1 triệu tấn lợn Việt Nam sẽ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Đỗ Mến

Nhanong.Com
#1
Sáng nay (26.5), trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) vui mừng cho biết phía Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam. Có khả năng Việt Nam sẽ xuất lợn sang Trung Quốc từ năm nay ngay sau khi hoàn thiện hồ sơ thủ tục.


Tuy nhiên để lợn Việt Nam có thể xuất sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch, Việt Nam cần đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc. Ông Dương cho biết: “Phía Trung Quốc không chỉ yêu cầu rất khắt khe về chất lượng sản phẩm, mà họ còn đòi hỏi Việt Nam phải kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đặc biệt là bệnh lở mồm long móng...".

Về quy trình thủ tục, nước bạn yêu cầu các cơ quan chuyên môn ở Việt Nam, cụ thể là Cục Thú y (Bộ NNPTNT) sớm rà soát và xử lí các vấn đề kỹ thuật liên quan tới quản lý, kiểm soát dịch bệnh để phía Trung Quốc có căn cứ tiến hành dỡ bỏ lệnh cấm. Sau đó, hai bên sẽ từng bước có những buổi tiếp xúc, đàm phán cụ thể hơn để tiến tới ký kết xuất nhập khẩu chính ngạch thịt lợn Việt Nam sang thị trường Trung Quốc”.

“Trong thời điểm này, chúng ta cần hoàn thiện hồ sơ đáp ứng đúng các yêu cầu của Trung Quốc, chứng minh Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh lở mồm long móng. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, cơ quan thú y của nước bạn sẽ hỗ trợ mình để làm sao hồ sơ hoàn thiện nhanh nhất có thể. Sắp tới phía Trung Quốc sẽ cử một đoàn cán bộ sang thăm Việt Nam đồng thời khảo sát nắm bắt tình hình kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam, nếu Việt Nam thực sự đã kiểm soát tốt vấn đề dịch bệnh, họ sẽ mở của nhập khẩu lợn của chúng ta ngay trong năm nay” – ông Dương chia sẻ.
Ông Dương cho hay: “Để lợn Việt Nam thuận lợi xuất sang Trung Quốc, phía bạn cho rằng, Việt Nam nên xuất lợn đã giết mổ cấp đông, hạn chế xuất lợn sống, việc xuất lợn cấp đông nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn dịch bệnh. Tôi cũng cho rằng tới đây chúng ta sẽ đẩy mạnh xuất các sản phẩm thịt lợn cấp đông để đáp ứng nhu cầu của nước bạn”.

Trước đây giá thịt lợn của Trung Quốc dao động từ từ 60.000-65.000 đồng/kg, rất hấp dẫn, tuy nhiên hiện nay thịt lợn của họ chỉ ở mức 40.000-45.000 đồng/kg, đây là mức giá không quá hấp dẫn. Bên cạnh đó nước bạn cũng đã mở cửa nhập khẩu thịt lợn ở một số nước khác. “Tuy nhiên nếu so sách về giá thì giá thịt lợn của chúng ta vẫn thấp hơn Trung Quốc mấy giá. Vậy nên chúng ta vẫn phải rất tích cực để xuất thịt lợn sang Trung Quốc sớm nhất có thể. Bên cạnh giá cả, Trung quốc có thể tiêu thụ một lượng lớn thịt lợn của Việt Nam. Mỗi năm Trung Quốc thừa sức nhập trên dưới 1 triệu tấn thịt lợn từ Việt Nam, đây là con số khả quan, có thể thực hiện được” – ông Dương đánh giá.

Để thâm nhập và giữ vững thị trường Trung Quốc, ông Dương cho rằng: “Chúng ta phải tổ chức sản xuất lại, tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi, các hộ chăn nuôi liên kết lại thành Hợp tác xã, Tổ hợp tác, liên kết với doanh nghiệp chế biến để hình thành chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn.

Bên cạnh đó chúng ta cần đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, tạo ra các giống lợn chất lượng năng suất, sức sinh sản cao để hạ giá thành thấp nhất có thể, phải bán đấu giá trong tương lai giá lợn Việt Nam sẽ thấp nhất trong khu vực Asean. Bên cạnh tạo ra các giống lợn chất lượng, chúng ta cần đẩy mạnh khâu chế biến nhằm có nhiều sản phẩm từ thịt lợn, phải đa dạng sản phẩm thì mới thúc đẩy tiêu thụ cả trong và ngoài nước được”.

Một vấn đề nữa cần chú trọng đó là các cơ quan liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Ngoại Giao cùng phối hợp với Bộ NNPTNT để tăng cường xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường nhiều nước khác để nắm bắt được phong tục tập quán, thói quen ăn uống, hàng rào kỹ thuật, từ đó nghiên cứu tổ chức sản xuất trong nước để đáp ứng yêu cầu các nước nhập khẩu” – ông Dương cho biết thêm.
 

Last edited:

Đỗ Mến

Nhanong.Com
#3
VỢ YÊU À...
Công em thái chuối dọn chuồng
Hôm nay giá lợn lại đương lên rồi.
Ngàn vàng dính nhựa em ơi
Mông em bỏng rộp em thời đừng lo....

Lần này bán lợn thắng to
Kem dưỡng thuốc tẩy anh mua em dùng.
Vài hôm lại nảy tưng tưng.
Chuyển sang nghề khác ta dừng nuôi heo...

 

Đỗ Mến

Nhanong.Com
#6
Mới đạt được điều kiện cần, còn nhiều điều kiện nữa chưa đạt, phía trước còn lắm gian nan
 

lehatrang

Nhanong.Com
#7
VỢ YÊU À...
Công em thái chuối dọn chuồng
Hôm nay giá lợn lại đương lên rồi.
Ngàn vàng dính nhựa em ơi
Mông em bỏng rộp em thời đừng lo....

Lần này bán lợn thắng to
Kem dưỡng thuốc tẩy anh mua em dùng.
Vài hôm lại nảy tưng tưng.
Chuyển sang nghề khác ta dừng nuôi heo...

Chờ mông vợ sưng nhé. Nhanh nhất cũng phải chờ đến hết T6 và trước lễ Vụ Lan
[DOUBLEPOST=1495865678][/DOUBLEPOST]CP Thái Lan giờ vốn của TQ, TQ sành ăn nhỉ? Họ sản suất lợn ở Việt Nam rồi đóng gói thịt đem về ăn. Nông dân ta cứ sx ngô, khoai, sắn...và chăm sóc đàn lợn, gà đi rồi cung tiến cho họ. (chiến tranh cũng vì miếng ăn và bản năng sinh dục)
 

lequangdata

lequangdata.byethost6.com
Nông dân @
#8
tìm hiểu thị trường nhiều nước khác
phá sản hết rồi !!!,
bây giờ mới có KẾ HOẠCH đi tìm hiểu thôi... đến khi tìm hiểu ra thì sức dân đã không còn.
Nghe đồn có gia đình còn tự tử vì lỗ heo đó !
 

taplamnongdan86

Kiến thức là vô tận, sự học là suốt đời
#9
đến lúc kí dc hợp đồng thì dân nuôi lợn chết hết cả rồi, nghe đâu có nhanh cũng phải1 năm. Đến lúc đó còn lon ko mà xuất sang trung quốc
 
#10
Chuyện nhà nước chắc 1 năm nữa mới xong, lúc đó lấy xương heo nhập qua bên trung quốc, trung quốc bán qua việt nam làm knorr " ngọt từ xương" cho dân việt nam ăn tiếp
 

Đỗ Mến

Nhanong.Com
#11
Nghe nói vụ này họ mới gật đầu mang tính xã giao. Từ giờ đến cuối năm bên ta còn phải chuẩn bị một số thứ rồi mời vài phái đoàn bên họ sang thẩm định khi nào đạt được các yêu sách bên họ đưa ra họ mới xem xét cho nhập chính thức