PHÂN LẬP VÀ NHÂN GIỐNG NẤM

H

Hạnh Đoàn

Guest
#16
@mushroom15 riêng cái vụ nồi hơi lớn và nồi hấp lớn
thì nên thuê người ta kiểm định hàng năm nhé. an toàn
cho cả mình lẫn công nhận
@voanhngoc nồi hấp điện 18l: 2.5 triệu VNĐ + tủ cấy
tự chế 2.5-4 triệu VNĐ. chi phí này không lớn
các cơ sở có thể đặt giống để trồng - nhưng cũng nên
tìm tòi để phát huy và tạo cho mình một ưu thế cạnh
tranh riêng. và cũng để kiểm tra độ thuần khiết của giống
mua về.
Dạ cho e hỏi a mua tủ cấy tự chế ở đâu vậy, e cũng đang nghiên cứu làm giống nấm nhưng chưa có tủ cấy. Nhờ a chỉ giúp
 

mushroom15

Nhà nông ham học hỏi
#18
Dạ cho e hỏi a mua tủ cấy tự chế ở đâu vậy, e cũng đang nghiên cứu làm giống nấm nhưng chưa có tủ cấy. Nhờ a chỉ giúp
F
Đã là tủ cấy tự chế thì mua ở đâu là sao? Nếu có điều kiện ra mấy chỗ bán dụng cụ thí nghiệm mua thì nó hiện đại rồi. Còn tự chế thì đơn giản là mình tự làm lấy chứ sao. Một cái tủ kín hết . Mặt trước là 1 tấm kính, có 2 lỗ thò tay vào , mở lên đóng xuống đc. Mặt bên nếu đc thì khoét cái lỗ nhỏ lắp cho nó cái quạt hút, phía trên thì gắn 1 bóng đèn neon và 1 bóng đén cực tím để sát khuẩn. Nói chung là cố gắng càng kín càng tốt ,tránh các vsv xâm nhập vào. Ở dưới lắp cho nó bốn cái chân, canh sao cho vừa tư thế ngồi là đc. Cái này thì lấy cái hình trên mạng rồi ra mấy tiệm nhôm kính nó làm cho. Đem về đặt trong phòng kín, tránh gió lùa trực tiếp.
 

Hanh Doan

Lữ khách
#19
F
Đã là tủ cấy tự chế thì mua ở đâu là sao? Nếu có điều kiện ra mấy chỗ bán dụng cụ thí nghiệm mua thì nó hiện đại rồi. Còn tự chế thì đơn giản là mình tự làm lấy chứ sao. Một cái tủ kín hết . Mặt trước là 1 tấm kính, có 2 lỗ thò tay vào , mở lên đóng xuống đc. Mặt bên nếu đc thì khoét cái lỗ nhỏ lắp cho nó cái quạt hút, phía trên thì gắn 1 bóng đèn neon và 1 bóng đén cực tím để sát khuẩn. Nói chung là cố gắng càng kín càng tốt ,tránh các vsv xâm nhập vào. Ở dưới lắp cho nó bốn cái chân, canh sao cho vừa tư thế ngồi là đc. Cái này thì lấy cái hình trên mạng rồi ra mấy tiệm nhôm kính nó làm cho. Đem về đặt trong phòng kín, tránh gió lùa trực tiếp.
Dạ e cảm ơn bác nhiều. Ở bên tủ mình lắp quạt hút hay màng lọc không khí thì tốt hơn ạ
 

mushroom15

Nhà nông ham học hỏi
#20
Dạ e cảm ơn bác nhiều. Ở bên tủ mình lắp quạt hút hay màng lọc không khí thì tốt hơn ạ
Theo tôi thấy thì cơ bản là ko cho không khí bên ngoài xâm nhập được vào, nên cho dù là màng lọc thì cũng ko chắc chắn lắm. Tốt nhất là càng kín càng tốt. Không khí bên trong thì mở đèn cực tím sát khuẩn, sau đó thì dùng formol +KMnO4 sát khuẩn phía trong, để tối thiểu 12h cho nó diệt sạch vi khuẩn, rồi mới mở quạt hút cho nó hút hết ra. Quạt hút thì để dùng cho cái này. Rồi nói chung là trong cái phòng cấy giống của bạn thì nên làm 1 cái buồng nhỏ để cái tủ cấy zô đó. Như vậy càng kín và tránh đc gió.Vậy là cũng kín lắm rồi. Còn trong lúc làm thì bạn tự rút kinh nghiệm thêm
 

nmcuong

Lữ khách
#21
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
Khoai tây: 200 gr.
Đường Dextrose: 20 gr.
Thạch Agar: 20 gr.
Nước: 1 l.ít
Bông không thấm nước

Ghi chú:
- Nếu không có đường Dextrose thì mua đường mía, sacharose thay thễ cũng được.
- Thạch và bông mua ở siêu thị chú ý loại Agar nguyên chất.
- Khoai tây chọn loại không bị thối, ...


2. Khoai tây rửa sạch và cắt thành hình khối một cm;

3. chọn và rửa sạch chai lọ để dùng (có thể dùng chai whiskey hoặc chai coca, sữa đậu nành - thủy tinh trắng).

4. Cho khoai vào nồi, thêm nước vừa đủ một lít, đun sôi khoảng 15 đến 20 phút;


5. Gạn lấy dịch trong (nước chiết khoai tây), thêm nước đến 1 lít


6. Mang vào bếp. thêm đường, Agar - khuấy đều tay và đun nhỏ lửa cho tan hết agar



7. Chia vào các chai, mỗi chai 5 - 10 mm môi trường.

8. Đậy bằng bông không thấm nước.

9. Khử trùng ở121oC trong 20 - 30 phút. Để đồng hồ áp suất trở về 0 mới mở ốc nồi, lấy môi trường ra


10. Đặt nghiêng (như hình) các chai để môi trường lan đều sao cho môi trường không chạm vào nút bông. Khi môi trường trong chai đã đông hẳn, cất vào nơi khô ráo, sạch sẽ để dùng dần.

11. Để một vài bình ra ngoài môi trường để kiểm tra. Nêu sau một thời gian thấy các nốt, hoặc đốm trên bề mặt thạch là môi trường chưa hoan toàn được tiệt trùng



12. Hơ miệng chai một lần nữa và đậy nút bông lại- vẫn để gần ngọn lửa
Chú ý: Đáy chai luôn để thấp hơn miệng chai và gần ngọn lửa trong suốt quá trình thao tác.

13. Dán nhãn: Ngày tháng, tên loại nấm
Cấy chuyển từ môi trường PDA sang PDA
Khi cấy vào môi trường PDA, hệ sợi phát triển khoảng 15 ngày . (Tùy thuộc vào loài).
9. Dùng dao cát một mẩu nhỏ (5 mm x 5 mm) hệ sợi nấm trên môi trường thạch PDA .
10. Hơ miệng bình, tháo nút bông (giống hình).

11. Đưa miếng thạch có chúa hệ sợi nấm vào giữa bề mặt thạch trong chai

12. Đậy nút bông ở gần ngọn lửa.

13. Dán nhãn, ghi đầy đủ thông tin như trên
14. Thời gian nuôi cấy khoảng 10 - 15 ngày, tùy loại

15. Để các chai có sợi nấm phát triển nơi khô ráo, sạch sẽ. Kiểm tra sự phát triển hàng ngày


16. Khi sợi nấm lan kín môi trường, lưu giũ trong ngăn mát tủ lạnh
17. Kiểm tra các chai đối chứng để xác định nguyên nhân gây nhiễm, phòng các tác nhân này ở những lầ sau.

18. Ghi chép lại đầy đủ các thông tin quan sát được

[DOUBLEPOST=1448938143][/DOUBLEPOST]Có ai biết môi trường tăng sinh sau khi có môi trường PDA rồi k,nhu trong hinh là lấy mẫu từ môi trường PDA sang cái bình dung dịch tăng sinh sau rồi mới tiến phun trực tiep dung dịch vào nguyên liệu.Mình muốn hỏi về dong trung ha thao,k biet cái môi truong tăng sinh do la j,pha chế thế nào....
 

yan mary

Thành viên mới
#22
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
Khoai tây: 200 gr.
Đường Dextrose: 20 gr.
Thạch Agar: 20 gr.
Nước: 1 l.ít
Bông không thấm nước

Ghi chú:
- Nếu không có đường Dextrose thì mua đường mía, sacharose thay thễ cũng được.
- Thạch và bông mua ở siêu thị chú ý loại Agar nguyên chất.
- Khoai tây chọn loại không bị thối, ...


2. Khoai tây rửa sạch và cắt thành hình khối một cm;

3. chọn và rửa sạch chai lọ để dùng (có thể dùng chai whiskey hoặc chai coca, sữa đậu nành - thủy tinh trắng).

4. Cho khoai vào nồi, thêm nước vừa đủ một lít, đun sôi khoảng 15 đến 20 phút;


5. Gạn lấy dịch trong (nước chiết khoai tây), thêm nước đến 1 lít


6. Mang vào bếp. thêm đường, Agar - khuấy đều tay và đun nhỏ lửa cho tan hết agar



7. Chia vào các chai, mỗi chai 5 - 10 mm môi trường.

8. Đậy bằng bông không thấm nước.

9. Khử trùng ở121oC trong 20 - 30 phút. Để đồng hồ áp suất trở về 0 mới mở ốc nồi, lấy môi trường ra


10. Đặt nghiêng (như hình) các chai để môi trường lan đều sao cho môi trường không chạm vào nút bông. Khi môi trường trong chai đã đông hẳn, cất vào nơi khô ráo, sạch sẽ để dùng dần.

11. Để một vài bình ra ngoài môi trường để kiểm tra. Nêu sau một thời gian thấy các nốt, hoặc đốm trên bề mặt thạch là môi trường chưa hoan toàn được tiệt trùng



12. Hơ miệng chai một lần nữa và đậy nút bông lại- vẫn để gần ngọn lửa
Chú ý: Đáy chai luôn để thấp hơn miệng chai và gần ngọn lửa trong suốt quá trình thao tác.

13. Dán nhãn: Ngày tháng, tên loại nấm
Cấy chuyển từ môi trường PDA sang PDA
Khi cấy vào môi trường PDA, hệ sợi phát triển khoảng 15 ngày . (Tùy thuộc vào loài).
9. Dùng dao cát một mẩu nhỏ (5 mm x 5 mm) hệ sợi nấm trên môi trường thạch PDA .
10. Hơ miệng bình, tháo nút bông (giống hình).

11. Đưa miếng thạch có chúa hệ sợi nấm vào giữa bề mặt thạch trong chai

12. Đậy nút bông ở gần ngọn lửa.

13. Dán nhãn, ghi đầy đủ thông tin như trên
14. Thời gian nuôi cấy khoảng 10 - 15 ngày, tùy loại

15. Để các chai có sợi nấm phát triển nơi khô ráo, sạch sẽ. Kiểm tra sự phát triển hàng ngày


16. Khi sợi nấm lan kín môi trường, lưu giũ trong ngăn mát tủ lạnh
17. Kiểm tra các chai đối chứng để xác định nguyên nhân gây nhiễm, phòng các tác nhân này ở những lầ sau.

18. Ghi chép lại đầy đủ các thông tin quan sát được

Cám ơn bạn nhiều nhé , bạn có thể cho mình xin email và số phone của bạn khg đây là số phone và email của mình 01232082209 yanmaryusa@gmail.com mình đang muốn học nghề làm nấm nhưng khg biểt học ở đâu mong bạn chỉ giúp và hy vọng được giao lưu với bạn nhé
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#24
Miền bắc có trồng được nấm kim châm quanh năm ko bác?

Em muốn làm một ít gia đình ăn cho sạch..
 

lê hữu hoàng

Thành viên mới
#25
mình chưa hiểu ý duccanh27 lắm, bạn có thể nói rõ hơn không
từ ống giống gốc như này:

hay từ ống nghiệm như này:


hay bào tử như này:
cho mình hỏi tạo giống gốc như thế nào vậy và lữu dữ cũng như nhân giống từ nó ntn vậy bạn. thanks
 

Duimoc

Nhà nông nghiệp dư
#26
Miền bắc có trồng được nấm kim châm quanh năm ko bác?

Em muốn làm một ít gia đình ăn cho sạch..
mùa lạnh thì bạn trồng bình thường - nhưng mùa nóng thì fải dùng nhà lạnh :p
[DOUBLEPOST=1453428255,1453428196][/DOUBLEPOST]
cho mình hỏi tạo giống gốc như thế nào vậy và lữu dữ cũng như nhân giống từ nó ntn vậy bạn. thanks
một quá trình tương đối phức tạp bạn ạ - tương tự chọn giống lúa - ngô thôi
khi nào bạn quan tâm thì đến chỗ mình nhé
 

sat_that

Lữ khách
#28
Bạn có nhu cầu về giống Nấm và bịch phôi các loại( Rơm VTQ, Sò các loại, Kim Phúc, Linh Chi, Hoàng Đế( Millky ), Mộc Nhĩ,Kim Châm,.... ) Đảm bảo chất lượng. Alo mình nhá: mình ở TP Hưng Yên sđt: 0983802407. Về thông tin cá nhân các bạn có thể lên Fb tìm theo sđt của mình. :).