Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 


Last edited by a moderator:
L
Ngoài bắc vận chuyển vào chắc cũng bằng hoặc thấp hơn giá trong đó một chút thui bạn
Bạn có thể cho mình xem bông bạn đang sử dụng không?. Thank
 


A
3QTKJfJ.jpg


Cụ xem loại bông này mấy usd vậy nếu cụ ngoài bắc tôi chỉ cần 1/4 usd tôi đủ thành đại gia bông thải rùi khỏi phải trồng nấm làm chi cho mệt. Nếu cụ ở HCM thì tính thêm cước vận tải nữa nha.
Bông nay đúng đó mà k có nhiều đâu nhé đừng nổ .bông này 500_2000₫. Nhìn lại những kiện bông đi rồi nói .bông nhiều mà k có vỏ đâu nhe bạn k chuyên thì đừng làm trò cừơi bông 500_2000 bông it lấm loai hình bạn đưa mình ok đó nhưng nhiều tới mức đủ thì minh xin về nghĩ sớm.các bạn thực tế đi .sư phụ các bạn biết đó hỏi bạn Dủng nhé bông còn trộn chung .....dệt thành vải k phải loai vai nào cung 100%bong .(30_60_80_100% coton)…........
Bông nấm giao tại tphcm và các tỉnh. liên hệ 0903828908
22083855161_1109402317_o.jpg

ctrU2h.jpg

LK2kNK.jpg
Mua bông giá bao nhiêu vậy bạn nếu đựơc hợp tác !
1năm Việt Nam nhập bao nhiêu tấn bông vậy ? Bán bông thì rành hơn dệt .mình chưa nói tới sợi nhân tạo nhé có nhiều loại lắm nhé còn bông thì dệt thải ra vỏ hạt như vậy đó là bông đó .bái sư hết trên này k có gì hay số lựợng bông nhập mà gần bằng số bông thải có thống kê rỏ ràng đừng biêu xấu nghành dệt như vậy .bông chỉ có rác thải nhu cầu nhiều thôi
 

U
Lấy bông của trái gòn để trồng nấm thì thế nào ?
Cần lấy hột ra không ? Làm sạch hay gì nữa không ?
Mong cao nhân thật sự chỉ bảo .
Thân !
 
A
Lấy bông của trái gòn để trồng nấm thì thế nào ?
Cần lấy hột ra không ? Làm sạch hay gì nữa không ?
Mong cao nhân thật sự chỉ bảo .
Thân !
Bông vải đã k nhiều bông gòn thì....ý kiến hay minh k biết trồng sao chắc để luôn cho đủ số lựơng (bong gòn nhân tạo đã trên 40000/kg ) minh cũng cần cao nhân ý kiến hay
 
T
Trong cùng 1 kệ trồng ...
tầng cuối cùng gần mặt đất năng suất luôn thấp hơn các tầng khác ...
không biết có phải do nhiệt độ không khí tầng đó thấp hơn mấy tầng trên hay không ...
 
V
Tôi rất muốn bắt đầu với nghề trồng nấm vì tôi thấy nó phù hợp với những người ít vốn và muốn cải thiện thu nhập nhưng tôi chưa biết cách bắt đầu từ quy mô như thế nào và tiêu thụ như thế nào? mong được mọi người giúp tôi với. thanks. ĐT: 0905090672. email: davidbinh1972.bd@gmail.com.
 
D
Chủ topit không thấy đâu vậy Trần Chích hỏi mà k giúp đỡ vậy hay cũng bó tay nay không tháy hình ảnh gi vậy ?????????,
 
N
VvtqHL.jpg

có bác nào dày dặn kinh nghiệm trồng nấm rơm trên mùn phế ko giúp tôi với làm mấy lần rồi mà năng suất ko cao nỗi ,lên đinh ghim thì rất nhiều nhưng sau 2 ngày thì ra đi tìm mãi mà chẳng biết lý do vì sao
 
L
Trồng Công Nghệ Cao thì phải có hệ thống các thùng phuy chưa nước đun sôi dẫn hơi vào nhà trồng ( vừa xông nhiệt khử trùng , vừa tạo điều kiện cho xạ khuẩn phát triển ( làm chín và mềm rơm ) . lĩnh vực này gọi là lên men thứ cấp . Nhiệt độ phòng luôn ổn định trên 60 độ C trong 3 ngày
Chào anh Dũng. Cảm ơn anh vì những chia sẻ rất hay.
Em muốn lên men thứ cấp thế này được không anh:
- Thay phuy chứa nước bằng bóng đèn sấy công nghiệp(chuyên dụng tạo nhiệt).
(một ngày chỉ cung cấp hơi nước 2 lần để giử ẩm)
- Tăng nhiệt độ phòng len 90-100 độ C để giảm thời gian xông nhiệt.
- Với nhiệt độ 90-100 thi nên xông thời gian bao lâu.
Cảm ơn anh. Chúc anh sức khỏe, thành công!
 
T
VvtqHL.jpg

có bác nào dày dặn kinh nghiệm trồng nấm rơm trên mùn phế ko giúp tôi với làm mấy lần rồi mà năng suất ko cao nỗi ,lên đinh ghim thì rất nhiều nhưng sau 2 ngày thì ra đi tìm mãi mà chẳng biết lý do vì sao
Lúc trước có mấy vụ bị chết kim hàng loạt ...
Sau này nhờ tiền bối chỉ mới biết là do độ ẩm thấp nên chết kim ...
Giờ chỉnh lại nhà cho ko thoát độ ẩm nửa thì kim ko còn chết nửa ...
Chào anh Dũng. Cảm ơn anh vì những chia sẻ rất hay.
Em muốn lên men thứ cấp thế này được không anh:
- Thay phuy chứa nước bằng bóng đèn sấy công nghiệp(chuyên dụng tạo nhiệt).
(một ngày chỉ cung cấp hơi nước 2 lần để giử ẩm)
- Tăng nhiệt độ phòng len 90-100 độ C để giảm thời gian xông nhiệt.
- Với nhiệt độ 90-100 thi nên xông thời gian bao lâu.
Cảm ơn anh. Chúc anh sức khỏe, thành công!
hình như dụng cụ nào mà biến điện thành nhiệt thì đều tốn điện rất nhiều .
 
D
Chào anh Dũng. Cảm ơn anh vì những chia sẻ rất hay.
Em muốn lên men thứ cấp thế này được không anh:
- Thay phuy chứa nước bằng bóng đèn sấy công nghiệp(chuyên dụng tạo nhiệt).
(một ngày chỉ cung cấp hơi nước 2 lần để giử ẩm)
- Tăng nhiệt độ phòng len 90-100 độ C để giảm thời gian xông nhiệt.
- Với nhiệt độ 90-100 thi nên xông thời gian bao lâu.
Cảm ơn anh. Chúc anh sức khỏe, thành công!
để tăng nhiệt độ phòng trong giai đoạn lên men thứ cấp đến 90 độ C trở lên là rất khó và bất khả thi đấy Bạn ạ . nhá trồng của bạn khi ấy sẽ là cái bong bóng hơi nước .
 
H
dạ em cảm ơn.Cho em hỏi có ai có tư liệu về trồng nấm rơm trên thế giới và trong nước không ạ? Họ có những tiến bộ gì trong trồng nấm rơm, và những nước không có nguồn rơm rạ họ sẽ dùng nguyên liệu gì thay thế?
 


Back
Top