• Ốc

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 22/1/12

  1. Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Thưa,
   Tui đang tìm hiểu về một vài loài ốc sống trên cạn, ăn được. Tìm hiểu để nuôi. Tui vừa biết thêm chút đỉnh thì mới biết một vài giống bản địa có nhiều tại VN. Đó là Ốc Ma. Các giống nầy Úc cũng có nhu-cầu, nhưng không nhập-cảng nhiều như Mỹ và các nước Âu-châu. Tui cũng sẽ tìm cách thử nuôi, mặc dù biết là khó kiếm con giống, chậm sinh-sản và chậm lớn. Ốc ma của Úc lại nhỏ con hơn!
   Điều nầy khiến tui nghĩ đến một giống ốc khác, mà trước đây nay tui rất ngại là chúng sẽ ảnh-hưởng không tốt cho môi-trường chung quanh, đó là Ốc Bưu Vàng. Tất cả những điều tui biết về con ốc nầy gần như là số không, ngoài việc thấy các chùm trứng màu tím hồng nhạt bám cọng lúa, thì là chúng sinh-sản nhanh, ăn bạo nên lớn rất nhanh, sống ở ruộng. Theo như anh maquemau cho biết thì việc thu mua, chuyên-chở để bán lại ở miền Tây cũng là một mặt hàng rộn-rịp. Vậy, xin nhờ bà con nói giúp thêm, Ốc Bưu Vàng :
   - Dùng làm mồi chăn nuôi như thế nào, và
   - Dùng để ăn, thì các cách nào nấu ngon?

   Sở-dĩ tui muốn biết là do bởi, khác với Ốc Ma là ốc trên cạn, Ốc Bưu Vàng sống nửa khô nửa cạn, rất thích-hợp cho mô-hình Nông Trại Tự Duy mà tui đang thích-thú xây-dựng (trong tưởng-tượng)! Hì hì... Bởi Ốc Bưu Vàng không được phép có mặt ở Úc, nên chuyện nuôi giống ốc nầy để ăn và để chăn nuôi là dành cho bà con tại VN, còn tui thì rõ-ràng vô phương thực-hiện.

   Không còn bao lâu, chúng ta sẽ đón giao-thừa. Giao-thừa ở Úc trước VN 4 tiếng. Vậy xin phép được chúc ngay:

   Kính chúc bà con Đại Gia-đình Agriviet năm mới sức khỏe, công việc nuôi trồng luôn tốt.

   Thân.
    
   Last edited: 22/1/12
   Dova Hùng, tracryum, anhmytran4 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. LyHien

   LyHien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   659
   Đã được thích:
   224
   Nghề nghiệp:
   Thương Nhân
   Ko on' dau ban a .con oc' buu vang' sinh san' nhanh se' pha' hoai mua' mang' day'.o' VN muon' tiet chung' no' con' kho' hon len troi' gap' tram ngan' lan'.vay ma' bna muon' nuoi ak....
    
   1 person likes this.
  3. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5.912
   Đã được thích:
   3.259
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Thưa bạn,
   Ý bạn tui đồng ý trăm phần trăm, như tui đã từng góp ý trước đây. Sẵn đây, tui với bạn bàn thêm cho vui nha:
   - Trước đây, khi tui tỏ ý lo ngại về tác-hại của Ốc Bưu Vàng, thì nhiều bà con lên tiếng cho biết là hiện Ốc Bưu Vàng bà con bắt không đủ bán, nên tui không còn lý-do gì để... bàn ra.
   - Ốc Ma sống ở sau vườn nhà so với Ốc Bưu Vàng là 2 thứ khác nhau, theo ý tui thì : Một thứ là loài thủy-tộc, sống và hô-hấp dưới nước (Ốc sông, Ốc biển, Ốc ruộng). Ốc Bưu Vàng tui xếp chung vào nhóm nầy. Nhưng do bởi tui chưa từng được thấy con Ốc Bưu Vàng, nhưng tui có thấy trứng ốc nầy trên ruộng lúa, nên tui xếp nó vào nhóm nầy. Nếu không đúng, xin bạn sửa dùm tui nha!
   - Ốc trên bờ, trong đó có Ốc Ma, chúng thở không-khí và không chịu nước, đẻ trứng trong đất, nên tui xếp vào loại côn-trùng sống trên bờ.

   Thưa bạn,
   Vì tui với bạn có cùng một ý lo ngại về tác-hại của Ốc Bưu Vàng, nên tui có bổn-phận phải thưa rõ tại sao tui muốn nuôi loài ốc nầy.
   Đó là, trong mô-hình Nông Trại Tự Duy (tự cung, tự cầu) mà tui phác-họa, thì tui dùng thủy-canh làm sạch nước bể cá. Mà các loài cây sống nước, nếu được dùng, thì làm sạch nước bể cá tốt hơn. Mấy thứ cây nầy lên nhanh lắm!
   Vậy, chất thải bể cá sẽ là thức ăn nuôi trùn và nuôi cây thủy-canh. Do bởi tui không thể nuôi ốc trên cạn (Ốc Ma) trong liếp thủy-canh, nên tui nghĩ đến Ốc Bưu Vàng, là thứ nuôi được trong nước, lại ăn bạo, lớn và sinh-sản nhanh. Đó là lý-do tui xin ý-kiến bà con giúp dùm, là Ốc Bưu Vàng:
   - Nấu gì ngon : Làm thức ăn cho chúng ta.
   - Nuôi được con gì : Làm thức ăn cho con vật nuôi.

   Đó, như vậy xin bạn yên-tâm. Những con Ốc Bưu Vàng, nếu tui có nuôi, sẽ nằm trong chu-kỳ kín của một Nông Trại Tự Duy.
   Xin bạn chịu khó gõ vài dòng góp ý nha!

   Nhân dịp đầu năm, kính chúc bạn và gia-đình sức khỏe và mọi việc hanh-thông.
   Thân.
    
   1 person likes this.
  4. LyHien

   LyHien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   659
   Đã được thích:
   224
   Nghề nghiệp:
   Thương Nhân
   Hi rất vui dc chia sẽ với bạn những gì mình biết..............
   Quê bạn ở đâu? mình nghĩ chổ bạn ko có ốc bưu vàng nhiều bởi vì theo bạn nói thì bạn chỉ nhìn thấy trứng mà ko thấy ốc,còn chỗ mình thì ốc và trứng bao la người ta bắt lên bán cho những người chăn nuôi vịt giá 3000 đến 4000 đồng 1kg,những người chăn nuôi vịt cho vịt ăn phải đập ra lấy vỏ ra bỏ đi tất cả nội tạng thì đem đi cho vịt ăn
   Còn Ốc bưu vàng chế biến thành món ăn thì rất ngon bạn ak ,có rất nhiều cách chế biến,khi bắt đây là món ốc bưu hấp xã mời bạn xem qua nhé.
   http://chotayninh.vn/mon-ngon-que-nha/45809-cay-nong-oc-buou-hap-sa-dip-chom-dong.html
   Còn món ốc bưu sào xả nữa,đầu tiên chon con ốc vừa đủ lớn nha nhỏ quá xào teo hết đó..
   Bắt nước xôi lên trụng ốc sơ qua thôi rồi vớt ra,dùng tăm lấy nó ra chỉ giữ lại phần thịt Ốc
   Sau đó rửa sạch bóp muối thật kỹ ,dũng xã và tỏi băm nhuyễn xào sơ qua rồi bỏ Ốc vào xào cho săn lại,chúng ta có thể bỏ thêm nghệ ngũ vị hương và sa tế ........
   Khi chín ăn với cơm như một món ăn ngon tuyệt
   Ngoài ra ta có thể nấu kiểu la ru và ăn chung với bánh mì cung ok bạn ạ
   Còn bạn định nuôi ốc trong môi trường khép kín mình sẽ dc vì loại này sinh trưởng nhanh lắm không đi ra ngoài phá hoại lúa của bà con
   Con ốc bưu vàng ăn tạp nhưng chỉ ăn những loại cỏ mềm như đọt cỏ rau muống và lúa v.v....
   Còn con ốc ma bạn nói thì rất quý đó bạn ,giá bây giớ vài chục ngàn đến 1 trăm mấy,1kg lận đó
   Nó có công dụng chữa bệnh đau khớp rất hay mình chỉ nghe người lớn nói vậy thôi chứ chưa đau khớp lần nào nên cũng không rỏ...........
    
   1 person likes this.
  5. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5.912
   Đã được thích:
   3.259
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Hà hà, cám ơn bạn chia sẻ,
   Như vậy rõ-ràng là mỗi nơi nấu nướng có khác, chẳng qua là do các thứ "phụ-tùng" có sẵn tại địa-phương. Cách sửa-soạn con ốc trước khi nấu cũng khác. Bạn có biết vụ treo ốc Bưu trên giàn bếp không? Nếu biết, thì bạn kể cho nghe với! Bởi lúc nhỏ, tui nghe thế nầy:
   - Ốc Bưu bắt dưới ruộng, lựa con lớn, nặng.
   - Nước gạo vo đựng trong việm, đổ ốc vào ngâm
   - Chờ ốc bò ra 1 lúc, vớt ốc ra, bỏ vào giỏ, treo giàn bếp.
   - Mỗi lần vo gạo, đem ốc xuống ngâm như trên.
   Theo như bà con nói, thì ốc ngâm nước vo gạo như vậy 1 thời-gian ốc rất mâp, béo. Còn việc treo giàn bếp, thì không nghe giải-thích.

   Thưa bạn, đem so lại với người Tây, thì trước khi ăn ốc 1 tuần, họ cho ốc ăn cám để tẩy sạch ruột 5 ngày, thêm 1 ngày bỏ đói để bài-tiết hết cám. Tẩy ruột như vậy xong, ốc họ ăn luôn từ đầu đến chót ruột ốc, không bỏ phần nào. Đây là cách hay, mình nên để ý, phải không thưa bạn.
   Mấy cách nấu của bạn như trên, chỉ mới đọc đã thấy ứa nước miếng. Có dịp, tui sẽ thử ngay. Tui cũng mong, nếu có dịp thi nấu ốc của VN mình theo cách Tây xem sao? Tây họ nói loài ốc sau vườn nhà là món thuốc trị suyễn.

   Mỗi lần tui đi thăm mộ cha mẹ, tui đi ngang 1 ruộng lúa, nhìn thấy chùm trứng lạ trên cây lúa, tui nghĩ ngay đó là trứng ôc Bưu Vàng.
   Ngày tui còn nhỏ, gần trường tui học có 1 ao cá tra. Học trò đi cầu ở ao nầy. Tui thỉnh-thoảng thấy chủ ao đem ra từng rỗ ốc ma, đập bể quăng xuống ao, cá bu ăn quậy tóe nước. Đó là lý-do tại sao tui nghĩ tới ốc Bưu Vàng làm môi nuôi.
   Thân.
    
  6. hoangkhoi198

   hoangkhoi198 Guest

   .
    
   Last edited by a moderator: 17/3/16
  7. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5.912
   Đã được thích:
   3.259
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Ý trời! Sao mà bài bản quá trời vầy nè?
   Bạn đừng có đi đâu nha! Bạn mà đi là tui khiếu-nại!
   Có bạn nào thích món ốc, làm ơn chép trước 1 món ốc nầy vào sổ cái đã!
   Xin bà con cho thêm thực-đơn.
   Thực là thèm chết đi được!
   Chúc mừng năm mới bạn hoangkhoi986 nha!
    
   Last edited: 25/1/12
  8. badboydl

   badboydl Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   180
   Đã được thích:
   10
   Nghề nghiệp:
   Hai lua
   Hồi tôi còn nhỏ xúi ốc bưu vàng mới xuất hiện, nằng nặng xin đc 2 con về nuôi, hehe khoảng 1 tháng - 2 tháng nó đã đẻ trứng rồi, con ốc này lớn cực nhanh, sinh sản cũng nhanh. tuy nhiên thịt nó ăn không ngon. bác thử lai ốc bưu vàng với ốc nhồi việt nam đi. Ốc bưu vàng chỉ nuôi vịt, làm thức ăn cho cá.
    
  9. thanglong

   thanglong Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   437
   Đã được thích:
   154
   Nghề nghiệp:
   fdhdfhdfhdf
   À ! Ốc thì thanglong có biết chút chút

   - Nói về ốc Bươu vàng thì phải nói là ăn được , có điều trong ruột ốc thường có một bọc trứng đỏ như son nên thấy ghê ghê , muốn ăn thì chỉ ăn phần đầu , còn lại thì bỏ hết . Trước đây , do bà con dùng hóa chất để tiêu diệt bươu vàng nên giờ ít người dám ăn bươu vàng , chỉ những người không biết bươu vàng và bươu ta mới thường ăn thôi

   - Nói về chế biến ốc bươu ta thì ngày nay , những người ăn và chế biến sành điệu không còn ngâm ốc và luộc ốc nữa vì ốc sẽ gầy và mất bớt chất ngọt sau khi luộc .Họ làm ốc còn sống , cạy mày ốc , lấy ra nguyên con ốc ra . Tiếp theo , phần bên hông ốc sẽ có một đoạn phân đen , chích và tuốt bỏ tương tự như ruột gà vịt . Con ốc sẽ còn nguyên con và hoàn toàn sạch sẽ , mập mạp . Sau đó , đem rửa sạch bằng chanh hoặc phèn chua .

   Nói vậy , nhưng phải quen tay thì mới làm được . Các nhà hàng hiện nay đều áp dụng cách này , làm sạch xong họ bỏ vào tủ đông bảo quản , khách gọi món nào thì lấy ra chế biến món đó . Chứ nếu để ốc sống thì hao hụt rất nhiều và khi khách kêu thì con ốc cũng gầy nhom
    
   1 person likes this.
  10. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.826
   Đã được thích:
   1.266
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Ốc bươu vàng ăn ngon. Ai không biết nấu thì chê nó nhạt,tanh

   Con ốc BV không ai ăn hết ruột,trứng,phổi . mà chỉ ăn phần ngon nhất giòn sừn sựt thôi

   vì vậy nếu nuôi để ăn hay để làm mồi câu cá đều được . Ăn thì dùng phần thịt ốc,cho cá ăn phần ruột,phổi,

   Cách làm: giết sống,rửa sạch nhiều lần,cứ vò thật mạnh cho những phần ruột tự nát rơi hết,chỉ còn phần thân ốc rất săn chắc . Dùng muối,dấm bóp thật kĩ . Rửa qua nước lạnh thật sạch ,để ráo,... sau đó dùng dao cắt miếng cho vừa phải . Nên cắt theo lát mỏng to bản .... Khi xào hoặc dùng nấu bún ốc sẽ ngon

   Nhớ cho thêm nghệ tươi để tẩy mùi tanh. Làm món bún ốc Hà Nội cần có thêm: Mẻ,mắm tôm,nghệ tươi các loại rau gia vị : tía tô,mùi tàu,ngổ,.... chuối xanh,đậu rán,hành khô ..... nói chung ăn ngon,dễ vào lắm........

   Nuôi ốc không có bùn,chỉ cho ăn rau xanh ốc lớn chậm,tanh,nước vài ngày phải thay.....ốc BV thích nhất là bèo tấm,nhất là những con còn nhỏ

   Bác TC muốn nuôi con này cũng dễ thôi . Về việt nam thủ mấy buồng trứng cho vào chỗ kín nào đó trên cơ thể . Đi qua máy quét vô tư đi. Sang úc bác nuôi ở nhà bác có mà nó biết .
    
  11. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5.912
   Đã được thích:
   3.259
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Hì hì, nuoide, người bạn trẻ! Ở Úc khó quá nuoide ui! Họ sống 1 mình giữa đại-dương rồi không cho ai đem thú-vật, cây cỏ lạ gì vô hết!
   Ốc ở đây họ ăn luôn ruột, sau khi tẩy sạch ruột. Để tui tim hiểu cách nấu của họ xem.
   Chúc mừng năm mới nuoide nha!
   Thân.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...