   898
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Chăc ý anh Quang là bác làm 5000 con tự chủ(a->Z) vốn khá lớn vì đầu vào đầu ra mình phải lo tất. Nếu là 5k thì dự toán tàm 19-20 tỷ phải bỏ ra.
    
  8. demaitinh

   demaitinh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   1.057
   Đã được thích:
   578
   Nghề nghiệp:
   Chan nuoi heo
   Vậy cái trại này của ai, bên mình là của bạn hay của anh em bà con ^^. Chứ lúc đầu trong hợp đồng k có ràng buột là phải giao heo số lượng cụ thể àh. Bây giờ heo giao k đủ thì tui k có đủ doanh thu, vậy tiền nhân công, lãi ngân hàng,.... Thì bên công ty có hỗ trợ k ? Chuồn trống là tại ai ? Nuôi gia công lời ít hơn nhưng mà được cái ổn định. Thu chưa tới mà chi thì quá tay rồi, nghe quản lí lương khủng mà lạnh sương sống. Mướn 1 đứa lương cao 20 triệu mà k nó k kiếm lại cho mình được 50 triệu thì vô tác dụng. Nguyên bộ sậu 18 người mà k có cao kiến gì hết, vậy là sao ? Cái này tui nghi trại của ai sắp phá sản thì bán hoặc sang nhượng quá. Bỏ 16 tỷ mà lên đây kiếm anh tài giúp đỡ chắc k có đâu, làm dự án ngồi mặt đối mặt còn k xong. Tui thì củng đóng góp cho nó xom tụ, k có chặt chém gì hết, vui thôi.
   Vấn đề 1 : bạn lệ thuột công ty quá nhiều về con giống ? Vậy tìm công ty giải quyết, còn k muốn lệ thuộc thì tự mua, phải rót thêm tiền. K đủ tiền mới vay, thiếu vốn, tiền đâu tái đầu tư ? Vậy phải kiếm ngân hàng rồi, khoanh nợ, tiếp tục vay, thiếu tiền tính sao ra
   Vấn đề 2 : nhân sự là trong tầm tay, ai làm k hiệu quả thì đi thôi. Mướn vô phá của, bạn phải tự điều tiết công việc thôi, k thể nào ôm hết được. Cứu cái này phải mất cái khác, k kiếm ra người thì tự làm, trừ lao động phổ thông. Kế toán thì thuê dịch vụ ( 2-3 trieu 1 thang ) mướn thì 5-10 trieu
    
   anhmytran thích bài này.
  9. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.928
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Quản lý phải làm việc đi chứ? Ăn gì 20 triệu mà
   không làm được việc? Cậu này chỉ là cái máy nhận
   lệnh rồi truyền lệnh, chứ không có suy nghĩ chi
   hết. Tìm người khác mà thay đi thôi. Nếu chưa tìm
   được người, thì tạm thời bớt lương đi.

   Nếu quản lý tốt, các chi tiêu và con số theo giõi
   lợn đều được đưa vào máy tính, kế toán thuê ngoài
   vào làm chỉ mấy giờ, tính là một ngày, là làm xong.
   Nếu áp dụng phần mềm, thì không cần thuê kế toán.

   Kinh doanh của bạn lớn quá, tôi không biết góp ý.
    
   kapla, Đứng dậy vươn vaikutyhn thích bài này.
  10. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.606
   Đã được thích:
   898
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Cũng ko rõ trong hợp đồng 2 bên giữa Cp và trại tn? Chứ cấp ko đủ giống là nghe thấy tn rồi ý. Làm lớn (5k) là phải tính tự con giống (làm trại nái) lun mới đc. Chứ phụ thuộc quá nhiều vào cty thì ko thể. Giờ các trại tầm trung đa phần là như thế. Còn về nhân sự thì đồng ý kiến với các bác trên. LĐ PT nhue thế là nhiều, với 5000 con chỉ cần 10 ng. Quản lý coa thể làm ktoan sổ savhs đc cuối tháng thuê 2tr kế toán chuẩn làm số liệu. Kĩ thuật 1 tay là ok rồi. Ao bác nói 200-300m2 thì nuôi cá gì? Chắc chả đủ để cn ăn. Nói chung là cần 1ng quant lý tốt.
    
   anhmytran thích bài này.
  11. xt007

   xt007 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   19
   Đã được thích:
   10
   Nghề nghiệp:
   Tự do
   Cám ơn bạn đã góp ý,

   Những vấn đề mà bạn nêu, các cổ đông bên mình cũng đã thấy và bàn nhiều. Vấn đề bây giờ là tìm người làm được việc để dùng mới khó. Cơ sở hạ tầng, hệ thống quản trị công nghệ thông tin đều setup đầy đủ ngay từ đầu, nói chung chả thiếu thứ gì, chỉ thiếu nhân sự :(
   --- @ 22/1/16, Original Post Date: 22/1/16 ---
   Cám ơn bác. Nhưng em đang muốn phát triển theo hướng tự chủ dần (sau 3 - 5 năm nữa tự chủ hoàn toàn). Cũng chưa biết bên Thái Dương có hơn gì cty hiện tại hay không :(.
   --- @ 22/1/16 ---
   Đổ tiền mướn người và sinh lợi là hoạt động chính của bên mình, có gì mà ko bình thường đâu? Bên mình chỉ thực hiện giám sát kết quả, còn cách làm thì bên nhận đầu tư chịu trách nhiệm, làm ko hiệu quả thì sẽ phải bàn lại phương án. Vì vậy, theo mình con người là quan trọng nhất, mình đang cần tìm người làm được việc.
    
  Tags:

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...