• Vấn đề đang thảo luận: Lợn rừng thương phẩm khó bán hơn lợn lai

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 16/6/09

  1. whitehorse Nhà nông nghiệp dư

   Bac oi, hien nay nuoi heo rung ma tren các mạng quản cáo là làm giàu thực ra là của mấy ông bán giống mà thôi, tôi cũng đã tham khảo tại một số nơi nói là mua heo rừng thương phẩm ấy, nhất là ông Haihoafarm ở Lương Tài, Bắc Ninh ý, chỉ là nói phét thôi.
   Hai anh em Hải và Hoa có nuôi mấy con lợn rừng còi, muốn bán giống (mà lại bán đắt nữa chứ) cứ quản cáo là mua lợn rừng thương phẩm số lượng không hạn chế, nhưng tôi đã gọi điện hỏi thì lại viện nhiều lý do, từ chối.
   Còn trên thị trường và trên các mạng rao vặt thì chủ yếu là rao bán và mua lợn giống. Chưa thấy ai đăng ký mua thương phẩm. Tôi cũng đã nuôi rồi, nhưng nay bán không ai mua.
   Hiện nay đang rộ lên phong trào nuôi lợn rừng (heo rừng), theo tôi nghĩ chỉ năm nữa thôi, có khi thịt lợn rừng còn rẻ hơn lợn lai bây giờ.
   Hiện nay ở miền nam các bác lợn rừng (heo rừng) giống rẻ hơn ngoài Bắc nên ở ngoài này thi nhau vào Nam mua ra bán lại; nhiều khi không hợp khí hậu chết hàng loạt.
   Vấn đề nữa là, nhiều bài viết quảng cáo là nuôi lợn rừng rất dễ, không bệnh tật, thức ăn thì là rau củ quả thừa... nhưng thực tế tôi tham khảo tại một số trại tại miền Bắc và thực tế tôi nuôi thì cũng lắm bệnh tật (nhiều trại còn tranh thủ đẩy lợn đang bệnh cho khách hàng để khách hàng gánh phần rủi ro khi lợn bệnh), thức ăn thì toàn cám công nghiệp, chăn thẳng. Rau củ quả chỉ là quảng cáo mà thôi, có con tôi mua về còn không thèm ăn cám như lợn lai, chỉ ăn toàn cám công nghiệp
    
   Đang tải...
  2. tuanbuif

   tuanbuif Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   224
   Đã được thích:
   1
   Bà con cũng cần lưu ý, bây giờ các trại mua lợn trong Nam ra bán quảng cáo ở trên các mạng thì vô cùng, quảng cáo là có giấy tờ đầy đủ, có bảo hành .....có trại còn mời cả cán bộ Kiểm lâm cùng mời chụp ảnh, nhưng thực tế thì không có đủ giấy tờ đâu, nếu quá trình vận chuyển có bị cơ quan chức năng giữ hoặc về nuôi mà chết thì người mua tự chịu thôi, họ chối bỏ trách nhiệm ngay. Nên bà con cần cẩn thận... vì hiện nay mua giống lợn này ở ngoài Bắc không hề rẻ, kẻo đầu tư một khoản lớn rồi thành hỏng
   ????????
    
  3. Trường Giang

   Trường Giang Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.105
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Vấn đề này tôi chuyển qua box Kỹ Thuật Chăn Nuôi để mọi người bàn luận thêm nha.

   -Tôi nghĩ chúng ta thường hay nói nhiều về cách nuôi, nhưng các tình huống xấu thực tế thì ít ai kể tới . Mong sẽ có thêm những kinh nghiệm về thiệt hại được chia sẻ để phòng tránh.
   -Trong thương trường giao dịch thì có nhiều trường hợp nói 1 đằng ,làm 1 nẻo . Tôi nghĩ các thành viên nào bị thì mạnh dạn post bài chỉ rõ, để cho những người khác biết mà né .Có thể BQT sẽ tổng hợp thành 1 Black List mọi người được thấy cho . Tuy không thể làm hết , nhưng ít nhất cũng góp phần gạn đục khơi trong , ít nhất là củng cố uy tín cho những thương lái làm ăn đàng hoàng trong MB:Chăn Nuôi
   -Đối với các vật nuôi thì các TV nên chú ý ở đầu ra , kẻo nuôi rồi mà không biết bán hay bán lỗ thì tội lắm;)
   - Về việc giấy tờ thú y,khả năng bị tịch thu,khấu hao khi vận chuyển 1 quãng dài cũng nên chú ý. Hạn chế tin tưởng những lời quảng cáo nhá!
   Đôi dòng suy nghĩ​
    
   Last edited: 17/6/09
  4. silverfish

   silverfish Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   34
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   sale
   Xin kể một kinh nghiệm sương máu của tui về nuôi heo rừng lai.
   Cuối 2007 tui lên BD mua 10 con heo giống (gần 35 triệu)về miền tây nuôi,cụ thể là tại vĩnh long quê tui. trang trại rất có tiếng ở đó đã chỉ cách nuôi đầy đủ,rất dễ nuôi, mau lấy vốn lời,nhưng thực tế ko phải vậy!
   kết quả trong vòng 1 tuần tui "đi" hết 2,tuần sau "làm" 2 con,và chưa được 1 tháng tui "đi" hết 6 con.Đến giữa tháng sau tui chỉ còn duy nhất 1 con Đực.Vậy là chưa tới 1 tháng rưỗi tui chỉ còn mỗi con Đực,9 cái đi lặng lẽ mặc dù cũng được thả trong hoang dã,ăn uống tự do,nhưng vẫn chết!
   mang tiếng là hoang dã có thể chống chọi mọi bệnh tật,đề kháng búa xua!Thực tế ko đơn giản như ta nghĩ,chỉ 1 cái bệnh đơn giản đó là Tụ huyết trùng,nhưng chả có ai mà biết là nó sẽ chết vì cái bệnh ấy,cứ chích ,xổ,tẩm bổ... cuối cùng cũng chết,nhưng nào có ai chỉ,kể cả NGƯỜi BÁN.
   cứ cho là chói nước,cúng kiếng,thực tế chiếm 1 phần nhỏ.Chính xác là ko có phòng ngừa bệnh nhỏ vặt trước mới tính đến bệnh nặng hơn.Trước khi nhập chuồng đã có giấy chích ngừa đầy đủ rồi,nhưng đó chỉ là cách loè mắt người mới bắt đầu nuôi,vì thực tế họ biết sẽ có người nuôi ko biết để cuối cùng heo chết tràn lan.có đau gì bằng mỗi sáng thức giất chạy ra coi heo còn sống ko!?
   và chưa hết nghe lời mật cho là xui xẻo,và đủ mọi lí do của ng bán để có thể bán tiếp,tui tiếp tục dốc túi mang tiếp 6 con về,kết quả là đứt tiếp 4 con nữa,và 2 con cuối cùng may mắn sống sót nhờ 1 lần tui mua thuốc trị tụ huyết trùng rất nhiều loại như ampi,tetre,amoxcilin...về cứu kiệp. trong đó có 1 con ko có ăn uống mà toàn ngủ ngoài mé sông,ốm rọp đi ko muốn nỗi nhưng hiện giờ nó đã qua khỏi,cứ như là chết đi sống lại và đã đẻ được 5 con!,chắc là sắp đẻ lứa 2!
   và tổng đàn giờ cũng sắp gần bằng lúc mua 2 đợt ,đã lên 14 con,tháng 8 có thể được 2 bầy mới!
   hiện giờ nỗi lo cũ đã qua,hiện tại cũng sắp là chuẩn bị đầu ra với số luợng nhỏ bé như vầy,lại tiếp một trang khó khăn mới!
   Đây là những từng trãi kinh khủng về nuôi heo rừng lai.
    
   trọng nd thích bài này.
  5. Trường Giang

   Trường Giang Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.105
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Heo rừng theo tôi biết ít nhất cũng phải chích ngừa 3trong 1 (phó thương hàn, tụ huyết trùng,tả) . Đọc mấy tài liệu đều nói là nên chích bởi heo rừng cũng sẽ bị những trường hợp đó . Ngoài ra tôi nghỉ nên chích thêm Mycolasma , heo nái nên chích thêm E.Coli , Parvo .Và còn phải chích nhắc lại nữa. Đó là lịch chích của heo nhà (heo công nghiệp) nhưng tôi nghĩ là nên áp dụng phương án ngừa như thế .Chứ heo gì mà ko ngừa thì cũng đi tong.
   Người bán thì cũng có người này ng kia, tôi không quơ đũa cả nắm .Nhưng theo tôi biết đối với heo nhà, khi mua heo con giống về nuôi thường ng bán chẳng chích gì hết,dù miệng vẫn nói là chích đủ . Nếu ko quen biết hay ko tin tưởng thì nên chích ngừa lại cho nó chắc.
   Cá nhân tôi thấy làm vậy ác quá , thật ra 1 mũi chích ngừa trên 1 con ko bao nhiu tiền,chỉ có mấy nghìn đồng.Mà ng đi mua giống thường là ng mới nuôi,ko kinh nghiệm , để cho ng ta chết heo,mất tiền,thậm chí ảnh hưởng cuộc sống thì minh ăn nó có sung sướng gì?
    
   1 person likes this.
  6. whitehorse

   whitehorse Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   30
   Đã được thích:
   0
   Xem ra tôi đã đi phải vết xe đổ của bác SILVERFISH rồi, sao bác không post sớm hơn. Tháng 4 vừa qua tôi có đầu tư mua 3 còn heo rừng (1 đực 2 cái) với tổng trọng lượng 70 kg hết 25 triệu, thuê xe vận chuyển 2,4 triệu nữa, tổng cộng là hơn 29 triệu. Về nhà sau một tuần "tèo" 2 con cái, còn mỗi con đực, thiệt hại khoảng18 triệu (3 X 9 = 27 mà); chót "đâm lao phải theo lao" vừa qua lại phải đầu tư mua mới. Nhưng tình hình cũng chưa thấy sáng sủa hơn, những con mới mua về suốt ngày cứ thấy ho như ông cụ, nên chưa thấy yên tâm chút nào; không biết khi nào mới gỡ vốn. Đến khi mình có giống bán thì đã "nhan nhản như lợn con" rồi, không biết còn bán cho ai được không?
   Nên bà con ai có ý định đầu tư nuôi lợn rừng thì hãy cân nhắc kỹ keo như tôi lại mua vạ vào thân như tôi; tiền ấy có khi nuôi mấy con Lô lại còn đổi đời!
    
  7. heorung_cuchi

   heorung_cuchi Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   302
   Đã được thích:
   2
   xin Bác Silverfish nói rõ chỗ bác mua heo rừng để bà con cùng cảnh giác chứ!
    
  8. apc

   apc <font face="Courier New" size="2" color="#2554C7">

   Bài viết:
   332
   Đã được thích:
   59
   Oài!

   Thương cho bác Whitehouse!<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>
   Dù sao đó cũng cho mình một bài học( người việt ta thường an ủi nhau như vậy phải không ah???).<o:p></o:p>
   Nếu phải trả lời câu hỏi : nuôi động vật rừng dễ nuôi hơn hay động vật nhà dễ nuôi hơn? Câu trả lời sẽ là : Động vật nhà dễ nuôi hơn. Vậy mà ai lên mạng rao bán heo rừng, nhím rừng cũng nói là : rất dễ nuôi:<o:p></o:p>
   - Động vật có nguồn gốc hoang dã nên có khả năng kháng bệnh tốt hơn động vật nhà nên chi phí thuốc và vaccine giảm---> Ta cần phải nói đến 2 khía cạnh: nếu ta nuôi động vật hoang dã ở rừng và nuôi động vật nhà ở rừng thì chắc chắc, con nhà lăn ra chết còn con ở rừng thì vẫn sống phà phà. Nuôi động vật hoang dã ở nhà, nó cũng bị cảm nhiễm những loại bệnh trong trại (thứ mà nó chưa từng trải qua)---> khả năng chống bệnh có hơn con nhà không? Do đó, chi phí thuốc thang có giảm không?<o:p></o:p>
   - Động vật hoang dã chi phí thức ăn không lớn như động vật nhà---> nuôi con nào để lấy thịt, da, lông xương, trứng thì cũng đều phải cho nó ăn đạm, tinh bột, vitamine và khoáng, không đủ thức ăn thì làm sao lớn, tăng trọng, làm sao có sản phẩm thu về???Tôi đã từng nuôi một con mèo hoang đen tuyền, nhỏ bằng nắm tay, nó chẳng bao giờ ăn cơm, uống sữa, gặm xương, chỉ đòi ăn rắn mối và thịt sống, cuối cùng vẫn chết.<o:p></o:p>
   - Nuôi động vật rừng giá bán cao hơn động vật nhà: đó là điều chắc chắn, vì tốn nhiều chi phí hơn, thời gian nuôi lâu hon nên giá thành phải cao hơn là rõ ràng... nhưng hiệu quả kinh tế có tốt hơn không. Ai là người tiêu thụ sản phẩm cho chủ trại?<o:p></o:p>
   ... Kết luận: mọi người tự rút ra cho riêng mình nhé!<o:p></o:p>
   Không bỏ qua những người nuôi động vật hoang dã thành công, những người rất giỏi, vì họ nuôi thành công nên trên bàn nhậu ta có thể gọi heo rừng, gọi nhím, gọi dúi, chồn... đủ các món mà không có cảm giác là mình đang góp phần làm cho tự nhiên trở nên nghèo nàn đi<o:p></o:p>
    
  9. Trường Giang

   Trường Giang Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.105
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Vâng , động vật hoang dã rất dễ nuôi, bởi vì sao ?! Vì nó là rừng mà, sức đề kháng rất mạnh.Do đó,chi phí thuốc men sẽ hạn chế, tỉ lệ sống cao .Công chăm sóc là ít, con mẹ nó là rừng nên nuôi con giỏi. Mà giá thành thương phẩm lại cao, chi phi chuồng trại rất ít,xây tạm bợ là được.Vì nó là rừng mà, thả rông bươi móc kiếm ăn lớn phà phà.
   Nếu vậy người ta thuần chủng/thuần hóa động vật hoang dã thành thú nuôi nhà làm gì nhỉ? :D


   Vẫn câu nói cũ : Cá nhân tôi không bài xích pp làm ăn mới,một vật nuôi mới. Nhưng công ăn việc làm không phải làm theo cảm hứng , tin tưởng theo những lời quảng cáo . Mọi ý kiến đều có thể đúng, nhưng cần suy ngẫm . Chúc quý vị may mắn và thành công trên con đường đã chọn.
    
  10. Học N

   Học N Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   64
   Đã được thích:
   2
   Theo mình nghĩ,nên chọn các giống và loại ở các Trường Đại học, Viện Nghiên cứu...hoặc các cơ quan chắc năng tương tự có uy tín, đã nuôi và nghiên cứu thành công và họ bán ra thì cơ may thành công sẽ cao hơn.
    
  11. kynongdan

   kynongdan Lão nông

   Bài viết:
   2.240
   Đã được thích:
   43
   Tôi nói với các bác nghề nuôi heo rừng không dễ đâu! Nhất là nuôi heo thuần chủng (mẹ rừng, bố rừng) không phải heo lai hay heo Thái. Mình đã mất đúng 100 tr tiền giống rồi mới có một tí kinh nghiệm rồi đó. Hiện tại mình vẫn yêu đam mê sự lựa chọn của mình. Các bạn phải tìm đúng người để tư vấn chứ đừng hiểu rằng mua heo rừng về rôi trời nuôi thí chắc chắn ổng cũng dắt chúng đi hết. Nuôi con gì cũng cần có phương pháp, đặc biệt là heo rừng thuần chủng nó có cảm xúc (vui, buồn...). Xin đừng quá ngây thơ để rôi bỏ đi một cơ hội làm điều mà minh yêu thích!
    
   trọng nd thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...