• Nuôi don hiệu quả hơn nuôi nhím!

  Thảo luận trong 'MuaBán: ngành Chăn Nuôi' , 26/7/09

  1. trangtraiheoconlonton Nhà nông nghiệp dư

   Con don còn gọi là nhím đuôi dài và không lạ gì với người nuôi nhím nhưng ít ai để ý và nuôi nó bởi trọng lượng nó chỉ 5 đến 6 kg nên nhiều người cho là nuôi không hiệu quả.Thế nhưng thực tế lại không phải vậy!Trong khi mọi người đang đổ xô vào nuôi con nhím mà ít người tìm hiểu là sau này sẽ bán nhím ở đâu?Giá cả thế nào?Thực tế bây giờ chỉ có người nuôi và bán giống nhím thôi chứ chưa có ai có nhím thịt để bán.Có chăng đó là những con già,bị loại thải người ta mới bán mà có bán giá cũng không cao.Giá nhím thương phẩm trên thị trường chỉ vào khoảng 300 đến 400 ngàn/kg.Bên cạnh đó con don giá tới 700 ngàn/kg thương phẩm.Tại sao con don lại có giá trị cao như thế??? Bởi vì con don trọng lượng nhỏ rất vừa một bàn ăn hay một gia đình còn con nhím tới 15,20 kg thì chẳng có bàn nhậu nào đủ một con nhím.Để ăn hết một con nhím thì phải có một bàn nhậu cỡ 2 chục người!
   Thịt nhím khó tiêu thụ,giá con giống lại đắt vậy tại sao chúng ta lại cứ đua nhau nuôi nhím?Tại sao con don vừa túi nhiều người tiêu dùng,cũng dễ nuôi như con nhím mà chúng ta lại không nuôi???Đây là một vấn đề cần phải suy nghĩ !
   Thưa bà con,trang trại heoconllonton chúng tôi hiện có cả con don giống và thịt cung cấp ra thị trường.Vậy bà con nào có nhu cầu về con don giống thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé vì số lượng có hạn.

    
   Last edited: 6/12/09
   Đang tải...
  2. kieuanh

   kieuanh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   31
   Đã được thích:
   0
   Vấn đề quan trọng là: nhím sản xuất (đẻ) được, còn don thì chưa. Ta chỉ còn cách mua don nhỏ, nuôi gia công cho lớn rồi bán lại. Nghĩa là phải có đầu ra ổn định và nuôi với số lượng nhiều.

   Đấy chưa kể kiểm lâm hỏi thăm sức khỏe.

   Ngoài bác Tresosinh đã cảnh báo, tôi cũng từng đi kiểm tra vài nơi nuôi don nhưng chả có ai nuôi đẻ được, kể cả 1 bác cực kỳ uy tín ở Hóc Môn (Tp.HCM) cũng vậy: don không đẻ!

   Tôi cũng nhìn nhận vấn đề như chủ topic, nhưng lại vướng chỗ này :cool:
    
  3. tresosinh

   tresosinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   73
   Đã được thích:
   0
   Chắc là bạn muốn nói ông Tuyến (HM) phải không?
    
  4. khucthuydu

   khucthuydu Administrator

   Bài viết:
   2.256
   Đã được thích:
   1.880
   tóm lại cuối cùng thế nào nhỉ ?! Con Don không sinh sản được sao?
   Bác nào làm bên Lâm Nghiệp, bảo tồn xác nhận xem hiện nay con DON thật sự đã sinh sản dc chưa?

   trangtraiheoconlonton dang bán nguon hang nao?
    
  5. kieuanh

   kieuanh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   31
   Đã được thích:
   0
   Chính lão :lol:
   ....................................................
    
  6. trangtraiheoconlonton

   trangtraiheoconlonton Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   780
   Đã được thích:
   14
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   con don cũng có người nuôi đẻ được và có người nuôi không đẻ được như con nhím.Don chúng tôi cung cấp là don nuôi chứ không phải don rừng!Vì thế con don rất dạn người,không như con nhím rừng ,don rừng vừa bắt về.Mà nói cho cùng giá don 700/kg thì nếu nuôi don đẻ dc thì đúng là siêu lợi nhuận cìn nuôi không cho đẻ dc thì :rolleyes:
    
  7. tuangalang123

   tuangalang123 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   303
   Đã được thích:
   3
   nhưng tôi đang ở Tiền giang,tính nuôi Don thử nghiệm mà chưa biết mua giống ở đâu?mong các bạn chỉ giúp tôi trên này,xin cảm ơn và cho biết giá cả,
    
  8. nguyen viet tung

   nguyen viet tung Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   30
   Đã được thích:
   0
   Giá don cao như vậy mà ít người đầu tư nuôi thì có vấn đề rồi, theo tôi vấn đề là don nuôi nhốt rất khó sinh sản (Cũng giống như con chồn hương vậy). Nuôi nhím bán thịt khoảng 300k/kg là có lãi nhiều rồi.
    
  9. tresosinh

   tresosinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   73
   Đã được thích:
   0
   Không biết ở đâu giá cao tôi không biết nhưng theo tôi biết giá don không thể tới giá 700k/kg ở cái đất SG này.Giá con giống thì ai muốn bán bao nhiêu thì tùy nhưng thịt thì làm ơn cho tôi biết ai thâu don thương phẩm cân hơi giá 700k/Kg tôi sẽ đi buôn don.
    
  10. Trường Giang

   Trường Giang Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.105
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Tự nhiên mình ngứa tay , phát biểu có gì chưa phải mong anh lonton bỏ quá cho.
   Thấy bác lonton cũng có bán nhím giống đấy ! Mọi người đừng mua nhím giống của bác ấy nữa ...Mà hãy mua con "don-nhím đuôi dài" ,nuôi dăm tháng hay đầu tư vài năm con don nó như con nhím thì đâm đầu cột điện.


   -Vấn đề tiêu thụ ,giá trị 1 con vật không phải là trọng lượng của nó bao người ăn hết. Con bò, con rắn người ta cũng có thể cắt nhỏ nó ra làm từng dĩa.

   -700k * 5kg = 3500k .Chưa tính phục vụ ,bia,rượu là giá hữu nghị vừa túi tiền cho nhiều người tiêu dùng trên 1 bàn ăn sao? Bác phải thêm nhiều ng tiêu dùng có tiền ăn nhậu mới chuẩn -_-
   -Giá 700k /1kg don hơi là giá của người chăn nuôi bán ra hay là giá của quán nhậu bán cho người ăn uống?
   -Tôi không sống ở kv phía Bắc, tôi ở HCM,có bác nào biết ở HCM và tỉnh phụ cận có quán nào bán đc ra đều đều don với giá 700k/kg cho thực khách không?
   Nên cái giá thương phẩm của don và cả nhím cần có sự xác minh rõ từ nhiều phía. Cá nhân tôi hiện tại không có tin là giá don thương phẩm đạt mức 700k/kg,nếu có thì chỉ là cái giá nhất thời nghe nói trong thời gian ngắn. Như bác lonton
   thì con don làm gì có don thịt ,mà cái gì chưa có thì chưa có giá . Bởi lẽ cái giá để có thể tin tưởng đặt vào phép toán đầu tư là cái giá dao động trong 1 khung ổn định dựa trên số lượng con vật đang có + nhu cầu thị hiếu.
   Vâng ! là một người chăn nuôi đó là vấn đề phải suy nghĩ.

   ------------------------------------------

   Bên Lâm nghiệp,bảo tồn thì chắc chắn nó phải đẻ được rồi , vấn đề là trong chăn nuôi nhân tạo người đã làm nó đẻ được chưa? Nếu đẻ đc thì tỉ lệ là bao? Tỉ lệ con sống đc là bao nhiêu? Tỉ lệ trong những con còn sống đc lớn lên để thịt ngon lành trơn tru là nhiu?
   Đối với vật hoang dã thì :
   -ngay trong sở thú, việc nhân giống cũng là việc khó khăn.
   -Và đừng quên kiểm lâm,CA địa phương hỏi thăm sức khoẻ.Có thể bị tịch thu,đóng phạt

   Thì ăn mày các bác ạ. Bác nào nhiều cơm lắm thóc thì mình không dám so, chứ dân nghèo như mình ăn mày thiệt a :wub:
   Đối với việc hậu mãi : khi bán 1 món/vật gì thì đều phải có sự bảo đảm nhất định.Chứ không phải 5 ăn 5 thua,phó mặt cho ...số. Đó là đạo đức nghề nghiệp bác ạ,dù chỉ là món đồ vài chục ngàn! Mình biết bác lonton không phải người như vậy nhưng người nào không hiểu bác như AE diễn đàn, người ta nghĩ : "Sao bác ấy không giữ hết con giống lại để nhân đàn rồi bán giá siêu lợi nhuận? Chắc tại có người nuôi đẻ được có ngươờ nuôi không đẻ được"
    
  11. trangtraiheoconlonton

   trangtraiheoconlonton Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   780
   Đã được thích:
   14
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   bán con don

   hê,mới sáng mai ra đọc bài của bác vttgiang thấy thú vị quá.Mỗi người một suy nghĩ,một nhận định và không thể nói ai đúng cả và ai ai sai cả.Em hiện giờ vẫn đang bán giống và thịt .Còn bác naò ko tin thì ra HN khảo sát giá tại các nhà hàng là biết ngay à.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...