Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 


Last edited by a moderator:
H
hệ sợi phát triễn như thế này là đạt chưa vậy anh,chị
5562a47c8cf68.jpg


5562a47c8cf68.jpg

5562a4cbd6624.jpg

trong trại nấm có nhiều con mạc quá làm sao để khử nó đây mấy anh chị
 


T
15 m3/thùng phi có dày quá không, xem ảnh cá tài liệu không đến mức như vậy, ví dụ nhà 50m2 cao 2,5 m thì cần đến 7 thùng phi, nhiều quá, em tính 3 thùng thôi, tức khoảng hơn 30 khối/phi

Còn tùy thuộc vào thời tiết nữa bạn nhé. Nếu trời nắng to 35 độ c thì trong nhà nấm đạt trên 45 độ. 3 thùng là ok oy. Nhưng bạn phải thiết kế cửa lò hợp lý để đủ nhiệt lượg và thờ gian duy trì ko hết than lại phải vào tiếp là mệt lắm đó. Làm nhà bạt lúc lợi thế là ở chổ đó. Nhưng cấy meo xong canh nhiệt độ cũng rất mệt đó. M đang đau đâu mà chưa tìm được giải pháp khả thi đây.
Cái chủ đề kiểm soát nhiệt độ này hay đấy, theo ý tưởng của mình (trên lý thuyết) thì dư lày: mùa nóng ăn chơi thì mua cái cảm biến nhiệt độ kết hợp một cái máy sưởi, cứ lạnh dưới ngướng là nó kích chạy máy sưởi, hoặc là kết hợp đốt lò than cho ống khói chạy vòng vèo qua nhà nấm để bổ xung nhiệt, vẫn nên có cái máy suởi để kiểm soát chính xác hơn, mùa nóng thì nối cảm biến với máy bơm phun nước lên mái, kết hợp quạt thông gió, lượng nước phun hay công xuất quạt phù hợp là cái cần phải tính
 
L
Cái chủ đề kiểm soát nhiệt độ này hay đấy, theo ý tưởng của mình (trên lý thuyết) thì dư lày: mùa nóng ăn chơi thì mua cái cảm biến nhiệt độ kết hợp một cái máy sưởi, cứ lạnh dưới ngướng là nó kích chạy máy sưởi, hoặc là kết hợp đốt lò than cho ống khói chạy vòng vèo qua nhà nấm để bổ xung nhiệt, vẫn nên có cái máy suởi để kiểm soát chính xác hơn, mùa nóng thì nối cảm biến với máy bơm phun nước lên mái, kết hợp quạt thông gió, lượng nước phun hay công xuất quạt phù hợp là cái cần phải tính
bác viết nhầm cả hai cái nóng rồi.cái đầu là mùa lạnh rồi.
 
H
sao tầng trên cùng không có cây nào vậy bác. Bác phối trộn phân hữu cơ hay vô cơ vậy.
vì tầng trên góc chụp bi khuất
nấm bị teo đầu nhiều quá là bị gì mầy bác
 
H
Xin chúc mừng. Nhưng câu nói trên mình nghe hơi buồn rồi đó. Mình đã chia sẽ rất cặn kẽ và chân tình cho bạn. Lên diễn đàn dù sao cũng nên viết chính xác.
lên đây thì nói cho vô đề thôi chứ ơn bác công tử mình còn mang nhiều lắm
 
L
mấy bác ơi trồng nấm rơm bằng lõi ngô có đc ko.chỗ em ít rơm khó thu quá nên định chuyển qua lõi ngô nghiền.nếu đc thì nên nghiền tầm nào thì vừa và công thức phối trộn hay kỹ thuật có khác ko.
 


Back
Top